Sau 9.3, Xạ Thủ Chí Mạng mạnh lên hay yếu đi?
Dù sao thì có vẫn hơn không...
Phân tích | February 20, 2019 | By Cá The Feed

Lunar-Wraith-Caitlyn-Morgana-Splash-Art-HD-4k-6k-Wallpaper-Background-Official-Art-Artwork-League-of-Legends-lol

Một trong những thắc mắc hay được đặt ra nhất sau đợt chỉnh sửa trang bị xạ thủ trong phiên bản 9.3 chính là “Xạ Thủ Chí Mạng giờ mạnh lên hay yếu đi?”. Trước đó, với các thay đổi của Riot, “cuộc sống” của xạ thủ chí mạng đã rơi vào tình trạng ngặt nghèo vì đồ đắt, chỉ số ít và lối lên đồ không hợp lý. Điều này đã dẫn tới nhiều sự phản đối của người chơi đường dưới, đặc biệt là các streamer nổi tiếng cũng chỉ trích Riot về vấn đề này. Do xạ thủ chí mạng yếu nên meta hầu như chỉ xoay vòng quanh các tướng không phụ thuộc lắm vào đồ chí mạng như Lucian, Ezreal, Jhin, Miss Fortune,…

Vậy giờ Xạ Thủ Chí Mạng đang thế nào? Mạnh hay yếu? Hãy cùng phân tích với Liên Minh 360 nhé!

Thoạt nhìn

Sweetheart-Xayah-Sweetheart-Rakan-Splash-Art-HD-Wallpaper-Background-Official-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1-1024x604

Xạ Thủ Chí Mạng giờ sẽ mạnh hơn trong giai đoạn đầu trận

Trước hết, hãy nói về trang bị chủ chốt, trước 9.3, hầu như mọi xạ thủ chí mạng đều phải lên Stormrazor_item Phong Thần Kiếm đầu tiên. Phiên bản cũ của món trang bị này cung cấp cho người dùng một đòn đánh chí mạng có khả năng tăng tốc độ di chuyển sau khi không đánh thường trong vòng vài giây. Cộng với đó là SMCK cùng tốc độ đánh. Nghe thì có vẻ ngon nhưng thực ra nó lại chẳng hiệu quả cho lắm. Bạn phải ngưng đánh thường trong ít nhất hơn 2 giây để có thể có đòn đánh nên nó chỉ thích hợp đối với kiểu cấu rỉa. Chứ khi lao vào giao tranh thì thường là bắn liên tục chứ ai lại ngừng lại bao giờ.

avatar-xayah

Chuyện bắn tướng đỡ đòn như gãi ngứa sẽ ít xảy ra hơn

Điều này cũng khiến cho việc bắn các tướng đỡ đòn trở nên khó hơn rất nhiều. Bạn sẽ có cảm giác như mình “đang gãi ngứa” cho đối thủ và bắn mãi không thấm. Và cuối cùng, phải có đủ 1 trang bị tốc độ đánh hoàn chỉnh thì Stormrazor_item Phong Thần Kiếm mới có thể thực sự hiệu quả. Hiện giờ khi mà bạn có các lựa chọn như 3031_Infinity_Edge vo cuc kiem Vô Cực Kiếm hay Essence_Reaver_item Lưỡi Hái Linh Hồn thì “cuộc đời” đã khá khẩm hơn rất nhiều do chỉ số và nội tại của chúng đều ăn đứt Stormrazor_item Phong Thần Kiếm. Việc có ngay chỉ số chí mạng đầu trận sẽ rất mạnh mẽ khi mà tốc độ đánh đã có thể bù đắp bằng bảng ngọc.

Tristana_Splash_10-600x354

Bên cạnh đó, combo 1 đồ chí mạng + 1 đồ tốc đánh cũng rẻ hơn xưa

Bên cạnh đó, sát thương đầu trận cũng mạnh hơn do hai món đồ này không bị phụ thuộc quá nhiều vào trang bị tốc độ đánh. Thậm chí chúng còn vượt giá trị khi mà bạn hoàn thành được trang bị tốc độ đánh như mavusongkiem Ma Vũ Song Kiếmrunaans-hurricane Cuồng Cung,…Trong khi  3031_Infinity_Edge vo cuc kiem Vô Cực Kiếm được đảo lại như cũ,  Essence_Reaver_item Lưỡi Hái Linh Hồn lại là một phiên bản cải tiến hơn rất nhiều so với chính nó khi xưa khi mà bạn chỉ cần đánh thường là được hồi năng lượng (trước kia là chí mạng mới được hồi). Điều này rất có lợi cho các tướng phải spam kỹ năng nhiều như Sivir, Xayah, Miss Fortune,…

Nhưng thực ra thì…

Nen Tris

Nhưng trang bị tốc độ đánh giờ lại yếu hơn trước

Đọc đoạn trên thì thấy cũng ổn đó chứ nhỉ? Nhưng cũng chỉ được có thế mà thôi. Sau chỉnh sửa, các trang bị tốc độ đánh đã bị giảm sức mạnh khá nhiều. Và vì  3031_Infinity_Edge vo cuc kiem Vô Cực Kiếm đã bị đảo lại như cũ nên giờ Xạ thủ Chí Mạng sẽ cần tới 4 trang bị để có thể trở thành một mối đe dọa thực sự với 100% chí mạng.  Mà với giá cực rẻ của trang bị đỡ đòn, khả năng cao là lên được 2 món, bạn đã phải tính đến chuyện mua đồ xuyên giáp rồi.

Dù tổng giá của nó không đổi nhưng thành phần (Cung Xanh) thì lại bị tăng giá lên tới 1450 vàng, hơn cả 1 kiếm BF. Dẫn đến việc có đồ xuyên giáp muộn hơn so với trước kia.

Caitlyn_Splash_11 600x338

Nhìn chung thì cải thiện là có nhưng cũng chẳng nhiều như kỳ vọng

Bên cạnh đó, so với 3 món tủ trước kia, việc lên 3 trang bị chí mạng hiện giờ nó cũng chỉ cải thiện được một chút. Chứ không tạo ra khác biệt quá nhiều. Tỷ lệ chí mạng và tốc độ đánh cao hơn nhưng SMCK lại yếu đi. Còn cố gắng lên cả  3031_Infinity_Edge vo cuc kiem Vô Cực Kiếm và Essence_Reaver_item Lưỡi Hái Linh Hồn thì lại quá đắt đỏ, thiếu hiệu quả.

Kết luận

ava-ezreal

Và các xạ thủ như Ezreal vẫn đang thống trị meta

Nhìn chung, sau bản cập nhật 9.3, Xạ Thủ Chí Mạng sẽ mạnh hơn trong giai đoạn đầu trận nhưng khi kéo dài thì tình hình vẫn sẽ như trước. Bạn cần phải có đủ 3 trang bị trở lên để thực sự mạnh mẽ. Trong khi đó, các tướng không phụ thuộc như Jhin, Lucian,..vẫn dễ thở hơn rất nhiều, đặc biệt là Ezreal. Ngày mà Xạ Thủ Chí Mạng thống trị trở lại còn xa lắm…

jb-intro-divider-2-600x22

Để theo dõi các thay đổi PBE thì anh em hãy bấm vào đây nhé!

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(
Tags:  

Các bài liên quan