Xạ Thủ Chí Mạng chật vật tìm đường sống trong meta hiện tại, vì đâu nên nỗi?
Quá nhiều vấn đề tiêu cực đã và đang đến với lớp tướng khổ sở nhất Liên Minh Huyền Thoại...
Phân tích | December 4, 2018 | By Mũ Trắng

Tóm tắt phần trước: Người chơi Xạ Thủ ngày một giảm, chuyển dần sang chơi Đấu Sĩ và Pháp Sư

Sau khi chứng kiến hàng trăm cuộc tranh luận chỉ xoay quanh một chủ đề “Xạ thủ đang quá yếu và Riot đã quá hắt hủi lớp tướng này trong suốt mùa giải vừa rồi” trên khắp các diễn đàn tuần qua, chính nhà phát triển của Liên Minh Huyền Thoại cũng không thể ngồi yên. Ngay lập tức, một cuộc khảo sát đại chúng với một lượng lớn người chơi ở máy chủ Bắc Mĩ, Hàn Quốc và Braxin tham gia đã được mở ra; và mang lại nhiều kết quả bất ngờ và hữu ích với sự phát triển trong tương lai của Liên Minh Huyền Thoại.

league-of-legends-football-team-skins-1920x1080[1]

Tìm đọc số trước của loạt bài viết tại đây nhé!

Hệ thống trang bị chí mạng đang có quá nhiều vấn đề?

Cùng nhìn lại bốn cái tên giữ được chỗ đứng ổn định nhất trong năm vừa rồi trong khi các xạ thủ khác vật lộn với meta: Lucian, Ezreal, Miss Fortune và Jhin. Ba trong số bốn gương mặt này là những xạ thủ không-dùng-chí-mạng, ít nhất là trong phạm vi ba trang bị đầu, và thường có một giai đoạn đi đường ổn – từ hòa đến thắng.

(Thực sự khó hiểu khi Riot không nhắc tới Xayah và Kai’Sa – hai con quái vật của thi đấu chuyên nghiệp năm vừa rồi. Có thể là do bộ kĩ năng của Xayah khá ưu việt và thường được bảo kê đến tận răng trong đấu giải, còn Kai’Sa lại lên theo hướng sức mạnh phép thuật nhiều hơn – Mũ Trắng)

Jhin là xạ thủ chí mạng hiếm hoi vẫn còn giữ được chỗ đứng cho đến thời điểm hiện tại

Dù chưa xét tới các số liệu thống kê cụ thể về tỉ lệ thắng hay thể hiện trong trận, đây là một sự thực đáng để cho bất kì người chơi Liên Minh Huyền Thoại nào cũng phải suy ngẫm. Khi chọn đi theo con đường chí mạng, bạn thường chỉ có một định hướng lên đồ duy nhất: Phong Thần Kiếm ⇒ Giày Cuồng Nộ ⇒ Đại Bác Liên Thanh ⇒ Vô Cực Kiếm. Vậy hãy cũng phân tích sâu hơn về các ngưỡng sức mạnh của hướng lên đồ này:

  • Ngưỡng 1: Phong Thần Kiếm: 2600 vàng và dễ mua, xét về chỉ số, bạn có thể bắn tay đôi với các xạ thủ khác. Nhưng các xạ thủ chí mạng thường được thiết kế chỉ số cơ bản thấp lúc đầu, nên khả năng thắng một xạ thủ bên kia cầm Kiếm Ma Youmuu hay Gươm Của Vua Vô Danh cũng chỉ là 50:50.
  • Ngưỡng 2: Giày Cuồng Nộ: hầu hết xạ thủ đều lên giày này nên ngưỡng sức mạnh vẫn được giữ nguyên. Với các xạ thủ lên Giày Bạc hay Giày Khai Sáng Ionia, chúng đã hoàn thành trước bạn và dôi ra 200 vàng để lên trang bị tiếp theo.

whitecap

Đừng quên chí mạng lúc đầu của Phong Thần Kiếm chỉ là chí mạng “đểu” với ít sát thương hơn

  • Ngưỡng 3: Đại Bác Liên Thanh: sức mạnh của trang bị chậm lại đáng kể vì các mảnh ghép của trang bị này là rất yếu, và khi hoàn thành, chỉ số của nó cũng chỉ đáng giá 2147 vàng mà thôi. Chỉ khi hoàn thành Vô Cực Kiếm, nó mới xứng đáng với số tiền thực sự bỏ ra. Nếu bắn tay đôi với Lucian hay Miss Fortune lúc này, xạ thủ chí mạng gần như cầm chắc phần thua.
  • Ngưỡng 4: Vô Cực Kiếm: ngưỡng sức mạnh vẫn tiếp tục yếu khi bạn mua các mảnh thành phần và chỉ thực sự mạnh khi bạn hoàn thành Vô Cực Kiếm. Giờ khả năng diệt đỡ đòn của xạ thủ chí mạng sẽ nhỉnh hơn Lucian/Miss Fortune một chút, nhưng bắn vào mục tiêu ít giáp cũng chỉ tương đương mà thôi.
  • Sau ngưỡng 4, xạ thủ chí mạng sẽ tăng tiến sức mạnh đột biến, nhưng thường trận đấu đã kết thúc vào lúc đó rồi.

Và kể cả khi đã đủ đồ, xạ thủ vẫn sẽ bó tay dưới các “siêu phẩm” mang tên Irelia hay Akali mà Riot đã tạo ra

Vậy là khi xét trong thời gian trung bình của một ván đấu là 26-30 phút, xạ thủ chí mạng yếu hơn các xạ thủ không chí mạng trong phần lớn thời gian. Kể cả khi đạt tới ngưỡng 4 trang bị, họ cũng không có cảm giác thực sự “đột phá sức mạnh”, dù là bắn vào tướng chống chịu hay các mục tiêu ít giáp. Trong khi đó, quãng thời gian “tích đồ” của họ lại ì ạch hơn khá nhiều, khó có thể tạo đột biến hay kiến thiết các pha solo-kill. Và khi nhắc tới các rủi ro có thể gặp phải, dường như cả meta này đang chống lại họ…

divider yorick

Tồn tại lay lắt trong trong meta “ăn vã”?

Bên cạnh vấn đề về trang bị, cũng cần xét đến thực trạng meta hiện nay. Việc khuyến khích giao tranh nhiều và liên tục từ sớm, ra mắt cả tá loại ngọc bổ trợ gây sát thương và gần đây nhất là tăng tiền thưởng khi ép trụ ở đường với các lớp lá chắn đã khiến xu hướng người chơi chuyển ngày một nhiều từ pháp sư kiểm soát, đi rừng kiểm soát hay hỗ trợ bảo kê sang các sát thủ, tiên phong và hỗ trợ đỡ đòn. Và khi đám này nổi lên, xạ thủ chắc chắn là người khó sống nhất…

Sát thủ nào cũng có thể khiến xạ thủ bay màu chỉ với… một trang bị sát lực?

Việc tỉ lệ người chơi xạ thủ giảm mạnh là điều đã được dự báo trước và thường diễn ra ở hầu hết các Tiền mùa giải, do xạ thủ thường là lớp tướng ít biến động nhất và khó trải nghiệm cái “mới” trong thay đổi các mùa của Liên Minh Huyền Thoại. Tuy nhiên, năm nay ghi nhận mức giảm kỉ lục trong tỉ lệ người chơi chọn Xạ Thủ, đồng thời cũng là hồi chuông báo động về sức khỏe và tính lành mạnh của lớp tướng này.

Ngày càng nhiều các “thợ săn xạ thủ” xuất hiện với đủ loại công cụ: Sốc Điện, Thú Săn Mồi và mới đây nhất là Thu Thập Hắc Ám đi muôn nơi. Một lớp tướng bị “ép” phải lên toàn các trang bị tấn công trong khi chỉ số cơ bản lại quá bèo bọt như xạ thủ chắc chắn sẽ trở thành mồi ngon của chúng trên mọi cung đường. Bản thân Riot cũng phải thừa nhận rằng, Xạ Thủ rất khó có thể tay đôi thắng bất kì một lớp tướng nào khác nếu không có được sự bảo vệ từ đồng đội trong meta hiện tại.

Nhuan but

Bất kì cái tên nào trong lớp đấu sĩ cũng có thể “gặt nhẹ cái đầu” của xạ thủ mà chẳng tốn nhiều công sức

Ở chiều hướng ngược lại, sự đi xuống của vai trò xạ thủ cũng mang đến tác động tiêu cực mang tính chất hai chiều với các lớp tướng mang thiên hướng bảo vệ:

Một mặt, các xạ thủ không còn gánh đội quá mạnh mẽ (thậm chí nói thẳng là ra… một mình chấp tất khi đủ đồ) như các mùa trước nữa trong khi lại dễ bỏ mạng hơn rất nhiều từ bất kì mối hiểm họa tiềm tàng nào trong giao tranh. Điều này dẫn đến các hỗ trợ cũng không còn mặn mà với việc bảo kê một nguồn sát thương chưa chắc đảm bảo mà lại tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, qua đó chuyển dần sang các hỗ trợ tạo đội biến như Thresh, Leona hoặc tự gánh đội bằng sát thương như như Zyra, Brand hay thậm chí là… Lux.

lux_support___league_of_legends_by_cipni-dblpu86

Ngày càng nhiều hỗ trợ muốn tự mình gánh đội thay vì lệ thuộc vào xạ thủ…

Mặt khác, việc lượng người chơi hỗ trợ bảo vệ giảm xuống (và nói rộng ra là cả các tướng đi rừng có lối đánh “nuôi xạ thủ”) cũng tác động ngược lại, khiến Xạ Thủ – lớp tướng có giai đoạn đầu trận dễ bị đe dọa – đã yếu lại càng thêm yếu. Khả năng tương tác theo hướng phối hợp – bảo kê giữa xạ thủ và hỗ trợ truyền thống ở đường dưới giảm xuống, và, theo thiển ý của Mũ Trắng, thì giờ lại theo hướng phối hợp – dồn sát thương nhiều hơn.

Đơn giản là hỗ trợ bên nào tung kĩ năng khống chế trúng và xạ thủ bên đó biết cách phối hợp để hạ gục người bên kia nhanh hơn, bên đó sẽ thắng và ngược lại. Thắng đường tới từ các mạng hạ gục nhỏ lẻ đó, và dần giãn cách theo thời gian trận đấu.

Với cơ chế mới của Khiên Trụ, cứ một bên mất người cùng gần như chắc chắn mất thêm một lớp Khiên Trụ – tương đương với 160 vàng trực tiếp cho bên đối phương. Nếu bạn cần một ví dụ trực quan về khoảng dãn cách này – thì nó bằng với lượng lợi nhuận mà bạn phải farm đủ chục phút với Lưỡi Hái mới kiếm được đấy. Thực sự rất khó để gượng lại sau khoảng cách này, trừ khi đối phương đánh quá lỗi và dâng lại mạng hạ gục cho bạn, hoặc là… phe bạn có nhiều người hơn.

pick rate

Hỗ Trợ tấn công là xu hướng của Liên Minh Huyền Thoại hiện tại

Và, tổng hợp lại, chúng ta có gì: Đường Trên ngập tràn những đấu sĩ hoặc đỡ đòn nhưng thừa đủ sát thương để… dí chết xạ thủ. Đi Rừng và Đường Giữa cũng toàn những thanh niên one shot-one kill xạ thủ dễ dàng chỉ với một trang bị dạng xuyên mà kể cả ngày cũng không hết: Rengar, Kha’Zix, Lee Sin, Leblanc, Zed, Talon,… Đến cả những vị trí ít đồ như Hỗ Trợ cũng có thể khóa chết xạ thủ với hàng tấn khống chế cùng một cái Thiêu Đốt luôn kè kè trên tay. Nếu không được bảo vệ, theo bạn, liệu Xạ Thủ có còn đất diễn?

Bản thân Mũ Trắng không muốn chỉ trích Riot quá nhiều về vấn đề này, vì để dẹp bỏ tình hình “ru ngủ” ở các giải đấu chuyên nghiệp như các năm trước, họ phải ép các vị tướng đánh nhau nhiều và sớm hơn. Và tất nhiên trong một diễn biến như thế, xạ thủ – lớp tướng có lối chơi an toàn và tăng tiến sức mạnh chậm – phải chịu thiệt cũng là điều dễ hiểu. Coi như là vật “tế thần” để Liên Minh Huyền Thoại vui hơn… :(

Không sao đâu, Riot. Tôi hiểu mà… Năm nào cũng Meme ADC LUL…

divider yorick

Trang bị phòng ngự cho xạ thủ: vừa Thiếu vừa Yếu?

Đối thủ có quá nhiều sát thương? Lên các đồ phòng ngự để tồn tại, thế là xong! Tiếc rằng những lý thuyết trong Liên Minh Huyền Thoại lại chẳng dễ như trò oẳn tù tì, hay chí ít là khi xét tới vai trò xạ thủ. Với nhiệm vụ chính là cung cấp nguồn sát thương cho toàn đội, bất kì khi nào một xạ thủ không gây được sát thương, gã chắc chắn là một kẻ ăn hại tốn tài nguyên của toàn đội.

Đừng cố “chày cối” cãi rằng tôi vẫn đóng góp cho đội bằng cái làm chậm nọ, cái trói chân kia dù… chẳng bắn được viên nào. Bất kì hỗ trợ nào cũng làm tốt hơn xạ thủ ở mặt này mà thậm chí cả đội chẳng phải nhường một đồng tài nguyên nào cho họ.

Bạn có thể mua một cái ô mà bạn vẫn ướt nhẹp người khi dùng nó khi dạo phố dưới mưa vì phải nhường nó để che chắn cho bé crush với làn da trắng bóc và nụ cười tỏa nắng đi cùng. Nhưng một thằng xạ thủ mà… nhường cơ hội gây sát thương trong giao tranh cho những người khác và đứng nhìn để chờ được gánh thì thật là ngu xuẩn.

Thầy có biết sau nụ cười phớ lớ đó là đồng đội mỏi gối oằn lưng?…

Và giờ là lúc cho phe phản biện lên tiếng đây. Không sống được thì gây sát thương bằng cách nào? Với hàng tấn đe dọa mới được Mũ Trắng liệt kê ở mục trên, không lên trang bị phòng ngự ở vị trí xạ thủ cũng đồng nghĩa với cái chết. Chẳng mấy ai có nhu cầu bảo vệ bạn khi đánh xếp hạng đơn đâu, tôi nói thật đấy. Cuộc sống mà…

Nhưng thực sự những người chơi xạ thủ (như chúng ta) có thể cân bằng được giữa gây sát thương và phòng ngự đủ dùng với hệ thống trang bị hiện tại của Liên Minh Huyền Thoại:

  • Chống sát thương vật lý: giay ninja Giày Ninja: + 20 giáp, vô dụng khi gây sát thương.
  • Chống sát thương vật lý: 3026_Guardian_Angel-giap-thien-than Giáp Thiên Thần: +45 sức mạnh công kích, + 40 giáp. Khi không có nội tại hồi sinh, bạn vẫn sẽ… chết trong mọi trường hợp Rengar, Zed hay bất kì sát thủ nào lao vào.
  • Chống sát thương phép: dao thuy ngan Đao Thủy Ngân: +50 sức mạnh công kích, +10% hút máu, +35 kháng phép. Bỏ ra số tiền bằng Vô Cực Kiếm để giải 1 lần khống chế. Tương tự Giáp Thiên Thần, 35 kháng phép của nó cũng vừa đủ để bạn… chết trong mọi trường hợp trúng combo từ sát thủ hoặc pháp sư.
  • Chống sát thương phép: maw-of-malmortius Chùy Gai Malmortius: +50 sức mạnh công kích, +10% hồi chiêu, +50 kháng phép. Tốn tới 3250 vàng và chỉ nhận lại 50 chỉ số tấn công??? Pháp sư có thể xóa bay 50 kháng phép của nó chỉ bằng một cái Trượng Hư Vô trị giá 2650 vàng???

Này thì kháng phép này!

Đồng ý rằng việc thiết kế trang bị phòng ngự ở mức vừa phải của Riot khiến xạ thủ không thể trở thành “công thủ toàn diện” bằng cách phối đồ thông minh. Nhưng với lượng trang bị phòng thủ hạn chế chỉ xoay quanh 4 món như trên, liệu xạ thủ có thể thực sự an toàn sau khi đã bỏ ra hàng tấn tiền chỉ để sống?

Đặc biệt với các xạ thủ chí mạng, những người đã chết dí với bộ 3 combo bất di bất dịch Phong Thần Kiếm – Đại Bác Liên Thanh – Vô Cực Kiếm, mọi món đồ phòng ngự đều làm kìm hãm ngưỡng sức mạnh vốn đã quá chậm vì trang bị đắt của họ, trong khi hiệu quả mang lại có thực sự ưng ý. Vấn đề này Mũ Trắng xin mạn phép không bàn sâu thêm mà để bạn đọc tự thảo luận với nhau ở phần bình luận cuối bài viết nhé…

Đón xem số tới: Lối thoát nào cho Xạ Thủ trong mùa giải 2019?

Có lẽ câu chuyện về các xạ thủ chí mạng sẽ tiếp tục là một tấn bi kịch nếu như Riot không có những chỉnh sửa mạnh tay để cứu vớt lớp tướng này. Và cuối cùng thì cái vế “nếu như” đó cũng đã đến. Riot đã lên kế hoạch tăng sức mạnh cho hàng loạt xạ thủ trong hai phiên bản tiếp theo, cả về chất tướng lẫn trang bị. Tất cả sẽ có trong số tiếp theo của loạt bài biết về xạ thủ, hãy đón đọc nhé!

Số tiếp theo: Riot níu giữ hi vọng cho xạ thủ chí mạng với nhiều đợt buff trong tương lai!

Nen WhiteCap 4

Cùng là xạ thủ mà số phận hai nàng lại khác xa nhau… Tội bé Caitlyn ghê…

Ngoài ra, đừng quên ghé qua Liên Minh 360 mỗi ngày để luôn được cập nhật nhưng tin tức mới nhất về Liên Minh Huyền Thoại nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  ,

Các bài liên quan