Viktor Đường Trên, Irelia, Akali,… cùng hàng loạt cái tên bá đạo khác sẽ bị giảm sức mạnh ở phiên bản 8.24 sắp tới!
Cuối cùng thì Riot cũng chịu lắng nghe những lời góp ý từ cộng đồng...
Phát triển | December 1, 2018 | By Mũ Trắng

Phiên bản 8.23 đã chính thức cập bến Summoner Rift với những thay đổi cực lớn của Tiền mùa giải 2019. Dù hệ thống Ngọc Bổ Trợ mới có ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ các vị tướng, cộng đồng vẫn không ngớt lời kêu ca than vãn với Riot về Viktor Đường Trên, Akali, Irelia,… cùng hàng loạt các tướng khác đang chung tay phá nát sự cân bằng của Liên Minh Huyền Thoại trong nhiều phiên bản trở lại đây.

Nen WhiteCap 2

Và cuối cùng thì Riot cũng đã chịu lắng nghe. Trong lần đăng đàn mới nhất, họ tuyên bố hàng loạt các vị tướng đang mất cân bằng kể trên sẽ bị giảm sức mạnh nặng tay trong phiên bản sắp tới. Cụ thể có những cái tên nào góp mặt, hãy cùng Cùng Mũ Trắng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý: những thay đổi dưới đây hiện mới là kế hoạch của Riot và có thể thay đổi trước khi xuất hiện ở phiên bản 8.24. Theo dõi series Điểm Tin Liên Minh mỗi ngày để luôn được cập nhật với những thử nghiệm cân bằng của Riot trên máy chủ PBE nhé!

divider-blue

 CÁC CHỈNH SỬA CHÍNH

Những thay đổi trong mục này có tính xác thực cao và đã được đưa vào thử nghiệm chính thức trên máy chủ PBE. Nói cách khác, chúng có khả năng cao sẽ xuất hiện ở phiên bản 8.24 sắp tới!

Viktor-Final-Portrait

Đợt giảm sức mạnh gần đây nhắm vào Viktor đường trên chỉ giảm đi một chút sát thương của Chuyển Hóa Năng Lượng (Q), trong khi tăng thêm 5% tỉ lệ sức mạnh phép thuật của chiêu thức này. Với lượng sức mạnh phép thuật mà Viktor đường trên thường có là trên dưới 300, đợt chỉnh sửa này chẳng khác nào “huề vốn” vì lượng sát thương chênh lệch hầu như không đáng kể. Điều đó dẫn đến một hậu quả nhãn tiền: Viktor vẫn là một con quái vật ở đường trên với quá nhiều sự khó chịu – thậm chí còn bội phần bá đạo với Đạo Chích mới.

Tìm hiểu các thay đổi về Đạo Chích nói riêng và hệ thống ngọc bổ trợ nói chung qua bài tổng hợp của Mũ Trắng tại đây nhé!

Ở phiên bản 8.24 sắp tới, Riot sẽ tiếp tục giáng một đòn mạnh vào chiêu thức chính làm nên độ khó chịu của Viktor Đường Trên: Chuyển Hóa Năng Lượng. Cụ thể, chiêu Q của Viktor sẽ bị tăng thời gian hồi chiêu và giảm mạnh sát thương cơ bản. Lối chơi nâng tối đa Chuyển Hóa Năng Lượng đầu tiên sẽ bị giảm đáng kể áp lực lên đối phương ở đầu trận.

gustavo-valencia-dark-lord-viktor-23smallk

Có hứng thú với Viktor đường trên? Đọc ngay hướng dẫn của Mũ Trắng tại đây nhé!

Và, một lần nữa, vẫn sẽ có ưu ái đặc biệt dành cho những người chơi Viktor “chân chính” ở đường giữa. Khả năng dọn lính của Tia Chết Chóc sẽ tốt hơn đáng kể vì được giảm thời gian hồi chiêu và tăng sát thương cộng thêm từ sức mạnh phép thuật. Hi vọng cả Viktor đường trên và đường giữa vẫn sẽ “sống tốt” sau phiên bản này – nhưng tất nhiên là không bá đạo quá nhé!

Thay đổi dự kiến dành cho Viktor (đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE):

Viktor-cuoc-tien-hoa-hoan-tat-2 Chuyển Hóa Năng Lượng (Q)

viktorq

Thời gian hồi chiêu tăng: 8/7/6/5/4 ⇒ 9/8/7/6/5 giây

Sát thương gây ra giảm: 60/80/100/120/140 ⇒ 50/65/80/95/110 sát thương phép

Viktor-cuoc-tien-hoa-hoan-tat-4 Tia Chết Chóc (E)

viktore

Thời gian hồi chiêu giảm: 13/12/11/10/9 ⇒ 12/11/10/9/8 giây

Tỉ lệ sức mạnh phép thuật chuyển thành sát thương tăng: 50% ⇒ 60%

divider yorick

LeBlanc-Final-Portrait

Cơ động và an toàn, dọn lính nhanh nhưng dọn… người cũng nhanh nhờ lượng sát thương đơn mục tiêu quá lớn trong bộ combo, Leblanc dường như đang tỏ ra hơi ưu việt quá trong số tất cả các sát thủ dạng pháp sư. Và giờ là tin vui cho những người phải đối đầu với ả – đồng thời cũng là tin buồn với dân “main Leblanc” đây: Kẻ Lừa Đảo chắc chắn sẽ bị giảm sức mạnh ở phiên bản 8.24! – theo lời Riot Meddler, trùm cuối của đội thiết kế Liên Minh Huyền Thoại.

Leblanc là pháp sư đường giữa hàng đầu ở thời điểm hiện tại

Trước mắt, Biến Ảnh (W) của Leblanc sẽ bị tăng mạnh thời gian hồi chiêu! Đây là động thái mang tính một công đôi chuyện: vừa giảm khả năng dọn lính của Leblanc, vừa giảm tần suất cô có thể tung trọn bộ combo lên tướng đối phương ở giai đoạn đi đường. Sau vài ngày thử thách trên máy chủ PBE, nếu Leblanc vẫn còn tỏ ra quá mạnh, thêm một đợt nerf-nhẹ-đầy-yêu-thương vào Ấn Ác Ý và chiêu cuối Mô Phỏng sẽ là những giải pháp rất tiềm năng mà Riot đang nhắm tới.

Thay đổi dự kiến dành cho Leblanc (đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE):

LeBlancW Biến Ảnh (W)

leblancw

Thời gian hồi chiêu tăng: 14/13/12/11/10 ⇒ 18/16/14/12/10 giây

divider yorick

irelia-final-portrait

Sau khi Riot Meddler công bố rằng Irelia sắp được tăng sức mạnh vì bị ảnh hưởng bởi Mảnh Chỉ Số, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại đã có phản ứng dữ dội về việc này. Rõ ràng với độ cơ động cao cùng khả năng đấu tay đôi tuyệt vời, chính Vũ Kiếm Sư mới là lựa chọn đang mất cân bằng nhất ở thời điểm hiện tại nơi đường giữa.

irelia4w

Vũ Điệu Thách Thức là chiêu thức bị Riot nhắm tới trong bản 8.24

Và cuối cùng thì các Rioter cũng đã chịu lắng nghe. Irelia sẽ bị giảm khả năng chặn sát thương của Vũ Điệu Thách Thức (W) ở phiên bản tiếp theo! Vũ Kiếm Sư vẫn sẽ được đảm bảo về mặt sát thương đơn đấu, nhưng  khả năng phòng ngự buộc phải giảm xuống cho đúng với lớp tướng Đấu Sĩ mà cô ta thuộc về.

lotusirelia_1920

Đây sẽ chưa phải lần giảm sức mạnh cuối cùng của Irelia trong năm nay đâu nhé. Sau khi đánh giá toàn diện về ảnh hưởng của Ngọc Bổ Trợ mới đối với Vũ Kiếm Sư, dự kiến sẽ còn thêm một đợt giảm sức mạnh toàn diện nữa mà Riot nhắm vào Irelia. Sẽ sớm thôi, ngay trong 9.1 hoặc 9.2 chẳng hạn…

Thay đổi dự kiến dành cho Irelia (đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE):

irelia-w Vũ Điệu Thách Thức (W)

ireliaw

Thời gian hồi chiêu tăng: 16/15/14/13/12 ⇒ 20/18/16/14/12 giây

% giảm sát thương nhận vào giảm: 50% ⇒ 40%

Giờ không còn cho Irelia thêm một cộng dồn Tinh Thần Ionia.

divider yorick

akali-portrait

Không có quá nhiều điều để bàn về Sát Thủ Đơn Độc nữa nhỉ, vì có vẻ như hàng tấn lời chỉ trích về cách thiết kế tướng sặc mùi “ung thư” của Akali mới xuất hiện suốt những ngày vừa qua trên Liên Minh 360 đã là quá đủ rồi. Sát thương dồn không nhanh nhưng quá “ảo”, độ cơ động và đu bám mục tiêu tuyệt vời, và đừng để tôi phải kể đến cái cơ chế không-ngửi-nổi của Bom Khói quá sức cô hồn kia nữa…

Easy như một trò đùa? Sao thiết kế kiểu này vẫn còn được phép tồn lại trong LMHT vậy?

