Xếp hạng đơn Tiền mùa giải: Vị trí nào là “bá đạo” nhất?
Bạn có bao giờ tự hỏi, vị trí nào dễ leo xếp hạng nhất không?
Phân tích | January 7, 2017 | By Chocolate

Bạn đã chơi xếp hạng ở phiên bản Tiền mùa giải chưa? Chắc hẳn câu hỏi “Chọn vị trí nào để leo rank?” đã có lúc khiến bạn phải đau đầu cân nhắc. Thực tế cho thấy, hàng loạt những thay đổi ở hệ thống thực vật phiên bản Tiền Mùa Giải vô hình chung đã thay đổi sức mạnh và tầm quan trọng của các vị trí trong game.

Một nghiên cứu gần đây ở bậc Thách Đấu – nơi tập hợp những cá nhân với kĩ năng và tư duy xuất sắc nhất máy chủ, đã cho một kết quả khá bất ngờ về độ phổ biến và sức ảnh hưởng giữa 5 vị trí trong trò chơi.

role contri top 100

Độ phổ biến các vị trí ở top 100 người chơi bậc Thách đấu.

Sự áp đảo của người đi rừng và đường giữa

Có thể nhận thấy vị trí Đường giữa và Đi rừng đang được ưa chuộng hơn cả. Điều này khá dễ hiểu vì đây là các vị trí có khả năng đảo đường, hỗ trợ các đường khác dễ dàng. Nói tới đường giữa, lâu nay vẫn luôn được đánh giá là nơi có nhiều tài nguyên và an toàn nhất. Lợi thế về địa lý cho phép các người chơi có thể đảo đường hỗ trợ đồng đội, hoặc, tổ chức cuộc thi farm và “chạy đua vũ trang” nhằm đảm bảo lượng sát thương đầu ra của cả đội ở thời điểm giữa trận đấu.

Riêng ở vị trí đi rừng, những người chơi có bậc xếp hạng cao, và thậm chí cả những tuyển thủ chuyên nghiệp đều có chung nhận xét: phiên bản Tiền Mùa Giải là “thiên đường” của người đi rừng theo phong cách gánh đội. Với hàng loạt các thay đổi về khu rừng, phần thưởng Trừng Phạt và hệ thống kinh nghiệm, người đi rừng đang có rất nhiều công cụ và phong cách thi đấu khác nhau để áp dụng trong trận đấu.

Không ngoa khi nói người đi rừng đang có ảnh hưởng rất lớn tới trận đấu

Lựa chọn giữa lối chơi tấn công mạnh mẽ, hỗ trợ người đi đường và hạ sát đối thủ bằng cấp độ chênh lệch; hoặc lựa chọn lối đi rừng “ăn cỏ” nhưng đảm bảo lượng kinh nghiệm và vàng (thậm chí là hơn) so với những người đi đường. Nếu những điều trên chưa thuyết phục được bạn? Những tuyển thủ đi rừng như Peanut, Haru, hoặc gần gũi nhất với độc giả Việt Nam: SofM, là những ví dụ tiêu biểu của “người đi rừng gánh đội” đang khuấy đảo và thống trị bậc Thách Đấu máy chủ Hàn Quốc thời gian gần đây.

Xạ thủ mất dần chỗ đứng trong trò chơi

“Thiên đường” là thế, còn ở dưới “địa ngục” là vị trí xạ thủ đường dưới đang bị hắt hủi và phải nhường chỗ cho những lựa chọn khác. Tác giả không phủ nhận việc xạ thủ vẫn là một vị trí quan trọng trong các trận đấu xếp hạng, nhưng để đánh giá sức ảnh hưởng trong trận đấu so với các vị trí khác thì xạ thủ đang trở nên yếu thế hơn rất nhiều và bị thay thế bởi những lựa chọn khác, như Ziggs, Xerath,…  khá bất ngờ phải không? Sự thật là, vị tướng xạ thủ có tỉ lệ thắng cao nhất máy chủ Châu Âu và top 3 máy chủ Bắc Mỹ hiện nay … chính là cái tên quăng bom đó.

Chàng béo Pray phải chăng sẽ mang Ziggs vào LCK mùa xuân tới?

Điều này bắt nguồn từ việc các vị tướng chống chịu lên ngôi, bộ trang bị hiệu quả cho xạ thủ nay không còn hoạt động tốt như xưa. Meta chống chịu trở lại khiến thời điểm đạt ngưỡng sức mạnh của xạ thủ trở nên muộn hơn trong các trận đấu xếp hạng bậc cao – nơi mà thắng thua đa phần được quyết định ở giai đoạn đầu và giữa trận đấu.

Ngay cả khi xạ thủ có đủ trang bị, thì lượng sát thương gây ra của họ cũng bị hạn chế rất nhiều.  Các phép tính cho thấy để đảm bảo lượng sát thương cuối trận đấu, các xạ thủ phải lên đủ 6 món trang bị tấn công, và không có chỗ để lên trang bị phòng thủ.

Cho dù đã trang bị công thủ toàn diện như Đao Thủy Ngân, hoặc Móng Vuốt Sterak, xạ thủ vẫn không có đủ sức chống chịu trước các vị tướng thích khách, hoặc chạy thoát khỏi những vị tướng chống chịu có khả năng đu bám tốt trước khi đội bạn kịp ập tới. Có thể nói, xạ thủ hiện tại cần rất nhiều sự hỗ trợ từ đồng đội, nhưng lợi ích họ đem lại là hạn chế.

xep-hang-don-tien-mua-giai-vi-tri-nao-ba-dao-nhat-02

Xạ Thủ đang được quá nhiều vai trò khác… chăm sóc

Hỗ trợ và đường trên: Những mảnh ghép cuối cùng

Hỗ trợ cũng là vị trí được rất nhiều cao thủ ưa thích vì đây cũng là vị trí có khả năng tác động tới trận đấu ngay từ giai đoạn đầu. Xu hướng lựa chọn các vị tướng có sát thương lớn như Zyra, Brand, … cùng việc lên các trang bị hỗ trợ mạnh như Dây Chuyền Chuộc Tội giúp người chơi đảm bảo cả về sát thương lẫn hỗ trợ cho toàn bộ đội hình.

Về đường trên, meta chống chịu cùng điểm bổ trợ Dũng Khí Khổng Lồ khiến sự đa dạng tướng nơi đây bị thu hẹp lại khá lớn. Ngoài ra, họ phải chơi cực kì cẩn thận, bởi nếu đẩy lính quá cao thì việc người đi rừng “cắm trại” và giúp đối phương “lăn cầu tuyết” là điều rất thường xảy ra trong các trận đấu xếp hạng.

jb-intro-divider-2

Tổng kết lại, hiện tại vị trí đi rừng và đường giữa đang rất được tin cậy bởi sức mạnh và độ hiệu quả của mình. Còn bạn, bạn nghĩ sao? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn dưới đây nhé!

Các bài liên quan