Vì sao Yasuo luôn bị cấm?
Mỗi khi vào cấm chọn, kiểu gì cũng có vài ba ông 'đừng cấm Yasuo' và phần còn lại 'cấm Yasuo hộ'
Phân tích | April 9, 2019 | By Devil

NB-Yasuo

Cùng với việc là một trong những vị tướng được yêu thích nhất Liên Minh Huyền Thoại, Yasuo cũng là vị tướng bị ghét thuộc hàng nhất nhì (nếu tính cả con chồn lùi kia…), dù là xuất hiện ở đội đối thủ hay đội mình. Cũng vì thế, dường như Yasuo chưa bao giờ rời khỏi vị trí của một trong những vị tướng bị cấm nhiều nhất.

Cụ thể là từ phiên bản 6.15, hắn ta chưa từng rời khỏi vị thế là vị tướng bị cấm nhiều nhất trong các trận đấu. Còn nếu quay về phiên bản 5.22 hồi 2015, Yasuo đã độc chiếm ngôi đầu trên bảng cấm trong 40/82 phiên bản từ đó đến nay.

t1HeaderDivider

Vì Sao Bị Ghét?

Câu hỏi này có lẽ nên được dành cho các bạn, bởi trong số các bạn có những người yêu thích và đồng thời cũng có những người ghét Yasuo đến mức cực đoan.

Có lẽ một bộ phận người chơi Yasuo chính là lý do cho điều kỳ lạ này. Đây là một vị tướng dành cho những người chơi kĩ năng cao (hoặc nghĩ mình có kĩ năng cao…). Và một khi bạn quá dựa dẫm vào kĩ năng cá nhân của bản thân, bạn sẽ bắt đầu coi nhẹ sự quan trọng của đồng đội, hoặc đôi khi là có những pha thi đấu cực kì mất não chỉ để kiểm tra độ tay to của bản thân.

Tưởng không ngu nhưng hóa ra ngu không tưởng…

Trên thực tế, Yasuo được thiết kế là một vị tướng rất phụ thuộc vào sự hỗ trợ của đồng đội, hắn cần đồng đội hất tung để dùng chiêu cuối Trăn Trối, và hoặc ít ra là mở giao tranh trước để hắn có thể dọn dẹp do tầm hoạt động của Yasuo rất ngắn. Bởi vậy, chơi một cách đồng đội hơn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc leo xếp hạng đấy, các người chơi Yasuo.

Lẽ ra một bộ phận người chơi Yasuo sẽ có bậc xếp hạng cao hơn so với hiện tại của họ, nếu tính về mặt kĩ năng cá nhân, và bị kẹt lại chỉ bởi tính trẻ trâu và thi đấu cá nhân của bản thân. Một thông số khá thú vị là tỉ lệ AFK của người chơi Yasuo là cao nhất trò chơi: 1.16%. Cũng vì điều này, Yasuo thường hay bị cấm bởi rất nhiều người chơi ngại khi phải đối đầu kĩ năng với những người có khả năng “múa” Yasuo tốt (nhưng lại rớt mất não như trên).

daxua-yasuo-ganktem

Lời khuyên đến với các main Yasuo ngoài kia: CHƠI ĐỒNG ĐỘI VÀO!

Có một câu nói nửa đùa nửa thật là rất nhiều người chơi cấm Yasuo để… không cho đồng đội chọn hắn. Tuy nhiên, tỉ lệ thắng của Yasuo trong xếp hạng không phải là quá tệ, nằm ở lưng chừng mức 50%, nên việc cấm không cho đồng đội sử dụng hắn cũng là một điều khá vô lý. Nhìn chung bạn sẽ chỉ nên cấm Yasuo khi bạn không muốn đối đầu với hắn, còn việc lấy Yasuo khỏi tay đồng đội thì chẳng có lợi ích gì đâu, nếu không muốn nói là có hại bởi tính “young buffalo” của đại đa số người chơi đấng hiện nay.

Tổng Kết

Nhìn chung, Yasuo vẫn là một vị tướng hoàn toàn bình thường. Hắn ta có một tỉ lệ thắng bình thường, và độ đáng sợ của một main Yasuo cũng không hắn là quá kinh dị, và có những vị tướng đáng sợ hơn nhiều trong tay các OTP chẳng hạn như Yorick, Udyr, Sona, Kayle,… hay thậm chí là Ivern.

Yorick

Rất ít khi thấy, nhưng Yorick vẫn đang là một nỗi kinh hoàng trong xếp hạng đơn đấy

Tuy vậy, việc cấm Yasuo cũng không hẳn là một điều tệ, mà ngược lại là một điều tốt nếu đội bạn không có ai có ý định chơi hắn. Bởi tỉ lệ người chơi thông thạo hắn là quá lớn, nên việc cấm luôn có tỉ lệ cao sẽ tước hắn khỏi tay một ai đó của đội đối phương, thay vì cấm những vị tướng thực sự khỏe nhưng có ít người chơi hơn hẳn, chẳng hạn như Yorick.

Nếu cấm Yasuo, hãy cấm vì bạn muốn tước nó khỏi tay ai đó đội đối phương, hoặc vì vị tướng của bạn bị hắn khắc chế. Đừng cấm Yasuo chỉ vì nỗi sợ của bạn khi hắn rơi vào tay đối phương, hay đồng đội…

SEE YOU SPACE COWBOY...
Tags:  ,

Các bài liên quan