Phân tích bản cập nhật 10.5 Riot nỗ lực đem trở lại những vị tướng bị lãng quên
Các hot boy tiếp tục bị giảm sức mạnh
Phân tích | March 9, 2020 | By SILenc3ee

10.5

Như vậy là bản cập nhật 10.5 đã chính thức cập bến máy chủ Việt Nam. Bản cập nhật lần này không có quá nhiều thay đổi, Riot đang tập trung vào đem trở lại một số vị tướng ở các vị trí, cũng như tiếp tục giảm sức mạnh vào những “hot boy” phiên bản hiện tại. Hãy cùng Liên Minh 360 phân tích kỹ xem bản cập nhật này có gì nhé!

Những thay đổi về tướng

Alistar

1

 • Máu cơ bản được gia tăng khiến Alistar có thêm khả năng chống chịu trong giai đoạn đi đường, Trong giai đoạn mà đường dưới đang bị bó hẹp trong một vài vị tướng nhất định, việc tăng sức mạnh này sẽ mở rộng thêm bộ tướng hỗ trợ meta hiện tại
 • Một đợt tăng sức mạnh có thể khiến Alistar trở lại, việc ngay lập tức nhận cộng dồn sau khi hồi máu cho đồng minh sẽ giúp khả năng trao đổi chiêu thức của Alistar khi đi đường trở nên mạnh mẽ hơn nhờ khả năng hồi phục không còn bị trễ. Ngoài ra, điều này cũng phát huy sức mạnh trong giao tranh khi Alistar có thể thực hiện chuỗi combo nhiều hơn một lần và hồi máu nhiều hơn cho đồng đội.

Amumu

2

 • Sau một đợt tăng sức mạnh toàn diện phiên bản trước, Amumu ngay lập tức bị nhắm đến vị độ bá đạo hơi quá ở những bậc xếp hạng thấp. Chiêu cuối của Xác Ướp U Sầu buộc phải tăng thời gian hồi ở 2 cấp độ đầu. Với chỉ 130s hồi, áp lực từ Amumu là quá lớn khiến vị tướng này phải bị giảm sức mạnh.

Bard

3

 • Một vị tướng dần được ưa chuộng trở lại trong thi đấu xếp hạng với khả năng cấu máu và dồn sát thương ổn nhờ tận dụng ngọc Sốc Điện. Ngay lập tức, Bard bị đưa vào tầm ngắm khi bị giảm sát thương thu thập được từ mỗi chuông. Đợt giảm sức mạnh này sẽ khiến khả năng cấu máu và trao đổi chiêu thức kém đi đôi chút, nhưng lượng sát thương về cuối trận sẽ giảm đáng kể.

Bliztcrank

4

 • Gã Người Máy Hơi Nước có một giai đoạn đi đường cực kỳ hổ báo và luôn muốn ăn tươi nuốt sống đối thủ, vậy nên giảm giáp cơ bản của hắn sẽ khiến hắn phải trả giá nhiều hơn khi thi đấu hung hăng.

Graves

5

 • Kẻ Ngoài Vòng Pháp Luật vắng bóng trên đấu trường công lý đã lâu, nay hắn được Riot ưu ái tăng thêm chỉ số cơ bản về kháng phép cũng như kháng phép theo cấp để dễ thở hơn về cuối trận trước những pháp sư.
 • Đạn Xuyên Mục Tiêu (Q) cũng được giảm năng lượng tiêu hao phần và hồi chiêu, phần nào giúp Graves dọn rừng nhanh hơn. Một thay đổi khá quan trọng với Graves, khi bình thường Graves đã dọn rừng nhanh, giờ đây gã sẽ còn dọn nhanh hơn và hoàn toàn có thể trở lại quãng thời gian huy hoàng như trước. Tuy vậy, có vẻ những vị tướng đi rừng mang thiên hướng thiết lập giao tranh và khống chế vẫn sẽ được ưu ái hơn.

Kai’sa

6

 • Ái Nữ Hư Không đang vắng bóng trên bản đồ Summoner’s Rift sau sự ra đời của 2 xạ thủ mới. Riot bắt đầu có những động thái can thiệp vào để mang con cưng của mình trở lại. Cơn Mưa Icathia (Q) tuy bị giảm tỷ lệ SMPT nhưng được tăng lên đến 12 tên lửa khi nâng cấp. Điều này sẽ bù lại cho tỷ lệ sát thương bị giảm.
 • Tia Truy Kích (W) được tăng sức mạnh đáng kể ở cả tỷ lệ SMPT và SMCK. Ngoài ra khi nâng cấp, kỹ năng này được giảm tới 70% hồi chiêu thay vì 50% điều này sẽ giúp Kai’sa dồn sát thương tốt hơn, cũng như có nhiều hơn những tình huống soi đường hay kết liễu từ xa.

Kayn

7

 • Tiếp tục là một tướng đi rừng được Riot tăng sức mạnh. Chỉnh sửa thời gian nhận ngọc giúp Kayn đẩy nhanh quá trình biến đổi của mình hơn, cũng như nhanh chóng có tác động đến trận đấu.
 • Tăng tỷ lệ làm chậm giảm dần của Phá (W) giúp Kayn có thêm khả năng khống chế đối thủ khi chưa đạt dạng Darkin hay Sát Thủ.

Lissandra

8

 • Lissandra giờ chỉ được chọn trong những kèo đấu nhất định và ít được ưa chuộng hơn trước. Vì vậy Riot quyết định tăng tỷ lệ SMPT ở Mảnh Băng (Q) để giúp Nữ Hoàng Băng Giá đẩy đường nhanh hơn. Từ đó phát huy được cách chơi đảo đường thiết lập giao tranh của mình. Tác động này tuy nhỏ, nhưng hoàn toàn có thể khiến số phận ở đấu trường chuyên nghiệp của Lissandra thay đổi khi meta hiện tại ở đường giữa đang rất đa dạng.

Neeko

9

 • Đã rất lâu kể từ lần cuối Neeko được chỉnh sửa. Lần này Riot can thiệp khá sâu vào sức mạnh của cô nàng này khi tăng tỷ lệ tốc độ đánh cũng như tốc độ đánh theo cấp để Neeko trao đổi bằng đánh thường tốt hơn.
 • Xoắn trói (E) được tăng tỷ lệ SMPT sẽ giúp Neeko đẩy đường nhanh hơn. Còn Nổ Hoa (R) được tăng cả SMPT cơ bản lẫn tỷ lệ SMPT cộng thêm, chắc chắn điều này sẽ khiến Neeko tạo nhiều ảnh hưởng hơn trong giao tranh khi trước đây điểm yếu của vị tướng này là sát thương thường thiếu hụt trong giao tranh.

Ornn

10

 • Ornn đang thể hiện sự áp đảo của mình ở đấu trường chuyên nghiệp và có thể chọn ở nhiều vị trí khác nhau. Vì thế mà Riot tiếp tục giảm sức mạnh vị tướng này.
 • Dù là tướng đỡ đòn, nhưng sát thương gây ra bởi Ornn vẫn quá lớn vậy nên Nóng Giòn đã bị giảm sức mạnh chỉ còn gây tối đa 18% máu thay vì 20% như trước. Ở những cấp độ đầu con số này cũng chỉ là 10%. Một đòn giáng khá lớn vào khả năng gây sát thương khiến Ornn gặp khó đường giữa
 • Khả năng nâng cấp cũng bị thay đổi từ cấp 12 sang cấp 13 và từ cấp 14 trở đi Ornn mới có thể nâng cấp trang bị cho đồng minh. Một thay đổi lớn khiến ngưỡng sức mạnh của không chỉ Ornn mà cả các chủ lực cũng phải xem xét lại. Riot đang thực sự không muốn người chơi mang Ornn ra đường giữa để tăng cấp độ nhanh chóng rồi nâng cấp trang bị, họ muốn đưa hắn về đúng đường của mình.

Rammus

11

 • Một thay đổi không có quá nhiều đặc biệt khi Riot đơn giản thấy Rammus đang đánh nhanh hơn về giai đoạn sau nên cần giảm tỷ lệ tốc độ đánh thôi.

Sett

12

 • Đại Ca tiếp tục bị sờ gáy. Khả năng đi đường mạnh khiến Riot quyết định giảm các chỉ số cơ bản liên quan đến giáp và hồi phục của tướng này, khiến giai đoạn đầu trận của hắn bớt dễ dàng hơn một chút. Cũng như cho đối thủ cùng đường cơ hội cấu máu hắn nhiều hơn.
 • Hủy Diệt Đấu Trường (R) thời làm chậm chỉ còn 1s sẽ giúp cho những ai bị Sett túm cổ cũng như những ai bị tác động có thêm thời gian chạy trốn khỏi Sett. Còn Sett sẽ phải nỗ lực hơn trong việc đuổi theo mục tiêu.

Sivir

13

 • Sát thương của Gươm Boomerang sẽ mạnh hơn ở giai đoạn sau. Điều này giúp Sivir sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn từ giữa cho đến cuối trận. Một nỗ lực của Riot để đem lại mới lạ cho meta đường dưới khi ApheliosSenna đang tỏ ra áp đảo phần còn lại.
 • Săn Đuổi (R) giờ đây cũng sẽ cho nhiều tốc độ di chuyển về cuối trận hơn giúp cho đội hình sở hữu Sivir sẽ mở giao tranh, áp sát tốt hơn hay đơn giản là có thể lùi về trong an toàn, tránh xa vòng tay đối thủ.

Sona

14

 • Sau một đợt giảm sức mạnh đáng kể. Riot quyết định tăng sức mạnh cho Sona ngay ở phiên bản sau. SMCK cơ bản và SMCK theo cấp là 2 chỉ số của Sona được gia tăng, bổ trợ cho khả năng cấu máu của vị tướng này.
 • Bản Nhạc Tốc Độ (E) được tăng sức mạnh khá nhiều tốc độ di chuyển bản thân, cố định lên tới 20%. Một đợt tăng sức mạnh sẽ giúp Sona có mặt giúp đồng đội nhanh hơn hoặc rút lui an tonaf cũng nhanh hơn trước đây.

Thay đổi về trụ và trang bị

Khiên trụ

15

 • Có lẽ chiến thuật kéo đường dưới lên đẩy trụ trên rồi kiểm soát Sứ Giả đang rất phổ biến vậy nên Riot muốn ngăn chiến thuật này lại bằng cách thay đổi những chỉ số của khiên trụ.
 • Giảm sát thương của tướng đánh xa lên khiên trụ cũng như giáp và kháng phép tăng khi có nhiều tướng địch sẽ khiến việc ăn trụ không còn nhanh như trước. Thay vào đó, những tướng đấu sĩ giờ được khuyến khích bám đường và đẩy trụ nhiều hơn là phải đảo đường nhường chỗ cho đường dưới

Gươm của vua vô danh

16

 • Tướng cận chiến được hưởng lợi nhiều hơn khi sát thương vật lý mỗi đòn đánh gây thêm tới 12% máu hiện tại của mục tiêu. Tuy nhiên, những tướng đường trên được ưa chuộng hiện tại lại có vẻ không ưa chuộng trang bị này.
 • Những tướng vận dụng tốt Gươm Của Vua Vô Danh như Jax, Master Yi,.. có lẽ sẽ vui mừng vì điều này. Thế nhưng Jax đường trên có lẽ vẫn ưu tiên Rìu Tiamat để đẩy đường hơn là sắm Gươm Vô Danh sớm. Còn Master Yi lại được ưa chuộng hơn ở vị trí đi rừng. Cần thời gian để kiểm chứng sự thay đổi này của Riot

Rìu Mãng Xà

17

 • Tiếp tục là một sự thay đổi hướng mạnh vào việc khuyến khích các tướng đường trên đẩy lẻ. Hút máu nhiều hơn đồng nghĩa với việc trụ đường lâu hơn, diện tác dụng kích hoạt lớn hơn cũng giúp các tường đẩy đường nhanh hơn so với trước.

 

Rìu Đại Mãng Xà

18

 • Tăng sát thương nội tại dựa theo máu tối đa tướng sở hữu lên tới 1.5% cho mục tiêu chính và 3% đối với mục tiêu phụ. Một sự thay đổi đánh mạnh vào khả năng dọn lính được cung cấp bởi trang bị này.

Trang bị hỗ trợ

19

 • Những trang bị hỗ trợ sẽ không thể sử dụng ở đường đơn được nữa khi muốn kích hoạt nội tại bạn sẽ cần có đồng minh đứng gần.

Giày

20

 • Tăng giá Giày Cơ Động đồng nghĩa với việc Riot muốn giảm thiểu sức ảnh hưởng của những tướng đảo đường mạnh. Trong thời đại đảo đường gank là xu thế, nhiều tướng lựa chọn lên Giày Cơ Động Sớm để từ đó tạo ảnh hưởng lên bản đồ. Một trang bị rẻ nhưng hiệu quả lại vượt mong đợi vì vậy mà Riot phải tăng giá của nó lên.
 • Không cho nhiều tốc độ di chuyển như Giày Cơ Động, nhưng Giày Bạc cũng cung cấp một lượng tốc độ di chuyển lớn. Việc giảm sức mạnh Giày Cơ Động và tăng sức mạnh Giày Bạc thể hiện ẩn ý của Riot rằng hãy đảo đường vừa phải.

jb-intro-divider-2-600x22-1

 

 

Tags:  ,

Các bài liên quan