NÓNG: Không chỉ xạ thủ mà toàn bộ hỗ trợ cũng sẽ bị chỉnh sửa ở bản 8.15!
Thay đổi đường dưới 6 bản liên tục rồi vẫn chưa ra đâu vào đâu...
Phân tích | August 1, 2018 | By Mũ Trắng

Sau những thông báo trước đó về cảm nhận và định hướng của Riot về meta đường dưới của Riot Maple Necta, đã có khá nhiều thay đổi trong những ngày vừa qua trên máy chủ thử nghiệm PBE nhắm vào việc chỉnh sửa trang bị xạ thủ và hỗ trợ. Hôm nay, Riot Meddler đã chính thức “chốt sổ” những thay đổi đó trong phiên bản 8.15 sắp tới.

Nen-WhiteCap14

Đường dưới tiếp tục là tâm điểm chỉnh sửa của bản 8.15

Meddler thông tin: Xạ Thủ sẽ không có quá nhiều thay đổi như Maple Necta đã công bố, mặt khác toàn bộ Hỗ Trợ sẽ bị giảm sức mạnh gián tiếp. Cụ thể những thay đổi đó là gì thì mời bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý: vẫn như mọi khi, đây sẽ là một bài phân tích “khá” chi tiết, nên nếu bạn không có nhiều thời gian để đọc, lướt qua các tiêu đề và phần Dài quá, ngại đọc để nắm được các ý chính của bài viết nhé!

divider-blue

Xạ thủ: Trang bị giảm giá, Vô Cực trở lại như xưa?

Ngay trong ngày các trang bị chí mạng-tốc độ đánh lên từ Song Kiếm cùng Vô Cực Kiếm được giảm giá thành cùng một chút tỉ lệ chí mạng (5%), lượng người chơi xạ thủ và tỉ lệ thắng của lớp tướng này đã tăng đột biến trên máy chủ thử nghiệm PBE. Rõ ràng Riot đã đánh đúng vào điểm yếu nhất của nhóm xạ thủ từ phiên bản giữa mùa giải đến giờ: bộ trang bị quá đắt. Động thái nãy đã khiến các xạ thủ trở lại xứng đáng với lượng tài nguyên mà toàn đội đầu tư mà không phải chờ đợi quá lâu so với trước.

phantom im

Chỉ một động thái nhỏ là giảm giá trang bị đã khiến xạ thủ chiếm lĩnh hoàn toàn đường dưới

Để dễ hình dung, việc hạ giá trang bị đầu tiên của xạ thủ là Phong Thần Kiếm xuống chỉ còn 2600 vàng khiến các xạ thủ đạt được ngưỡng sức mạnh đầu tiên sớm hơn bất cứ lớp tướng nào khác được sử dụng ở đường này. So với trang bị trấn phái của các lớp tướng khác như Rìu Đen (3000 vàng) cho Đấu Sĩ, Quỷ Thư Morello (3100 vàng) hay Vọng Âm Luden (3200 vàng) cho pháp sư, Kiếm Ma Youmuu (2900 vàng) cho sát thủ, Phong Thần Kiếm vẫn rẻ và có thể hoàn thành sớm hơn hẳn.

Điều này tiếp diễn cho tới tận trang bị thứ hai là Ma Vũ Song Kiếm (2600 vàng) hay Đại Bác Liên Thanh (2700 vàng) – chúng vẫn rẻ tương đương (nếu không muốn nói là ít hơn) các trang bị đã dụng của các lớp tướng đối đầu. Cho tới tận khi hoàn thành trang bị giày, Giày Cuồng Nộ (1100 vàng) vẫn là giày có hiệu quả vàng cao nhất trong tất cả các loạt giày – trong khi các lớp tướng ngoài-xạ-thủ ở đường dưới rất khó tận dụng được giày này.

Nói cách khác, nhờ giảm giá trang bị mà các xạ thủ sẽ luôn có lượng trang bị từ bằng đến hơn các lớp tướng khác, trong khi họ có lợi thế hơn hẳn trong việc gây sát thương nhờ tầm đánh xa.

Hỏi ngắn gọn: nếu cả ba tương đương nhau trang bị và cấp độ, bạn sẽ chọn “em” nào?

Đấy, bạn hiểu vấn đề rồi đấy :) Rõ ràng là chân dài ngực khủng xạ thủ truyền thống sẽ luôn được mọi người ưu ái vì mức độ rủi ro thấp hơn. Nhưng mặt khác, điều này lại khiến lớp tướng có thể sử dụng ở đường dưới bị hạn chế chỉ xoay quanh Xạ thủ và Hỗ trợ như xưa – điều mà bất kì một Rioter nào có quyền phát ngôn trước công chúng đều khẳng định họ ghét cay ghét đắng.

Và vì thế, Riot sẽ (một lần nữa) kìm hãm sức mạnh của lớp tướng xạ thủ lại. Vẫn sẽ có buff nhẹ dành cho họ thông qua trang bị ở bản 8.15, song không “nhiệt tình” như những gì Riot Maple Necta đã công bố trước đó. Cụ thể, giá các trang bị chí mạng sẽ được giảm nhẹ: 200 vàng với Vô Cực Kiếm, 400 vàng với Phong Thần Kiếm và 100 vàng với mỗi trang bị nâng cấp từ Song Kiếm.

Tuy nhiên, tỉ lệ chí mạng của các trang bị tốc đánh này vẫn sẽ giữ ở mức 30%, và bạn vẫn sẽ “lỗ” 20% tỉ lệ chí mạng khi lên “nguyên bộ” dòng trang bị này. Các ngưỡng sức mạnh của xạ thủ sẽ được đẩy lên sớm hơn một chút, song cũng chỉ tương đương với các đấu sĩ/pháp sư mà thôi.

Ngưỡng sức mạnh của các xạ thủ sẽ đến sớm hơn và giao tranh giữa trận tốt hơn

Mặt khác, để giữ lời hứa của Riot Maple Necta về việc “cải thiện cảm giác khi chơi xạ thủ“, Vô Cực Kiếm cũng sẽ có một tinh chỉnh để “đánh lừa thị giác” ở các phiên bản sắp tới. Cụ thể, lên các mục tiêu như lính và quái, đòn chí mạng từ Vô Cực Kiếm sẽ gây 250% sát thương như lúc trước, tuy nhiên vẫn chỉ là 200% lên tướng mà thôi.

Farm lính ở đường sẽ có những phát nổ chí mạng nhìn đã mắt, nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề về việc “bắn mãi không mất máu” bằng xạ thủ từ phiên bản 8.11 đến giờ, tình hình cũng không mấy cải thiện ở bản 8.15 đâu.

Dài quá, ngại đọc: các trang bị chí mạng của xạ thủ sẽ được giảm giá nhẹ trong phiên bản 8.15.

Một thay đổi “nhỏ mà ý nghĩa” nhắm tới vị trí hỗ trợ

Xạ thủ và Hỗ trợ là một đôi, nên khi xạ thủ được hưởng lợi, các hỗ trợ sẽ phải chịu thiệt để bù vào chỗ đó (Rito logic?!?). Mọi xạ thủ đều ra đường với Kiếm Doran – hoặc tệ hơn là Khiên Doran và chỉ có một Bình Máu hồi phục; nhưng với hỗ trợ, con số đó là ba, vì trang bị khởi đầu của họ chỉ có 350 vàng mà thôi.

Cộng với việc khả năng hồi phục cả cơ bản lẫn từ bảng ngọc (Bước Chân Thần Tốc) của các xạ thủ đã bị giảm mạnh, các hỗ trợ sẵn sàng đổi máu với họ để tạo khoảng trống cho chủ lực bên mình, vì lượng hồi phục mang theo của họ nhiều gấp ba lần xạ thủ bên kia.

4530020675bad5500825a977556da40e

Những tướng vừa cấu máu khỏe vừa hồi phục mạnh như Sona lại càng gây nhiều khó chịu

Ở một khía cạnh khác, phần lớn hỗ trợ hiện giờ, dù là hỗ trợ truyền thống hay các đấu sĩ/pháp sư “dị” được sử dụng ở vị trí này, đều sử dụng Kiên Định trong bảng ngọc của mình. Chỉ với hai ngọc là Giáp Cốt và Ngọn Gió Thứ Hai, mọi pha trao đổi đều nghiêng cán cân lời máu về phía người dùng nó – các hỗ trợ. Ở chiến tuyến bên kia, các xạ thủ vẫn bận mắc kẹt với Cuồng Phong Tích Tụ của nhánh Pháp Thuật để có thêm sát thương, hoặc Thời Điểm Hoàn Hảo của Cảm Hứng để tránh bốc hơi trong tích tắc nên chẳng thể làm gì hơn.

Vì chỉnh sửa bảng ngọc sẽ kéo theo ảnh hưởng đến hàng loạt tướng khác dùng nó, nên Riot lần này đã quyết định xuống tay một cách đúng người – đúng tội: các trang bị hỗ trợ. Cả ba món đồ khởi đầu là Đồng Xu Cổ Đại, Khiên Cổ Vật và Lưỡi Gươm Đoạn Thuật sẽ bị tăng giá thêm 50 vàng lên con số 400. Hỗ trợ giờ chỉ có thể ra đường với 300 máu hồi phục từ 2 Bình Máu; và nếu bạn là fan của combo siêu-tiết-kiệm đồ khởi đầu + Thuốc Tái Sử Dụng, nói lời tạm biệt với chúng ở phiên bản 8.15 đi nhé!

ancient relic spellthief

Ngày vui cho xạ thủ nhưng cũng là ngày buồn cho hỗ trợ

Bất bình vì vị trí tủ của mình – hỗ trợ – liên tục bị chèn ép, RockerPenguin11, một người chơi ở máy chủ Bắc Mĩ mới đây đã lên tiếng chỉ trích Riot về những thay đổi này:

Các hỗ trợ dạng buff và đỡ đòn sẽ chẳng mấy bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này? Ông đang nói cái quái gì vậy Meddler? Ừ thì hỗ trợ dạng buff có thể đứng sau giữ máu đi, nhưng với những người đánh hỗ trợ đỡ đòn như chúng tôi, những người luôn phải chường mặt ra để ăn cấu máu mà chẳng thể phản kháng vì tầm đánh không đủ, giảm lượng hồi phục mà chúng tôi ít bị ảnh hưởng ư?

Tôi chẳng hiểu ông nghĩ gì khi nói rằng chúng tôi là những người ít bị ảnh hưởng nhất, trong khi chính chúng tôi mới là những người chịu thiệt nhiều nhất vì thay đổi này của các ông?”

leona_pool_party_by_kyoffie12-d7a6q53

Nhóm hỗ trợ tay ngắn như Leona vốn đã phải chịu cấu máu quá nhiều rồi còn bị giảm hồi phục

Ngay lập tức, Riot Meddler đã có những phản pháo để bảo vệ quan điểm của bản thân:

Các hỗ trợ cấu rỉa chỉ có hai nguồn hồi phục: các Bình Máu, hoặc chút xíu khả năng hồi máu cơ bản mỗi 5 giây của họ. Ngược lại, các hỗ trợ đỡ đòn thì có cả tá thứ dành cho việc đó: Bình Máu, máu hồi phục cơ bản, hồi phục từ Vòng Tay Targon, một chiêu thức phòng ngự trong bộ kĩ năng của mình, và thường có cả từ bảng ngọc nữa.

Đồng ý rằng hỗ trợ đỡ đòn là nhóm tướng bị cấu rỉa nhiều nhất ở đường này. Nhưng kể cả khi sự thật là như vậy, lượng hồi phục mất đi từ một bình máu so với tổng lượng hồi phục mà họ có vẫn nhỏ hơn rất nhiều trong tương quan với lượng hồi phục mà một hỗ trợ cấu rỉa mất đi trong các nguồn của họ.

zyra_weh_by_jepoykalboh-d7w1uiu

Những tướng thuần cấu rỉa như Zyra mới là mục tiêu chính của đợt giảm sức mạnh này

Đại ý mà Riot Meddler muốn nói là tất cả các hỗ trợ đều bị giảm hồi phục, song hồi phục của các hỗ trợ đỡ đòn đã tốt sẵn rồi nên không ảnh hưởng nhiều lắm. Mục tiêu chính – các hỗ trợ cấu rỉa – sẽ không thể đổi máu bừa bãi như trước được nữa.

Dài quá, ngại đọc: Cả ba trang bị khởi đầu của Hỗ trợ sẽ bị tăng giá từ 350 vàng lên 400 vàng.

Vui hay buồn: Yasuo mạnh lên gián tiếp nhờ trang bị được buff, nhưng sẽ không bị giảm sức mạnh?

Các fan của Đấng vẫn đang dỏng tai nghe lén cuộc nói chuyện của Riot về tương lai của các xạ thủ phải không? Chối làm gì khi ai cũng hiểu, dù tay không dài nhưng Ngài vẫn dùng set đồ chí mạng như một thực tế bất biến sau hàng trăm phiên bản từ ngày gia nhập Liên Minh.

5e39861ec29c2d64e4def991477ff102

Sửa cả Vô Cực lẫn Phong Thần Kiếm? Ta nghe thấy hết đấy nhé…

Chỉ có các đối thủ của ngài mới phải lo ngại vì điều đó mà thôi. Sexy Jack Rabbit, một người chơi đến từ máy chủ Châu Đại Dương, đại diện cho Hội người tị nạn tránh bão Yasuo mùa meta hỗn loạn, đã lên tiếng hỏi Riot Meddler:

“Hình như Yasuo được “hưởng sái” đợt này đấy ạ. Liệu các anh đã chuẩn bị sẵn các đợt giảm sức mạnh thẳng vào hắn rồi chứ?”

Đại diện đến từ Riot Games đáp lời:

“Cho tới thời điểm hiện tại thì… CHƯA. Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình của Yasuo diễn biến thế nào sau những thay đổi này rồi mới đưa ra các chỉnh sửa phù hợp được. Các thay đổi của Phong Thần Kiếm chắc sẽ không ảnh hưởng đến Yasuo đâu, vì tôi đoán Kẻ Bất Dung Thứ sẽ không lên nó đâu mà…”

Với tôi thì Yasuo bản nào cũng xứng đáng bị giảm sức mạnh hết á

Dài quá ngại đọc: Yasuo không bị nerf bất chấp việc tất cả các trang bị chí mạng sẽ được buff. Nên vui hay buồn bây giờ?

divider-blue

Phiên bản 8.15 sẽ sớm đến tay các bạn, đi cùng với hàng loạt tin vui dành cho các xạ thủ. Theo bạn, nhóm xạ thủ truyền thống có thể trở lại thực sự với những thay đổi trên không. Cùng để lại ý kiến ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Nen-WhiteCap18

Bản sắp tới chọn xạ thủ hay đấu sĩ đi đường dưới hợp hơn nhỉ?…

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan