Riot Games công bố “Death Note” của phiên bản 8.22: Viktor Đường Trên và Taliyah Đi Rừng sẽ bị giảm sức mạnh!
Chưa nặng đến mức Khai Tử tướng, nhưng cũng khiến khổ chủ phải chịu thiệt thòi khá nhiều...
Phân tích | November 2, 2018 | By Mũ Trắng

Phiên bản 8.21 đã đi được nửa chặng đường cùng với hàng tấn sự kiện: Chung Kết Thế Giới, Lễ Hội Ma Ám và sắp tới là Đại Tiệc Âm Nhạc với các chị em của ban nhạc KDA! Bên cạnh việc chuẩn bị cho các sự kiện đang và sắp diễn ra, Riot cũng không quên lên kế hoạch tăng/giảm sức mạnh cho hàng loạt vị tướng ở phiên bản 8.22 sắp tới.

b99Zl8x

Hàng loạt những lựa chọn hot như Viktor Đạo Chích Đường Trên hay Taliyah Đi Rừng sẽ bị Riot giảm sức mạnh không nương tay ở phiên bản tiếp theo, trong khi các thanh niên đang bị hắt hủi như Trundle và Nunu & Willump sẽ nhận được những “gói cứu trợ” cần thiết… Cụ thể ra sao thì hãy cùng Mũ Trắng đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

divider-blue

 CÁC CHỈNH SỬA CHÍNH

Những thay đổi trong mục này có tính xác thực cao và đã được đưa vào thử nghiệm chính thức trên máy chủ PBE. Nói cách khác, chúng có khả năng cao sẽ xuất hiện ở phiên bản 8.22 sắp tới!

Viktor-Final-Portrait

Trào lưu Viktor Đạo Chích Đường Trên đang thực sự gây sốt trên tất cả các máy chủ. Trong khi Viktor đường giữa vẫn quá khó thở trước các “hot pick” ở thời điểm hiện tại như Leblanc, Akali, Lissadra, Viktor Đường Trên lại tỏ ra toàn diện về mọi mặt: sát thương tốt, chống chịu ổn nhờ khiên ảo, hàng tấn làm chậm từ tất cả các kĩ năng.

Có hứng thú với Viktor đường trên? Đọc ngay hướng dẫn của Mũ Trắng tại đây nhé!

Trước mắt, Viktor sẽ bị giảm sát thương cơ bản nhưng tăng tỉ lệ sức mạnh phép thuật chuyển thành sát thương của các chiêu thức. Viktor đường giữa sẽ không bị ảnh hưởng – nếu không muốn nói là mạnh hơn đôi chút về cuối trận; còn Viktor đường trên sẽ giảm áp lực gây ra hơn khá nhiều vì lối lên đồ không quá nhiều sức mạnh phép thuật. Về bản chất, Riot vẫn muốn Viktor là một lựa chọn khả dĩ ở đường trên (vì làm tăng sự đa dạng tướng), nhưng không nên gây ra quá nhiều khó chịu như thời điểm hiện tại.

Thay đổi dự kiến dành cho Viktor (đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE):

Viktor-cuoc-tien-hoa-hoan-tat-2 Chuyển Hóa Năng Lượng (Q)

viktorq

Sát thương cơ bản của đòn đánh cường hóa giảm: 20/50/80/110/140 ⇒ 20/45/70/95/120 sát thương phép

Tỉ lệ sức mạnh phép thuật chuyển thành sát thương của đòn đánh cường hóa tăng: 50% ⇒ 55%

Viktor-cuoc-tien-hoa-hoan-tat-5 Bão Điện Từ (R)

viktorr

Sát thương cơ bản của cơn bão điện từ giảm: 150/250/350 ⇒ 130/210/290 sát thương phép

Tỉ lệ sức mạnh phép thuật chuyển thành sát thương của cơn bão điện từ tăng: 70% ⇒ 85%

divider yorick

nunu-portrait

Mặc dù có những tương tác cực độc đáo như lăn Cầu Tuyết kết hợp cùng ngọc Thú Săn Mồi, cả Nunu đỡ đòn truyền thống và Nunu pháp sư đều đang gặp không ít khó khăn. Giai đoạn đầu trận tương đối dễ chơi và có tiềm năng gây áp lực tốt hơn hẳn so với Nunu cũ, cặp đôi này lại có đóng góp tương đối hạn chế trong giao tranh nếu khống thể làm choáng được nhiều kẻ địch bằng Cầu Tuyết Trong Truyền Thuyết.

Nunu-Rework-Willump-by-ファントムⅨロウ

Muốn học chơi Nunu đi rừng? Có hướng dẫn của cô bé Gil Dolbi viết sẵn cho các bạn đây rồi nha!

Riot sẽ gửi thêm chút tình thương đến cả hai dạng Nunu & Willump trên bằng cách tăng khả năng hồi phục khi dùng Nuốt Chửng lên tướng địch. Nunu & Willump sẽ trụ lại được lâu hơn trong giao tranh, qua đó tạo được nhiều tác động hơn với bộ kĩ năng của mình.

Thay đổi dự kiến dành cho Nunu & Willump (đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE):

nunuq

Tỉ lệ máu cộng thêm chuyển thành hồi máu tăng: 5% ⇒ 8%

divider yorick

Maokai-Final-Portrait

Ma Cây hiện tại có khả năng đi hòa với hầu hết kèo đấu đường trên nhờ khả năng hồi phục khỏe từ nhánh ngọc Kiên Định và chỉ chịu lép vế đôi chút trước các đấu sĩ như Darius hay Olaf. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của Maokai đi đường, còn Maokai đi rừng gần như không có chỗ chơi vì thua thiệt tuyệt đối về tốc độ dọn rừng với những cái tên đang “hot” như Graves, Lee Sin, Taliyah,…

maokai

Maokai đi rừng đang có một kì Haloween không mấy êm đẹp

Trước mắt, Riot sẽ giúp Ném Chồi Non của Maokai gây nhiều sát thương theo % máu hơn. Giai đoạn đầu của Ma Cây sẽ được cải thiện đôi chút, tuy nhiên một đợt buff thêm về các chỉ số cơ bản – ví dụ như tốc độ đánh – cũng đang có tiềm năng sẽ xuất hiện ở phiên bản 8.22, nếu Maokai thực sự cần nó để có đất sống trong rừng.

Thay đổi dự kiến dành cho Maokai (đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE):

maokaie

Sát thương cơ bản theo % máu đối phương tăng: 6/6,5/7/7,5/8% ⇒ 7/7,25/7,5/7,75/8%

divider yorick

Trundle-Final-Portrait1

Những đợt giảm sức mạnh đều và liên tục nhắm vào Vua Quỷ Khổng Lồ trong gần chục phiên bản trở lại đây có vẻ như hơi quá tay. Mọi thông số nói về vị tướng này đều chỉ có một màu ảm đạm và phản ánh đúng những gì mà Trundle đang bị chèn ép trong khu rừng:

Trundle win rate Trundle pick rate
Tỉ lệ thắng
Trundle Đi Rừng
Tỉ lệ chọn
Trundle Đi Rừng

Ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó. Hoàn lại các đợt giảm sức mạnh gần nhất là động thái đầu tiên của Riot để cứu rỗi Trundle. Cụ thể, Nhai Nuốt sẽ được tăng lại cả sát thương cơ bản lẫn tỉ lệ sức mạnh công kích cộng thêm.

Thay đổi dự kiến dành cho Trundle (đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE):

trundleq

Sát thương cơ bản tăng: 20/30/40/50/60 ⇒ 20/35/50/65/80

Tỉ lệ sức mạnh công kích chuyển thành sát thương tăng: 0/10/20/30/40% ⇒ 10/20/30/40/50%

divider yorick

Taliyah-Final-Portrait copy

Taliyah đi rừng đang tỏ ra quá mạnh ở đấu trường chuyên nghiệp cũng như trong các trận xếp hạng bậc cao nhờ lượng sát thương “khủng” cả lên quái vật lẫn lên người. Ngược lai, Taliyah đường giữa lại lép về quá nhiều so với các pháp sư khác – nếu không muốn nói là… không có lí do gì để chọn cô ta đi đường giữa trong meta hiện tại.

Taliyah đang là lựa chọn đi rừng được tranh chấp hàng đầu

Để giải quyết cả hai vấn đề cùng lúc, Phi Thạch(Q) sẽ bị giảm sát thương lên quái rừng, đồng thời có thời gian hồi chiêu và năng lượng tiêu hao thấp hơn. Tốc độ đi rừng của Taliyah sẽ bị hạn chế đáng kể, trong khi Phù Thủy Đá sẽ dọn lính và trao đổi chiêu thức tốt hơn khi được sử dụng ở đường giữa.

divider-blue

 CÁC THAY ĐỔI TIỀM NĂNG

Phần dưới đây chủ yếu là các đoạn hỏi – đáp ngắn của người chơi trên toàn thế giới và các phản hồi từ phía Rioter. Chúng vẫn chưa được đưa lên thử nghiệm trên máy chủ PBE và có thể xuất hiện trong các phiên bản sau như 8.23 hoặc Tiền mùa giải… song để bạn đọc có một cái nhìn rõ ràng nhất về định hướng của Riot, Mũ Trắng vẫn xin tổng hợp lại ở phần này nhé!

pyke-portrait

Hỏi: Kế hoạch sắp tới của Riot dành cho Pyke là gì vậy?

Riot Meddler: Chúng tôi đã thử nghiệm thay đổi theo rất nhiều hướng cho Pyke nhưng chưa cái nào đạt được như dự kiến cả. Thay đổi gần nhất là cho tất cả các chiêu thức của Pyke tỉ lệ theo lượng Sát Lực để dẹp hẳn trò Pyke đỡ đòn, nhưng đến giờ vẫn chưa có thể nói chắc chắn điều gì. Chưa chắc những thay đổi này sẽ xuất hiện trong phiên bản 8.22 đâu nhé!

Sand-Wraith-Pyke-Splash-Art-4k-HD-Wallpaper-Background-Official-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x576

divider yorick

Corki-Final-Portrait

Hỏi: Nghe đồn các anh sắp buff cho Corki hả, có thể chia sẻ một chút được không?

Riot Meddler: Chúng tôi đang nhắm vào chỉnh sửa nội tại của Corki, với các thử nghiệm như: Gói Hàng đẩy lùi đối phương ra xa ít hơn, nhưng sẽ làm chậm nhiều hơn và chịu nhiều sát thương hơn khi đứng trên Thảm Lửa, tăng sức mạnh công kích cơ bản,… Tuy nhiên sau khi chơi thử các bản thử nghiệm này, chúng tôi sẽ phải nghiên cứu nhiều hơn, và khả năng cao là sẽ buff cho Corki theo một cách khác trong tương lai…

Arcade_Corki_1920x1080

divider yorick

Ivern-final-portrait

Hỏi: Liệu có đợt tăng sức mạnh nào sắp tới với Ivern không?

Riot Meddler: Nhìn chung thì vị tướng này đang yếu về mọi mặt. Trước mắt, chúng tôi sẽ tăng thêm sát thương khi đứng trong bụi cỏ cho Ivern, nhưng không quá nhiều đâu. Cơ chế đi rừng của Ivern vốn đã quá đặc thù so với tất cả các tướng đi rừng khác, nên mọi đợt buff lớn cho Thụ Thần Thân Thiện đều có thể trở thành quá tay.

Ivern_Splash_1

divider yorick

Elise-Final-Portrait

Hỏi: Thực sự muốn gửi lời cảm ơn tới Riot về những đợt buff cho Elise gần đây. Khả năng đi rừng của cô ta đã ổn hơn khá nhiều so với trước. Không biết sau đợt buff này, Riot có kế hoạch gì cho Elise trong tương lai (gần) không nhỉ?

Riot Meddler: Hiện tại thì: Không. Có thể chúng tôi sẽ chỉnh sửa một vài chỉ số cơ bản của Elise, tuy nhiên còn phải xem cô ấy sẽ mạnh lên hay yếu đi sau các thay đổi Tiền mùa giải 2019 đã. Tôi thực sự tò mò xem các người chơi Elise sẽ chọn ngọc cho cô ấy như thế nào trong Tiền mùa giải đây.

elise-2

divider yorick

Dr-Mundo-Final-Portrait

Hỏi: Gần đây có một vài đợt cập nhật dáng cho Fiora, Quinn cùng vài tướng khác. Sắp tới sẽ là những cái tên nào vậy?

Riot Meddler: Đây là một công việc thời vụ và không có mức ưu tiên cao ở thời điểm hiện tại. Sắp tới chúng tôi sẽ ưu tiên ghép nó vào các đợt làm lại hình ảnh tướng luôn. Mundo sẽ là cái tên tiếp theo nhé!

Mũ Trắng sẽ gửi đến các bạn thông tin chi tiết về đợt nâng cấp hình ảnh cho Mundo trong một bài viết riêng nhé!

dr-mundo-pool-party

divider yorick

Morgana-Final-Portrait

Hỏi: Xin Chào Meddler. Đợt làm lại hình ảnh cho Ezreal phải nói là rất thành công đấy! Liệu các tướng được cập nhật sau này cũng sẽ có chất lượng cao như thế chứ? Thực sự là tôi rất rất rất thích nó!

Riot Meddler: Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi Ezreal mới thêm một khoảng thời gian nữa và thu thập phản hồi của các bạn để điều chỉnh trong những lần sau. Hiện tại thì chúng tôi đã hoàn thành xong các chỉnh sửa sắp tới dành cho Morgana rồi, và chúng cũng tương đương với đợt cập nhật Ezreal (hoặc là có nhỏ hơn một chút). Hiện tại, đội chúng tôi cũng khá hài lòng với Ezreal sau khi cập nhật.

Nen Morgana Phu Thuy

divider yorick

Wukong-Final-Portrait1

Hỏi: Xin Chào Meddler. Anh có thể chia sẻ một chút suy nghĩ về Ngộ Không ở thời điểm hiện tại không? Ngộ Không đã bị giảm sức mạnh khá nặng ở chiêu Q và E (so với Graves và Irelia), trong khi chỉ nhận được một đợt buff 8% tốc độ đánh cơ bản để bù lại. Liệu có phải Ngộ Không là một tướng quá khó để cân bằng nên các anh mới nerf nó nặng đến vậy không?

Riot Meddler: Cách thiết kế tướng của Ngộ Không khiến hiệu quả của hắn tỉ lệ nghịch với bậc xếp hạng của người chơi. Đặc biệt là lối xây dựng Ngộ Không one-shot với hàng tấn sát lực đang tỏ ra rất khó cân bằng, vì nó không cho kẻ phải đối đầu một cơ hội nào để phản ứng cả.

Về mặt kĩ năng, tôi nghĩ Ngộ Không đang khá mạnh khi hắn được sử dụng ở vị trí đường giữa và đi rừng. Cân bằng các chỉ số của hắn đến một mức độ mà người đối đầu cảm thấy “được chơi”, còn người dùng Ngộ Không vẫn cảm thấy “đáng chơi”, thực sự là rất khó ở thời điểm hiện tại.

wukong-ngo-khong

divider-blue

Bạn đánh giá thế nào về những thay đổi của Riot và định hướng dành cho các phiên bản sắp tới! Hãy cùng chia sẻ suy nghĩ với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé! À, đừng quên Đại Tiệc Âm Nhạc với các chị em của ban K/DA cũng sắp tới rồi đó, đừng bỏ lỡ nhé!

KDA-KaiSa-by-raikoart-HD-Wallpaper-Background-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol

Bữa nay chơi ảnh nhẹ thôi nha mọi người, sếp kêu rát lắm…

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan