Swain – Bậc Thầy Chiến Thuật đang ở đâu?
Swain - Bậc Thầy Chiến Thuật đã bị giảm sức mạnh khá đáng kể ở bản 5.24, liệu vị tướng này còn được xuất hiện hay không?
Tin Tức | December 22, 2015 | By h3lpm3

Bản thay đổi Tiền Mùa Giải 2016 với hàng loạt những thay đổi, cập nhật giúp cho các tướng xạ thủ trở nên mạnh hơn, cũng như nhờ vào thay đổi ở bảng bổ trợ mà các vị trí khác cũng được tăng sức mạnh một cách gián tiếp. Ở bản 5.22 đó, rất nhiều các pháp sư sát thương theo thời gian mạnh lên nhờ vào điểm bổ trợ then chốt Lửa Tử Thần, và một trong số đó không thể không kể đến Swain – Bậc Thầy Chiến Thuật.

Sở hữu bộ kĩ năng có khả năng dồn sát thương, cũng như sát thương theo thời gian mạnh, Swain có thể có một giai đoạn đi đường cực an toàn nhờ vào việc hồi lại năng lượng từ nội tại, và hơn hết là khi đạt ngưỡng cấp 6, Swain lại có thêm khả năng hồi máu nhờ kĩ năng Chim Quỷ Hung Tợn. Bậc Thầy Chiến Thuật này cũng có thể giao tranh rất mạnh nhờ vào các kĩ năng diện rộng của mình.

Swain_Splash_Centered_0

Tuy nhiên, ở những bản cập nhật gần đây, những sự giảm sức mạnh ngắm trực tiếp tới Swain cũng như qua các điểm bổ trợ mà vị tướng này có thể tận dụng, dường như Swain đã yếu đi khá nhiều. Một người chơi trên Reddit cũng đã chia sẻ ý kiến của mình về vị tướng này:

Bất kỳ ai chơi Swain đều thấy bản cập nhật vừa rồi là cực kỳ thê thảm. Thú thật, Swain là tướng tủ của tôi (tôi đang Kim Cương 4). Bài viết này có thể có chút cảm tính, nhưng phải nói rằng Swain là nạn nhân gần đây nhất của đợt giảm sức mạnh những tướng quá “bá đạo” với trang bị tăng máu trong mùa qua, như Sejuani và nhiều tướng đỡ đòn khác.

Trong chi tiết bản cập nhật, Riot viết, “Swain hiện quá mạnh khi dùng Bình Thuốc Biến Dị và Lửa Tử Thần để khủng bố thế giới.”

Họ cũng đưa ra tỉ lệ thắng cực cao khi bạn chơi nhiều hơn 125 trận với tướng này. Nhưng buồn cười ở chỗ là:

2201-swain-3

Một: Không một ai lên Bình Thuốc Biến Dị cho Swain. Không bao giờ tỉ lệ thắng với Bình Thuốc Biến Dị lại cao hơn tỉ lệ thắng so với Nhẫn Doran + Bình Máu.

Hai: Lửa Tử Thần đã bị giảm sức mạnh. Có quá nặng tay không khi giảm sức mạnh một tướng vì kết hợp quá khủng với một thứ ĐỒNG THỜI giảm sức mạnh luôn cái thứ đó? Swain gần như không được chơi nên sao người ta không chỉ điều chỉnh bảng bổ trợ thôi và xem những thay đổi này tác động ra sao đến Swain thay vì giết chết hoàn toàn tiềm năng đi đường trên của anh ta (hoặc với một số cặp đấu ngang cơ ở đường giữa).

tyrant_swain_by_knockwurst-d5o2n3d

Ba: Nói về tỉ lệ thắng của chỉ một tướng thì quá là mơ hồ. Để chứng minh cho vấn đề này, tôi có thể lập ra một danh sách dài dằng dặc những tướng có tỉ lệ thắng 56%+ khi bạn chơi tướng đó nhiều hơn 125 trận, Swain không phải trường hợp cá biệt. Giờ thì sao? Tỉ lệ thắng của anh ta thấp kinh khủng trừ khi bạn chơi được 125 trận, có nghĩa là bạn cần thông thạo và chơi hoàn hảo nếu không muốn làm gánh nặng cho đội, còn không thì chỉ có thua mà thôi.

Kết quả là, Swain đi đường trên rất tệ và lần giảm sức mạnh vừa rồi đã hủy hoại khả năng đối đầu với hầu hết tướng đường giữa hiện nay. Nói thêm một chút nhé: tỉ lệ thắng của anh ta từ 47% xuống 43% nếu bạn chơi ít hơn 125 trận. Tôi thách bạn kể ra tên một tướng khác với tỉ lệ thắng như vậy mà bạn vẫn muốn có trong đội đấy. Trước đây, thời gian trói lâu khiến Swain là mối đe dọa cho những tướng cơ động có thể đảo qua đảo lại xung quanh anh ta, bây giờ thì đến lúc bạn đến đủ tầm để dùng kỹ năng hay chạy trốn, trói cũng mất luôn và bạn buộc phải chơi khô máu với Tốc Biến để rút lui hoặc ăn mạng.

swain nerf

Tôi nghĩ cần phải bỏ lần giảm sức mạnh vừa rồi của Swain và xem xét lại lần nữa khi bảng bổ trợ của tiền mùa giải đã dần đi vào ổn định. Giảm sức mạnh của anh ta dựa vào một điểm bổ trợ mà bản cập nhật nào cũng được chỉnh sửa và màn thể hiện của những người đã chơi hơn trăm trận với anh ta (đặc biệt là khi anh ta hiếm khi thấy được dùng) là quá nặng tay.

Có thể thấy, việc tăng một chút năng lượng cơ bản nhưng lại giảm đi khả năng hồi năng lượng, cũng như việc chạm tay vào kĩ năng Trói Buộc đã khiến cho Swain yếu nay càng yếu hơn. Việc Swain rất ít khi xuất hiện đã chứng minh khá rõ điều đó, chỉ có những người chơi theo dạng “One Trick Pony” mới dám đem vị tướng này ra để thi đấu. Nhưng chính việc giảm sức mạnh gần đây, lại càng khiến cho lượng người chơi và tỉ lệ thắng của Bậc Thầy Chiến Thuật giảm đáng kể.

Vậy, ý định của Riot trong việc giảm sức mạnh kĩ năng Trói Buộc là gì, khi mà mới đây, họ có nói rằng sẽ tăng sức mạnh cho những pháp sư kém cơ động?

Nếu có thắc mắc gì liên quan tới bài viết, đừng ngại để lại bình luận phía dưới nhé! Mình sẽ cố gắng để trả lời các bạn trong thời gian sớm nhất!

Các bài liên quan