NÓNG: Lissandra sắp nhận được một NỘI TẠI MỚI cực ngầu!
Phù Thủy Băng đã đợi quá lâu rồi...
Phát triển | July 9, 2018 | By Mũ Trắng

Vậy là tình hình giải đấu RiftRivals đã tạm yên, giờ chúng ta quay lại với các tin game đáng chú ý trong thời gian vừa qua thôi nào. Nhân vật chính của chúng ta hôm nay là Lissandra – Phù Thủy Băng, kẻ đã biệt tăm trong một thời gian rất dài ở đấu trường chuyên nghiệp và chỉ xuất hiện lại trong vài ngày gần đây để… khắc chế chiến thuật nuôi rừng, sẽ hứa hẹn trở lại với một nội tại mới cực ngầu mà Riot cung cấp.

ff90409d8d141e9ed4fcbf1141c50f92--lissandra-manga-anime

Cụ thể những thay đổi này là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến lối chơi của Lissandra? So với nội tại cũ thì cái nào tốt hơn? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Lưu ý: vẫn như mọi khi, đây sẽ là một bài phân tích “khá” chi tiết, nên nếu bạn không có nhiều thời gian để đọc, lướt qua các tiêu đề và phần Dài quá, ngại đọc để nắm được các ý chính của bài viết nhé!

divider-blue

Nội tại mới của Lissandra sẽ ra sao?

Đây không phải lần đầu Lissandra được Riot hứa hẹn tặng cho một nội tại mới “có ý nghĩa hơn”. Song sau hàng tá đợt khất lần khất lữa để cộng đồng tạm quên với quãng thời gian chờ đợi lên tới hàng năm trời, cuối cùng Riot Meddler – Đội trưởng đội thiết kế trò chơi đến từ Riot – đã chịu đăng đàn công bố những thông tin đầu tiên về định hướng tương lai dành cho nàng Phù Thủy Băng này:

Như đã đề cập từ trước, chúng tôi hiện đang thử nghiệm một nội tại mới dành cho Lissandra. Trước mắt những thay đổi này sẽ được cập nhật trên máy chủ thử nghiệm PBE cho người chơi trải nghiệm và đánh giá trong đôi tuần. Tuy nhiên, vì phản hồi về nó khá tốt, hôm nay tôi sẽ tiết lộ cho các bạn biết một chút về nó. Tất nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có gì chắc chắn là nó sẽ được đưa lên phiên bản chính thức, nhưng hẳn các bạn cũng tò mò muốn biết trước phải không nào?

lissandra_pentakill_by_nikusenpai-d9kwj6r

Nội tại – Băng Yêu: Mỗi khi một tướng địch bị hạ gục trong vòng 3 giây kể từ lần cuối Lissadra gây sát thương lên hắn, sẽ có một Tượng Băng mọc lên từ xác của hắn. Tượng Băng làm chậm những kẻ địch xung quanh đi 30%. Sau 2,5 giây, Tượng Băng phát nổ, bắn gai băng lên tất cả kẻ địch xung quanh và gây X (+ Y% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên chúng.

Trong khoảng thời gian này, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những ảnh hưởng của Nội tại mới lên lối chơi của Lissandra, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc có đưa các thay đổi nay lên phiên bản chính thức hay không.

146777625417497610

Đối với chúng tôi, một trong những nhược điểm của việc làm mới nội tại này là nó gần như khác một trời một vực so với cơ chế cũ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, chúng tôi không chỉ cần theo dõi các tương tác của nó mà còn phải xây dựng một hệ thống hình ảnh và âm thanh mới hoàn toàn. Hiện giờ tôi không thể hứa trước được việc này sẽ tiêu tốn bao nhiêu thời gian, nhưng sẽ khá lâu đấy…

Dài quá, ngại đọc: Mỗi khi Lissandra gây sát thương trong vòng 3 giây trước khi mục tiêu gục ngã, một Tượng Băng làm chậm sẽ sinh ra từ xác của hắn, gây sát thương lên những kẻ địch xung quanh.

Nội tại mới này của Lissandra có thực sự tốt?

Có định hướng gần như đối lập với Nội Tại cũ

Xuất hiện từ phiên bản 3.6 và chưa từng nhận thêm một thay đổi nào ngoài đợt giảm thời gian hồi chiêu theo cấp độ ở phiên bản 7.8, nội tại Băng Yêu của Lissandra là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất mỗi khi người ta bàn về mặt thiết kế tướng của Lissandra.

Noi Tại

Băng Yêu là nhân vật chính của đợt nâng cấp này

Khác với phần lớn các vị tướng khác có một nội tại quyết định lối chơi và/hoặc tương tác chặt chẽ với bộ kĩ năng như Rình Rập của Nidalee hay Xuất Huyết của Darius, Băng Yêu mang lại những ảnh hưởng có phần kém nổi bật lên lối chơi của Phù Thủy Băng. Băng Yêu hiểu đơn giản là giảm năng lượng tiêu hao theo chu kì cho Lissandra, song lại khuyến khích Lissandra tung chiêu nhiều hơn (sử dụng năng lượng) để được giảm năng lượng. Như kiểu đi mua đồ điện máy hay trà sữa rồi nhận được một phiếu giảm giá cho… lần mua sau ấy nhỉ?

Việc Nội tại có sẵn sàng hay không hiếm khi ảnh hưởng đến quyết định combo của một người chơi Lissandra, và giảm dần tầm quan trọng tỉ lệ thuận với thời gian trận đấu – từ phút thứ 10 trở về sau – thời điểm mà Lissandra bắt đầu có các trang bị tăng Năng Lượng. Tuy nhiên nếu nói Băng Yêu hoàn toàn vô dụng thì lại có phần phiến diện. Giai đoạn đi đường của Phù Thủy Băng thực sự cần Băng Yêu để đáp ứng mật độ tung chiêu dày đặc để dọn lính – đánh người, vì sát thương cơ bản của Mảnh Băng (Q) là cực kì khiêm tốn.

Lissandra thường phải dùng Mảnh Băng rất nhiều để đẩy lính ở đường

Ở một khía cạnh khác, xét đến đợt đại cập nhật pháp sư và năng lượng ở phiên bản 8.9, chỉ giảm lượng hồi phục từ Nhẫn Doran mà Riot đã phải tăng gấp rưỡi năng lượng cơ bản cho Lissandra (từ 304 lên 475) là đủ để hiểu năng lượng đầu trận thiết yếu với Phù Thủy Băng như thế nào. Công bằng mà nói, Băng Yêu không đến nỗi “phế phẩm”, chỉ tiếc là nó tập trung quá nhiều vào giai đoạn đầu trận và có một cơ chế tương tác khá thụ động mà thôi…

Băng Yêu “mới” được thiết kế với định hướng đối lập hoàn toàn. Lissandra không còn năng lượng để spam Mảnh Băng một cách thoải mái – hứa hẹn một giai đoạn đầu trận vất vả hơn –  nhưng lại gần như có thêm một chiêu thức mới trong giao tranh tổng. Các Tượng Băng mang đậm dấu ấn của Lissandra, từ hiệu ứng khống chế khó chịu (làm chậm 30%) cho tới sát thương diện rộng – điều mà tất cả các kĩ năng của Lissandra đều có.

Thương hiệu của Lissandra là HIỆU ỨNG KHỐNG CHẾ

Dài quá, ngại đọc: Băng Yêu cũ giúp Lissandra ở giai đoạn đi đường đầu trận, còn Băng Yêu mới chỉ có tác dụng trong các giao tranh nhiều người.

Sẽ thay đổi, nhưng không quyết định lối chơi của Lissandra

Tiếp nối câu chuyện về giai đoạn đầu trận của Lissandra ở mục trên, các vấn đề cố hữu trong suốt lịch sử phát triển của Phù Thủy Băng vẫn sẽ còn đó để đối phương khắc chế, dù là với Băng Yêu mới hay cũ. Vẫn là một pháp sư có tầm sử dụng kĩ năng hạn chế và buộc phải mạo hiểm càn vào trong giao tranh, vẫn là các chiêu thức có sát thương cơ bản thấp và việc one-shot đối phương ở cấp 6 là gần như không tưởng…

Tầm sử dụng kĩ năng hạn chế nên Lissandra thường phải tiếp cận rất gần mục tiêu

Băng Yêu mới là hoàn toàn vô dụng trong hầu hết giai đoạn đi đường 1v1 của Lissandra (khi bạn đã solo-kill được đối thủ cùng đường rồi thì thêm cái Tượng Băng cũng có giúp được gì?). Tượng Băng “may ra” có thể có ý nghĩa trong các pha 2v2 cùng người đi rừng của hai bên, song xét tổng quan thì vẫn thua thiệt hơn rất nhiều so với các Nội Tại có phần chủ động hơn của pháp sư đối phương, như Zigg với Dễ Nổi Điên hay Bỏng của Brand.

Tuy nhiên, trong các giao tranh tổng, Băng Yêu sẽ khẳng định được sức mạnh của nó. Chỉ cần đội của Phù Thủy Băng hạ gục được một thành viên mà cô có góp công, một Tượng Băng làm chậm mọc lên sẽ gây nhiều hỗn loạn hơn bạn tưởng.

Nó không chỉ là công cụ làm chậm để cản bước hiệu quả tuyến trước của địch (tương tự Cọc Băng của Trundle), mà còn là quả bom nổ chậm ép góc các tướng chủ lực đối phương không dám lại gần. Và khi số lượng Tượng Băng ấy cứ tăng dần lên trong giao tranh, đối phương sẽ phải hối hận vì đắm mình trong thánh địa băng giá của Lissandra.

Dù là pháp sư nhưng Lissandra lại có xu hướng lăn xả all-in

Tuy vậy, Băng Yêu cũng có những thiết kế kêu gọi sự tích cực hơn trong lối chơi của Lissandra. Trước giờ cách giao tranh tổng của Lissadra chỉ xoay quanh 2 lựa chọn: “Nhấn R vào đầu đối phương, dồn chết hắn, nhanh chóng rút ra và vẩy Q đầy đơn điệu” hoặc “cảm tử lao vào, ấn R vào bản thân và Đồng Hồ Cát để gây hỗn loạn rồi rút ra để… cổ vũ đồng đội”.

Với 3 giây khóa định buộc Lissandra phải gây sát thương lên đối phương mới có thể kích hoạt được nội tại, cô vẫn phải tìm cách gây sát thương lên đối phương để tăng tầm ảnh hưởng của mình trong giao tranh, thay vì chỉ “ấn R cho xong chuyện” như trước. Tất nhiên nếu bạn vẫn muốn chơi Lissandra theo cách cũ, bạn sẽ không thiệt hại gì so với trước, nhưng những người tích cực đóng góp cho đội hơn chắc chắn phải nhận được phần thưởng lớn hơn từ các Tượng Băng này.

Lissandra cần gây sát thương liên tục thay vì chỉ ấn chiêu cuối để cố định mục tiêu

Dài quá, ngại đọc: Lissandra sẽ cần “tích cực” hơn trong giao tranh để tận dụng nội tại, song những điều cơ bản về lối chơi như chọn ngọc, lên đồ hay cách combo sẽ không bị ảnh hưởng bởi nội tại mới này.

Có thể mang lại những tương tác cực thú vị

Đây có lẽ là điểm mà ít người để ý nhất khi bàn về nội tại của Lissandra: tương tác với các tướng khác của nó. Các Tượng Băng sinh ra được tính là một dạng địa hình nhân tạo, và do đó, nó hoàn toàn có thể làm điểm tựa cho các kĩ năng làm choáng dựa trên địa hình, bao gồm GNAR! của Gnar, Kết Án của Vayne, Xung Phong của Poppy…

Lissandra_ProgramSkin

Lissandra có thể kiến tạo cho đồng đội tốt hơn với nội tại mới này

Ngoài ra, nếu khéo phối hợp, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những pha Wombo-Combo cực kì đẹp mắt nhờ vào các Tượng Băng. Lượng làm chậm lên tới 30% của nó có thể giữ chân đội hình địch đủ lâu cho các chiêu cuối diện rộng hoặc đa mục tiêu như Bão Lửa của Brand hay Bão Đạn của Miss Fortune. Bay vào và dồn chết một kẻ, đám còn lại bị làm chậm, Bão Lửa lao đến và thiêu rụi hắn, một Tượng Băng mới được sinh ra và tiếp tục cầm chân cả đám còn lại chịu trận… Chỉ tưởng tượng thôi đã thấy nó bá đạo cỡ nào rồi đấy…

Dài quá, ngại đọc: các Tượng Băng sinh ra từ nội tại được tính là địa hình nhân tạo và có thể tương tác vật lý với các kĩ năng tận dụng địa hình.

Không chỉ nội tại, Lissandra còn hứa hẹn được tăng sức mạnh rất nhiều

Sau khi hé lộ các thông tin về nội tại mới của Lissandra, Riot Meddler cũng nhận được hàng tấn câu hỏi liên quan đến vị tướng này. Để tiết kiệm thời gian, Mũ Trắng chỉ tổng hợp lại dưới đây những phản hồi đáng chú ý nhất đến từ đại diện Riot này thôi nha:

Hỏi: Nếu Ornn của đối phương (hoặc đồng minh cũng được) ủi thẳng vào Tượng Băng, gã sẽ làm nó vỡ tan và vô dụng hay kích hoạt khả năng tự phát nổ và gây sát thương của Tượng Băng sớm hơn? Với tôi thì vụ này khá quan trọng đấy, vì nó tương đương với việc tự hiến máu (nếu là đối thủ) hay “ăn gian sát thương” (nếu là đồng minh) mà.

Riot Meddler: Cho thời thời điểm hiện tại thì… Tôi cũng không biết nữa… Tôi cũng chưa thử nghiệm trường hợp này bao giờ… Tuy nhiên dự định của chúng tôi thì muốn nó nghiêng về hướng “kích nổ sớm” hơn.

maxresdefault

Tượng Băng của Lissandra cũng có thể bị Ornn húc tan như các dạng địa hình nhân tạo khác

Hỏi: Băng Yêu mới này sẽ tương tác thế nào với cái chết “đặc biệt” của Sion?

Riot Meddler: Một Tượng Băng sẽ mọc lên từ xác của Sion nếu Lissandra từng gây sát thương lên hắn trong vòng 3 giây cuối cùng của nội tại Vinh Quang Tử Sĩ, thay vì “cái chết lâm sàng” trước khi hắn bật dậy hóa điên.

Lần đầu tiên chúng tôi thử nghiệm vụ này, nó đã rất tức cười đấy. Tôi quên liệt kê cái tương tác này cho mấy ông lập trình, và khi chứng kiến nó “hoạt động như dự kiến” trên Sion, một cảnh tượng không thể điên rồ hơn đã diễn ra. Sion chết và kích hoạt  Vinh Quang Tử Sĩ để sống lại.

Bật dậy từ cái xác của hắn là… một tượng Sion đóng băng. Nhưng đấy chỉ là một cái tượng băng không tương tác, còn Sion thực sự thì… đang tàng hình và thoải mái đấm chết từng người trong đội chúng tôi. Cho đến tận khi cả đám xám màn hình, tôi vẫn còn chưa hiểu chuyện quái gì đang diễn ra cả?!?

Lissandra_BladeQueenSkin

Hỏi: Cách các anh thiết kế nội tại mới cho Lissandra thực sự làm tôi ấn tượng đấy! Nội tại này khiến cô ta trở nên thật độc đáo, và sẽ sớm trở thành nữ hoàng của giao tranh tổng luôn! Cơ mà, liệu cô ta có được thay đổi gì ở chiêu W và E không? Tôi đang “hóng” để test Lissandra mới lắm rồi đây! Tuyệt vời!

Riot Meddler: Cũng chưa phải lúc lắm, nhưng tiết lộ một chút thì cũng chẳng sao đâu nhỉ:

Vòng Tròn Lạnh Giá (W): đang được thử nghiệm theo cách có thời gian hồi lâu hơn, nhưng được giảm cực nhiều thời gian hồi khi dùng trúng 3 mục tiêu trở lên. Tuy nhiên chúng tôi cũng không mặn mà với kiểu chỉnh sửa này lắm. Kể cả khi cho chiêu thức này được giảm một phần hồi chiêu với điều kiện dễ hơn, thời gian ngắn ngủi của giao tranh cũng khó có thể khiến bạn dùng nó nhiều lần hơn. Chúng tôi muốn các bạn dùng nó một cách chủ động hơn, nhưng vẫn chưa có cách nào khả thi cả.

Lissandra_Screenshots

Con Đường Băng Giá (E): đang được thử nghiệm theo hướng vận tốc giảm dần. Móng Vuốt Băng sẽ di chuyển rất nhanh lúc đầu và chậm dần về cuối, nhưng tổng thời gian để lướt hết quãng đường sẽ không đổi. So với phiên bản chính thức, người chơi có vẻ thích các thay đổi kiểu này hơn. Các lần kích hoạt nhanh (để né chiêu chẳng hạn) sẽ hữu dụng hơn so với trước, trong khi các pha tiếp cận tầm xa vẫn giữ được giá trị vốn có của nó.

Dài quá, ngại đọc: Lissandra sẽ được giảm tiêu hao và tăng sức mạnh của hai chiêu W và E để bù đắp lại cho sức mạnh đầu trận mất đi của Nội tại cũ.

divider-blue

Bạn đánh giá thế nào về nội tại mới này của Lissandra? Bạn có tưởng tượng ra được một tương tác thú vị nào với các Tượng Băng mà bài viết chưa nhắc tới không? Cùng để lại chia sẻ ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Lissandra_BloodstoneSkin

Tiện khoe luôn, cái ả trong hình bên trên đang giảm giá tới 40% và tặng kèm viên Lang Vương miễn phí đấy. Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan