[Phân tích Mê Ca Níc] Giờ Khắc Cuối Cùng (R) – Vayne
Cùng xem điều gì đã đem đến lối chơi hổ báo bậc nhất cho nữ Thợ Săn Bóng Đêm nào...
Phân tích | July 7, 2017 | By WhiteCap

Xin chào tất cả các Anh Hùng!

Loạt bài [Phân tích Mê Ca Níc] ra đời với mục đích phân tích các mechanic (cơ chế) được thiết kế tốt nhất bởi Riot Game. Hiểu nôm na thì “cơ chế” ở đây nghĩa là một kĩ năng hoặc hiệu ứng dành riêng cho một tướng và làm cho tướng đó trở nên độc đáo bậc nhất so với tất cả các tướng còn lại – nhưng vẫn đủ “lành mạnh” để bất kì ai cũng nhận ra được cách khắc chế. Và khách mời hôm nay của chúng ta là…

divider-blue

Giờ Khắc Cuối Cùng (R) – Vayne

 

Một chút thông tin về Giờ Khắc Cuối Cùng

Sẵn sàng cho những cuộc đụng độ nảy lửa, Vayne gia tăng Sức mạnh công kích, Vô Hình trong thời gian sử dụng Nhào Lộn, và tăng gấp ba lần Tốc độ di chuyển từ Thợ Săn Bóng Đêm.

  • Sức mạnh công kích tăng thêm: 30/50/70  trong 8/10/12 giây ở cấp tương ứng 6/11/16.
  • Khi được kích hoạt, Nhào Lộn sẽ có thêm Vô Hình trong 1 giây.
  • Tốc độ di chuyển cộng thêm từ Thợ Săn Bóng Đêm được tăng thêm 90.

Vayne while R

Giờ Khắc Cuối Cùng (R) lạnh sống lưng của Vayne Đoạt Hồn

Giờ Khắc Cuối Cùng = một lô Kiếm Dài

Đây chính là tác dụng trực quan nhất, cụ thể nhất và dễ sử dụng nhất của Giờ Khắc Cuối Cùng. Đơn giản chỉ cần bấm R và Riot cho bạn mượn 3/5/7 thanh Kiem dai Kiếm Dài, nhưng chỉ trong 8/10/12 giây thôi nhé.

Thay vì cung cấp một lượng sát thương miễn phí cao đến mức lố bịch như Jhin_R Sân Khấu Tử Thần (R) của jhin Jhin – theo % máu đã mất hay tầm đánh không-thể-bắn-trả như Twitch Twitch với TwitchFullAutomatic Nhắm Mắt Bắn Bừa (R), Giờ Khắc Cuối Cùng chỉ cung cấp cho bạn Sức Mạnh Công Kích, và muốn tận dụng nó, hãy tự lăn xả mà bắn bằng chính đôi tay của mình. Con số đó cũng không hề nhỏ đâu nhé, 30 Sức Mạnh Công Kích là lượng chỉ số khổng lồ ở cấp 6 giúp Vayne có thể tay đôi thắng bất kì Xạ thủ nào đấy.

Giờ Khắc Cuối Cùng tăng mạnh khả năng đơn đấu của Vayne kể cả ở level thấp

 

Nghệ thuật “thả diều tàng hình” của những người chuyên Vayne

Giờ Khắc Cuối Cùng không chỉ mang lại sát thương thuần mà còn trao cho Vayne một đặc quyền mà không xạ thủ nào có: tàng hình nhiều lần trong giao tranh. Một xạ thủ truyền thống sẽ vô cùng chật vật khi bị “chăm sóc” quá kĩ bởi một Đấu sĩ càn lướt như Hecarim hay Đỡ đòn hạng nặng như Nautilus, và nếu chúng quá xanh thì thậm chí bạn còn chẳng thể ấn chuột phải lên người chúng đến lần thứ 2 trong một giao tranh.

Riêng Vayne chọn một lối đi riêng: cô lặng lẽ ẩn thân vào bóng tối  khi chúng lao tới rồi đột nhiên xuất hiện ở vị trí khác trong giao tranh, găm cả tấn đường tên mũi nỏ đau đến thấu xương vào lưng bọn vai u thịt bắp ấy.  Cơ chế vô hình độc đáo của Giờ Khắc Cuối Cùng đặt ra một ngưỡng kĩ năng hoàn toàn mới với cơ chế thả diều của xạ thủ: thả-diều-tàng-hình.

Thả diều tàng hình là cảnh giới tối thượng mà mọi người chơi Vayne đều muốn đạt được

Vũ khí bí mật: Xạ Thủ kiêm Sát Thủ

Đây chính là điểm đem lại chiều sâu về lối chơi nhất của Giờ Khắc Cuối Cùng: biến Vayne thành một sát thủ thực thụ khi cán mốc cấp 6 với khả năng tàng hình và lượng tốc độ di chuyển cộng thêm lên tới 90 khi lao về phía “con mồi”. Chiến thuật phổ biến nhất là “bụi cỏ tử thần” (học lóm của thanh niên Garen chăng?): nấp sẵn ở đầu bụi, chờ kẻ bên kia chiến tuyến ra đường hồn nhiên farm và… bắn lén.

Dù hắn có chọn cách cắm đầu bỏ chạy hay máu dồn lên não mà lao thẳng vào bụi để lấy tầm nhìn bắn Vayne, kết quả hắn nhận được luôn là bị Vayne Nhào Lộn (Q) ra sau lưng, quăng 1 cái Kết Án (E) đập mặt vào tường và thở dài buông chuột nhìn lượng máu giảm dần về 0 (nhiều bạn vui tính còn lãng phí cả phép bổ trợ một cách oan uổng nữa chứ).

Vayne cũng có thể chơi như một Sát Thủ đấy, bạn đã thử chưa?

Tuy nhiên, Giờ Khắc Cuối Cùng không phải là toàn năng…

Như đã nói ở đầu bài viết, Giờ Khắc Cuối Cùng tuy rất mạnh nhưng cũng đủ sòng phẳng để cho bạn đối đầu dù có ở bất kì bậc kĩ năng nào. Cách khắc chế thì có vô vàn, dưới đây Mũ Trắng chỉ mạn phép nêu ra một vài phương án đơn giản nhất để đến “bà hàng xóm nhà Mạnh An” cũng có thể làm được:

  • Exhaust Kiệt Sức là cách đơn giản nhất mà trận nào bạn cũng dùng được. Nếu như có nhiều hơn một cái  được dành riêng cho Vayne thì đó cũng là “thời khắc cuối cùng” cho nữ thợ săn bóng đêm này và đội của cô ta.
  • Giờ Khắc Cuối Cùng đòi hỏi Vayne phải đánh thường để gây sát thương chứ không toàn năng một nút gank tem như yasuo-last-breath Trăn Trối (R). Vì vậy, hãy chọn đội hình có các vị tướng khóa cứng Vayne từ đầu giao tranh cho đến khi cô gục ngã, như Malzahar với malzahar_abilities_r Âm Ti Trói Buộc (R) chẳng hạn…
  • Còn cách đơn giản nhất khi bạn không tự tin để đối đầu với Vayne là… cấm cô ta đi, vậy là xong! Ai cũng được cấm trong hệ thống Cấm 10 mới phải không nào?

ngang vayne 202

Gặp mấy cô Vayne kiểu này thì chắc mấy ông team tôi tình nguyện xin chết quá, nên cứ cấm luôn cho lành…

divider-blue

Bạn có  bí quyết gì khi chơi Vayne không? Hãy cùng chia sẻ cho mọi người cùng biết ở phần bình luận phía dưới và đừng quên dự đoán những tướng nào sẽ xuất hiện ở những phần tiếp theo của series nhé!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bài liên quan