Toàn bộ Xạ Thủ sắp được tăng sức mạnh: Khi niềm tin trở lại!
Chuẩn bị bùng nổ trở lại với vị trí xạ thủ thôi anh em ơi...
Phân tích | December 18, 2018 | By Mũ Trắng

Tóm tắt phần trước: Xạ Thủ Chí Mạng chật vật tìm đường sống trong meta hiện tại, vì đâu nên nỗi?

Bên cạnh vấn đề về trang bị, cũng cần xét đến thực trạng meta hiện nay. Việc khuyến khích giao tranh nhiều và liên tục từ sớm, ra mắt cả tá loại ngọc bổ trợ gây sát thương và gần đây nhất là tăng tiền thưởng khi ép trụ ở đường với các lớp lá chắn đã khiến xu hướng người chơi chuyển ngày một nhiều từ pháp sư kiểm soát, đi rừng kiểm soát hay hỗ trợ bảo kê sang các sát thủ, tiên phong và hỗ trợ đỡ đòn. Và khi đám này nổi lên, xạ thủ chắc chắn là người khó sống nhất…

nen whitecap 2

Tìm đọc số trước của loạt bài viết tại đây nhé!

Có lẽ câu chuyện về các xạ thủ chí mạng sẽ tiếp tục là một tấn bi kịch nếu như Riot không có những chỉnh sửa mạnh tay để cứu vớt lớp tướng này. Và cuối cùng thì cái vế “nếu như” đó cũng đã đến. Riot đã lên kế hoạch tăng sức mạnh cho hàng loạt xạ thủ trong hai phiên bản tiếp theo, cả về chất tướng lẫn trang bị…

Toàn bộ xạ thủ và hệ thống trang bị sắp được tăng sức mạnh

Tăng sức mạnh cho toàn bộ xạ thủ

Sau đợt giảm sức mạnh của Bước Chân Thần Tốc và khả năng hồi phục cơ bản, xạ thủ giờ phải trả giá đắt hơn rất nhiều nếu bị đối phương (chủ yếu là các hỗ trợ) kéo máu ở đường. Bên cạnh đó, việc lối lên đồ thường chỉ thuần theo một hướng sát thương trong mọi trận đấu khiến xạ thủ trở thành mồi ngon của các pháp sư ở giữa trận khi họ hoàn toàn chưa có kháng phép trong khi đối phương đã sở hữu đến hàng chục chỉ số dạng xuyên.

Các pháp sư có thể one-shot xạ thủ quá dễ dàng ngay từ giai đoạn nửa đầu trận đấu

Và đây là giải pháp: toàn bộ xạ thủ sẽ được tăng mạnh kháng phép đầu trận trong thời gian tới – (ngoại trừ một cái tên duy nhất)! Nhận ít thiệt hại từ sát thương phép hơn khiến giai đoạn đầu của lớp tướng này giảm cơ cực trước khi đạt được những ngưỡng sức mạnh cần thiết mà cả đội đang chờ đợi. Hai phương án đang được xem xét khi chỉnh sửa cho hướng này là:

  • Chỉ tăng mạnh kháng phép cơ bản, qua đó nâng tổng lượng kháng phép ở cuối trận lên một tầm cao mới. Điều này gần như một đặc ân khi thưởng thêm cho xạ thủ một lượng kháng phép “miễn phí”.
  • Tăng mạnh kháng phép cơ bản nhưng giảm kháng phép theo cấp tương ứng. Điều này sẽ giải quyết được phần nào vấn đề chế giảm sát thương phép đầu trận, nhưng không nâng tổng lượng chống chịu của xạ thủ ở cuối trận.

48413514_1093777810829622_3369492566306193408_n.

Các độc giả của Mũ Trắng có đoán ra được nhân vật đáng thương nào đây không?

Bên cạnh đó, mỗi xạ thủ cũng sẽ được tăng sức mạnh cho một vài chiêu thức trong bộ kĩ năng của mình, ngoại trừ một vài cái tên đang sống-quá-tốt mà không cần đến chúng, ví dụ như Lucian, Miss Fortune, Draven,… Ưu ái dành riêng cho từng trường hợp sẽ được trình bày ở phần tiếp theo nhé!

Nâng cấp hệ thống trang bị dành cho xạ thủ

Có lẽ qua bài phân tích mới đây của Mũ Trắng về lí do xạ thủ chật vật tìm đường sống trong meta hiện tại, nhiều bạn đọc cũng sẽ đổ trách nhiệm nhiều hơn cho hệ thống trang bị xạ thủ được chỉnh sửa “chẳng ra đâu vào đâu” ở phiên bản 8.11. Riot đã thừa nhận điều này, và sẽ sửa sai ở phiên bản 9.1 với các định hướng chính như sau:

1. Xây dựng lại hệ thống trang bị chí mạng. Mục tiêu chính để khiến các xạ thủ sử dụng chúng có cảm giác thỏa mãn và xứng đáng hơn sau quá trình “cơ cực” để tích tiền mua được chúng. Vô Cực Kiếm chắc chắn sẽ là nhân vật chính của đợt chỉnh sửa này, hãy chờ đón nhé!

avatar-vo-cuc-kiem-infinity-edge

2. Chỉnh sửa chỉ số của các trang bị phòng ngự dành cho xạ thủ. Các trang bị phòng ngự có thể mua từ các thời điểm sớm hơn của trận đấu mà vẫn có những tác dụng đáng kể, thay vì lượng phòng ngự “có như không” và tác dụng tệ hại khi giao chiến ở thời điểm hiện tại (đang nói đến các ông đấy, Kiếm Răng Cưa và Huyết Kiếm ạ).

divider yorick

Đợt tăng sức mạnh dự kiến dành cho các xạ thủ

Bên cạnh đợt tăng sức mạnh mang tính “phổ cập đại chúng” dành cho tất cả mọi tướng kể trên, mỗi tướng xạ thủ cũng sẽ nhận được những đợt tăng sức mạnh riêng cho từng kĩ năng của mình, sau khi Riot xem xét và đánh giá họ thực sự cần hỗ trợ ở đầu hay cuối trận.

Nen-WhiteCap10

Những thay đổi dưới đây đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE và có thể chỉnh sửa một chút về thông số trước khi xuất hiện trên phiên bản chính thức nhé. Để cập nhật tin tức mỗi ngày về những thay đổi này, mời bạn đọc theo dõi series Điểm Tin Liên Minh nhé!

Ashe - Cung Băng
Corki - Phi Công Quả Cảm
Jinx - Khẩu Pháo Nổi Loạn
Sivir - Nữ Chúa Chiến Trường
Tristana - Tay Súng Yordle
Varus - Mũi Tên Báo Thù
Xayah - Cô Nàng Nổi Loạn
Vayne - Thợ Săn Bóng Đêm

Thay đổi chiêu cuối của Vayne có thể mang lại cực nhiều đột biến

Những thay đổi trên sẽ xuất hiện dần dần từ phiên bản 8.24b đến 9.2 nhé! Vẫn thấy thiếu thiếu gì đó đúng không? Phải, có 2 trường hợp sẽ được chỉnh sửa theo cách đặc biệt hơn tất cả: kiều nữ Caitlyn và… cô hồn Kalista. Mọi chỉnh sửa đến hai cô nàng này đều có thể khiến chúng thống trị hoàn toàn meta đánh giải, nên sẽ được “chăm sóc” riêng nhé. Cụ thể ra sao thì mời bạn đọc tiếp bước nào…

divider yorick

Trường hợp đặc biệt: Caitlyn – Cảnh Sát Trưởng Piltover

Cô nàng cảnh sát chân dài sẽ là trường hợp đặc biệt nhất trong số các xạ thủ bởi bộ kĩ năng và cả tầm đánh thường có khả năng đè đường rất mạnh. Chỉ cần tăng sức mạnh cho Caitlyn quá tay, Cảnh Sát Trưởng Piltover sẽ chèn ép các xạ thủ khác đến nghẹt thở ở giai đoạn đầu trận, sau đó liên tục kiếm vàng từ việc bóc tách Khiên Trụ và lăn cầu tuyết không ngừng. Ở các môi trường khắc nghiệt như thi đấu chuyên nghiệp, điều này thậm chí có thể quyết định số phận cả trận đấu.

CosCaitlyn (5)

Tầm đánh xa của Caitlyn mang lại quá nhiều rắc rồi cho những kẻ phải đối đầu

Do đó, Caitlyn sẽ không nằm trong danh sách được tăng kháng phép cơ bản mà Riot sẽ dành cho các xạ thủ trong thời gian tới. Cảnh Sát Trưởng Piltover nên có một “sự mong manh cần thiết” – cụ thể là trước sát thương phép – để đối phương có thể trả đòn ở một mức độ nào đó khi bị cô nàng này cấu rỉa.

Nếu bạn cần một ví dụ cụ thể cho đoạn giải thích kể trên, không gì cụ thể bằng Caitlyn Quyền Năng Bất Diệt. Khả năng hồi phục kéo dài kết hợp cùng tầm đánh vượt trội biến cô nàng thành một cỗ máy rỉa trụ rất khó chống lại nếu bạn không có một công cụ tiếp cận mạnh mẽ.

Tất nhiên độ hiệu quả của lối chơi này vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi, đặc biệt là về cuối trận. Song nó cũng đủ để cho mọi người thấy một xạ thủ đang thuộc tốp yếu nhất của Liên Minh Huyền Thoại cũng có thể gây được áp lực lớn đến thế nào ở giai đoạn đi đường, ngay cả khi chưa hề được buff kể từ sau đợt Đại Khai Tử đại cập nhật xạ thủ ở phiên bản 8.11

.

Caitlyn Quyền Năng Bất Diệt có khả năng ép đường & phá trụ rất khó chịu

Và cuối cùng, Caitlyn sẽ hưởng lợi rất nhiều từ đợt tăng sức mạnh cho các trang bị chí mạng trong phiên bản 9.1. Nếu giờ tăng mạnh sát thương cho cô nàng, cả hai đợt chỉnh sửa có thể cộng hưởng với nhau và khiến Caitlyn trở thành một xạ thủ… vô đối. Do đó, Cảnh Sát Trưởng Piltover sẽ chỉ được nâng cấp một chút về bộ kĩ năng để giúp giai đoạn đầu cô có màn thể hiện tốt hơn, qua đó tiến vào giai đoạn giữa và cuối trận một cách suôn sẻ.

Thay đổi dành cho Caitlyn trong phiên bản tiếp theo

divider yorick

Trường hợp cá biệt: Kalista – Mũi Giáo Phục Hận

Số phận của Kalista cho đến thời điểm hiện tại quả thực là một tấn bi kịch không hơn. Nội tại Phong Thái Quân Nhân từng khiến Kalista trở thành xạ thủ thống trị suốt nhiều mùa giải nhờ khả năng… gần như miễn kĩ năng khống chế giờ lại không quá nhiều tác dụng với các máy càn thời điểm hiện tại như Irelia, Jax, Aatrox – những kẻ có thể thổi bay Mũi Giáo Phục Hận chỉ trong 2-3 cái click chuột.

Này thì thả diều này!

Chưa dừng lại ở đó, trong mắt các nhà phát triển của Liên Minh Huyền Thoại, họ cũng đã coi Kalista như một cô hồn lạc lõng sau khi tuyên bố chấm dứt việc chỉnh sửa cân bằng dành cho vị tướng này. Lí do được đưa ra cũng không có gì khó hiểu: Kalista, cùng với Ryze và Azir, là những vị tướng không thể cân bằng! Riot Games đã tốn quá nhiều thời gian và công sức để chỉnh sửa các vị tướng này, và kết quả mang lại vẫn chỉ là con số 0: hoặc là chúng thống trị meta, hoặc trở thành những tướng… không có lí do gì để chọn.

FotoJet

Bộ ba cô hồn đánh dấu sự thất bại trong thiết kế tướng của Riot Games

Hi vọng dành cho những người yêu mến Kalista có lẽ giờ nên chuyển thành sự chờ đợi cho đợt… làm lại hoàn toàn bị tướng này thì hơn. Kalista vẫn sẽ nhận được một đợt chỉnh sức sức mạnh (lấy lệ) trong thời gian tới, và hi vọng tỉ lệ thắng của cô hồn này sẽ được nhúc nhích lên chút ít…

Thay đổi dự kiến dành cho Kalista

divider-blue

Vậy là cuối cùng niềm tin đã trở lại với lớp tướng bị hắt hủi nhất mùa giải vừa rồi. Chỉnh sửa dành cho xạ thủ đã phần nào hé lộ, vậy còn chỉnh sửa cho hệ thống trang bị sẽ ra sao? Cùng chia sẻ suy nghĩ và dự đoán với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Nen WhiteCap 6

Ngoài ra, đừng quên ghé qua Liên Minh 360 mỗi ngày để luôn được cập nhật nhưng tin tức mới nhất về Liên Minh Huyền Thoại nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  ,

Các bài liên quan