Trước mắt, Bom Khói sẽ bị giảm mạnh cả thời gian tồn tại cơ bản lẫn tối đa! Khả năng cò quay ưu việt của một sát thủ “mới” như Akali là cần thiết, nhưng không thể tới mức độ cô ta có thể ẩn mình cả ngày trong Bom Khói, sau đó tiếp tục quấy rối cả đội đối phương bằng Đồng Hồ Cát Zhonya và các kĩ năng dạng lướt được.

Bên cạnh đó, cơ chế tàng hình “ung thư” cũng đang nằm trong tầm ngắm của những chỉnh sửa mạnh tay hơn trong thời gian sắp tới, như xóa khả năng tàng hình ngay trong trụ chẳng hạn. Tham khảo kĩ hơn tại phần Hỏi – Đáp phía dưới nhé!

Thay đổi dự kiến dành cho Akali (đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE):

Akali W Bom Khói (W)

akaliw

Thời gian Bom Khói tồn tại – cơ bản giảm: 5/5,5/6/6,5/7 ⇒ 4/4,5/5/5,5/6 giây

Thời gian Bom Khói tồn tại – tối đa giảm: 8/8,5/9/9,5/10 ⇒ 6/6,5/7/7,5/8 giây

divider yorick

aatrox-portrait

Gần đây trong Liên Minh Huyền Thoại nổi lên một xu hướng mới khá dị cho Quỷ Kiếm Darkin: đi Đường Giữa và cầm Trừng Phạt. Nhờ hiệu ứng tăng 10% sát thương lên quái rừng mà Riot thiết kế để hỗ trợ những người đi rừng ngày Aatrox mới ra mắt, một vài người đi đường giữa đã lạm dụng nó để quét nhanh các bãi Chim/ bãi Sói của cả hai bên và kiếm lượng hồi phục ổn định qua bằng các lần Trừng Phạt.

Việt Nam chưa kịp bắt trend này chứ các ông main Aatrox nước ngoài lạm dụng nhiệt tình lắm

Kết quả, Aatrox dẫn trước khá nhiều người đi đường giữa đối phương về cả kinh tế lẫn máu bằng những đặc quyền vốn dĩ không phải dành cho hắn. Ở phiên bản sắp tới, Quỷ Kiếm Darkin (Q) sẽ không còn gây thêm sát thương lên quái rừng! Hi vọng thay đổi này không khiến Aatrox đi rừng bị tụt lại đáng kể, nhưng nó sẽ giúp kìm hãm phần nào mánh lới “Aatrox 2 đường” kể trên.

Thay đổi dự kiến dành cho Aatrox (đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE):

aatrox-q-skill Quỷ Kiếm Darkin (Q)

aatroxq

LOẠI BỎ hiệu ứng: gây thêm 10% sát thương lên quái rừng.

divider yorick

camille final potrait fix

Dù không quá phổ biến ở các bậc xếp hạng phổ thông, Camille đi rừng vẫn luôn là lựa chọn đáng tin cậy từ Bạch Kim trở lên trong suốt hai tháng trở lại đây. Nguyên nhân có lẽ đến từ khả năng dọn rừng tương đối ổn và nhiều kĩ năng khống chế trong bộ kĩ năng giúp Bóng Thép có thể tăng tiến sức mạnh đều đặn từ đầu đến cuối trận.

Nen Camille Tien Hac Am

Camille đi rừng giờ còn nổi bật hơn cả Camille đường trên

Khi nói về dự định cân bằng tướng cho phiên bản 8.24, Riot Meddler chia sẻ: “Chúng tôi sẽ giảm sức mạnh của Camille, chủ yếu nhắm vào Camille Đi Rừng, và ít ảnh hưởng hơn đến Camille Đường Trên”. Trước mắt, Camille đang bị giảm tốc độ đánh cơ bản trên máy chủ thử nghiệm PBE! Vị trí đi rừng cần đánh thường liên tục để dọn quái nên sẽ cảm thấy sự thay đổi này rõ ràng nhất, trong khi đi đường ưu tiên last-hit nên sẽ khó nhận ra hơn.

Thay đổi dự kiến dành cho Camille (đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE):

Tốc độ đánh cơ bản giảm: 0,644 ⇒ 0,624

divider yorick

Jax-Final-Portrait

Cũng tương tự như trường hợp của Camille, Jax đang có mặt thể hiện ở vị trí đi rừng vượt trội hơn cả vị trí truyền thống là đường trên. Dù khả năng gank không tốt bằng, Jax lại farm rừng khá nhanh và an toàn, không ngại việc bị đối phương gây chiến bởi bộ kĩ năng 1v1 có chất lượng hàng đầu Liên Minh Huyền Thoại.

Jax_12

Ở phiên bản tiếp theo, sát thương nội tại của Sức Mạnh Bậc Thầy sẽ bị giảm mạnh ở các cấp sau! Giai đoạn đầu và giữa trận của Jax vẫn sẽ có độ an toàn nhất định, nhưng khả năng gánh đội mạnh mẽ ở giai đoạn về sau sẽ bị giảm đáng kể với lượng sát thương mất đi này.

Thay đổi dự kiến dành cho Jax (đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE):

JaxRelentlessAssault Sức Mạnh Bậc Thầy (R)

jaxr

Nội tại: Sát thương cộng thêm trên mỗi đòn đánh thứ ba giảm: 100/160/220 ⇒ 100/140/180 sát thương phép

divider yorick

Illaoi-Final-Portrait

Illaoi có lẽ là màu sắc tươi sáng duy nhất trong bức tranh ảm đạm một màu Giảm Sức Mạnh hôm nay. Với tỉ lệ thắng đang thấp thảm hại ở đường trên: 45%, Nữ Tu Thủy Thần sẽ được buff rất mạnh ở phiên bản sắp tới.

illaoi-splash

Cụ thể, các kĩ năng của Illaoi sẽ được giảm mạnh thời gian hồi chiêu! Thử Thách Linh Hồn (E) được giảm tới 4 giây thời gian hồi ở ngay cấp đầu tiên, giúp những pha trao đổi của Nữ Tu Thủy Thần diễn ra thường xuyên hơn, cũng như giảm thời gian Illaoi phải chờ nó hồi lại mỗi khi kéo hồn trượt và bị đối phương trừng phạt. Bước Nhảy Niềm Tin (R) cũng được giảm mạnh hồi chiêu ở các cấp sau, đủ để Illaoi sử dụng nó trong mọi giao tranh cuối trận.

Thay đổi dự kiến dành cho Illaoi (đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE):

Illaoi_E Thử Thách Lin Hồn (E)

illaoie

Thời gian hồi chiêu giảm: 20/18/16/14/12 ⇒ 16/15/14/13/12 giây

Illaoi_R Bước Nhảy Niềm Tin (R)

illaoir

Thời gian hồi chiêu giảm: 120/105/90 ⇒ 120/95/70 giây

divider-blue

 CÁC THAY ĐỔI TIỀM NĂNG

Phần dưới đây chủ yếu là các đoạn hỏi – đáp ngắn của người chơi trên toàn thế giới và các phản hồi từ phía Rioter. Chúng vẫn chưa được đưa lên thử nghiệm trên máy chủ PBE và có thể xuất hiện trong các phiên bản sau như 8.24, 9.1, 9.2,… song để bạn đọc có một cái nhìn rõ ràng nhất về định hướng của Riot, Mũ Trắng vẫn xin tổng hợp lại ở phần này nhé!

Để tránh bài viết kéo quá dài gây ức chế cho bạn đọc, Mũ Trắng xin phép chuyển phần hỏi – đáp này sang một bài viết riêng tại ĐÂY nhé!

divider-blue

Vậy là rất nhiều vị tướng đang quá mạnh và có thiên hướng gây ức chế cho người phải đối đầu với chúng sẽ bị giảm sức mạnh ở phiên bản tiếp theo. Bạn đánh giá thế nào về động thái này của Riot, và liệu họ có “bỏ quên” những quân bài nào vẫn đang bá đạo thái quá trong Liên Minh Huyền Thoại không? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Nen WhiteCap 3

Akali sắp bị giảm sức mạnh nặng nề? Có oan không nhỉ…

Ngoài ra, đừng quên ghé qua Liên Minh 360 mỗi ngày để luôn được cập nhật nhưng tin tức mới nhất về Liên Minh Huyền Thoại nhé!

À, đọc xong bài viết thì giúp Mũ Trắng khảo sát một chút để nâng cao chất lượng bài viết nha:

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan