Phỏng vấn: Riot đã tạo ra Pyke như thế nào?
Cùng xem các cha đẻ của Pyke nói gì về hắn nhé!
Phát triển | May 17, 2018 | By Mũ Trắng

Pyke là một trong những tướng độc đáo nhất mà Riot từng thiết kế. Trong một thế giới mà Liên Minh Huyền Thoại có năm vai trò rất cụ thể – một thế giới mà tất cả chúng ta đều đã sống trong khoảng 5 năm – ý tưởng về một sát thủ trong lốt tướng hỗ trợ nghe có vẻ đầy ngu xuẩn. Nhưng nếu bạn đã từng ngó qua bộ kĩ năng và xem video giới thiệu của hắn, bạn đã thấy Pyke sẵn sàng 1v1 với Graves và dễ dàng kiếm về một pha Triple Kill trong giao tranh.

Ngầu miễn bàn

Nhưng Pyke là một dạng hỗ trợ khác, kẻ luôn tin chắc rằng cách phòng thủ tốt nhất chính là tấn công. Nói ngắn gọn, đối phương không thể hạ gục xạ thủ của bạn nếu chúng đã gục trước đó rồi. Để có được cái nhìn tổng quan về cách chơi Pyke và các ý tưởng đằng sau bộ kĩ năng của hắn, chuyên trang điện tử Rift Herald đã có cuộc phỏng vấn với Jonathan “EndlessPillows” Fuller, Đội trưởng đội thiết kế Pyke và Ryan “Reav3” Mireles, Trưởng phòng Thiết kế Tướng của Riot.

Pyke splash

Hắn ta là một sát thủ đúng kiểu truyền thống, như kiểu hắn muốn thắng đường ở đầu trận, hắn muốn rời khỏi đường với những lợi thế rõ ràng, và sau đó là thống trị cả bản đồ”, Fuller nói. “Pyke muốn làm điều đó để mọi đường đều sợ hắn, mọi người đi rừng đều sợ hắn, và nếu bạn vô tình bắt gặp hắn, bạn gần như đã chết chắc rồi! Hắn muốn kết thúc trận đấu sớm. Nhưng nếu trận đấu kéo quá dài để Pyke đủ đồ và mọi người liên tục ép giao tranh, hắn ta có thể làm được nhiều thứ hơn so với một hỗ trợ truyền thống.

Trong cốt lõi của vấn đề, đây chính là nét đặc thù của Pyke. Trước hết, hắn là một sát thủ đích thực, và thứ hai, hắn cũng đồng thời là một hỗ trợ. Nhưng điều đó không phải để nói rằng khả năng hỗ trợ của hắn kém. Khi Pyke tụt lại phía sau, hắn phải phụ thuộc nhiều vào khía cạnh hỗ trợ và gây khống chế của mình. Nhưng nếu hắn có lợi thế lớn, hắn cũng có thể trở thành một tướng chủ lực khiến đội địch ái ngại.

pyke

Vào giữa trận, Pyke dường như chơi như một sát thủ truyền thống, đảo đường và tìm kiếm các pha bắt lẻ hoặc ép các mục tiêu yếu đuối sang các đường cánh. Mục tiêu của Pyke cũng giống như bất kỳ sát thủ thông thường nào, nhưng các công cụ mà hắn sử dụng thì khác. Ví dụ, thời gian hạ gục con mồi của hắn là hơi chậm hơn so với Zed, nhưng nhờ khả năng của Pyke để giữ chân con mồi, cả hai đều có hiệu quả như nhau trong việc kiếm mạng.

Pyke đa năng trong hầu hết mọi khía cạnh, trừ một chuyện. Hắn ta sẽ không bao giờ là cỗ xe tăng của đội bạn như cái cách Braum hoặc Thresh thường làm. Nhờ vào nội tại, sức mạnh lớn nhất của hắn cũng là điểm yếu lớn nhất của hắn.

Pyke không thể nhận được máu cộng thêm từ bất kỳ nguồn nào.Fuller nói. “Từ ngọc bổ trợ hắn không thể nhận được máu cộng thêm, từ các trang bị hắn cũng không thể nhận được máu cộng thêm, và thậm chí cả các kĩ năng tăng máu cũng chỉ tăng sát thương cho hắn. Vì vậy, chiêu cuối của Lulu về bản chất là một buff sức mạnh công kích cho Pyke. Hắn được định hướng để làm một tướng ít cứng cáp. Đó là một trong những điểm yếu cốt lõi của hắn, là anh ta có rất nhiều công cụ và độ di động, nhưng nếu hắn bị tóm lại, hắn cũng sẽ nhanh chóng cạn máu.

Pyke

Bởi vì tính mỏng manh đó, Pyke có thể vừa là sát thủ vừa là hỗ trợ mà không trở nên quá bá đạo. Hắn có thể đảo đường và solo chết người đi rừng bên kia nếu hắn đủ xanh. Hắn có thể đảo ra đường giữa và gank. Hoặc hắn có thể thiết lập một vụ ám sát Janna ở đường, vì việc chiêu cuối kết liễu của hắn bỏ qua các dạng lá chắn.

Đây là điểm mà nhóm phát triển có thể thực sự xây dựng một khía cạnh khác trong bộ kĩ năng của hắn – khả năng hồi phục khi ẩn thân. Về cơ bản, Pyke được thưởng cho những pha trình diễn hào nhoáng mà hắn tạo ra. Nếu Pyke có thể nhảy vào, giết ai đó và thoát ra, hắn không phải Biến Về như những kẻ ám sát truyền thống. Thay vào đó, Pyke có thể trốn trong một bụi cỏ trong một giây, hồi phục rồi tham gia lại giao tranh mà vẫn khỏe re.

avatar-pyke

Đây là một phần lý do tại sao Pyke sẽ có xu hơn lên các trang bị sức mạnh công kích. Fuller gợi ý rằng một Pyke hỗ trợ “full đồ” trông sẽ “cực dị”. Nói cách này hay cách khác, Pyke là dạng tiến hóa cuối cùng của những người “bị” xếp vào vị trí Hỗ Trợ bởi hệ thống để tránh tìm trận quá lâu (autofill) nhưng chọn và chỉ chọn Yasuo, nhấn mạnh hàng nghìn lần rằng họ có tỉ lệ thắng 80% với Yasuo hỗ trợ, kèm câu chốt “Tin đi, tao gánh!”. Nhưng Pyke còn hơn thế nữa, anh ta được xây dựng để kết hợp hai thế giới vốn tưởng chừng không thể xa nhau hơn nữa: Yasuo và Hỗ Trợ.

avatar-yasuo

Pyke là hỗ trợ tuyệt vời cho người chơi muốn gánh đội, nhưng chúng tôi hy vọng Pyke không chỉ dành cho họ.Fuller nói. “Hắn cũng sẽ là một hỗ trợ tuyệt vời cho những người chơi thích sự biến ảo linh hoạt của một đường đôi nói chung. Nhưng chúng tôi không muốn mang lại một lối chơi khát máu ở đường dưới na ná các dạng trước đó nữa, như kiểu Draven + Leona chẳng hạn. Chúng tôi tạo ra Pyke cho những người chơi muốn/bị đi cùng đường với một đồng đội nữa, nhưng ‘Này, thay vì tôi buff cho xạ thủ của tôi và sau đó đứng nhìn hắn bắn gục tất cả, tự tay tôi sẽ giúp hắn hạ gục còn nhiều hơn thế.’

Hầu hết các hỗ trợ hiện tại của Liên Minh đều có kiểu chơi tương tự. Họ cung cấp các kĩ năng với hàng tấn sự đa dụng nhưng lại chẳng mấy sát thương. Pyke, ngược lại, không cần phải đánh đổi sát thương lấy độ đa dụng, nhưng lại có điểm yếu ở một trong những chỉ số quan trọng nhất của Liên Minh: Máu.

Dù sao thì, chúng ta sẽ phải đợi cho đến khi Pyke tới tay của tất cả mọi người chơi mới có thể khẳng định xem thiết kế của Pyke có thực sự là một thành công hay không. Nhưng theo quan điểm thuần túy của tôi, Pyke là một trong những tướng chơi vui nhất trong Liên Minh Huyền Thoại sau một thời gian rất dài đến nay.

Pyke dự kiến sẽ xuất hiện ở phiên bản 8.11 nhé!

pyke divider

 Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan