Những giai đoạn của vị trí đường trên ở mùa 2014
Hãy cùng nhìn lại 4 giai đoạn khác nhau ở vị trí đường trên trong mùa giải thứ 4 này.
Tin Tức | September 24, 2014 | By Oceanus

Chiến thuật chung của các đội tuyển chuyên nghiệp trong Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) đều có những sự thay đổi đáng kể trong mùa 4 này bởi vì các phiên bản ra mắt liên tiếp của Riot Games. Thời thế thay đổi, chúng ta đã được thấy những biến thế chiến thuật như đổi đường trên và đường dưới, hay chiến thuật đẩy thẳng 4 người 1 đường.

Chính sự đa dạng trong chiến thuật đã khiến cho một số lượng phong phú các tướng đã được sử dụng trên đường trên, kể cả ở trong chế độ đấu thường hay những trận đấu chuyên nghiệp. Hãy cùng nhìn lại những giai đoạn khác nhau ở đường trên trong mùa giải thứ 4 này.

Giai đoạn 1: “Sao mà cứng cáp thế?”

giai-doan-duong-tren-1

Với những thay đổi trong bảng bổ trợ của mùa 4, bảng thủ nhận được một sự tăng sức mạnh đáng kể, khiến cho lối lên điểm toàn bộ vào bảng thủ cho các vị tướng đường trên theo hướng chịu đòn trở nên phổ biến. Bộ ba Renekton – Shyvana – Dr.Mundo vô cùng vững chắc trở thành chiếc “kiềng ba chân” tại giai đoạn đầu tiên của mùa 2014 này.

Đây chính là những vị tướng đại diện cho giai đoạn đầu tiên trong 4 giai đoạn khác nhau của đường trên ở mùa 2014 này. Renekton siêu mạnh trong giai đoạn đi đường. Shyvana là vị tướng cân bằng nhất trong Bộ Ba này, có giai đoạn đi đường tạm ổn và sức mạnh về cuối trận vượt trội so với Renekton, đồng thời nếu lên sớm được Gươm Của Vị Vua Vô Danh và sử dụng Thiêu Đốt thì có thể đe dọa tính mạng Mundo ở thời điểm đầu trận đấu. Dr. Mundo có giai đoạn đi đường yếu nhất trong Bộ Ba, có thể bị đối phương phối hợp băng trụ tiêu diệt nếu chưa có chiêu cuối, tuy nhiên điểm mạnh của Mundo là giai đoạn giữa và cuối trận đấu gần như bất tử.

Cả 3 vị tướng này khiến cho các Xạ Thủ, Pháp sư và Sát Thủ phải nản lòng, đặc biệt là khi những trang bị đỡ đòn như Giáp Tâm Linh và Khiên Băng Raduin đều mang lại quá nhiều tác dụng cho người mua. Khiên Doran cũng là một sự lựa chọn phổ biến để bắt đầu trận đấu ở đường trên khi nó cung cấp 1 lượng máu và hồi máu khá lớn đồng thời chặn 8 sát thương vật lý từ đòn đánh cơ bản. Với Khiên Doran và điểm Bền Bỉ trong bảng bổ trợ, đường trên lúc này khá giống một cuộc thi farm và đọ khả năng hồi phục. Những vị tướng siêu “trâu bò” thống trị đường trên trong gần như nửa đầu của mùa giải trước khi những sự lựa chọn khác nổi lên và Riot Games đã có can thiệp.

giai-doan-duong-tren-2

Sau đó, vài đội tuyển đã nhận ra rằng “thời đại siêu đỡ đòn” cũng có những điểm yếu. Một vài vị tướng, ví dụ như Trundle có thể chống lại những vị tướng trên cực kỳ hiệu quả. Chiêu cuối Chinh Phục của Trundle có thể hút tối đa 40% lượng giáp và kháng phép của đối phương, kèm theo một lượng % máu tối đa mỗi giây, khiến cho những vị tướng đỡ đòn “trâu bò” trở nên yếu đi rất nhiều.

Cùng với thời điểm này, chiến thuật đổi đường 4 đấu 0 trở nên thịnh hành. Chiến thuật 4 người cùng đẩy một đường bắt nguồn từ Trung Quốc, trước khi những người Hàn Quốc – đặc biệt là Samsung Blue – đã thực hiện nó đến độ hoàn hảo. Bởi vì tướng đường trên thường xuyên phải di chuyển cùng người đi rừng và bộ đôi đường dưới nên những vị tướng cực khỏe ở giai đoạn đầu trận như Renekton trở nên thất sủng.

Giai đoạn 4 đấu 0 này kết thúc ở phiên bản 4.7 với việc tăng lượng tiền tiêu diệt Rồng từ 125 vàng lên thành 145 vàng. Điều này khiến Rồng trở nên có giá trị hơn, và những đội tuyển chủ động đổi đường thường không có đủ quyền kiểm soát ở đường dưới sẽ mất trắng lượng tiền khá lớn này. Đồng thời, phụ kiện đã có thể được sử dụng sớm hơn (tại thời điểm giây 30) khiến cho việc xâm nhập vào lãnh địa của đối phương, cắm mắt và phát hiện xem đối phương có đổi đường hay không trở nên dễ dàng hơn.

Giai đoạn 2: ”Sao chúng nó mãi không chịu chết?”

giai-doan-duong-tren-3

Giai đoạn thứ 2 của đường trên có những đại diện là Jax, Lulu và Kayle. Thời đại pháp sư đường giữa cần nhiều đa dụng của Lulu đã qua, nhưng Lulu vẫn vượt qua những đợt giảm sức mạnh và là một lựa chọn tốt ở đường trên, bởi vì sự phối hợp tốt cùng Yasuo hay bảo kê những vị tướng xạ thủ mỏng manh. Jax thì đã bắt đầu nổi lên trở lại từ giai đoạn 4 đấu 0 vì khả năng đẩy đường mạnh mẽ và những vị tướng có thể “hành hạ” Jax ở giai đoạn đi đường như Renekton dần biến mất ở đường trên.

Cuối cùng, Kayle đã có sự trở lại mạnh mẽ khi những người chơi phát hiện ra một lối lên đồ mới cho cô ta. Bộ kĩ năng của Kayle chưa bao giờ là yếu bởi khả năng gây sát thương khủng khiếp về cuối trận cùng chiêu cuối cực kỳ quý giá Bất Tử Hộ Thân. Tuy nhiên, Kayle có được sử dụng nhiều hay không lại phụ thuộc chính vào lối lên đồ cho cô ta. Ở thời điểm mùa 3, Kayle được sử dụng rất nhiều bởi lối lên đồ Nanh Nashor + Song Kiếm Tai Ương. Sau những đợt giảm sức mạnh nặng nề giai đoạn đó, một cách lên đồ khác rất “dị” gồm có Nanh Nashor + Cuồng Cung Runaan đã được sử dụng bởi đại đa số các người chơi chuyên nghiệp tại Giai đoạn 2 này. Đặc điểm của giai đoạn này là những vị tướng có lượng sát thương cao và đều đặn ở giai đoạn giữa và sau trận đấu, nhưng vẫn có độ “khó chết” riêng dựa vào bộ kĩ năng của chúng, chứ không phải do lên nhiều trang bị chịu đòn như giai đoạn đầu.

giai-doan-duong-tren-4

Giai đoạn này cũng đánh dấu việc lối chơi 4 đấu 0 đã không còn thịnh hành, nhưng việc đổi đường lại xảy ra trong hầu hết các trận đấu, dẫn đến việc tướng đường trên thường xuyên phải di chuyển cùng người đi rừng để farm các bãi quái rừng. Điều này có hại cho cả tướng đường trên và người đi rừng khi phải chia sẻ lượng tiền cũng như kinh nghiệm ít ỏi này. Nhưng nếu tướng đường trên cố gắng “ôm trụ” và hit kinh nghiệm, họ sẽ bị băng trụ và tiêu diệt khá dễ dàng, thậm chí là lặp đi lặp lại.

Phiên bản 4.11 đã hạn chế điều này khi tăng đáng kể lượng sát thương của trụ trong một khoảng thời gian ngắn. Cùng lúc, phiên bản này cũng đã giảm sức mạnh của Kayle (giảm tốc độ đánh, tăng thời gian hồi chiêu cuối) và Jax (giảm lượng máu cơ bản, giảm lượng máu và giáp tăng mỗi cấp độ). Với sự trở lại của cuộc đấu 1-1 ở đường trên, một giai đoạn mới của các tướng đường trên đã được mở ra.

Giai đoạn 3: “Sao mà toàn sát thương phép vậy?”

giai-doan-duong-tren-5

Mặc dù giai đoạn 3 này chỉ kéo dài trong 1-2 phiên bản, nhưng những vị tướng “hot” ở đường trên trong giai đoạn này rất đặc biệt. Giai đoạn này chứng kiến sự thống trị của Gragas, Lulu và Ryze ở đường trên. Gragas vốn là một pháp sư đường giữa có thể dồn sát thương chết một mục tiêu rất nhanh ở giai đoạn mùa 3 và đầu mùa 4, nhưng sau việc chỉnh sửa làm lại ở phiên bản 4.5 gã bợm nhậu này đã mất tích trong một khoảng khá lâu.

Dường như Gragas sau khi chỉnh sửa đã cứng cáp hơn, nhưng cần phải vào cự li gần để gây sát thương. Đã có thời gian Gragas chỉ còn thích hợp ở vị trí hỗ trợ chuyên phá rối đội hình đối phương. Nhưng ở giai đoạn 3 này, Gragas trở lại với lối lên đồ Gậy Trường Sinh + Song Kiếm Tai Ương, và có thể thổi tung kẻ địch nào dám lởn vởn vào tầm Lăn Bụng của hắn. Lulu vẫn vậy, vẫn khó chịu trong giai đoạn đi đường và tạo ra rất nhiều hiệu ứng có lợi trong giao tranh cho đồng đội. Ryze cũng trở lại theo hướng một pháp sư kiêm đỡ đòn giống như Gragas.

Giai đoạn 4: “Sao bọn này lại gây ra hàng tấn sát thương?”

giai-doan-duong-tren-6

Ngay sau giai đoạn 3, một sự thay đổi cực lớn ở phiên bản 4.12 dẫn đến một Bộ Ba hoàn toàn mới ở đường trên: Alistar, Maokai và Nidalee. Lulu vẫn là một lựa chọn khả thi, tuy nhiên không còn được ưu tiên như trước đây nữa. Bộ Ba mới này, kẻ thì được tăng sức mạnh rất nhiều (Alistar), kẻ thì được làm lại bộ kĩ năng (Maokai và Nidalee) để rời bỏ những vị trí trước đó của chúng (hỗ trợ, đi rừng và đường giữa) để tụ họp ở đường trên.

Alistar được giảm lượng năng lượng tiêu hao, đồng thời chiêu cuối Bất Khuất giờ đây giảm 70% sát thương nhận vào ở mọi cấp độ. Điều này giống như “bảo hiểm sinh mạng” cho Alistar, khiến người chơi có thể thoải mái lên toàn những trang bị sát thương ở giai đoạn đầu và giữa trận đấu như Tam Hợp Kiếm hay Dao Điện Stattik. Maokai được chỉnh sửa ở gần như toàn bộ các kĩ năng. Chiêu cuối Bão Lá Thù Hận giờ đây di chuyển theo Maokai và giảm rất nhiều sát thương, còn kĩ năng W cũng gây ra một lượng sát thương vào % máu tối đa. Chưa hết, việc thêm làm chậm vào cả kĩ năng E và Q khiến Maokai ngày càng hoàn thiện hơn.

Cuối cùng, Nidalee mặc dù không “trâu bò bẩm sinh” như Alistar hay Maokai, nhưng lượng sát thương hỗn hợp của cô nàng hóa báo này khiến Nidalee trở thành một “cơn ác mộng” ở đường trên nếu vượt lên dẫn trước. Ngoài ra, sự cơ động của Nidalee cũng khiến cô nàng này trở thành lựa chọn số 1 cho việc đẩy đường lẻ và cầm theo Dịch Chuyển.

Tạm kết

Bốn giai đoạn trên đại diện cho những thay đổi lớn ở đường trên xuyên suốt mùa giải này. Điều này đòi hỏi các game thủ chuyên nghiệp cần có sự thích nghi rất tốt để thể hiện ổn định ở đường trên.

Bạn có muốn bổ sung thêm điều gì, hãy để lại nhận xét ở phía dưới nhé.

Dựa theo Paravine

Các bài liên quan