Truyện ngắn Ezreal: Nhật Trình Thám Hiểm
Bản Chép Tay Quá Trình Khám Phá Kho Tàng Thánh Tích của EZREAL
Phát triển | October 7, 2018 | By Mũ Trắng

Bản Chép Tay Quá Trình Khám Phá Kho Tàng Thánh Tích

của

EZREAL

nhà thám hiểm vĩ đại và uy tín* nhất Piltover
*vẫn đang chờ tư cách hội viên chính thức Hội Thám Hiểm Gia Piltover
divider yorick

Ngày 1, chuẩn bị

Danh sách đồ mang theo:
✓ Giáp tay ma thuật Shurima
✓ Áo da siêu bền (được cung cấp bởi Cửa Hàng Đồ Thám Hiểm Zalie,trên phố Sapphilite Row)
✓ Ủng phủ sáp (cũng của Zalie)
✓ Dụng cụ thám hiểm hang động
✓ Cuốc chim cầm tay? Có cái đồ này cơ à?
✓ Đồ hóa-thợ (chỉ dùng một lần)
✓ 1 hộp Sáp Nhà Thám Hiểm Điển Trai hiệu Lightfeather (hai hộp thì sao nhỉ?)

Tôi bảo Zalie tính tiền cho bác tôi. Ông ấy ổn mà.Giờ tôi đã sẵn sàng đi khám phá rồi!

81004

divider yorick

Ngày 3, lên kế hoạch

Đúng rồi, tôi phải viết lại những gì mình đang khám phá cho con cháu đời sau chứ.

Bác tôi đặt giả thuyết Zaun từng là một thành phố cảng của Shurima có tên “Oshra Va’Zaun”, và sau nhiều thế kỉ cái tên đó đã bị rút gọn đi. Ông không có nhiều bằng chứng và cũng chả ai tin ông. Do đó, tôi sẽ làm một người cháu ngoan, đi tìm bằng chứng và nhận hết công lao về mình.

Nguồn tin của tôi cho biết hoạt động mở rộng công nghiệp đã tạo nên một đường nứt ở đâu đó sâu dưới Hầm Thải.

Kế hoạch đơn giản thôi:
Ngày mai tôi sẽ xác định vị trí rồi chui xuống đường nứt.
Tìm bằng chứng (xem bên trên). Một cái bình bị nguyền rủa hoặc một cuốn sách phép. Cái gì đó hay ho một chút.
Leo trở lại mặt đất.
Dùng bữa tối với bác tôi.
Lợi ích đạt được?

Tôi sẽ ghi nhật trình để nắm rõ tình hình. Bản ghi chép của những sự kiện này có lẽ sẽ được đặt trong viện bảo tàng, cạnh bức tượng cẩm thạch khắc hình tôi.

(Tự nhắc bản thân: nhớ hỏi ý kiến các điêu khắc gia)

divider yorick

Ngày 4, một sáng trời trong

Hừm, đường nứt này to khủng khiếp. Tôi quên mang theo đèn, nhưng may mà cái giáp tay sáng ra phết. Khi liếc nhìn đường nứt, suýt nữa thì tôi thực sự ngạt thở. Nguyên một đống đường đi lối lại chằng chịt dưới đó. Một mê cung thực sự. Sắp xuống rồi. Sẽ cập nhật tình hình ở bên kia.

Bác Lymere sẽ ghen tị lắm đây.

Ngày 4, tầm giờ ăn trưa?

Tinh thần đi xuống. Sáp vuốt tóc cũng hết. Đúng ra tôi nên mang theo bim bim.Mới được một phần tư quãng đường mà đã hết dây thừng rồi. Có một gờ hẹp để ngồi nghỉ và chiêm nghiệm tình hình nghiêm trọng này. Tôi phải quyết định: chấp nhận chết đói và tiếp tục đi xuống, hoặc từ bỏ tất cả và ra về tay trắng.

Ngày 4, quá trưa lâu rồi

Có ăn được sáp vuốt tóc không nhỉ?

Ngày 4, giờ uống trà

Tin tốt! Tôi đã tìm thấy gì đó!

Không xa bên dưới chỗ tôi đang ngồi là một CÁNH CỬA. Cũ kỹ, bằng sa thạch, cực kỳ bụi bặm. Tôi phủi mãi mới lộ ra vài ký hiệu. Hình con cú hay sao ấy.

Tôi cố giải mã, nhưng tiếng Shurima cổ của tôi đã lâu không dùng rồi. Chắc là một lời nguyền. Một lời nguyền cực kỳ tệ có thể lan truyền? Hay là một nghìn lời nguyền nhỉ? Quá tuyệt đi! Như tôi vẫn nói ấy mà: nếu nó không bị nguyền thì không đáng công.

Vì tôi không thể tìm ra tay nắm cửa nào, tôi đành phải nhờ đến chiếc chìa khóa vạn năng—giáp tay của tôi. Xin lỗi về cái cửa nhé, lịch sử, nhưng thứ đằng sau nó hấp dẫn tôi hơn là một đống chữ cổ.

Căn phòng này thực sự thú vị. Nó sạch quá đi, cho những người mới bắt đầu và—

Xin lỗi, tôi nghĩ mình nghe thấy tiếng gì đó. Tiếng nứt vỡ? Tiếng bước chân?

Muộn màng nhận ra, phát bắn từ chiếc giáp tay có lẽ quá mạnh để trụ đỡ chịu được. Phải chạy thôi. Chẳng ai nhớ những nhà thám hiểm bị chôn vùi đâu.

Ngày 4, gần giờ ăn tối

Vui thật. Tôi cứ nghĩ hầm mộ sẽ sập chứ, vì hầm mộ lúc nào cũng sập, đặc biệt khi tôi ở trong đó. Nhưng, cái gì <span ‘=””>THỰC SỰ đã xảy ra? Cánh cửa không nói sai, căn phòng đã bị nguyền rủa.

Hóa ra ở Oshra Va’Zaun có Kho Tàng Thánh Tích nổi danh. Một trong những “thánh tích” đó là một cổ vật từng thuộc về kẻ trục hồn của hoàng đế, Carikkan. Có vẻ ông ta đã giam giữ những thực thể gây rối vào nhiều loại đồ vật khác nhau, và dùng chúng cho mục đích đen tối. Và ông ta chết ngay ở đây, Zaun ngày nay!

Ông ta cũng có mộtMỘT ĐÀN chiến binh đá hung hăng, những kẻ không thích người ta chạm vào đồ của Carikkan.

Đừng lo, tôi không bắn tan tành TẤT CẢ bọn chúng đâu!

Tôi có thể lấy tấm phù điêu bằng vàng được bảo tồn hoàn hảo này. Trên đó khắc huyền thoại về “Ngày Của Lửa” và lời thề bảo vệ Oshra Va’Zaun của Carikkan. Nguyên một đoạn bí mật lịch sử để tôi nhét vào túi! Nó sẽ thay đổi thế giới này!

(Hy vọng không chỉ mỗi giới hàn lâm. Ai quan tâm đến giới hàn lâm đâu.)

divider yorick

Ngày 5?

Lời nguyền cổ Shurima thực sự không đùa được. Không chỉ có một một đàn chiến binh đá hung hăng (Đợi đã, gọi là golem đúng không nhỉ?) mà còn có nước ào ào tuôn ra từ những khe nứt trên sàn nữa. Chắc tôi đang ở dưới lòng Sông Pilt.

Chạy qua quá nhiều đường hầm. Một đống cửa khóa. Phải cưỡng lại thôi thúc mở tất cả chúng ra.

Hình như sắp lên đến mặt đất rồi, tốt quá, vì tôi thấy mấy con lươn bùn xấu xí cách đó vài đường hầm. Những sinh vật kinh tởm.

Cũng phải một lúc lâu tôi mới xem xét lại được, nhưng chừng nào còn giữ bức phù điêu này nguyên vẹn, chuyến đi của tôi hoàn toàn đáng giá.

Buồn thay, tôi đã dùng hết chỗ sáp rồi.

81001

divider yorick

Ngày 6, trở lại nền văn minh

Đang ở Zalie. Đây thực sự là chỗ bán đồ tốt nhất Piltover—quả thật, tôi ở đây để tận dụng chính sách đổi trả tuyệt hảo của họ. Áo của tôi đã rách tả tơi. Đôi ủng thì không hoàn toàn chống nước. Tôi dám nói toàn đồ lỗi… nhưng Zalie đã chuẩn bị sẵn đồ thay thế cho tôi.

Hội Thám Hiểm sẽ không bao giờ để ý đến tôi nếu tôi trình ra cuốn ghi chép, cả cái phù điêu nữa, trong bộ dạng của một kẻ hành khất đâu! Tôi phải thật bảnh. Áo mới. Quần mới. Ủng mới. Tất mới. Sáp vuốt tóc nữa.

Đẹp trai không có gì sai. Tin tôi đi.

divider yorick

Ngày 9, kiểm soát thiệt hại

Tôi trịnh trọng tuyên bố rằng mình KHÔNG LIÊN QUAN đến việc một đàn sinh vật hung dữ tràn lên Piltover. Đừng đổ lỗi cho tôi!

Vậy thì, ai là người để đổ lỗi đây? Thu ngân ở Zalie.

Đừng bao giờ để tay thu ngân vụng về ở Zalie đụng đến tấm phù điêu bằng vàng được phù phép mà bạn đã tốn bao công sức lấy được từ một kho tàng bị quên lãng nằm sâu dưới lòng Zaun. Tại sao à? Vì chắc chắn hắn sẽ mở nó ra, và đặt nó bên bục cửa sổ dưới ánh nắng trực tiếp… điều đó hiển nhiên sẽ gọi ra những giọng nói bằng một ngôn ngữ trời ơi đất hơi nào đấy. Rồi thì, tấm phù điêu quý giá của bạn sẽ bắt đầu tỏa sáng trước khi nổ tung thành những mảnh cháy hừng hực.

Vâng. Hóa ra khi đặt dưới ánh sáng ngày xuân phân, tấm phù điêu sẽ giải phóng đàn yêu tinh kinh dị của Carikkan.

Được rồi, tôi không biết hôm nay là ngày xuân phân. Lỗi tôi. Tôi nên đầu tư mua một quyển lịch.

(Tự nhắc mình: mua lịch, không phải ở Zalie.)

Mặt đất rung chuyển. Chắc tôi nên ngừng viết, vì càng ngày càng nhiều mấy con quỷ này tuôn ra từ ống cống Tôi dùng giáp tay bắn được vài con. Chúng không thích điều này chút nào, và tan biến nhanh như gió. Tôi giỏi thật!

Vậy đó, mọi bằng chứng tôi có là cuốn nhật trình này, và những lời nói của chính tôi.

divider yorick

Ngày 12, cần hỗ trợ về luật

Phiên sơ thẩm sẽ diễn ra vào tuần tới.

Cần ngồi đọc Luật Vu khống và Phỉ báng Piltover. Tất nhiên là tôi sẽ trình diện.

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan