Phải chăng Xạ Thủ là lớp tướng bị hắt hủi nhất mùa giải 2018?
Số lần nerf chắc phải ghi đủ một quyển số, trong khi buff bù thì chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay...
Phân tích | November 26, 2018 | By Mũ Trắng

Mùa giải 2018 đã chính thức khép lại và chúng ta đang bước sang những ngày đầu tiên của giai đoạn thử nghiệm – Tiền mùa giải 2o19. Nhìn lại mùa giải 2018, chúng ta buộc phải thừa nhận là dù tung ra rất nhiều nội dung/trang phục mới, Riot cũng đã dành hàng tấn công sức vào việc chỉnh sửa và cân bằng Liên Minh Huyền Thoại.

nen whitecap 2

Tuy nhiên, có vẻ như không phải bất kì tướng nào cũng nhận được sự quan tâm tương đương từ phía Riot. Trong những ngày vừa qua, đã có rất nhiều ý kiến trên rất nhiều diễn đàn trên toàn thế giới muốn đòi lại công bằng cho các Xạ Thủ, vì dường như họ là lớp tướng bị Riot hắt hủi ngược đãi nhất trong mùa giải vừa rồi. Hãy cùng Mũ Trắng điểm qua một lượt những thay đổi tiêu cực mà Riot đã nhắm vào Xạ Thủ qua bài viết dưới đây nhé!

divider-blue

1. Giảm chỉ số cơ bản. Ở phiên bản 8.11, toàn bộ xạ thủ đã bị giảm mạnh chỉ số cơ bản. Chỉ có ba cái tên là Quinn, Kindred và Graves may mắn tránh được đợt giảm sức mạnh này do thường được sử dụng ở vị trí khác hơn là xạ thủ:

 • -5 Giáp
 • -2 Máu Phục hồi Cơ bản
 • +6-15 Máu (tướng không có chiêu cấu rỉa sẽ được nhiều máu hơn)
 • +6 Máu theo cấp
 • -4 Sức mạnh Công kích
 • +0.7 Sức mạnh Công kích theo cấp

Nhìn chung Xạ Thủ đường dưới sẽ đổi sức mạnh đi đường lấy sức mạnh về sau. Tuy nhiên, điều này khiến xạ thủ trở thành lớp tướng có chỉ số cơ bản tệ nhất trò chơi, thậm chí bị gạt hẳn khỏi meta thời đó: giao tranh sớm bằng các đấu sĩ và pháp sư.

Đã từng có thời điểm chẳng còn đội tuyển nào cần một xạ thủ đường dưới nữa

2. Giảm sức mạnh các ngọc của xạ thủ ở nhánh Chuẩn Xác:

 • Sẵn Sàng Tấn Công: giảm sát thương đầu trận.
 • Đắc Thắng: giảm % hồi phục máu khi tham gia hạ gục
 • Nhát Chém Ân Huệ: giảm % sát thương cộng thêm trên tướng thấp máu.
 • Bước Chân Thần Tốc: Giảm hiệu quả hồi phục khi dùng trên tướng đánh xa.

3. Giảm sức mạnh trang bị xạ thủ:

 • Tăng giá và giảm chỉ số Song Kiếm.
 • Tăng giá: Dao Điện Statikk, Đại Bác Liên Thanh, Cuồng Cung Runnan, Ma Vũ Song Kiếm.
 • Chuyển công thức ghép của Vô Cực Kiếm thành một kiểu gì đó thật ngu xuẩn.
 • Lưỡi Hái Linh Hồn: sau khi sửa lại, không còn thấy xạ thủ nào lên được ngoài Lucian?!
 • Ra mắt Phong Thần Kiếm: không đủ mạnh mà chỉ giúp xạ thủ cầm cự giai đoạn đầu với một tá chỉ số hỗn tạp.

Vo Cuc Kiem

“Rác rưởi thật!” – Doublelift nhận xét khi lần đầu nhìn thấy Vô Cực Kiếm mới

4. Giảm sức mạnh hỗ trợ dạng buff. Lulu, Karma, Janna,… bị giảm cả thời gian tồn tại khiên lẫn giá trị khiên quá các trang bị dạng buff. Xạ thủ muốn sống giờ phải đánh nhau, thay vì chọn mấy tướng yếu đầu và mong được hỗ trợ bảo vệ.

5. Tăng sức mạnh Thiêu Đốt. Chẳng thấy xạ thủ nào cầm phép bổ trợ này ngoài mấy gã Yasuo, nhưng xạ thủ cũng là lớp tướng bị ném Thiêu Đốt vào mặt nhiều nhất trong suốt trận đấu.

6. Giảm sức mạnh Hồi Máu. Riot nói rằng phép bổ trợ phòng ngự là Hồi Máu nên có thời gian hồi cao hơn phép bổ trợ tấn công là Thiêu Đốt. Ý là như nào hả Riot???

Người xem từng quen với cảnh các cặp đôi truyền thống thua đường các bộ combo “dị”

7. Tăng chỉ số chống chịu cộng thẳng của Dư Chấn. Giờ bất kì hỗ trợ mở giao tranh nào cũng có tới… 100 giáp và kháng phép khi chúng lao vào bạn? Chạy thì chưa chắc thoát mà đứng lại bắn cũng chẳng khác gì gãi ngứa, cảm giác giờ cứ trúng khống chế là chết chắc vậy.

8. Làm lại Akali và Irelia! Dưới góc nhìn của một người chơi xạ thủ, đây quả là thành tựu tuyệt vời đến từ Riot. Hai con quái vật này chẳng cần quái gì ngoài một món đồ sát thương duy nhất để thổi bay bất kì xạ thủ nào đang có 3-4 trang bị. Làm tốt lắm, Riot ạ!

Akali quả là một vị tướng CÂN BẰNG…

9. Tăng sát thương lên trụ của pháp sư.

10. Tăng hiệu quả của bùa lợi Baron, trong khi xạ thủ bị giảm sát thương lên công trình (thông qua việc giảm trang bị). Kết hợp với điều số 9, giá trị công trụ của xạ thủ bị giảm mạnh. Đánh đội hình nhiều đấu sĩ để thắng giao tranh và có bùa lợi Baron giờ còn thắng dễ hơn là chơi đội hình ba xạ thủ dập dòm tỉa trụ.

11. Ra mắt ngọc Chinh Phục.

 • Chinh Phục – miễn phí: gây 20% sát thương chuẩn và tăng 35 sức mạnh công kích.
 • Vô Cực Kiếm – 3400 vàng: gây 10% sát thương chuẩn và tăng 70 sức mạnh công kích???

Ồ, giờ thì Đấu Sĩ còn diệt đỡ đòn (tank) tốt hơn cả xạ thủ nữa. Còn lí do gì để chọn xạ thủ vậy?

Ai cần xạ thủ nữa khi bạn đã có Yasuo-Chinh-Phục-gank-tem trong đội?

12. Giảm thời gian trung bình của trận đấu. Giờ không còn cái gọi là “ngưỡng sức mạnh 4 trang bị nữa”. Nếu trận đấu kéo đủ dài đến lúc đó, ít nhất một trong số đó phải là trang bị phòng ngự dành cho xạ thủ, hoặc là chết trong 3 giây từ bất kì nguồn sát thương nào.

13. Chỉnh sửa trụ để xạ thủ không thể đổi đường. Không tránh né các kèo khó được đâu. Giờ nếu bị out-pick và không có trợ giúp từ người đi rừng, giai đoạn đi đường của xạ thủ sẽ bị nghiền nát, và thường kéo theo là cả trận đấu.

14. Tăng sức mạnh nhánh Kiên Định và các loại lá chắn & tướng đỡ đòn. Giờ xạ thủ trở thành loại tướng phải bắn 3 phát đầu… không gây sát thương (vì phải bắn vào lá chắn), sau đó phải bắn thêm 5 phát để gây được lượng sát thương mà một pháp sư thông thường (không phải sát thủ) có thể gây ra trong một combo 0,2 giây ở mốc 2 trang bị?!?

unnamed

Ui xạ thủ kìa, đáng sợ quá, ahihi~…

Hiện đã có đến hàng nghìn ý kiến tán đồng tới từ cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới xoay quanh chủ đề Riot “ngược đãi” xạ thủ này:

 • Một vấn đề lớn nữa mà ít người nghĩ đến nữa này: những con quái vật với độ cơ động khủng khiếp. Giờ có cả tá trang bị tăng tốc độ di chuyển trong cửa hàng, hàng chục con tướng có thể lướt qua tất cả các loại tường, và Thú Săn Mồi có thể đuổi kịp bạn dù bạn đã chạy trước nó cả cây số.
 • Thật ngu xuẩn khi nhớ về cái cảnh tôi bị con Jax chỉ với Giày Thường và Búa Gỗ đuổi đánh đến chết, dù trong người đã có Giày Cuồng Nộ + Đại Bác Liên Thanh + Ma Vũ Song Kiếm?
 • Vấn đề ở đây là bộ combo Phong Thần Kiếm + Đại Bác Liên Thanh vẫn gây quá ít sát thương so với combo Vô Cực Kiếm + Dao Điện Statikk ngày xưa, trong khi các lớp tướng khác có thể gây ra hàng tấn sát thương chỉ với một hoặc hai trang bị.

Sejuani-Vs-Tryndamere-Ashe-Fan-Art

 • Quay lại với Ziggs xạ thủ nào anh em! Lần này nhớ dùng Thu Thập Hắc Ám nhé!
 • Tôi còn lạ gì mấy ông Riot nữa. “Tại vì cái này cái kia quá mạnh, nên chúng tôi sẽ giảm nó cực nhiều”. Nerf xong bị cộng đồng phản ứng thì: Ồ”, giờ chúng tôi còn nhiều việc quan trọng lắm, lúc nào chỉnh sửa lại thì đợi có thời gian đã nhé”. Tấu hài cực mạnh à?
 • Hỗ Trợ cũng đang làm quá nhiều thứ với số tiền ít ỏi đấy. Nhưng thay vì nerf hỗ trợ, Riot nerf xạ thủ luôn. Thế là khỏi cần nerf hỗ trợ nữa, vì có ai chơi xạ thủ nữa đâu nên khỏi cần hỗ trợ luôn, giờ cứ combo đấu sĩ hay pháp sư đường dưới thôi.
 • Nghĩ về cái tên mà Riot gọi nó lúc đầu đi. AD Carry. Nghĩa là cả đội phải carry – gánh cái thằng đang đánh xạ thủ trong đội chứ gì nữa!

18012031_808161036007971_4973335677933453312_n

Gánh nó đi và ngừng kêu ca!

divider-blue

Còn bạn, bạn có đồng tình với ý kiến chỉ trích Riot đã ngược đãi xạ thủ một cách thái quá ở mùa giải vừa rồi không? Hay những động thái đó là hoàn toàn hợp lý để Liên Minh Huyền Thoại phát triển theo một hướng tốt hơn? Tương lai của Xạ Thủ trong mùa giải 2019 nên được chỉnh sửa thế nào? Hãy cùng thảo luận với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

nen whitecap

Có bạn nào còn muốn chơi xạ thủ không nè?…

Ngoài ra, đừng quên ghé qua Liên Minh 360 mỗi ngày để luôn được cập nhật nhưng tin tức mới nhất về Liên Minh Huyền Thoại nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan