Thu Thập Hắc Ám sắp bị giảm sức mạnh sát đất, ngọc Mưa Kiếm đang bị xem xét xóa hẳn khỏi Liên Minh Huyền Thoại!
Rất nhiều thay đổi nhắm vào ngọc bổ trợ thời điểm Tiền mùa giải 2019...
Xu hướng | December 2, 2018 | By Mũ Trắng

Thay vì mang tới hàng tấn thay đổi cho khu rừng như hàng năm và khiến meta Liên Minh Huyền Thoại trở nên hỗn loạn mỗi đợt Tiền mùa giải, Riot dường như dồn hết sự chú ý của cộng đồng vào hệ thống ngọc tái tổ hợp vào những thời khắc đầu tiên của mùa 2019. Và nếu đó là ý định thực sự của nhà phát triển trò chơi này, họ thực sự đã thành công – không phải bằng cách khiến mọi người choáng ngợp như năm ngoái – mà lấp đầy bảng ngọc bằng những lựa chọn… quá yếu hoặc quá mạnh.

46502005_724542954605701_6543019862388637696_n

Nói tới đây chắc bạn đọc cũng hiểu mình đang định nhắc đến ai rồi nhỉ…

Vẫn còn hơi sớm để khẳng định rằng hệ thống ngọc bổ trợ của Liên Minh Huyền Thoại sẽ tiếp tục mất cân bằng trong mùa giải thứ 9. Hôm nay, hãy cùng Mũ Trắng tìm hiểu và đánh giá những động thái sắp tới mà Riot dành cho ngọc bổ trợ trước khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm đầu mùa này nhé!

divider-blue

Dark_Harvest_rune Thu Thập Hắc Ám

Thu Thập Hắc Ám có lẽ là cái tên khiến báo chí về Liên Minh Huyền Thoại ở khắp các quốc gia tốn giấy mực nhất trong những ngày vừa qua. Với sát thương cơ bản quá lớn, kích hoạt quá dễ và tăng tiến sức mạnh quá tốt theo thời gian trận đấu trong tay quá nhiều tướng (chừng đó từ “quá” là đủ để bạn hiểu về sự mất cân bằng của nó rồi chứ?), viên ngọc này đã thực sự biến Liên Minh Huyền Thoại thành… Liên Minh Thu Thập Hắc Ám.

Vô số các cuộc thảo luận được mở ra khắp các diễn đàn. Các streamer lạm dụng Thu Thập Hắc Ám một cách vô tội vạ để “chăn gà” mua vui trên các kênh sóng của mình. Người chơi rải hàng tấn câu hỏi vào bất kì mục hỏi – đáp nào có sự góp mặt của các Rioter. Những câu hỏi “phá game” kiểu như “Bao giờ ngọc này bị xóa?” không ngừng được spam – và điều kì lạ là chúng nhận được lượng… like/upvote cao bất ngờ. Tất cả chúng, đều chung một chủ đề duy nhất: Thu Thập Hắc Ám!

miss4tune

Và giờ là điều mà tất cả chúng ta đang chờ đợi đây: Một đợt giảm sức mạnh sát đất nhắm vào Thu Thập Hắc Ám ở phiên bản 8.24 tiếp theo:

  • Giảm mạnh sát thương cơ bản: Từ 40-80 xuống chỉ còn 20-60 sát thương thích ứng (theo cấp độ). Người lựa chọn Thu Thập Hắc Ám sẽ phải đánh đổi lấy một giai đoạn đầu trận yếu hơn rất nhiều. Khả năng kéo máu của Thu Thập Hắc Ám sẽ giảm đi đáng kể khi trao đổi chiêu thức ở đường, qua đó yêu cầu người dùng nó phải tích đủ nhiều cộng dồn để thực sự có giá trị.
  • Xóa bỏ tương tác với với các dạng kích hoạt đặc biệt! Nếu chiêu thức của bạn có các hiệu ứng dạng “thiêu đốt” đi kèm như Thiêu Rụi, Mặt Nạ Đọa Đày Liandry,… bản thân chiêu thức kéo máu đối phương từ 80-90% xuống dưới 50%, rồi tận dụng phần thiêu đốt này để kích hoạt luôn Thu Thập Hắc Ám thì quả là không công bằng. Nên, ngắn gọn là, nó sẽ bị xóa bỏ.

Kennen-Fan-Art-932x620

Bạn có biết: Sát thương đốt của Liandry cũng kích nổ được Thu Thập Hắc Ám?

  • Hạ ngưỡng máu kích nổ Thu Thập Hắc Ám – đang cân nhắc! Kéo máu đối phương xuống dưới ngưỡng 50% là quá đơn giản với phần lớn pháp sư chỉ bằng 1 combo. Do đó, ngưỡng máu để kích hoạt được Thu Thập Hắc Ám đang bị xem xét hạ xuống ngưỡng 40% máu – và nếu vẫn còn mạnh, sẽ là 30% máu.
  • Giảm khả năng “reset” của Thu Thập Hắc Ám khi tham gia hạ gục, hoặc bỏ hẳn luôn – đang cân nhắc! Thu Thập HẮc Ám hiện chẳng khác gì một công cụ càn quét giao tranh khi đội bạn có mạng hạ gục trước cả. Trong một tháng tới, nếu cơ chế này vẫn bị đánh giá là không lành mạnh, nó sẽ bị giảm chỉ số, hoặc tệ hơn là xóa bỏ.

Cứ có mạng hạ gục là lại reset? Liệu có quá bá đạo?

Với tấn bi kịch sắp đến với Thu Thập Hắc Ám, giờ có lẽ là lúc để nói lời tạm biệt sớm với ngọc bổ trợ này. Ngay ở phiên bản hiện tại, Thu Thập Hắc Ám cũng đã bị giảm sức mạnh khẩn cấp, cả về sát thương cơ bản lẫn sát thương cộng thêm của linh hồn.

Tình hình còn tệ hơn trong ARAM, khi giờ mỗi linh hồn chỉ tăng thêm cho bạn 2 sát thương thích ứng mà thôi. Vụ này không được Riot công bố rộng rãi mà chỉ lẳng lặng sửa rồi đẩy nó vào client nên Mũ Trắng vẫn xin phép tiết lộ ở đây để giải tỏa các thắc mắc của bạn đọc trong thời gian gần đây nhé!

Thông tin chi tiết về đợt giảm sức mạnh khẩn cấp Thu Thập Hắc Ám tại đây nhé!

divider yorick

Celerity_rune Mau Lẹ

Sau khi sửa lại, ngọc Mau Lẹ chỉ còn hiệu quả trên một vài tướng nhất định (có thể kể đến những Hecarim, Rammus, Udyr,…) và hầu như vô dụng trên các tướng không có khả năng tăng tốc. Dù phổ tướng khả dĩ cho ngọc này bị hạn chế đáng kể, Riot lại khá hài lòng về nó so với thực trạng trước đây: ngọc này được sử dụng cho… mọi tướng bất cứ khi nào họ sử dụng nhánh Pháp Thuật.

maxresdefault

Về dự định tương lai, Riot vẫn muốn tăng thêm sức mạnh cho ngọc bổ trợ này, đồng thời mở rộng lượng tướng có thể sử dụng nó. Tuy nhiên đợt tăng sức mạnh cho Mau Lẹ sẽ xuất hiện sau vài phiên bản nữa, vì Riot cần thêm thời gian để xác thực các số liệu thống kê. Về mặt lí thuyết thì ngọc này đã yếu đi, nhưng hiện vẫn còn rất nhiều người sử dụng một bảng ngọc có nó, chủ yếu là từ những người… chẳng thèm chỉnh lại Ngọc bổ trợ khi mùa giải mới bắt đầu, dẫn đến việc thống kê không thực sự chính xác.

divider yorick

hail-of-blades Mưa Kiếm

Được thêm vào Liên Minh Huyền Thoại vào phiên bản 8.11 dưới dạng một ngọc siêu cấp, cho đến thời điểm hiện tại lượng tướng sử dụng ngày vẫn còn quá hạn chế. Sau thời gian đầu thử nghiệm, các vị tướng cần gia tăng tốc độ đánh đều quay trở lại với Nhịp Độ Chết Người, trong khi số cần sát thương duy trì trở lại dùng Sẵn Sàng Tấn Công hay Chinh Phục. Cái tên có thời gian gắn bó lâu nhất với Mưa Kiếm là Jhin – Nghệ Sĩ Tử Thần, cũng đã từ bỏ hẳn ngọc này sau 3 lần sửa lỗi khiến hắn không thể “ăn gian” lượng tốc độ đánh của nó ngay từ viên đạn đầu tiên nữa.

Mưa Kiếm từng có thời điểm được Jhin trọng dụng vì… lỗi tương tác với nội tại của hắn

Không đạt được kì vọng như khi thiết kế nên Mưa Kiếm đang bị Riot cân nhắc xóa bỏ hẳn khỏi Liên Minh Huyền Thoại, hoặc thay thế nó bằng một ngọc siêu cấp mới hoàn toàn dành cho nhánh Áp Đảo. Các thay đổi nhắm vào Mưa Kiếm dự kiến sẽ xuất hiện vào khoảng giữa mùa giải 2019, vì Mưa Kiếm hiện tại không phải một vấn đề có mức ưu tiên cao ở giai đoạn Tiền mùa giải này. Ít nhất Mưa Kiếm cũng không khiến một tướng nào đó trở nên quá “lỗi”, mặt tích cực là vậy.

divider yorick

Presence_of_Mind_rune Hiện Diện Trí Tuệ và Absolute_Focus_rune Tập Trung Tuyệt Đối

Cả hai ngọc này cũng đang nằm trong tầm ngắm của Riot Games vì màn thể hiện khá tốt ở Tiền mùa giải 2019. Với Hiện Diện Trí Tuệ, nó kết hợp rất tốt với Thợ Săn Tối Thượng của Áp Đảo – nhánh ngọc đang được ưu chuộng nhất Liên Minh Huyền Thoại – và giúp người sử dụng giảm được rất nhiều thời gian hồi chiêu cuối. Các tướng có thời gian hồi chiêu cuối được thiết kế lâu như Karthus hay Nocturne được hưởng lợi rất nhiều từ bộ combo này.

FotoJet

Những vị tướng có chiêu cuối hồi lâu rất ưa chuộng Hiện Diện Trí Tuệ

Còn với Tập Trung Tuyệt Đối, lượng sát thương mà nó cộng thêm có vẻ đang hơi lớn trong tương quan với với những gì mà Mảnh Chỉ Số có thể mang lại. Hiện có ngày càng nhiều xạ thủ chuyển sang sử dụng Tập Trung Tuyệt Đối thay cho Mau Lẹ sau khi ngọc bổ trợ này bị làm mới hoàn toàn. Dù sao trước đây hai ngọc này không thực sự phổ biến, nên Riot khá hài lòng về việc lượng người sử dụng chúng tăng lên và sẽ tiếp tục theo dõi để có những điều chỉnh nếu cần.

 

divider yorick

cdr shard Mảnh Chỉ Số Hồi Chiêu

Giảm thời gian hồi chiêu đến từ bảng ngọc, bao gồm cả ngọc bổ trợ lẫn mảnh chỉ số đang gặp vài vấn đề khi Tiền mùa giải 2019 bắt đầu:

1.Khả năng tăng tiến của mảnh chỉ số Hồi Chiêu là quá chậm. Bắt đầu trận đấu với chỉ 1% giảm hồi chiêu và chơi đến nửa trận mới chỉ được 4-5% giảm hồi chiêu, thậm chí nhiều trận còn không đủ dài để đạt đến ngưỡng tối đa 10% của mảnh chỉ số này nữa.

2.Tổng lượng giảm hồi chiêu miễn phí mà người chơi có nhận được từ bảng ngọc là hơi lớn. 10% từ mảnh chỉ số, thêm 10% từ Thăng Tiến Sức Mạnh và cả 5% từ Thấu Thị Vũ Trụ, vậy là bạn có thể có tới 25% giảm thời gian hồi chiêu mà chẳng cần bỏ ra một đồng nào.

uf73xc

Giảm hồi chiêu có vẻ hơi dễ kiếm quá với hệ thống ngọc hiện tại

Do đó, mảnh chỉ số Hồi Chiêu sẽ được chỉnh sửa mạnh trong hai phiên bản tiếp theo. Định hướng chung là giúp ngọc này có thể đạt được chỉ số tối đa của nó vào thời điểm giữa trận, song không tăng con số % giảm hồi chiêu đầu trận của nó. Ở đầu trận, chỉ số giảm hồi chiêu có thể mang lại rất nhiều tác động chẳng kém gì sức mạnh phép thuật, nên ngọc này chỉ có thể được tăng sức mạnh vào các giai đoạn giữa và sau của trận đấu mà thôi.

divider-blue

Bạn đánh giá thế nào về những thay đổi sắp tới mà Riot dành cho hệ thống ngọc tái tổ hợp vào đầu mùa giải năm nay. Liệu họ còn “bỏ quên” lựa chọn nào đó đang quá yếu hoặc quá mạnh không? Hãy chia sẻ suy nghĩ với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Sexy-Star-Guardian-Miss-Fortune-by-BADCOMPZERO-HD-Wallpaper-Background-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol

Miss Fortune Thu Thập Hắc Ám vẫn đang rất khỏe, anh em tận dụng nha

Ngoài ra, đừng quên ghé qua Liên Minh 360 mỗi ngày để luôn được cập nhật nhưng tin tức mới nhất về Liên Minh Huyền Thoại nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan