Những chiêu thức gây ỨC CHẾ nhất Liên Minh: Phần 1 – Bom Khói, Bong Bóng Ngủ và hơn thế nữa
Toàn những chiêu có thể khiến nạn nhân phát điên mà cào phím
Xu hướng | May 5, 2018 | By Mũ Trắng

Vẫn biết rằng mọi tướng trong Liên Minh Huyền Thoại đều có thể gây khó chịu cho đối thủ cùng đường ở một mức độ nào đó, vẫn có những chiêu thức làm điều đó tốt hơn hẳn số còn lại. Những kĩ năng này không chỉ gây sát thương mà còn đi kèm các hiệu ứng cực kì khó chịu đủ khiến những người bình tĩnh nhất cũng phải cào phím mà chửi thề.

20f08882e2758e57af76a780404a856d

Vậy cụ thể đó là những chiêu thức nào? Tại sao chúng lại khó chịu một cách thái quá đến vậy. Ngoài những chiêu thức được liệt kê trong bài, bạn còn nghĩ ra chiêu thức nào luôn khiến mình phát điên mỗi khi trúng phải nữa không? Đừng quên góp ý ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

zoe-e Bong Bóng Ngủ của ZoeSquare Zoe

Sự xuất hiện cô nhóc Bậc Thầy Biến Ảo mở đầu danh sách này chắc hẳn không làm nhiều người bất ngờ, và thậm chí, có những người còn ghét cay ghét đắng Zoe đến độ… xếp tất cả các chiêu thức của Zoe vào danh sách này. Mà kể ra thì cũng có phần đúng đấy chứ?

Nghịch Sao gây sát thương “ảo trên cả ảo” ngay cả ở những cấp độ đầu. Kẻ Trộm Phép đem lại lợi thế tối thượng về phép bổ trợ mỗi khi 1v1, và nếu cô nhóc may mắn nhặt được redemption Dây Chuyền Chuộc Tội hay Heal Hồi Máu để được hồi phục miễn phí, cả quá trình đè đường vất vả của bạn sẽ trở thành công cốc.

“Ung thư” ngay từ những cấp độ đầu tiên

Tiêu điểm chính mà chúng ta nói về Zoe hôm nay – Bong Bóng Ngủ, lại sở hữu một cơ chế hoạt động đủ khiến bất kì ai trót trúng cũng phải sôi tiết. Tầm sử dụng lố bịch khi bay xuyên địa hình, kể cả khi tung trượt vẫn để lại một vùng khống chế trên mặt đất lên tới 4 giây. Một khi đã dính phải, nạn nhân sẽ phải chịu hiệu ứng Buồn Ngủ khiến bạn bị làm chậm lên tới 2,2 giây, và đứng đực mặt ra ngủ gật trong tối đa 2 sau giây tương tác. Tổng thời gian khống chế mà Bong Bóng Ngủ mang lại thậm chí còn đang nắm giữ kỉ lục của Liên Minh Huyền Thoại hiện giờ.

“Cái chết không đáng sợ bằng cảm giác phải chờ đợi nó đến” – danh ngôn. Và Bong Bóng Ngủ là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. Cái cảm giác trúng phải một Bong Bóng Ngủ chẳng biết bay từ đâu ra, chậm rãi bước thêm một vài bước chân rồi đứng yên chịu trận cho Zoe tung Nghịch Sao kèm một đòn đánh có nội tại Lấp La Lấp Lánh + Song Kiếm Tai Ương đau điếng người mà chẳng thể làm gì hơn thực sự là ức chế tột bậc.

Chờ đợi một cái chết không thể tránh khỏi sau khi dính Bong Bóng Ngủ là sự tra tấn khủng khiếp về tâm lý

Màn hình xám rồi thì làm sao trả đũa được con nhỏ đáng ghét kia nữa? Vậy là tất cả cay cú sẽ được truyền tải bằng cách không-thể-nhẹ-nhàng-hơn lên chiếc bàn phím đáng thương trước màn hình máy tính của bạn. Một con tướng “ung thư” miễn bàn ngay từ khâu thiết kế, và nếu không có những động thái giảm sức mạnh đều và liên tục từ Riot, Zoe chắc chắn sẽ cạnh tranh ngôi vương trên… bảng cấm với “quốc tướng” Yasuo Yasuo.

Note: Một vài thông tin trong bài đã được chỉnh sửa vì lí do out-date. Xin chân thành cáo lỗi cùng độc giả Liên Minh 360 và hi vọng tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các bạn trong thời gian tới. :(

Teemo_R Bẫy Độc Noxus của TeemoSquare1 Teemo

Có thể ở thời điểm hiện tại, những cây nấm bé nhỏ của Teemo không còn giữ được sức ép như chính chúng vào thời điểm 3-4 năm về trước nữa. Nhưng bất kì một danh sách nào về các kĩ năng gây ức chế mà không có sự xuất hiện của Bẫy Độc Noxus, đó chắc chắn là một thiếu sót lớn.

Có hàng nghìn những clip như thế này về Bẫy Độc Noxus trên mạng

OK, bối cảnh là như thế này: bạn vào xếp hạng và được vị trí “tủ” mà mình mong muốn: Đi Rừng. Trận đấu đã diễn ra được 8 phút rồi, bạn vừa nhường bùa xanh cho người đi đường giữa. Giờ bạn sẽ sang ăn bùa đỏ rồi lên gank đường trên, vì con bé Fiora trên kia đang đẩy lính cao vô tội vạ và có một dáng đứng rất kích thích gợi đòn.

Không ổn, phải kéo bùa đỏ vào bụi rồi ăn mới được, đề phòng bên kia cắm mắt vào phá. Bước vào bụi và “Bùm!”, đạp trúng một cây nấm, mất kha khá máu. Vẫn cố gắng đứng ăn bùa đỏ, rồi đến khoảnh khắc cuối cùng nhóc Teemo đã đứng sẵn trong bụi tự lúc nào, thổi một Phi Tiêu Mù làm bạn tối tăm mặt mũi và tước đi bùa đỏ ngay trước mắt. 3 giây sau đó, hắn tiễn bạn về nhà bằng đường hàng không, không quên chat all một câu “Đừng bỏ cuộc!?” đầy thách thức.

Từ thời điểm đó trở đi, mỗi lần bước vào rừng, bạn sẽ bị “đánh thuế” máu bằng một cây nấm tàng hình chặn ở lối vào. Đến ăn một con cua ở ven sông cũng phải sống trong nỗi lo nơm nớp đạp phải nấm. Bạn vẫn không phát điên lên à? Thế thì bạn đang sở hữu sự thánh thiện mà hàng nghìn cô gái ngoài kia đang mong đợi ở nửa còn lại của họ đấy.

Caitlyn-Teemo-Poro-by-大猫-HD-Wallpaper-Artwork-Fan-Art-League-of-Legends-lol-400x548

Anh đừng cáu mà… Bé sợ…

Xin lỗi khi phải viết về tình cảnh khá tiêu cực ở trên, nhưng kể cả khi bạn không nằm xuống một cách nhảm nhí vì bị Teemo… bắt lẻ ở trong rừng, phần lớn thời gian trận đấu của bạn vẫn sẽ bị Trinh Sát Nhanh Nhẹn quấy phá mà thôi. Sát thương không nhiều nhưng thời gian làm chậm lớn, khi kết hợp cùng Mặt Nạ Đọa Đày Liandry sẽ đốt được cực nhiều % máu của bất kì kẻ nào lỡ chân đạp phải, Bẫy Độc Noxus chắc chắn là một trong những kĩ năng gây ức chế hàng đầu của Liên Minh Huyền Thoại.

Đặt Bẫy Độc Noxus là nghệ thuật sáng tạo của những người chơi Teemo, dù… ít khi được hoan nghênh

Teemo sở hữu khả năng giao tranh tổng thuộc hàng top của Liên Minh Huyền Thoại, nhưng tiếc thay, lại là top… từ dưới đếm lên. Bù lại, khả năng gây ức chế cho đối thủ bằng Bẫy Độc Noxus và lối đánh tàng hình – cắn bắn trộm là đủ chứng tỏ danh hiệu Quỷ Vương cùng trang phục cùng tên mà Riot trao cho Teemo là hoàn toàn xứng đáng.

graves-smoke-screen Bom Khói của Graves_Square_Tobacco Graves và quinn-blinding-assault Không Kích của Quinn_Square_0 Quinn

Được biết đến là một xạ thủ kiêm sát thủ với lượng sát thương vật lí dồn trong thoáng chốc đủ thổi bay thanh máu của bất kì người đồng nghiệp nào, nhưng khi được hỏi xem điều nào làm bạn khó chịu nhất trong bộ kĩ năng của Graves, hầu hết mọi người đều có chung một câu trả lời. Đó là kĩ năng gây sát thương phép duy nhất của Kẻ Ngoài Vòng Pháp Luật: Bom Khói.

Ở bên kia chiến tuyến, Quinn cũng bị nhiều người đánh giá không bằng… con chim Valor của cô ta. Quinn gây nhiều sát thương thật đấy, nhưng 90% nỗi ức chế mà vị tướng này mang lại đến từ những pha lao vào mổ mắt của Valor khi kích hoạt Không Kích(Q). Điểm chung khiến hai vị tướng này được xếp chung vào một mục, là hai chiêu thức kể trên gây hiệu ứng hạn chế tầm nhìn cực kì khó chịu lên tất cả những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng.

league_of_legends_rivals__quinn_valor_vs_talon_by_artisticphenom-d7gek2z

Bị Valor mổ mắt là tứ phía mờ ảo luôn

Một anh sếp vui tính của đội chúng tôi khi Việt hóa hiệu ứng này đã quyết định sử dụng cái tên Cận Thị – hàm ý là chỉ có thể nhìn được một chút ở tầm gần. