EG Bang: “Đôi lúc mình đã có những giấc mơ về việc được chơi cho T1 một lần nữa”
Cùng đến với bức tâm thư đầy xúc động của xạ thủ huyền thoại, Bang
LCS / LEC | April 10, 2020 | By SilentHill 123

Chào các bạn, mình là Bae “Bang” Jun-sik. Lúc này ở nơi mình ở cũng đã là tối muộn rồi. Dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành vô cùng nghiêm trọng tại Bắc Mĩ và mình hy vọng những người đang đọc bức thư này đang có được sức khỏe tốt. Mình đang chỉ ở trong nhà và luyện tập trong suốt ba tuần qua. Ngay cả khi mình đi ra cửa hàng tạp hóa, những người đứng đợi để mua đồ đều đeo khẩu trang và trong cửa hàng cũng không còn có nhiều thứ để mình mua. Những ngày qua, khoảnh khắc duy nhất mà mình có thể hít thở không khí ngoài trời là khi người giao đồ mang đồ ăn đến cho mình.

Ngoài dịch bệnh do virus corona gây ra, cuộc sống của mình tại Bắc Mĩ khá là ổn. Không có gì thực sự tốt hay là tệ cả. Hồi còn ở Hàn Quốc, mình có một chiếc ô tô riêng để dạo quanh một vài nơi và việc mình không có ô tô tại đây thực sự là có buồn đôi chút. Tuy nhiên, vì hầu như mình đều ở nhà cả ngày nên vấn đề này gì to tát cả. Rào cản về ngôn ngữ đã giảm đi khá nhiều và thậm chí mình còn có thể thực hiện các cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh. Mình chỉ học tiếng Anh với một gia sư mỗi tuần một lần. Khi mình học được ngữ pháp và từ vựng cơ bản, bởi vì mình nói nó mọi lúc trong cuộc sống hàng ngày, nên mình đã trở nên nhanh chóng quen thuộc với chúng,

Nhà của mình nằm ở Santa Monica, Los Angeles. Một nơi nổi tiếng với những bãi biển. Từ nhà của mình đến bãi bển cũng khá xa khi mất tới 30 phút đi bộ. Khi mình còn chơi cho, bãi biển lại khá gần và đôi khi mình lại đi dạo trên bờ biển nhưng giờ thì mình hiếm khi làm được điều này.

Mỗi tuyển thủ đều có một căn hộ riêng được cung cấp bởi đội. Chúng mình đều có những không gian riêng và các đội tuyển của Bắc Mĩ đều có chính sách này nhưng có những đội như C9 nơi mà các thành viên đều cùng nhau sống tại gaminghouse trong những phòng riêng của mỗi người.

Giá thuê nhà ở LA là rất đắt. So với ở đây thì giá ở Hàn Quốc không thể nào so sánh được. Bây giờ, mình đang sống tại một căn hộ hai phòng cùng với Irean (HLV trưởng của đội) và giá thuê hiện là 3,300 ~ 4,100 USD. Ngay cả khi không phải đặt cọc, giá cả vẫn vô cùng điên rồ. Nó phải gấp đến 10 lần giá tại Hàn Quốc và với số tiền này, bạn hoàn toàn có thể sống tại một căn biệt thự tại Seoul

Về vấn đề ẩm thực thì mình hoàn toàn không có vấn đề gì cả. Bạn có thể mua những nguyên liệu Hàn Quốc qua Amazon và mình cũng thỉnh thoảng đi mua sắm tại một số siêu thị Hàn Quốc để tự nấu ăn. Mình rất thích kênh Youtube với tên gọi ‘Paik’s Cuisine’ khi họ chỉ dẫn vô cùng chi tiết và nhờ đó mà mình có thể làm theo.

Hồi còn ở Hàn Quốc, mình từng tập Kendo để duy trì vóc dáng. Còn khi ở Bắc Mĩ, thay vì tập môn võ này, mình chuyển sang tập Gym. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch corona mà các phòng tập đều đã đóng cửa. Dù vậy, mình nghĩ rằng mình vẫn cần phải duy trì tập luyện nên đã mua một tấm thảm yoga. Dù vậy, mình hiếm khi sử dụng nó và có lẽ, mình đã lên cân đôi chút.

Mình hiện tại đang thi đấu dưới màu áo của Evil Geniuses (EG) và rất yêu mến đội tuyển này. Người đi rừng và hỗ trợ, Svenskeren và  Zeyzal đều tới từ C9, đặc biệt việc được thi đấu bên cạnh Zeyzal khiến mình vô cùng háo hức. Cậu ấy đã chơi rất hay ở mùa giải năm ngoái và là một trong những người chơi mà mình muốn thi đấu cùng nhất.

Sau một thời gian thi đấu cùng nhau, mình nhận thấy rằng phong cách chơi của Zeyzal khá giống với Wolf. Mình tin rằng khi một người phát động một tình huống, bạn sẽ không cần phải xác nhận lại bằng lời trước khi tham gia vào. Nếu đồng đội của bạn cũng nghĩ vậy, tình huốn sẽ diễn ra đúng như những gì bạn nghĩ. Có rất nhiều tình huống như vậy ở Zeyzal và điều đó khiến mình thực sự kinh ngạc.

Mình tin rằng, với tư cách một tuyển thủ chuyên nghiệp, phương thức để giao tiếp là điều tối quan trọng. Đó là điều bạn có thể cải thiện trong những trận đấu tập. Và Zeyzal làm điều đó vô cùng tốt, cậu ấy luôn nắm bắt được những điểm quan trọng và rất đáng tin cậy.

Khi mới nhìn vào danh sách đội hình của EG, mình đã có niềm tin rằng, nếu như luyện tập chăm chỉ, chúng mình có thể dễ dàng lọt vào top 3 LCS. Việc có giành được chức vô địch hay không thì chúng tôi đều phải nỗ lực hết mình vậy nên mình không đặt ra kỳ vọng quá cao. Dù thật khó để có thể đánh giá một đội tuyển chỉ bằng việc nhìn vào đội hình của họ nhưng mình hiểu rằng chúng mình có thể giành vé tới Chung Kết Thế Giới nếu như cố gắng. Team LiquidCLG đều được kỳ vọng rất nhiều nhưng cuối cùng lại không có được phong độ tốt.

Ngay cả với chúng mình, ở giai đoạn đầu mùa giải, màn trình diễn của đội thật tệ hại. Mình không hiểu vì sao chúng tôi lại thi đấu kém tới vậy. Nó tệ đến mức mà mình còn không biết mình phải làm gì nữa. Mình đã thực sự bị stress bởi ngoài kết quả cuối cùng, cách mà chúng tôi thất bại thật khó có thể chấp nhận được. Chất lượng của những buổi luyện tập cũng không khả quan chút nào và chúng mình không thể đem những chiến thuật trong những buổi đấu tập lên được những trận đấu chính thức. Nói một cách rõ ràng, mọi chuyện vô cùng rối rắm.

Dù vậy, mình không tin vào việc những tuyển thủ Bắc Mĩ thiếu đi sự chuyên nghiệp. Đây thực sự là một hiểu nhầm lớn. Mọi người đều vô cùng cạnh tranh và khao khát thể hiện những màn trình diễn tốt nhất. Tuy nhiên, việc những nỗ lực luyện tập đôi khi không đi kèm với trái ngọt đã dẫn đến sự hiểu nhầm ấy.  Mình tin rằng việc mọi người nghĩ rằng Bắc Mĩ thật chậm chạp xuất phát từ việc họ liên tục không có được kết quả tốt tại các giải đấu quốc tế.

Không có lý do gì quá đặc biệt cho việc đội của mình bắt đầu chơi tốt hơn ở giai đoạn lượt về, chỉ là chúng mình cố gắng luyện tập nhiều hơn mà thôi. Chúng mình cố gắng sửa chữa những sai lầm trong những buổi đấu tập và bắt đầu tìm ra cách vận hành phù hợp với các thành viên. Hoàn toàn không có sự kiện đặc biệt nào xảy ra cả.

Mình thường xuyên trao đổi với Jiizuke sau mỗi trận đấu. Việc mắc lỗi trong một trận đấu là điều không thể tránh khỏi nhưng nếu mắc quá nhiều sai lầm thì cơ hội chiến thắng của bạn sẽ theo đó mà giảm đi. Vậy nên, mình đã khuyên cậu ấy hạn chế đi những sai lầm mắc phải. Luôn có những giải pháp phù hợp cho mọi tình huống và mình tin rằng mỗi tình huống diễn ra trong mọi trận đấu đều có nguyên nhân của nó. Chờ đợi một cách thụ động sai lầm của đối thủ để tận dụng không phải một chiến thuật tốt và chúng mình đã từng chơi như vậy.

Mọi người đều cho rằng mình chơi quá an toàn nhưng mình tin rằng chỉ cần giành chiến thắng thì cách làm nào cũng không quá quan trọng. Ngoài ra, đâu phải lúc nào mình cũng chơi một cách thụ động. Đội của mình thường giành nhiều thời gian để phân tích về những tình huống cụ thể trong những trận đấu của chúng mình. Trong Liên Minh Huyền Thoại, những chiến thuật được đề ra và trọng tâm của đội hình đều phụ thuộc rất lớn vào đội hình tướng mà bạn lựa chọn. Chúng mình đã luyện tập đi luyện tập lại những tình huống khác nhau để tìm ra và phân tích những lựa chọn được đưa ra trong những tình huống đó. Giờ đây, mình tin rằng cả đội đang có một sự gắn kết vô cùng lớn.

Không ai là luôn đúng cả. Mình nghĩ rằng việc trao đổi để tìm ra những giải pháp hợp lý nhất cho mọi tình huống là điều vô cùng quan trọng. Và sự nỗ lực của không chỉ những tuyển thủ, mà còn của cả đội ngũ huấn luyện và những thành viên trong tổ chức đã khiến mình vô cùng hạnh phúc.

Huấn luyện viên trưởng của mình, Irean, đã từng thi đấu ở vị trí Xạ Thủ ở Hàn Quốc tại mùa 1 và 2. Sau khi giải nghệ, anh ấy đã trở thành huấn luyện kỳ cựu và đã từng làm việc tại Việt Nam. Trung Quốc, Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mọi tuyển thủ đều có những sở thích riêng về phương pháp huấn luyện cũng như giao tiếp của huấn luyện viên. Mình vô cùng thích cách làm việc của Coach Kim, cCarter, và kkOma bởi họ đều dành sự quan tâm và tận tình chăm sóc cho những học trò của họ. Irean cũng giống như vậy, anh ấy còn vô cùng chú ý tới khía cạnh về tinh thần của mỗi tuyển thủ.

Mình không đến Bắc Mĩ chỉ để nghỉ ngơi. Thành tích cuối cùng của mình tại LCK là vị trí thứ 7. Đó cũng là lần đầu tiên sau ba năm, mình không thể giành vé tới với Chung Kết Thế Giới và điều đó làm mình rất thất vọng. Lúc đó, khi quyết định chuyển tới khu vực khác để thi đấu, mục tiêu hàng đầu của mình là những đội tuyển có khả năng giành được vé tới Chung Kết Thế Giới và một trong số đó là 100T khi họ cũng vừa tham dự giải đấu này mùa giải trước.

Nếu như 100T thi đấu tốt khi mình còn thi đấu tại đó thì đã không có bất cứ hiểu lầm nào rồi. Kể từ khi mình còn thi đấu cho T1, mình hiểu rằng những thất bại sẽ làm bạn trưởng thành hơn trên cả phương diện tuyển thủ lẫn con người. Là một tuyển thủ chuyên nghiệp, bạn sẽ luôn phải khẳng định mình bằng kết quả và bạn sẽ muốn thực sự tạo ra kết quả tốt thay vì chỉ bằng lời nói.

Mình đã thi đấu chuyên nghiệp trong một thời gian dài và dường như sự nghiệp của mình cũng bắt đầu đi tới hồi kết. Mục tiêu của mình là có thể thi đấu trên 10 năm, đồng nghĩa với việc mình muốn chơi được ít nhất thêm hai năm nữa. Bởi vì mình còn nghĩa vụ quân sự phải thực hiện nên đây không phải một mục tiêu dễ dàng có thể đạt được.

r1586314085326692

Dù mỗi người một khác nhau những đã từng có thời điểm mà mình cảm thấy mất đi động lực thi đấu. Có thể nó cứ như một lời rên rỉ nếu như so sánh với những lợi ích mà việc này mang lại nhưng nếu vậy thì sẽ chẳng thể đi đến đâu cả. Mình nghĩ rằng mình có thể sẽ giải nghệ sớm khi mình không thể giải quyết được vấn đề tâm lý và khi phong độ của mình không đủ đáp ứng được trình độ chuyên nghiệp nữa. Và mình tin rằng ai cũng sẽ làm như vậy.

Ngay cả lúc này, mình muốn thắng và thi đấu tốt tại mọi trận đấu. Mình tìm thấy rất nhiều niềm vui và sự thỏa mãn từ những thứ như vậy. Dù mình có thể phải giải nghệ sớm nếu như mọi thứ trở nên quá sức đối với mình, trừ khi tinh thần mình đạt đến giới hạn, mình muốn có thể được thi đấu trên mười năm. Có nhiều ưu điểm cũ đang trở nên hữu ích ở thời điểm hiện tại và khi mình còn cảm thấy hài lòng và hiệu quả, mình muốn có thể tiếp tục.

Khi sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình kết thúc, có lẽ mình sẽ vẫn làm những công việc liên quan đến game và không chỉ giới hạn trong khuôn khổ thể thao điện tử. Mình cũng rất thích chơi những game khác bên cạnh Liên Minh.Tập luyện thể dục, chơi game và ăn những món ngon là những công việc thường ngày của mình nhưng mình không luyện tập thể dục cho vui hay coi nó như một sở thích. Làm công việc liên quan đến game là lựa chọn số một của mình nhưng nếu không được, có lẽ mình sẽ chuyển sang mảng ẩm thực.

Với mình LCK luôn là khu vực mà mình muốn chơi cho nhất, kế đến là Bắc Trung Quốc. Tuy nhiên, thất bại luôn khiến mình cảm thấy bị stress và sau khi trải nhiệm tại một số đội, mình đã chọn Bắc Mĩ. Mình rất muốn thi đấu tại LCK nhưng nếu đó là một đội thường xuyên để thất bại thì mình khó có thể lựa chọn đội tuyển đó. Với những đội tuyển giỏi, họ đều được tạo nên bởi những tuyển thủ nổi tiếng và để có được vị trí trong đội, mình cần phải khẳng định bản thân trước. LCK luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim mình.

Nếu như mình quay lại LCK, mình nghĩ rằng mình sẽ thực sự cần có một không gian riêng. Mọi tuyển thủ đều phải thi đấu trong suốt cả năm và việc hồi phục là điều tối quan trọng. Mình nghĩ rằng phần lớn tuyển thủ lâu năm sẽ đồng ý với điều đó. Khi còn là một tân binh, mình từng có thể chơi liên tục 16 tiếng và không gặp bất cứ chuyện gì cả nhưng giờ đây việc giành thời gian cho bản thân là vô cùng quan trọng

Mình xem rất nhiều trận đấu của LCK. Giờ đây, Bắc Mĩ còn quá để tâm đến LCK mà chuyển sang LPL hoặc LEC. Nếu mình chia sẻ về một lựa chọn tốt từ LCK, một số tuyển thủ sẽ nói đùa rằng “Bạn vẫn xem LCK sao?” Mình tin rằng những đội ở vị trí cao đều rất mạnh nhưng mình sẽ cần kiểm tra thực lực thật sự của họ qua sân chơi quốc tế. Với tư cách là một khán giả, những đội LCK không phải không thể bị đánh bại và mình tin rằng đội tuyển của chúng mình có thể đánh bại một số đội ở nửa sau của bảng xếp hạng.

bang

Dù vậy, khi mình còn ở LCK, khi người chơi tại những khu vực khác nói về việc có thể giành chiến thắng trước LCK, mình đã thực sự cảm thấy kinh ngạc. Và thật trớ trêu thay khi giờ đây mình đang ở một khu vực khác rồi nói về điều tương tự.

Chỉ còn vài ngày nữa là trận đấu ở nhánh thắng sẽ diễn ra. C9 đang là đội tuyển mạnh nhất ở thời điểm hiện tại. Cá nhân mình thấy kết cục của trận đấu này sẽ phục thuộc lớn vào giai đoạn cấm cà chọn. Có thể đội của mình không được mạnh như họ nhưng mình không nghĩ khoảng cách giữa cả hai là quá lớn. Chỉ cần không phạm những sai lầm nghiêm trọng, chúng mình sẽ có cơ hội giành được thắng lợi.

Đôi khi, mình vẫn trò chuyện cùng với thầy kkOma. Phần lớn là những lúc mình cảm thấy kiệt sức. Thầy luôn gọi lại cho mình ngay khi thầy nhìn thấy tin nhắn của mình trong messenger và mỗi cuộc gọi thường kéo dài tới khoảng 20 phút. Thầy luôn cho mình những lời khuyên bổ ích và động viên mình. Thầy luôn là chỗ dựa vững chắc nhất dành cho mình và dù không thể nói chuyện với nhau mỗi ngày, thầy là người mà mình luôn nghĩ tới mỗi khi cảm thấy kiệt sức hay khó khăn. Thầy sẽ sống mãi trong tâm trí mình và nhờ có thầy mà mình mới có được ngày hôm nay.

Bang-kk0ma-Wolf-SKT

Đôi lúc mình đã có những giấc mơ về việc được chơi cho T1 một lần nữa. Trong những giấc mơ đó, mình nhớ rằng đã được vào thay Teddy từ băng ghế dự bị sau khi đội bị thua ở game đấu trước đó. Mình nghĩ rằng, những giấc mơ đó là do mình vẫn luôn là một người hâm mộ nhiệt thành của T1 và những giấc mơ đó khiến mình cảm thấy vô cùng phấn khích. Giờ đây, còn hơn cả một fan hâm mộ bình thường, T1 luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim mình.

Cảm ơn vì đã luôn luôn cổ vũ mình. Dù là theo dõi những trận đấu của mình hay nói ra những lời động viên, đó luôn là những hành động tiếp thêm cho mình động lực để tiến bước. Mình muốn báo đáp những tình cảm đó không chỉ bằng lời nói mà còn bằng kết quả thực sự và mình luôn luôn luôn trân trọng nó.

Theo Invenglobal

Mary, could you really be in this town?