Lucian đang rơi tự do trên bảng xếp hạng Xạ Thủ trong những phiên bản vừa qua!
Quá đen!
Phân tích | March 1, 2019 | By Devil

lucian

Lucian là một trong những vị tướng Xạ Thủ mạnh nhất trò chơi trong giai đoạn tiền mùa giải và đầu mùa giải 2019. Được ưa chuộng bởi sức sát thương cực lớn ở đầu trận, cùng một lối lên trang bị độc đáo hơn các xạ thủ khác và không phụ thuộc vào Phong Thần Kiếm. Tuy nhiên, sau một vài đợt giảm sức mạnh “nhè nhẹ” của Riot trong phiên bản vừa rồi, cùng việc trang bị chí mạng bị thay đổi, dường như Lucian đang mất hẳn đi vị thế của mình trong làng xạ thủ.

Giảm Sức Mạnh hay Chuyển Dịch Meta?

Trong phiên bản 9.4 vừa rồi, Lucian bị giảm sát thương và tăng tiêu hao của kĩ năng W – Tia Sáng Rực Cháy, khiến cho sức mạnh trong khâu đi đường của vị tướng này sụt giảm một cách đáng kể. Trước đây, do kĩ năng W có cùng lượng sát thương với Q ở những cấp độ đầu, nhưng dễ dùng để cấu máu hơn rất nhiều so với Q. Do đó, một số người chơi đã chọn cách nâng thẳng vào W trước vài điểm để tối đa hóa khả năng đè đường của Lucian, thậm chí lên cả Nhẫn Doran cho hắn ta để gây khó chịu khi đi đường.

Lucian Doran Ring

Lucian Nhẫn Doran được BigKoro sử dụng trong một trong những trận đấu quan trọng nhất của PVB ở lượt đi

Tuy nhiên, sau đợt giảm sức mạnh này, có lẽ Lucian sẽ phải quay lại với lối chơi thông thường với Q tối đa đầu tiên. Điều này phần nào sẽ khiến cho Lucian bớt khó chịu trong những pha cấu máu của mình, và buộc phải lao lên tấn công nếu muốn có được lợi thế sớm, chứ không phải cứ đứng farm rồi bắn W mà vẫn thắng đường được hầu hết tướng khác.

Tuy nhiên, thay đổi có tác động mạnh mẽ nhất lên Lucian có lẽ là sự chuyển dịch trong Meta Xạ Thủ, khi các trang bị chí mạng trở lại với phiên bản cũ trong phiên bản 9.3 vừa rồi. Cụ thể hơn, thay đổi về trang bị chí mạng khiến các xạ thủ chí mạng đạt ngưỡng sức mạnh ngay ở món trang bị thứ hai (Vô Cực Kiếm + Nâng Cấp Song Kiếm), thay vì thứ ba (Phong Thần Kiếm + Nâng Cấp Song Kiếm + Vô Cực Kiếm) như trước đây.

lucian 16

Lucian tạo ra rất nhiều áp lực lên đối phương, nhưng cũng tạo áp lực lên chính bản thân mình trong việc lăn cầu tuyết

Việc các xạ thủ chí mạng đạt ngưỡng sức mạnh sớm hơn là một đòn gián tiếp, nhưng đánh khá nặng nề vào điểm mạnh nhất của Lucian: khả năng chèn ép và lăn cầu tuyết. Hiện tại, Lucian không có nhiều thời gian để lăn cầu tuyết như trước đây, cho đến khi các xạ thủ chí mạng (hoặc Ezreal) bắt đầu đuổi kịp và vượt qua hắn ta về mặt sức mạnh. Cộng với việc W bị giảm sức mạnh, Lucian càng khó có thể lăn cầu tuyết lên các xạ thủ khác hơn, khiến cho việc lựa chọn hắn trở thành một lựa chọn nguy hiểm và liều lĩnh hơn rất nhiều.

Lucian Chí Mạng, vì sao không?

Đúng là Lucian vẫn hoàn toàn có thể lên chí mạng (Nội tại Xạ Thủ Ánh Sáng có thể chí mạng như đòn đánh cơ bản), tuy nhiên lối lên trang bị chí mạng đối với Lucian vẫn không quá tối ưu. Hắn buộc phải lên Lưỡi Hái Linh Hồn đầu tiên, thay vì Vô Cực Kiếm như các xạ thủ khác, và điều này phần nào khiến Lucian mất đi ngưỡng sức mạnh một trang bị của hắn với Gươm Của Vua Vô Danh.

ngang lucian

Ngưỡng sức mạnh là một trong những điều bạn phải rất quan tâm đến khi chơi Lucian

Hơn nữa, lối lên trang bị này càng khiến Lucian chịu thiệt khi nó lùi ngưỡng sức mạnh của Lucian xuống 3 trang bị (Lưỡi Hái Linh Hồn + Nâng Cấp Song Kiếm + Vô Cực), thậm chí còn trễ hơn các xạ thủ khác, khiến cho việc lăn cầu tuyết lại càng trở nên khó khăn hơn. Đúng là Lucian đi theo kiểu chí mạng sẽ mạnh hơn Lucian theo kiểu đòn đánh thuần, nhưng so về độ hiệu quả về cuối trận thì hắn ta vẫn kém xa so với những Sivir, Xayah, Kai’Sa hay thậm chí là Ezreal.

Hướng đi mới cho Lucian?

Dù không còn được trọng dụng ở vị trí xạ thủ, nhưng Lucian vẫn hoàn toàn có những lối phát triển khác độc đáo hơn. Lucian hoàn toàn có thể đi Đường Trên, Đường Giữa, có thể được xây dựng theo hàng loạt kiểu trang bị độc đáo như Tam Hợp Kiếm, Găng Tay Băng Giá, hay đặc biệt là trang bị mới – Ngọn Giáo Shojin. Ngoài ra, việc sử dụng ngọc siêu cấp Đạo Chích cho Lucian cũng là một hướng đi khá thú vị, dù hiệu quả của nó vẫn chưa được kiểm chứng quá nhiều bởi các tuyển thủ vẫn trung thành với Sẵn Sàng Tấn Công hơn.

Chơi con Blucian thế này cũng được nè!

Nhìn chung, Lucian là một vị tướng cực thú vị với hàng tá lối lên trang bị và lối chơi khác nhau. Tuy bị giảm sức mạnh một chút khi meta chuyển dịch về xạ thủ chí mạng, nhưng chắc chắn rằng điều đó sẽ không thể ngăn cản Lucian trở lại vào một ngày nào đó, ở một vị trí khác, với một cách chơi khác.

Kết Luận

Hiện tại, lựa chọn Lucian vẫn hoàn toàn có thể được chọn, chứ không đến nỗi tàn tạ như Akali, Urgot hay Aatrox sau đợt giảm sức mạnh. Tuy nhiên, việc hắn đang dần bị đánh bật khỏi meta phần lớn là do những xạ thủ chí mạng đang tỏ ra mạnh mẽ hơn. Dù sao, điều này vẫn đa phần ảnh hưởng đến Đấu Trường Chuyên Nghiệp là nhiều, còn nếu bạn là một “boy one champ” Lucian trong xếp hạng đơn thì bạn cũng không phải quá lo đâu, bởi hắn dường như cũng không thay đổi gì quá nhiều ngoại trừ việc bạn không thể theo lối chơi cấu rỉa bằng W nữa thôi.

https://j.gifs.com/p8gEly.gif

Khi chơi Lucian đã đến cái tầm như thế này rồi thì không phải cử đâu!

t1HeaderDivider

Còn bạn nghĩ sao về “anh da đen” ở phiên bản hiện tại. Bạn cảm thấy liệu Lucian vẫn mạnh, hay đã yếu đi nhiều rồi? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

SEE YOU SPACE COWBOY...
Tags:  , ,

Các bài liên quan