Taric đường giữa thống trị, meta trong LMHT đang đảo lộn chỉ sau một phiên bản cập nhật?
Mấy ông cả tháng không vào game chắc tưởng mình thành người tối cổ luôn rồi...
Phân tích | June 7, 2018 | By Mũ Trắng

Từ sau khi bản đại cập nhật 8.11 chính thức lên sóng, cả 5 vị trí trong Liên Minh Huyền Thoại đều chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ của các gương mặt dẫn đầu. Có kẻ leo lên từng chút một, song cũng có kẻ một bước hóa trùm chỉ sau một buổi tối…

Secret Agent Miss Fortune_new splash

Cụ thể những gương mặt đó là ai và vì sao chúng lại có thể vươn lên chiếm quyền thống trị ở vai trò của mình, mời bạn đọc cùng đi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

divider-blue

Đường Trên: khi Kẻ Thất Sủng trở thành Chiến Tướng

Trong khi đường dưới và rừng trở thành tâm điểm của các phiên bản gần đây, tình hình chiến sự đường trên không có quá nhiều thay đổi, tuy nhiên vẫn có những điểm chắc sẽ khiến không ít người phải bất ngờ. Ngộ Không, vị tướng mới chỉ đôi tháng trước đây thôi còn bị cộng đồng kêu gào đòi làm lại, giờ lại chễm chệ ở ngôi vị tướng có tỉ lệ thắng cao nhất ở đường trên.

Nen WhiteCap 2

Ngộ Không dạo này “tươm” rồi đây

Khi mà tướng đỡ đòn hạng nặng hay đấu sĩ cứng tay – những thiên địch luôn mang lại nỗi ác mộng cho Ngộ Không – chẳng còn là xu thế nữa, Hầu Vương lại không khó để cầm trịch đường trên với lối lên đồ sát lực. Theo ngay sát phía sau thậm chí là một gương mặt còn gây bất ngờ lớn hơn: Aatrox. Quỷ Kiếm Darkin đang chiếm ngôi á quân với bộ combo trang bị trấn phái: Cuồng Đao Guinsoo + Rìu Đại Mãng Xà.

Giờ này 2 tháng trước, Aatrox thậm chí còn không có đủ số người chơi tối thiểu để thống kê

Hai trường hợp của Ngộ Không và Aatrox chiếm giữ hai vị trí đầu bảng của tỉ lệ thắng ở đường trên chỉ là một ví dụ nhỏ chứng minh cho sự đa dạng hóa về mặt tướng ngày càng được mở rộng . Không có một lớp tướng nào có thể thống trị đường trên ở thời điểm hiện tại nữa, đấu sĩ-đỡ đòn-tay dài hành đường-sát thủ-pháp sư đều có lượng tỉ lệ chọn và tỉ lệ thắng không chênh nhau quá nhiều. Đường trên đang ở trong trạng thái “cân bằng” tốt nhất của nó trong vòng một năm trở lại đây.

Đi Rừng: làn gió mới mang tên Taliyah

Đứng giữa tâm cơn siêu bão mang tên Cua Kì Cục và Phù Phép: Thần Vọng khai tử các pháp sư đi rừng, Taliyah đã trở thành “thánh nữ” mới ở vị trí này. Phi Thạch không còn sát thương diện rộng cũng đồng nghĩa với việc khả năng đẩy lính của Phù Thủy Đá bị đì đọt từ đỉnh xuống đáy, nhưng sát thương đơn mục tiêu lại khiến Taliyah có một tốc độ dọn rừng nhanh không tưởng.

Taliyah đang là tướng mạnh nhất ở vị trí… đi rừng

Kết hợp với nội tại Lướt Tường cùng cả tá ngọc tăng tốc độ di chuyển như Mau Lẹ và Thủy Thượng Phiêu, Taliayh tỏ ra vượt trội hoàn toàn so với tất cả các tướng đi rừng khác cả về khoản dọn quái lẫn di chuyển kiểm soát bản đồ. Phù Phép Thần Vọng được tăng thêm sức mạnh phép thuật khiến Taliyah như hổ mọc thêm cánh, hất văng tất cả những “người rừng” kì cựu khác để chiếm lấy ngôi đầu về tỉ lệ thắng ở vị trí này. Quả thực đây là một điều mà chẳng ai dám tin, khi chỉ mới đôi ngày trước đó, Taliyah vẫn còn là cô bé có độ “hot” bậc nhất ở đường giữa.

CosNidalee 167 (13)

Các pháp sư đi rừng như Nidalee đang gặp rắc rối lớn với Thần Vọng “mới”

Với phần còn lại của khu rừng, tướng đỡ đòn ăn cỏ đang có những tháng ngày tệ nhất trong vòng một năm trở lại đây. Các con bài anti-tank như Trundle và Olaf nổi lên quá mạnh mẽ và giành lấy sân chơi. Các pháp sư đi rừng truyền thống thêm phần bế tắc khi Phù Phép: Thần Vọng mất đi lượng tốc độ vốn có. Những con bài chuyên quấy phá rừng, bao gồm Shaco, Nunu và Ivern đạp lên tất cả để tranh nhau ngôi vị á quân và chỉ chịu chùn bước trước gót chân của nàng Phù Thủy Đá.

Đường Giữa: Tất cả quỳ dưới chân… Taric

Bỗng một ngày, từ trên đỉnh vinh quang, người ta chợt nhận ra một bóng hình mà chẳng ai ngờ nổi: Taric. Tấm Khiên Valoran đi lên từ chiến thuật đồi bại mang tên Taric – Yi ở máy chủ Trung Quốc và bắt đầu  lan rộng ra  toàn thế giới trong suốt một tháng gần đây.

Làm được quá nhiều thứ trong khi chẳng thực sự cần đồ,  Taric trở thành tâm điểm cho chiến thuật “nhường farm nuôi rừng” khiến đối phương đau đầu bế tắc trong việc tìm cách khắc chế. Tỉ lệ thắng đứng đầu với con số 56,24% khiến cho cả những người có trí tưởng tượng phong phú nhất cũng phải choáng ngợp trước những gì mà Taric đã làm được trong thời gian ngắn ngủi vừa qua.

Được Taric buff Vũ Trụ Rạng Ngời cho là chém khỏi cản luôn

Nhóm giữa bảng chứng kiến sự nhường ngôi đổi chủ mạnh mẽ của hàng loạt pháp sư. Đợt đại cách mạng về năng lượng đã mở ra tiền đề không nhỏ để các pháp sư dọn lính ít tốn năng lượng vực dậy soán ngôi của đám đẩy đường điên dại không cần suy nghĩ từ trước đó. Twisted Fate, Annie, Aurelion Sol và bất ngờ nhất là sự hiện diện của… Nocturne đường giữa ở ngôi vị á quân là những tín hiệu tích cực đáng mừng đầu tiên sau những nỗ lực dẹp bỏ meta nhàm chán ở đường giữa của Riot.

avatar-syndra

Syndra: thời oanh liệt nay còn đâu

Ngụp lặn ở nhóm cuối bảng với tỉ lệ thắng chưa đầy 49%, Ryze, Orianna, Syndra,… vẫn đang trên con đường đi tìm lại chính mình. Nước Mắt Nữ Thần bị giáng một đòn đau cả về giá thành lẫn cơ chế; Nhẫn Doran chỉ mang lại khả năng hồi phục khiêm tốn khiến những cái tên dùng chiêu thức liên tục kể trên bị ép phải đi theo con đường của Quyền Trượng Đại Thiên Sứ – trong khi trang bị này cũng yếu chẳng bằng ai ở đầu trận.

Xạ Thủ: Súng nhiều là có tất cả

Đại cập nhật xạ thủ là tất cả những gì mà người ta mong chờ ở bản cập nhật giữa mùa giải này. Và Riot đã đền đáp xứng đáng cho sự chờ đợi của tất cả mọi người, khi hất cẳng hàng loạt xạ thủ chí mạng tay dài như Tristana, Caitlyn, Jinx từ “xạ thủ hàng đầu” thành “xạ thủ hạng bét” chỉ sau một đêm. Và người xuống tất phải có kẻ lên. Lucian vực dậy từ vũng bùn, tỏa sáng rực rỡ thành xạ thủ đáng chơi nhất ở phiên bản hiện tại.

CosCaitlyn 136 (9)

Mấy nàng chân dài bản này chịu thiệt nhiều quá…

Cội nguồn vấn đề, không đâu khác, đến từ những đòn giáng nặng nề của nhà phát triển vào ngọc bổ trợ Bước Chân Thần Tốc. Quá nhiều hồi phục miễn phí đã khiến xạ thủ tay dài thoải mái hòa đường với xạ thủ cấu rỉa, trong khi những phát bắn về cuối trận lại có chất lượng gấp nhiều lần. Giờ thì khi Bước Chân Thần Tốc trở thành ngọc siêu cấp tệ nhất trong nhánh Chuẩn Xác, toàn bộ những kẻ đã và đang lạm dụng hay lệ thuộc vào nó đều phải trả giá như một hậu quả nhãn tiền.

Cosplay miss4 gia lap 7

Miss Fortune thì ngọc nào cũng chơi được nên không phải ngại

Vậy thì những ai được hưởng lợi: những kẻ đi đường luôn chực chờ cấu máu/ăn mạng vốn ghét cay ghét đắng lượng hồi phục từ Bước Chân Thần Tốc. Quá nửa trong số những cái tên “vừa mới” vươn lên dẫn đầu ở vị trí này là những con quái vật trong việc hành đường và rỉa máu: Lucian, Draven và Miss Fortune. Phải chăng giờ nhiều súng mới đem lại hạnh phúc tối đa, còn súng dài lực khỏe đã trở thành dĩ vãng?

(Các thay đổi ở vị trí xạ thủ sẽ được Mũ Trắng phân tích kĩ hơn ở các bài viết sau dành riêng cho vị trí này, hi vọng độc giả đón đọc nhé)

Hỗ Trợ: vòng lặp meta đang trên đà tái diễn

Sau quãng thời gian dài thống trị đường dưới khi Lư Hương Sôi Sục bị khai tử, các hỗ trợ đỡ đòn hạng nặng cuối cũng cũng đã phải rời đi. Giờ là thời đại của các hỗ trợ cấu máu, mà sự nổi lên mạnh mẽ của Zyra ở vị trí dẫn đầu là minh chứng cụ thể nhất. Tiếp bước sau đó, Zilean, Brand và Fiddlestick cũng đã nghe thấy tin vui về việc giảm hồi phục của xạ thủ và xuất hiện ngày một nhiều hơn ở vị trí hỗ trợ.

CosZyra 257 (1)

Zyra giờ là nữ vương ở vị trí hỗ trợ đó nha

Đứng ở tuyến giữa là các hỗ trợ đa dụng dạng phục hồi. Không phải xạ thủ nào cũng hợp với các hỗ trợ ham tấn công kể trên, nên để khắc chế lại các tướng rỉa máu, hỗ trợ phục hồi là “chuẩn bài” nhất theo lí thuyết. Soraka, Sona, Janna đang bám đuổi rất sát theo quá trình bành trướng của nhóm hỗ trợ cấu rỉa. Tuy nhiên, để kìm hãm việc dòng hỗ trợ hồi phục một lần nữa mang theo meta hòa hoãn ru ngủ ở đường dưới, Riot cũng đã bắt đầu nhiều thử nghiệm mạnh tay vào việc giảm thời gian của các loại lá chắn bảo hộ.

Pyke hứa hẹn sẽ trở thành thần tượng mới của giới trẻ ở vị trí hỗ trợ

Cuối cùng: chào mừng sự gia nhập của tướng mới vào nhóm hỗ trợ: Pyke. Mặc dù có cách “hỗ trợ” chẳng giống ai và khá khó làm quen, Sát Thủ Vùng Nước Đỏ vẫn đang được đón chào nồng nhiệt ở khắp các máy chủ trên toàn thế giới. Tỉ lệ thắng chạm đáy tạm thời chưa phải là mối lo, nhất là khi Riot đã có thêm những động thái “buff khẩn cấp” cho Pyke ngay ngày đầu ra mắt. Một tương lai tươi sáng với nhiều pha đánh nhau đã mắt hơn ở đường dưới đang chờ đợi chúng ta!

divider-blue

Hỗn loạn một cách khó hiểu có lẽ là cụm từ tốt nhất để nói về meta của Liên Minh Huyền Thoại trong những ngày gần đây. Bạn cảm thấy thích thú hay phát bực với hàng tấn thay đổi mà Riot đang áp dụng ở phiên bản hiện thời? Bạn có nghĩ ra cách nào để cải thiện tình hình này không? Cùng chia sẻ với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Miss Fortune Cosplay

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan