Tại sao đường trên đang ngày càng mất đi sức hút của mình?
Mấy top laner đâu ý nhờ?
Phân tích | February 17, 2020 | By Maxii

lmht-soraka-top-ad-1024x576

Thời gian qua, Soraka và Sona đang là hai cái tên nổi lên thống trị đường trên với tỉ lệ thắng cao chót vót buộc Riot phải can thiệp ở bản cập nhật 10.4 sắp tới. Có nhiều lý do khiến cho việc này xảy ra, và phần lớn trong số đó là việc đường trên đang ngày càng ít quan trọng hơn và không còn giữ được vị thế của mình. Không chỉ mất đi sức hấp dẫn, với việc meta đang xoay quanh những con rồng và nửa dưới bản đồ. Những người đi đường trên giờ đây rất khó để tạo ảnh hưởng lớn đến trận đấu như trước.

Dịch Chuyển bị giảm sức mạnh

Dịch chuyển là phép bổ trợ cực kỳ quan trọng với những người chơi ở đường trên. Phép bổ trợ này giúp những top laner có thể nhanh chóng có mặt trong những pha giao tranh ở mọi nơi trên bản đồ. Thế nhưng có vẻ như vì có quá nhiều vị trí khác quá lạm dụng Dịch chuyển. Riot đã quyết định tăng thời gian hồi chiêu cũng như không cho người chơi ngắt chiêu giữa chừng như trước nữa. Điều này vô tình ảnh hưởng rất lớn đến đường trên. Giờ đây, bạn sẽ phải tính toán sử dụng thật hợp lý Dịch Chuyển để tạo được lợi thế, hoặc đứng ở đường và cầu nguyện cho đồng đội của mình làm tốt khi chờ phép bổ trợ này hồi lại.

ClUQ7bGWMAAMbGq

Dịch chuyển luôn là phép bổ trợ quan trọng dù bạn chơi ở vị trí nào

Bùa lợi rồng ngày càng quan trọng

Ở giai đoạn tiền mùa giải 2020, Riot đã tung bản cập nhật mới với thay đổi lớn nhất chính là những con rồng. Giờ đây, việc sở hữu những con rồng sớm là rất quan trọng, và đội nào nhanh hơn có được 4 con rồng trước sẽ lấy được linh hồn rồng cực kỳ mạnh mẽ. Mọi trận đấu cơ bản đều được quyết định bởi những con rồng trừ khi đội của bạn quá vượt trội.

maxresdefault

Linh hồn rồng là một trong những thay đổi lớn ở tiền mùa giải 2020

Nào, vậy thì một người chơi đường trên có thể làm gì để cạnh tranh được những con rồng từ sớm? Bỏ lính, bỏ trụ để lao xuống dưới ư? không khôn ngoan tí nào. Việc chấp nhận đi xuống tranh chấp có thể giúp đội bạn có được con rồng từ sớm, nhưng bạn cũng sẽ mất lợi thế ở chính làn đường của mình. Lượng vàng từ lính và giáp trụ mà đối thủ của bạn lấy được trong thời gian bạn vắng mặt sẽ khiến cho bạn gần như không thể thắng đường trong thời gian còn lại.

Sự xuất hiện của giáp trụ

Giáp trụ đã xuất hiện ở giai đoạn tiền mùa giải 2019, được tạo ra với tác dụng để ngăn chặn việc các đội đảo đường lấy trụ từ sớm. Cứ với mỗi 120 vàng mỗi lớp giáp trụ bị phá bỏ, liệu bạn có muốn rời khỏi đường trên để tham gia giao tranh để rồi khi trở lại, đối thủ đã kịp có thêm 500 vàng từ cả lính và giáp trụ. Với những tướng như Darius, chỉ cần một món đồ lớn từ lượng vàng chênh lệch đó cũng khiến cho bạn chẳng thể làm gì khác ngoài việc trở thành đồ ăn cho hắn ta.

b4c49810-tien-mua-giai-2019-anh-1

Giáp trụ chắc chắn không phải là thứ gì đó tệ hại, nó khiến cho những trận đấu trở nên thú vị hơn nhiều. Thế nhưng với những người chơi ở đường trên, nó cũng giống như một nhà tù khiến cho bạn không thể chạy đi đâu nếu như không muốn bị đối thủ cho bay màu.

Tướng đấu sĩ thống trị, tướng chống chịu không còn chỗ đứng

Nếu nhìn lên vào danh sách những tướng thường xuyên được sử dụng ở đường trên ở thời điểm hiện tại. Phổ biến nhất hiện nay chính là các vị tướng đấu sĩ với sát thương lớn và độ cơ động cao. Trong top 10, chỉ duy nhất Ornn là tướng chống chịu được thường xuyên sử dụng, tuy nhiên, lý do Ornn được chọn là vì hắn ta có thể tự mua đồ khi đi đường và nâng cấp cho đồng đội được những vật phẩm rất giá trị. (Ornn cũng là tướng chống chịu cuối cùng Riot ra mắt gần đây).

Thay vì các tướng thuần chống chịu, các tướng đấu sĩ nổi lên thống trị ở đường trên vì sở hữu lượng chống chịu khá tốt đồng thời cũng có thể gây ra một lượng sát thương khổng lồ. Hoặc nếu không, những lựa chọn “dị” như Soraka hoặc Sona đường trên mới là những lựa chọn tiếp theo.

top

Top 10 tướng đường trên ở thời điểm hiện tại

Trước kia, khi mà meta còn thuộc về những vị tướng chống chịu ở đường trên, nó khủng khiếp đến Riot phải thêm những trang bị để có thể xuyên giáp, giảm giáp, giảm máu và xuyên kháng phép. Nhưng ở thời điểm hiện tại, những chỉ số chống chịu như giáp và kháng phép đa phần chỉ để “cho vui” mà không có nhiều tác dụng. Nó giống như những món đồ mà bạn phải mua nhưng không cho bạn tác dụng giống như trước nữa, vì dù bạn có chống chịu tốt đến thế nào, bạn vẫn sẽ bị khóa chặt vào góc và bị đánh bầm dập cho tới khi lên bảng đếm số. Những món đồ như Giáp Gai không còn mạnh mẽ như trước nữa, và bất cứ ai cũng có thể nhận ra được điều này.

116e4b52738363.Y3JvcCwxMTU5LDkwNywzODAsODg

Những trang bị chống chịu ngày càng trở nên vô dụng

Vậy làm thế nào để biến đường trên trở lại tuyệt vời như trước đây? Dưới đây là tổng hợp một vài ý kiến của những người chơi về cách để biến đường trên trở lại tuyệt vời như trước.

  • Đầu tiên là việc loại bỏ giáp trụ ở đường trên, điều này sẽ khiến cho những người chơi đường trên có thể thoải mái rời khỏi đường để tham gia những pha giao tranh ở giai đoạn đầu của trận đấu mà không lo bị dẫn trước quá nhiều tiền. Nhưng các đường khác có giáp trụ sẽ có lượng vàng chênh lệch và điều không thay đổi là chúng ta vẫn cần rất nhiều thời gian để đến một nơi khác trên bản đồ, đặc biệt là khi Dịch Chuyển đang ở trạng thái hồi chiêu.

redtop

  • Phép bổ trợ Dịch Chuyển trước khi bị giảm sức mạnh là một phép bổ trợ rất hoàn hảo giành cho làn đường trên, nơi mà bạn thật sự phải giành giật từng chút lợi thế nhỏ nhoi để có thể chiến thắng đối thủ. Nhưng vấn đề lớn chính là nếu Dịch Chuyển ngày xưa trở lại, rõ ràng các đường khác sẽ lại lạm dụng nó mang nó đi khắp mọi nơi, và đó là lý do tại sao Riot lại biến phép bổ trợ này ngày càng trở nên khó ưa như vậy.

Teleport-LoL

  • Và những con rồng cũng nên bị giảm sức mạnh, điều đó có thể tốt hoặc không, rất phức tạp. Liệu mọi người có muốn bùa lợi rồng trở thành một thứ để giúp lăn cầu tuyết ở đường mạnh hơn không? Hay họ muốn nó trở thành một thứ tất cả mọi người đều thèm muốn, và sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để lấy linh hồn rồng như bây giờ? Cũng có những ý kiến cho rằng nên để rồng xuất hiện ở cả hai phần của bản đồ để tạo sự cân bằng sức mạnh giữa các đường.

dragon-elder-440x338

  • Có thể xuất hiện một trang bị mới với một chỉ số mới lạ nào đó, gì cũng được miễn không phải là những chỉ số giáp và kháng phép như bây giờ vì thực sự nó không còn quá nhiều tác dụng nữa. Thêm nữa, nhiều người gợi ý về một trang bị có tác dụng giống như Dịch Chuyển giành cho những tướng chống chịu, có thể là một cơ chế dịch chuyển từ đường trên xuống đường dưới với các điều kiện nhất định.

Vậy còn ý kiến của bạn thì sao? Hãy cho chúng mình biết ở mục bình luận bên dưới nhé!!

png-divider-14

lêu lêu :p
Tags:  

Các bài liên quan