Tiềm năng mới của Katarina ở Tiền mùa giải
Katarina sẽ thực sự cần "trình" để phát huy hết hiệu quả trong mùa giải mới
Pre Season | November 8, 2016 | By Zenerik

Nói về các tướng sát thủ, có lẽ cái tên katarina Katarina đã quá nổi tiếng với khả năng giành pentakill bằng cách đập mặt vào bàn phím của mình. Nghe có vẻ ghê gớm và dễ dàng, nhưng trên chiến trường chuyên nghiệp thì Katarina lại hoàn toàn mất hút từ một thời xa xưa nào đó, đơn giản bởi vì khắc chế cô nàng này quá đơn giản.

Trong giai đoạn Tiền mùa giải thứ 7, như các bạn đã biết hoặc có thể chưa, Katarina sẽ được làm lại bộ kỹ năng của mình. Phiên bản 7.0 này của Katarina sẽ mở khóa rất nhiều tiềm năng mới cho vị tướng này, nhưng cũng sẽ đòi hỏi người chơi thật sự thuần thục lối chơi của Katarina. Nếu bạn nghĩ rằng vẫn có thể chơi Katarina mà không cần phân biệt các phím Q W E R, bạn đã nhầm rồi đó.

Bài viết dựa trên phiên bản PBE ngày 4/11/2016

Sát thương của Katarina được tăng đáng kể

Ở thời điểm hiện tại, trên một mục tiêu, Katarina có thể gây tối đa 1325 (+435% sức mạnh công kích cộng thêm) (+365% sức mạnh phép thuật) sát thương với một lượt bốn kỹ năng của mình. Rất ấn tượng, nhưng khoảng 60% lượng sát thương này đến từ chiêu cuối của Katarina, một kỹ năng kéo dài 2.5 giây có thể dễ dàng bị ngắt bởi đối phương. Không có chiêu cuối, Katarina thực sự không quá khỏe (nhất là khi đi đường), lối chơi cũng khá dễ bị bắt bài, và vì vậy không được ưa chuộng và thành công lắm ở đấu trường cấp cao.

Với bộ kỹ năng mới, cùng một lượt bốn kỹ năng đó, Katarina có thể gây tối đa tới 1600 (+655% sức mạnh công kích cộng thêm) (+585% sức mạnh phép thuật) sát thương, vượt trội hoàn toàn so với Katarina cũ. Lý do nằm ở cơ chế ném/nhặt dao mới của Katarina được Riot dồn tương đối nhiều sát thương vào (khoảng 30% tổng lượng sát thương của Katarina nằm ở nội tại nhặt dao mới).

Giờ đây, chỉ cần di chuyển đúng vị trí có dao là bạn có thể gây số sát thương không nhỏ, và không hiệu ứng nào trừ “đếm số” có thể cản được Katarina nhặt dao. Ngoài ra, việc đặt lượng sát thương này vào nội tại cho phép nó lên sát thương một cách tự nhiên theo cấp độ tướng mà không cần phải cộng điểm kỹ năng nữa, từ đó cải thiện đáng kể lượng sát thương đầu trận.

Chưa cần đến chiêu cuối đã có kẻ phải nằm xuống

Tại sao Riot lại ưu ái tăng đáng kể sát thương cho một vị tướng nguy hiểm như Katarina? Bởi vì…

Nhặt dao mới rất khó, nhưng mang lại cả sát thương và tốc độ cho Katarina

Tối ưu hóa sát thương và lựa chọn vị trí đẹp cùng lúc là việc cực kỳ khó, và sẽ là câu hỏi đặt ra cho người chơi Katarina phiên bản mới này. Bạn sẽ phải điều khiển chính xác vị trí của từng ngọn dao ném ra để có vị trí và sát thương tối ưu cho mình.

Cùng với đó, việc thời gian hồi chiêu của Katarina_E Ám Sát sẽ được giảm chỉ còn từ 2 đến 0.4 giây mỗi khi bạn nhặt dao cho phép Katarina nhảy múa ảo diệu hơn rất nhiều; với cả hai kỹ năng katarina-q Phi Dao và Katarina_W Chuẩn Bị (Thép Độc cũ) đều tung dao xuống đất. Hãy tưởng tượng chỉ với Q W E, bạn có thể nhảy Katarina_E Ám Sát tới 3 lần và gây sát thương Thép Độc hiện tại tới 2 lần, bạn sẽ thấy Katarina mới có tiềm năng lớn tới đâu.

Đến cả Riven còn bị quay như chong chóng với Ám Sát mới của Katarina

Cùng điểm qua một vài combo mà Katarina có thể lựa chọn nhé:

  • Dồn tối đa sát thương một vị trí: Q (katarina-qPhi Dao) > E (Katarina_EÁm Sát) lên nhặt dao > W (Katarina_WChuẩn Bị) > R > dao của W rơi tại chỗ và tự động nhặt > E (Katarina_EÁm Sát) về vị trí an toàn.
  • Khi truy đuổi: E vào mục tiêu > W (Katarina_WChuẩn Bị) rồi nhặt dao hồi E (Katarina_EÁm Sát) > Q (katarina-qPhi Dao) > E (Katarina_EÁm Sát) lên nhặt dao áp sát và tiếp tục gây sát thương.
  • Khi đi đường: Q (katarina-qPhi Dao) W (Katarina_WChuẩn Bị) cùng lúc (1 dao tại chỗ và 1 dao ở sau mục tiêu) > E (Katarina_EÁm Sát) lên tấn công. Từ đây, bạn có rất nhiều lựa chọn: bạn có thể dùng chiêu cuối ngay, hoặc bạn cũng có thể lui về hay đổi vị trí để tránh đòn phản công của đối thủ. Nếu lui về dao ở vị trí ban đầu, bạn lại có lựa chọn để quay lại nếu cần kết liễu.
  • Với đối thủ đánh gần hay chạy chậm, bạn cũng có thể: Q (katarina-qPhi Dao) E (Katarina_EÁm Sát) vào mục tiêu và nhặt dao > W (Katarina_WChuẩn Bị) và dùng tốc độ di chuyển tăng thêm để lui về hoặc né chiêu > E (Katarina_EÁm Sát) trở lại tiếp tục tấn công.
  • Katarina hay Kassadin?! E (Katarina_EÁm Sát) vào đồng đội > W (Katarina_WChuẩn Bị) và nhặt dao > Q (katarina-qPhi Dao) vào một mục tiêu > E (Katarina_EÁm Sát) lên nhặt dao > E (Katarina_EÁm Sát) tiếp một lần nữa. Không quá hữu dụng cũng như hiếm khi có trường hợp có thể xảy ra, nhưng bạn có thể thấy rằng với 3 lần E Katarina có thể dễ dàng di chuyển một khoảng cách cực lớn (2100) đến với địa điểm giao chiến.

Kết hợp với dai-lung-hextech Đai Lưng Hextech hay flash Tốc Biến, bạn có thể thấy rằng tiềm năng di chuyển của Katarina mới vượt trội hơn hẳn so với Katarina cũ, hay thậm chí là bất kỳ vị tướng nào khác, bởi vì Ám Sát của Katarina là lập tức di chuyển và sở hữu ưu thế áp đảo về tốc độ. Bạn có thể xem qua sức mạnh của Katarina mới trong tay một “one trick pony” trong video dưới đây:

Thế nhưng, đây vẫn chưa phải tận cùng kỹ năng với Katarina, vì…

Ám Sát cho phép bạn chọn chính xác điểm đến

Hiện tại, Ám Sát luôn luôn đưa bạn đến đằng sau mục tiêu, hay phía đối diện với phía của Katarina ban đầu so với mục tiêu. Với Ám Sát mới, bạn có thể chọn chính xác điểm đến mà bạn muốn trong một bán kính nhỏ xung quanh mục tiêu. Bạn có thể đứng trước mặt, sau lưng, sang bên tùy ý đồ của bạn, và điều này cho phép bạn tránh kỹ năng định hướng hay đơn giản là để đối phương không thể đoán trước được vị trí của bạn nữa.

Một điều khá thú vị của cơ chế mới này là tuy bán kính khá nhỏ nhưng Ám Sát hoàn toàn cho phép bạn có thể vượt qua tường với lối di chuyển này, tức bạn ở một bên tường, và mục tiêu Ám Sát ở bên kia. Với việc bạn có thể tạo ra dao dưới đất để nhảy tới với Ám Sát, bạn hoàn toàn có thể tự vượt tường bằng cách ném dao sát tường và nhảy qua bên kia. Tất nhiên, cái giá phải trả ở đây là bạn không thể nhảy vào Mắt được nữa, nhưng với bộ kỹ năng mới này, cái giá đó xem ra cũng không quá đắt.

Vượt qua hầu hết các đoạn tường mỏng một cách dễ dàng

Một điểm đặc biệt khác nữa là Katarina có thể sử dụng Ám Sát vào những cây Thực Vật mới trong rừng của Tiền mùa giải.

Katarina có thể lựa chọn trang bị thoải mái hơn

Bạn có thể nhìn thấy ngay ở trên rằng cả sát thương cơ bản cũng như tỉ lệ sát thương của Katarina đã được tăng lên nhiều. Đặc biệt, Katarina giờ đây sở hữu tỉ lệ sức mạnh công kích (AD) trên tất cả các kỹ năng (thực ra Q thì không, nhưng Q cũng ném ra một dao để nhặt, sát thương nhặt dao có tăng với AD), và tỉ lệ này cũng không hề thấp chút nào.

Xử lý sát thử vật lý “xịn” Talon cũng chỉ là chuyện quá đơn giản

Điều này không chỉ có nghĩa là bạn có thể chơi Katarina AD tốt hơn rất nhiều so với trước, nó còn có nghĩa rằng Riot đã mở rộng lựa chọn trang bị cho Katarina rất nhiều. Nếu như trước đây, Katarina gặp khá nhiều khó khăn khi bị đuối trang bị hơn so với đối phương mà không có nhiều lựa chọn, thì giờ đây, bạn hoàn toàn có thể lái sang hướng lên đồ nửa Đấu sĩ với một chút AD và vẫn có thể giao chiến hiệu quả.

Bạn sẽ chọn Katarina làm vị tướng leo hạng của mình ở mùa tới chứ?

Các bài liên quan