Nóng: Karma là tướng tiếp theo được làm lại, giờ có thể HỒI NĂNG LƯỢNG và GIẢM HỒI CHIÊU cho đồng đội!
Một cơn bão mang tên Karma sắp đổ bộ vào Liên Minh Huyền Thoại...
Phát triển | October 27, 2018 | By Mũ Trắng

Sau đợt làm lại hình ảnh và kĩ năng cho Nhà Thám Hiểm Ezreal, Riot mới đây đã công bố Karma – Kẻ Được Khai Sáng sẽ là cái tên tiếp theo đón nhận một cuộc cách mạng về lối chơi và cốt truyện. Cụ thể ra sao thì mời bạn đọc cùng Mũ Trắng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!

Nen WhiteCap

Lưu ý: các thông tin dưới đây đã được Riot xác thực tuy nhiên vẫn chưa có hình ảnh chính thức. Với các bạn đọc quá bận, mục Dài Quá, Ngại Đọc không có nhưng bạn có thể lia thẳng xuống cuối bài để nắm được bộ kĩ năng mới của Karma một cách nhanh nhất nha.

divider-blue

Các vấn đề với Karma ở thời điểm hiện tại

Khi đặt lên bàn cân so sánh cùng các vị tướng khác, Karma hiện tại không có một yếu tố nào khiến cô trở nên tách biệt so với phần còn lại, dù xét về hình ảnh, cốt truyện hay là cả lối chơi. Nói cách khác, bộ kĩ năng của Karma không có tính đặc thù để Kẻ Được Khai Sáng độc đáo hơn hẳn các vị tướng khác ở một mặt nào đó: một chiêu thức làm chậm và gây sát thương nhiều-người-có, một chiêu thức trói chân nhiều-người-có, còn lại là một chiêu buff khiên quá phổ thông và chiêu cuối thiếu đột biến. Do đó, mục tiêu lớn nhất của đợt làm lại này là khiến Karma có một chiêu thức gì đó thật độc đáo.

Karma_Splash_6

Ở một khía cạnh khác, Karma cũng là một trong những vị tướng khó cân bằng nhất Liên Minh Huyền Thoại. Mỗi khi Karma đạt được ngưỡng “trung bình” với phần lớn người chơi phổ thông, vị tướng này lại tỏ ra quá khỏe ở đấu trường chuyên nghiệp. Bằng việc mang tới cho Kẻ Được Khai Sáng một cơ chế mới trong bộ kĩ năng, đợt làm lại này tương đương việc tăng sức mạnh cho Karma trong tay những người chơi không chuyên, nhưng sẽ không nhiều tác động trong các trận đấu giải.

Karma_Splash_3

Và cuối cùng, Kinh Mantra – chiêu cuối của cô nàng này – cũng đang tỏ ra quá đơn điệu về mặt lối chơi. Đồng ý rằng bạn có thể tùy biến việc kết hợp Kinh Mantra với bất kì chiêu thức nào trong bộ kĩ năng, sẽ luôn có một chiêu thức hiệu quả hơn hẳn – và luôn được sử dụng – khi bạn lên đồ cho Karma theo một hướng nhất định nào đó:

  • Karma pháp sư – thuần sức mạnh phép thuật luôn dùng R+Q để gây nhiều sát thương nhất.
  • Karma đỡ đòn – thuần chống chịu luôn dùng R + W để hồi lại cả tấn máu đã mất.
  • Karma hỗ trợ – thuần trang bị buff luôn dùng R + E để tạo lá chắn diện rộng và hưởng lợi từ các nội tại tăng % lá chắn đến từ trang bị.

Do đó, đợt làm lại này cũng sẽ điều chỉnh tương tác của toàn bộ chiêu thức với Kinh Mantra. Người chơi Karma cần thực sự tính toán về hiệu quả trước khi quyết định dùng chiêu cuối cùng một chiêu thức nào đó, thay vì quá đơn điệu như thời điểm hiện tại.

karmaq2

Định hướng thay đổi trong đợt làm lại Karma

Đặc thù mới của Karma: nhìn thấy tiềm năng và khai sáng đồng đội

Đợt làm lại Karma này sẽ mang một vài đặc điểm trong cốt truyện của Kẻ Được Khai Sáng vào trong trong bộ kĩ năng mới. Là thủ lĩnh tinh thần của người dân Ionia, Karma có thể nhìn thấy tiềm năng của những người xung quanh cô và giúp họ đạt được năng lực tối đa của mình.

Thừa hưởng điểm này trong bộ kĩ năng, Chuyên Tâm (W) giờ sẽ có thể dùng lên đồng minh và ban cho họ những năng lực đặc biệt. Cụ thể, Chuyên Tâm khi dùng lên đồng đội sẽ giảm mạnh thời gian hồi chiêu các kĩ năng của đồng đội. Còn khi kết hợp nó với Kinh Mantra, Khôi Phục sẽ giảm nhiều hồi chiêu hơn và thậm chí còn hồi năng lượng cho họ nữa.

fanart5_karma

Đồng thời, để làm nổi bật khả năng “nhìn thấy tiềm năng của những người xung quanh” của Karma theo như cốt truyện, giờ cô có thể nhìn thấy hồi chiêu của đồng đội. Kết hợp với khả năng mới của Chuyên Tâm (W), Karma sẽ có những quyết định đúng đắn xem nên giảm hồi chiêu cho đồng đội nào mà không cần suy tính quá nhiều. Điều này có thể sẽ có tác động lớn hơn, như việc kết hợp Karma đi cùng xạ thủ nào là tốt nhất, hay những đội hình nào có thể tận dụng triệt khả năng của Karma “mới” này.

Thu hẹp khoảng cách giữa người chơi chuyên nghiệp và người chơi phổ thông

Một phần lớn làm nên sức mạnh của Karma xoay quanh việc làm chủ Kinh Mantra. Biết cách tận dụng các điều kiện để giảm thời gian hồi của Kinh Mantra khiến Karma trong tay các người chơi chuyên nghiệp luôn hiệu quả hơn hẳn so với người chơi phổ thông.

Karma Passive

Nội tại mới của Karma sẽ khiến cho khả năng giảm hồi chiêu này có cơ chế tương tự Lưỡi Gươm Đoạn Thuật: kích hoạt bất cứ khi nào Karma gây sát thương lên tướng hoặc quái rừng. Điều này sẽ khiến người chơi không còn quá phụ thuộc vào đòn đánh thường để giảm hồi chiêu cho kinh Mantra nữa, do đó, có thêm chút thời gian để di chuyển hay cắm mắt…

Ngược lại, các yếu tố tác động về tốc độ di chuyển trong bộ kĩ năng của Karma cũng sẽ bị giảm bớt trong đợt làm lại này. Cụ thể, Bất Kham (R+E) sẽ tăng ít tốc độ di chuyển hơn cho các đồng minh xung quanh mục tiêu chính (tương tự như việc giảm lượng khiên trước đó ấy).

Khả năng tăng tốc và tạo giáp diện rộng của Bất Kham là cực mạnh trong các trận đấu giải

Tốc độ di chuyển, đặc biệt là các hiệu ứng tăng tốc độ di chuyển trên diện rộng như Bất Kham có tác động rất lớn trong các trận đấu giải, song lại khó tận dụng hơn trong các trận xếp hạng phổ thông. Giảm bớt sức mạnh của Karma ở mặt này sẽ khiến Riot có nhiều cơ hội để tăng sức mạnh cho các mặt khác của Karma – như một sự bù đắp.

Thay đổi tương tác của Kinh Mantra với các chiêu thức

Mục tiêu cuối cùng của đợt làm lại Karma là khiến cô có nhiều lựa chọn hơn trong việc kết hợp Kinh Mantra. Do đó, tương tác giữa chiêu cuối và các kĩ năng khác sẽ được chỉnh sửa:

Soulflare Hỏa Hồn (R+Q): tăng sát thương khi Hỏa Hồn bắn trúng tướng địch và giảm sát thương khi Hỏa Hồn phát nổ trên mặt đất. Hỏa Hồn vẫn nên là một công cụ kéo máu hiệu quả ở cuối trận, nên nó sẽ gây nhiều sát thương khi tiếp xúc hơn.

Renewal Khôi Phục (R+W): khả năng hồi máu giờ cũng sẽ tăng theo chỉ số sức mạnh phép thuật, thay vì chỉ máu đã mất. Mục đích để giúp Karma có một lượng hồi phục đáng kể, bất kể bạn xây dựng cô ta theo hướng đỡ đòn hay pháp sư.

Defiance Bất Kham (R+E): tổng lượng khiên cho các đồng minh xung quanh mục tiêu chính sẽ được tăng mạnh, nhưng chia đều cho số người nhận khiên. Hiểu đơn giản, các mục tiêu phụ của Bất Kham trong giao tranh 2v2 hay 3v3 sẽ nhận được nhiều khiên hơn so với khi giao tranh 5v5, để combo R+E luôn đáng dùng trong mọi trường hợp.

avatar-karma

Bộ kĩ năng mới của Karma sẽ ra sao

Lưu ý: các tên kĩ năng dưới đây đều là tạm dịch và có thể thay đổi khi lên phiên bản chính thức.

Gathering_Fire-karma-p Nội Tại: Tụ Hỏa

Hiệu ứng 1- Tâm Linh Thức Tỉnh: Mỗi khi Karma gây sát thương lên tướng địch hoặc quái rừng, thời gian của Kinh Mantra được giảm đi một chút.

Hiệu ứng 2 – Thần Giao Cách Cảm: Karma có thể nhìn thấy thời gian hồi chiêu của tướng đồng minh.

karma-inner-flame Q: Nội Hỏa

Cơ chế tương tự Karma hiện tại, chỉ thay đổi về thông số (xem mục trên).

karma-focused-resolve W: Chuyên Tâm

Dùng lên đồng minh: Giảm thời gian hồi chiêu của đồng minh đi X giây.

Hòa Hợp (W+R): Giảm thời gian hồi chiêu của đồng minh thêm Y giây. Karma hồi cho đồng minh Z% năng lượng tối đa của họ

Dùng lên tướng địch: Karma kết nối với một tướng địch, gây X sát thương phép. Nếu tướng địch không chạy thoát khỏi sợi dây kết nối, chúng bị gây thêm X sát thương phép và trói chân trong T giây.

Đổi Mới (W+R): Thời gian trói chân tăng. Mỗi khi Đổi Mới gây sát thương, Karma được hồi máu bằng với [Y% máu đã mất + Z% sức mạnh phép thuật]

karma-inspire E: Linh Giáp

Tạo giáp và tăng tốc độ di chuyển cho đồng minh.

Bất Kham (E+R): mục tiêu nhận thêm rất nhiều khiên. Những tướng đồng minh xung quanh nhận X% lượng khiên và tốc độ di chuyển này, chia đều cho số người.

karma-mantra R: Kinh Mantra

Cơ chế tương tự Karma hiện tại, chỉ thay đổi về thông số (xem mục trên).

divider-blue

Bên cạnh những thay đổi trên, Karma cũng sẽ nhận thêm một đợt buff các chỉ số cơ bản để giúp các bạn làm quen dễ dàng hơn với phiên bản mới của Kẻ Được Khai Sáng. Hãy chú ý theo dõi Liên Minh 360 hàng ngày để được cập nhật những tin tức mới nhất về Karma nhé!

tumblr_oczmfxJhy61tukpmio1_1280

Có ai hóng làm lại cả hình ảnh của Karma như mình hông ta…

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  ,

Các bài liên quan