Những “nạn nhân” bị Rito “đồ sát” không thương tiếc giờ thế nào?
Đáng hay không đáng?
Phân tích | April 21, 2019 | By Cá The Feed

Từ độ 2-3 mùa giải gần đây, đặc biệt là năm 2018, 2019, chúng ta đã được chứng kiến nhiều vị tướng bị “đồ sát” không thương tiếc vì quá bá đạo trong đánh chuyên nghiệp. Vòng luẩn quần này thường bắt đầu với một đợt tăng sức mạnh, “làm lại” hoặc chỉnh sửa cơ chế. Tiếp đó, kết quả là một cơ chế “lỗi” liên tục bị tận dụng trong đánh chuyên nghiệp. Ví dụ như Cờ Lệnh Hiệu Triệu, Trốn thuế,….Hoặc dễ hiểu hơn là những Akali, Aatrox, Zoe với khả năng đi đường cực kỳ tốt, đánh ngang mọi kèo và cân hết khi có đủ đồ.

akali-aatrox

Đợt xử trảm đối với Akali, Aatrox là một ví dụ tiêu biểu

Giải pháp của Riot đối với các vấn đề này là gì? “đồ sát” thẳng tay không thương tiếc, nghĩa là xóa bỏ hoặc làm nó không thể nào sử dụng nổi vì quá yếu. Tất nhiên cũng có một số trường hợp chỉ giảm sức mạnh nhẹ nhưng là rất hiếm. Giờ hãy điểm qua danh sách nạn nhân “tiêu biểu” một chút nào:

Azir – Chú gà trống “thiến”

Azir_SKTT1Skin

Đang làm “gà trống” khỏe mạnh thì Azir bị….”thiến”

Khi mới được ra mắt, Azir đã hứa hẹn trở thành một con bài khủng khiếp trong tay những người chơi có kỹ năng chứ chưa nói đến các tuyển thủ chuyên nghiệp. Một bộ kỹ năng vô cùng toàn diện với khả năng đẩy trụ nhanh, tạo giáp, làm chậm, hất tung, tăng tốc độ di chuyển và còn cả nội tại giúp tạo trụ trên nền trụ đã bị phá. Kết quả là trong giai đoạn mùa thứ năm và một phần của mùa sáu, Azir đã làm mưa làm gió ở đấu trường chuyên nghiệp, đến mức có được trang phục vô địch của SKT T1 luôn.

SKT-Faker

Gần đây Faker cũng đánh thắng với Azir nhưng mà đó là lúc có hơn 3 đồ

Và điều gì đến cũng phải đến, xuyên suốt các phiên bản sau đó, các cơ chế khiến cho Azir trở nên độc đáo cứ bị gặt dần, đầu tiên là phá trụ nhanh, hất tung,…rồi thì giảm sức mạnh kỹ năng. Kết quả Azir mất tích luôn đến bây giờ, gần đây tuy có nhìn thấy ánh mặt trời một chút nhưng cũng chẳng được là bao.

Nidalee (bản làm lại) – “Cày tơ bảy món”

Giai đoạn mùa ba, Nidalee là một trong những tướng làm nên tên tuổi của Faker

Giai đoạn mùa 3, 4 thì Nidalee chỉ là một con tướng phụ thuộc tất cả vào khả năng căn lao và ném với độ sát thương vô cùng thốn. Nghĩa là ném trúng thì ăn còn tạch thì vô dụng, kiểu kiểu như Yasuo bây giờ vậy, chẳng ai muốn gặp Nidalee cùng đội cả. Nhưng đùng một cái, vị tướng này đã đổi địa chỉ từ đường giữa sang đi rừng với đợt làm lại vào giai đoạn mùa bốn. Thành quả mà Rito tạo ra là một con quái vật trong tay các tuyển thủ đi rừng hoặc thanh niên Kim Cương, Thách Đấu. Khả năng farm rừng thần tốc, hủy hoạt ảnh để dồn sát thương và kiểm soát rừng cực kỳ tốt. Và cô nàng báo này lại bị đè ra làm lông tới bến.

avatar-nidalee

Thế nhưng những đợt giảm sức mạnh liên tục đã khiến cho cô nàng trở nên cực kỳ khó dùng

Tất cả các cơ chế hủy hoạt ảnh, làm mới đòn đánh thường đều bị vặt. Đi kèm chúng là các đợt giảm sức mạnh kỹ năng tới tấp như sát thương, hồi chiêu,…Chưa hết, việc các trang bị tủ của Nidalee bị động tới cũng gián tiếp làm giảm sức mạnh của cô nàng này cực kỳ nhiều.

Taliyah – “Từ ném đá cả tảng thành bị đá đè ngàn năm”

Freljord-Taliyah-by-にらの芽-HD-Wallpaper-Background-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol

Taliyah là con bài rất mạnh trong tay người chơi hay đi roam

Đây là trường hợp thảm chẳng kém gì Azir, từ khi mới được hé lộ, Taliyah đã được hứa hẹn trở thành con bài chuyên dành cho các pha đi hỏi thăm đường khác và giúp đỡ đồng đội khỏi các tình thế nguy hiểm. Không chỉ vậy, cô nàng này còn có khả năng dọn lính, dồn sát thương cực kỳ tốt, giúp cho kiểm soát đường hoàn hảo. Chu kỳ dọn lính, đi roam với chiêu cuối hoặc chạy bộ cứ lặp lại. Và nếu không may đánh các tướng tù tù, bạn sẽ chỉ có thể ở đường và nhìn thế trận vuột dần khỏi tay. Taliyah đã trở thành con bài tủ của nhiều tuyển thủ nổi tiếng như bdd, Pawn và cả Crown, tuyển thủ vô địch CKTG 2017.

SSG-Xayah-Rakan-Taliyah-by-SRealms-HD-Wallpaper-Background-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol

Nhưng cô nàng đã bị xử đẹp nhiều lần, không thể sống nổi được ở cả đường giữa lẫn đi rừng

Mạnh như thế, dĩ nhiên số phận cô nàng này cũng rất lận đận. Đang mạnh ở đường giữa, Taliyah bị xử đẹp. Đành chuyển qua đi rừng, Taliyah cũng vô cùng mạnh mẽ, dồn sát thương khiến cho các mục tiêu bốc hơi trong vòng vài giây. Thế nhưng tránh vỏ dưa, gặp luôn vỏ dừa, Rito chặt luôn khả năng đi rừng của cô nàng này. Thế là Taliyah đã chính thức “mất tích”, lần xuất hiện gần đây nhất là với Pantheon trong tay bộ đôi Viper-Lehends của GRF. Kết quả thì chắc ai cũng biết, 0-3.

Ornn – “Vị thần bất hạnh”

avatar-ornn

Lúc mới ra, Ornn là hot pick đường trên ở cả chuyên nghiệp lẫn đánh thường

Giống với Azir hay Taliyah, sự bá đạo trong đánh chuyên nghiệp của Ornn đã được báo trước từ rất lâu. Mua đồ mà không phải về nhà, nâng cấp đồ cho đồng đội, tăng khả năng khống chế, tạo giáp và chiêu cuối hất tung, làm chậm nhiều mục tiêu. Tại sao mà lại không bá trong đánh chuyên nghiệp được chứ? Trong thời gian đầu mới ra mắt, Ornn là một trong những tướng có thể đi hòa với mọi kèo vì khả năng trụ đường, trao đổi sát thương của mình. Bạn có khống chế? (W) của Ornn vừa tạo giáp vừa không sợ khống chế. Lỡ chiêu cuối? Vẫn còn (E) để hất tung diện rộng nếu húc vào tường. Chưa kể tới khi kết hợp với (Q) thì bạn phải tránh xa cả mét.

avatar-ornn

Nhưng mà giờ thì tỷ năm mới gặp một lần

Thời đó, nếu đánh đấu sĩ gặp Ornn thì đúng là ác mộng. Hắn sẽ dùng sự trâu bò của mình để khiến bạn phát ngán và chẳng chơi nổi. Giải pháp của Rito là gì? Lá chắn và khả năng chống khống chế từ (W) của Ornn đã bị loại bỏ, khiến cho vị tướng này trở nên cực kỳ bất lợi giai đoạn đi đường. Chưa hết, việc nâng tiêu hao, giảm sát thương rồi cả tăng thời gian hồi chiêu đã khiến Ornn gần như biến mất. Giai đoạn gần đây, Ornn cũng có xuất hiện, tuy nhiên mỗi lần đều là thất bại và thiếu hiệu quả.

Akali – “Từ Sát Thủ thành Cô Hồn”

Nen kda akali hang hieu

Vẫn bài ca cũ, bá đạo và sướng mắt

Trước khi được làm lại, Akali chỉ là một vị tướng vô danh và cực ít người chơi trừ những thanh niên đánh tầm vài trăm, đến vài nghìn trận. Đặc biệt là sau đợt giảm sức mạnh với việc loại bỏ cơ chế kích hoạt (Q) bằng (E). Thế nhưng đến khi làm lại, cô nàng này lại là tướng nổi bật nhất LMHT thời điểm đó. Khả năng tàng hình cả nghĩa đen lẫn bóng, lối đánh biến ảo, không yêu cầu nhiều trang bị và lắm sát thương. Đây là còn chưa kể tới giai đoạn đi đường khi mà Akali có thể đi hòa với mọi kèo mà chẳng ngại ngùng gì.

Nen Akali KDA

Giờ thì tàng hình đúng nghĩa cho đến khi có đồ đầu tiên

Đúng đợt tết, các pha “chặt chém” của Riot đối với Akali đã được triển khai. Đầu tiên là bỏ khả năng tàng hình trong trụ. Cũng đúng, không sao, vì có cái đó nên mới lỗi. Thế nhưng đến khi bỏ cả hồi máu ở (Q) thì đúng là đã thực sự chọc tổ ong. Hàng loạt các bài chỉ chích đối với Rito đã được đăng lên các forum LMHT. Còn trong game, hậu quả đối với Akali là bạn phải ôm trụ cho đến khi có được Kiếm Súng Hextech. Bên cạnh đó, đi đâu cũng phải cầm bảng ngọc bước chân thần tốc, tối ưu hóa khả năng hồi phục để trụ đường. Akali đã thực sự “tàng hình” trong giai đoạn 15 phút đầu trận.

Irelia – “Một mớ bòng bong”

Irelia

Irelia đã trở thành “quái vật” sau khi làm lại

Trước khi được làm lại, Irelia đã là một trong những tướng bị chỉnh sửa nhiều nhất trò chơi và khá khó cân bằng. Đến mức mà đẻ ra luôn một cái meme mang tên “Better nerf Irelia” (Tốt nhất là giảm sức mạnh Irelia đi). Nghĩa là dù thế nào, việc giảm sức mạnh Irelia vẫn xảy ra. Sau đợt làm lại vừa rồi, điều này chưa bao giờ chuẩn xác đến như thế. Irelia sau khi làm lại quả thực là một quái vật với khả năng cân nhiều người và dồn sát thương vô đối. Chưa kể tới việc trâu bò và khống chế diện rộng nữa. Các pha “hai lai” ở cả đánh thường lẫn đánh giải luôn khiến người xem phải cứng họng.

avatar-irelia

Giờ thì cô nàng chỉ hữu dụng trong tay người chơi, tuyển thủ có kỹ năng cao

Rồi chuyện gì đến cũng phải đến, đồ đao vung lên và dần dần từng cơ chế khiến cho Irelia trở nên độc đáo bị loại bỏ hoặc thay thế một cách nửa vời. Hiệu ứng giải giới từ chiêu cuối bị bỏ, tăng sát thương lên lính bị giảm bớt, nội tại bị chỉnh sửa khiến cho khó tích tụ cộng dồn và khả năng giảm sát thương bị giới hạn với STVL. Đi kèm nó là một loạt các thay đổi giảm sức mạnh kỹ năng cũng như chỉ số khác. Kết quả là sao? Giờ Irelia chỉ có thể phát huy được sức mạnh trong tay các tuyển thủ hoặc người chơi có kỹ năng cao và độ phổ biến cùng tỷ lệ thắng cũng tụt dốc không phanh.

Lời kết

Chuyện bị Rito trảm thẳng tay cũng chẳng có gì là lạ đối với người chơi LMHT. Từ các lối đánh cho đến tướng, rất nhiều thứ đã chui thẳng vào sọt rác chỉ sau một phiên bản. Trước kia có Azir, Ryze, Akali,…Còn sắp tới thì sẽ là Rakan, Tahm Kench và cả Aatrox. Tuy rằng vẫn đang được quyết định bởi Riot nhưng mà chắc chắn các pha chặt chém đó sẽ không hề nhẹ nhàng chút nào. Nhiều người nói rằng giảm là đúng vì quá lỗi và quá khỏe cả trong đánh thường lẫn chuyên nghiệp. Vậy còn bạn thì sao? Xứng đáng? Hay là tiếc nuối?

jb-intro-divider-2-600x22

Để theo dõi các thay đổi PBE thì anh em hãy bấm vào đây nhé!

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(

Các bài liên quan