Riot hé lộ dự định cho phiên bản tiếp theo: buff Gangplank, Taliyah, Irelia và nerf Karthus, Lissandra, Ezreal!
Ngọc Đạo Chích mới ảnh hưởng đến rất nhiều vị tướng trên Summoner Rift...
Phát triển | November 25, 2018 | By Mũ Trắng

Phiên bản 8.23 đã chính thức cập bến Summoner Rift với những thay đổi cực lớn của Tiền mùa giải 2019. Dù không có nhiều chỉnh sửa dành riêng cho từng vị tướng, các cập nhật về ngọc bổ trợ đã có tác động to lớn tới từng vị tướng. Để tránh việc một vài tướng trở nên quá khỏe hoặc quá yếu, Riot dự định sẽ chỉnh sửa chúng trong phiên bản tiếp theo. Cùng Mũ Trắng đi tìm hiểu xem những cái tên nào sẽ góp mặt trong bản kế hoạch cấp tốc này của Riot qua bài viết dưới đây nhé!

maxresdefault (1)

Lưu ý: những thay đổi dưới đây hiện mới là dự định của Riot và có thể thay đổi trước khi xuất hiện ở phiên bản 8.24. Theo dõi series Điểm Tin Liên Minh mỗi ngày để luôn được cập nhật với những thử nghiệm cân bằng của Riot trên máy chủ PBE nhé!

divider-blue

 Giảm Sức Mạnh

Ezreal-Final-Portrait

Bản cập nhật 8.23 vừa qua đối với Ezreal không có gì khác ngoài toàn những tin vui. Không chỉ được tăng sức gián tiếp qua việc Đạo Chích kích hoạt được tới hai lần ở Tiền mùa giải 2019, Ezreal còn nhận được một đợt buff thẳng mặt cho bộ kĩ năng: Tinh Hoa Tuôn Chảy được tăng sát thương còn Cung Ánh Sáng luôn đạt hiệu quả 100% khi trúng tướng. Các trang thống kê lớn đều ghi nhận trường hợp của Ezreal đã tăng mạnh về tỉ lệ chọn cũng như tỉ lệ thắng trong những ngày vừa qua.

Riot nói: “Đạo Chích sẽ bớt hiệu quả trên Ezreal”?!?

Đánh giá một cách công tâm về mục đích của cả hai đợt chỉnh sửa này: “Làm cho Ezreal bớt phụ thuộc đến độ lệ thuộc vào ngọc Đạo Chích”, rõ ràng đây là một sự thất bại toàn diện. Dù có một phần (rất) nhỏ người chơi Ezreal bắt đầu thử nghiệm các ngọc khác như Thu Thập Hắc Ám hay Triệu Hồi Aery, Đạo Chích vẫn là lối chơi chủ đạo của hầu hết người chơi Ezreal bất kể họ xây dựng Nhà Thám Hiểm theo hướng nào.

maxresdefault

Đạo Chích vẫn mang lại quá nhiều lợi nhuận cho Ezreal so với bất kì ngọc nào khác

Do đó, định hướng thay đổi nhắm vào Ezreal trong thời gian sắp tới sẽ là:

  • Giảm sức mạnh ngọc Đạo Chích hoặc thay đổi cơ chế để giảm hiệu quả của nó khi kết hợp với bộ kĩ năng của Ezreal, xoay quanh hai chỉ số là thời gian hồi Đạo Chích và tỉ lệ rơi ra trang bị (ví dụ như tăng thời gian hồi nhưng đồng thời cũng tăng lỉ lệ rơi đồ chẳng hạn, Ezreal sẽ kém hiệu quả hơn khi spam Đạo Chích bằng Phát Bắn Thần Bí liên tục…).
  • Hạn chế việc chỉnh sửa bộ kĩ năng của Ezreal, dù theo hướng tăng hay giảm sức mạnh. Đợt buff thẳng mặt ở bản này lại đến cùng lúc với việc làm lại Đạo Chích, nên thật khó đánh giá rằng Ezreal có thực sự cần nó hay không (để còn giảm sức mạnh trở lại).

divider yorick

Lissandra-Final-Portrait

Cũng tương tự trường hợp của Ezreal, Lissandra đã được tăng sức mạnh ở rất nhiều khía cạnh trong phiên bản 8.23 vừa rồi. Không chỉ có một nội tại mới cực ngầu: Uy Quyền Băng Tộc, hàng loạt chiêu thức của Lissandra cũng được giảm năng lượng tiêu hao, cũng như tăng tốc độ di chuyển của Con Đường Băng Giá.

Bạn đã biết về Nội Tại mới của Lissandra chưa thế?

Tuy nhiên, khi đào sâu tìm hiểu vào các số liệu thực tế, có vẻ như sự trỗi dậy của Lissandra lại đến từ cả hai phía. Lissandra mạnh lên là một phần, nhưng một phần không nhỏ khác là các đối thủ của cô vẫn chưa thực sự hiểu về cơ chế của các Nô Lệ Băng Giá. Họ xem thường lượng làm chậm từ các ma băng này, bỏ qua chúng và tiếp tục càn lên. Sau đó thì…. BÙM!… không có sau đó nữa…

Để như thế thì không hay lắm, nên sắp tới Riot sẽ thử nghiệm việc nạn nhân chỉ chịu một trong hai hiệu ứng của Nô Lệ Băng Giá: làm chậm hoặc sát thương, hoặc là giảm sức mạnh cả hai. Bên cạnh đó, các số liệu thống kê cũng cho thấy rằng: Lissandra đi đường giữa/đường trên có độ hiệu quả cao hơn hẳn so với Lissandra hỗ trợ. Đây là một tín hiệu tích cực, ít nhất thì sát thương của Lissandra cũng không quá yếu hay khả năng khống chế cũng không quá mạnh, nhìn chung là đủ cân bằng.

divider yorick

Karthus-Final-Portrait

Dù không được tăng sức mạnh trực tiếp vào bộ kĩ năng ở phiên bản 8.23, Karthus lại được hưởng lợi thông qua các thay đổi Trụ Ngoài khiến giai đoạn đi đường dài hơn đáng kể. Qua đó, Karthus có thể hoàn thành các trang bị lớn của mình một cách khá yên bình, dù đầu trận là thời kì yếu nhất của Tiếng Ru Tử Thần.

Blood-Moon-Karthus-by-SuyeonByun-HD-Wallpaper-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x561

Dự kiến Karthus sẽ đón nhận một vài thử nghiệm giảm sức mạnh trên máy chủ PBE vào những ngày tiếp theo. Tuy nhiên, Riot cũng đang khá băn khoăn về trường hợp của vị tướng này, vì số lượng người chơi Karthus là khá ít ỏi, có thể dẫn đến việc các thống kê về tỉ lệ của Karthus không quá chính xác.

divider-blue

 Tăng Sức Mạnh

Gangplank-Final-Champion-Portrait

Trái ngược hoàn toàn với Ezreal, Gangplank tuy cũng sử dụng ngọc Đạo Chích với tần suất lớn, nhưng lại cái tên bị ảnh hưởng nặng nhất trong đợt cập nhật ngọc tái tổ hợp lần này:

  • Ngọc Đạo Chích giờ có thể kích hoạt được hai lần, nhưng thường Gangplank chỉ kích hoạt nó bằng phát bắn Đàm Phán, rất khó để chém được đòn thứ hai. Kết hợp với việc Đạo Chích giảm tỉ lệ rơi đồ, đây chẳng khác gì một đợt giảm sức mạnh Gangplank Đạo Chích.
  • Nhánh ngọc Kiên Định bị giảm sức mạnh, cụ thể là loại bỏ Kén Tằm khiến giai đoạn đi đường của Gangplank giờ có nhiều rủi ro hơn vì mất đi lượng máu cộng thẳng này.
  • Với các kèo cận chiến, khả năng đè đường của Gangplank cũng bị giảm mạnh, vì giờ các vị tướng đường trên đều được cộng sẵn 10 giáp ngay từ đầu trận với hệ thống Mảnh Chỉ Số.

avatar-gangplank

Tầm này đánh Gangplank đi top thì chỉ có đứng gặm cam cầm hơi thôi

Họa vô đơn chí, Gangplank thậm chí còn bị… lỗi sát thương chiêu cuối trong phiên bản 8.23 vừa rồi, khi Mưa Đại Bác luôn gây sát thương ở cấp đầu dù bạn đã nâng cấp nó thêm ở cấp 11 và 16. Hiện tại lỗi này đã được sửa bằng một bản vá mini, song Gangplank sẽ đón nhận một đợt tăng sức mạnh toàn diện ở phiên bản sắp tới để cứu rỗi tỉ lệ thắng đang tụt không phanh của vị tướng này. Các fan của gã thuyền trưởng này đã sẵn sàng quay trở lại thời hoàng kim rồi chứ?

divider yorick

Taliyah-Final-Portrait copy

Taliyah đi rừng là nhân vật bị giảm sức mạnh sát đất ở phiên bản 8.23. Không được hưởng lợi gián tiếp từ bất kì ngọc hay trang bị nào, Phù Thủy Đá đã trở thành phế phẩm thực sự khi bị Riot giáng một đòn đau vào khả năng dọn rừng, trong khi những gì bù đắp lại dường như chỉ dành cho Taliyah… đường giữa.

chinh sua 823

Trong phiên bản tiếp theo, Riot sẽ hoàn lại một phần những giảm sức mạnh này để mang Taliyah đi rừng trở lại. Vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì, song Riot cam kết rằng những chỉnh sửa ở phiên bản tiếp theo sẽ hữu ích cho cả Taliyah đi rừng lẫn đi đường giữa.

divider yorick

irelia-final-portrait

Irelia đã bị giảm sức mạnh liên tục trong những phiên bản gần đây, và giờ đến đợt chỉnh sửa ngọc bổ trợ Tiền mùa giải – cụ thể là nhánh Kiên Định và Mảnh Chỉ Số – đã khiến độ hiệu quả của Irelia giảm đáng kể. Có thể Riot sẽ tăng sức mạnh cho Vũ Kiếm Sư một chút vào phiên bản tiếp theo, tất nhiên là sau khi đã phân tích kĩ càng về vị thế hiện tại của cô nàng này, cũng như những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến Irelia…

Irelia_FrostbladeSkin

divider-blue

Hầu hết các vị tướng đều bị ảnh hưởng gián tiếp bằng hệ thống ngọc bổ trợ của mùa giải 2019, song vẫn chưa có cái tên nào chịu ảnh hưởng lớn như những cái tên trên đây và cần chỉnh sửa trong tương lai gần. Phiên bản 8.24 dự kiến sẽ có rất nhiều chỉnh sửa để cân bằng sức mạnh của nhiều vị tướng, bạn có dự đoán sẽ có thêm những cái tên nào sẽ xuất hiện vì đang quá mạnh/quá yếu không? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Nen WhiteCap 8

Còn rất nhiều vị tướng đang đón chờ được Riot tăng sức mạnh mà…

Ngoài ra, đừng quên ghé qua Liên Minh 360 mỗi ngày để luôn được cập nhật nhưng tin tức mới nhất về Liên Minh Huyền Thoại nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan