Sejuani – Cơn Thịnh Nộ Mùa Đông đang ở đâu?
Sejuani - Sức Mạnh Phương Bắc đã không còn xuất hiện trên đấu trường công lý, hãy cùng tìm hiểu lý do.
Tin Tức | October 14, 2015 | By h3lpm3

Vòng bảng của Chung Kết Thế Giới 2015 đã kết thúc, các đội đã hoàn thành cho mình các trận đấu căng thẳng và đầy kịch tính để tìm cho mình một vị trí thuận lợi bước vào vòng tứ kết. Lượng tướng mà các tuyển thủ, cũng như những đội tuyển đem ra sử dụng đã lên tới con số 69 trên 126 vị tướng của Liên Minh Huyền Thoại.

Ở tất cả các vị trí, số lượng tướng được cấm/ chọn đều rất phong phú, tuy nhiên, có một vị tướng đi rừng, mà chỉ mới đây thôi, còn như là một con bài “không cấm thì chọn” của rất nhiều các đội tuyển, cũng như người chơi đi rừng. Đó chính là Sejuani – Cơn Thịnh Nộ Mùa Đông, thì tại 5.18, bản cập nhật sử dụng cho Chung Kết Thế Giới lại không thấy bóng dáng của cô nàng này đâu.

Hãy cùng Liên Minh 360 tìm hiểu lý do vì sao “cô nàng cưỡi lợn” này lại không còn được trọng dụng tại vị trí đi rừng nữa.

Sejuani_Poro_Rider_Screenshots copy

Bộ kĩ năng không còn phù hợp với meta

Khi mà thời kì của những tướng chống chịu ở mọi vị trí nổi lên, Sejuani cũng vì thế mà xuất hiện cực nhiều và hiệu quả. Từ khi ra đời, Sejuani đã trải qua rất nhiều lần chỉnh sửa, trong đó có một đợt chỉnh sửa khá lớn là vào bản 3.6 (năm 2013), nó thay đổi toàn bộ hình ảnh cũng như bộ kĩ năng của vị tướng đến từ Freljord này.

Cung cấp cho vị tướng này khả năng đi rừng tốt hơn với các kĩ năng xóa sổ quái vật nhanh, cùng với lượng khống chế ổn. Tuy nhiên, từng đó cũng là chưa đủ để cho Sejuani xuất hiện nhiều hơn trên đấu trường công lý lúc đó.

Sejuani_VU_concept_2

sejuani-frost-armor Băng Giáp (Nội tại)

  • Gây sát thương cho địch thủ bằng đòn đánh thường hay kỹ năng sẽ cho Sejuani một lượng giáp tăng theo cấp độ và khả năng giảm hiệu ứng làm chậm trên bản thân trong một khoảng thời gian ngắn.

sejuani-arctic-assault Đột Kích Băng Giá (Q)

  • Sejuani lao về phía trước, húc mọi địch thủ lên không trung và gây sát thương dựa trên máu tối đa của nạn nhân. Sejuani ngừng di chuyển khi húc trúng một tướng địch.

sejuani-flail-of-the-northern-winds Cú Vụt Gió Phương Bắc (W)

  • Đòn đánh tiếp theo của Sejuani sẽ gây thêm một lượng sát thương phép cho mục tiêu và lan sang các đơn vị đối phương xung quanh mục tiêu. Sau đó, Sejuani sẽ xoay cây chùy xích của cô, gây sát thương phép liên tục lên địch thủ xung quanh cô trong vài giây.

sejuani-permafrost Băng Vĩnh Cửu (E)

  • Nội tại: Các đòn đánh thường và kĩ năng gây hiệu ứng Băng lên kẻ địch.
  • Kích hoạt: Tất cả kẻ địch cạnh bên đang chịu hiệu ứng Băng đều chịu sát thương phép và bị làm chậm.

sejuani-glacial-prison Ngục Băng (R)

  • Sejuani ném một chiếc bola được rèn bởi băng vĩnh cửu đi theo đường thẳng. Nếu chiếc bola trúng phải một tướng địch, nó tan vỡ rồi làm choáng cả mục tiêu lẫn những kẻ địch quanh nạn nhân. Nếu chiếc bola bay tới tầm tối đa, nó vỡ tan và làm chậm những kẻ địch. Tất cả kẻ địch trong phạm vi ảnh hưởng của tan vỡ đều phải chịu sát thương phép.

Mãi về sau, những bản cập nhật, đợt tăng sức mạnh trực tiếp cho cả Sejuani và các trang bị, thì vị tướng này mới bắt đầu được người chơi đem ra sử dụng lại.

Và một lần nữa, khi Sejuani đã lên tới “ngưỡng sức mạnh” của mình, cô lại bị Riot đụng chạm, giảm sức mạnh trực tiếp, nhắm vào khả năng gây sát thương của mình. Chưa hết, kĩ năng Ngục Băng trước khi nếu không làm choáng, lượng làm chậm của nó sẽ lên tới 90%, còn giờ đây, chỉ vọn vẹn 30%. Bên cạnh đó, khi mà hàng loạt các vị tướng khác được tăng lượng giáp cơ bản, thì trong đó lại không có Sejuani.

Chưa hết, một trong những kĩ năng gây sát thương chính của Sejuani là Cú Vụt Gió Phương Bắc bị giảm đi lượng sát thương khá nặng. Thay vì gây sát thương phép lên đối phương ở đòn đầu tiên bằng với 10% máu của mình (khi tối đa), thì giờ đây, nó đã chỉ còn 6%, ảnh hưởng rất nhiều tới giai đoạn cuối trận đấu, nhất là việc gây sát thương lên các tướng có độ chống chịu cao.

Giảm sức mạnh gián tiếp qua phù phép Quỷ Lửa

enchantment-cinderhulk

Việc giảm sức mạnh trực tiếp vào bộ kĩ năng của mình đã quá thảm, khiến cho vị tướng này bắt đầu ít xuất hiện. Thế nhưng, Riot thấy vậy là chưa đủ, tiếp tục giảm sức mạnh Sejuani gián tiếp qua trang bị đi rừng – phù phép Quỷ Lửa, một trang bị không thể không có khi chơi Sejuani. Và đó cũng là một lý do chí mạng, khiến cho Sejuani cùng một vài tướng đi rừng theo thiên hướng ăn cỏ, chống chịu dần biến mất và thay bằng các tướng đấu sĩ, ăn thịt.

jungle-3

Khả năng tuyệt vời của phù phép này chính đó là nó giống với một cái Giáp Lửa “mini”. Nó có thể đốt quái vật xung quanh, giúp cho Sejuani – một tướng xóa sổ quái vật khá chậm, giảm được thời gian dừng chân của mình tại các bãi quái rừng. Nhưng, nó lại bị giảm đi ở bản 5.9, khi mà lượng sát thương đã bị giảm từ  16 (1 x cấp độ) xuống 15 + (0.6 x cấp độ).

Chưa hết, tiếp tục ở bản cập nhật 5.16, bản chỉnh sửa lớn cho các vị tướng đấu sĩ, thì trang bị này tiếp tục bị giảm sức mạnh, nhắm thẳng vào khả năng chống chịu của nó. Khi mà lượng máu cộng thẳng thì được tăng lên một chút, từ 300 lên 400, nhưng lượng máu cộng thêm lại bị giảm thậm tệ (từ 25% xuống 15%), khiến cho khả năng chịu đòn của các tướng khi lên trang bị này giảm rõ rệt ở giai đoạn cuối trận đấu.

Những món đồ chống chịu không còn hiệu quả

frozen-heart          thornmail

Bên cạnh phù phép Quỷ Lửa, một vài trang bị chống chịu mà Sejuani thường lên như Tim Băng và Giáp Gai cũng bị giảm sức mạnh đôi chút. Tim Băng thì bị giảm đi 10 giáp, còn Giáp Gai thì giảm khả năng phản đòn từ 30% xuống 15%, khiến cho các trang bị này ít hiệu quả hơn. Chưa kể, lượng vàng để có thể sở hữu những trang bị này cũng tăng lên khá đáng kể từ 150 – 200 vàng.

redshop

Tim Băng cũng như Dây Chuyền Iron Solari là những món trang bị không thể thiếu với một tướng đi rừng như Sejuani, và khi đã bị giảm sức mạnh cũng như giá thành tăng, thì việc Sejuani có thể sở hữu những món đồ này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Bùa lợi từ Cóc Thành Tinh Gromp bị “phế”

GrompSquare

Đó là những gì Riot làm, khả năng gây sát thương từ bùa lợi khi bạn trừng phạt Gromp đã bị giảm xuống, từ 10% chỉ còn 5%. Sejuani cần lượng xóa sổ quái vật nhanh, những phù phép Quỷ Lửa, bùa lợi Gromp dần dần đều bị giảm sức mạnh, khiến cho vị tướng này cũng dần biến vào dĩ vãng.

Các “hung thần” trong rừng

Untitled-4

Tất cả những sự giảm sức mạnh đó có vẻ vẫn chưa đủ, vì thế, liên tục những bản cập nhật gần đây, những vị tướng đi rừng thiên hướng ăn thịt được tăng sức mạnh khá nhiều, từ những Lee Sin, cho đến Elise, và cả một số vị tướng khác. Với khả năng và sức mạnh của mình ở đầu trận đấu, những tướng đi rừng kiểu này có thể “đè” chết những tướng ăn cỏ, đặc biệt là Sejuani. Những tướng chống chịu khi đi rừng rất cần thời gian để phát triển, nhưng nếu như đối đầu với các “hung thần” kia, thì họ sẽ không có thời gian để “lớn”.

 

Đó là những lý do vì sao Sejuani đã dần biến mất trên đấu trường công lý, và thay vào đó là những vị tướng có khả năng gây áp lực từ sớm và trao đổi mạnh. Theo bạn, vì sao Sejuani lại biến mất trên đấu trường thời điểm hiện tại?

Nếu có thắc mắc gì liên quan tới bài viết, đừng ngại để lại bình luận phía dưới nhé! Mình sẽ cố gắng để trả lời các bạn trong thời gian sớm nhất!

Các bài liên quan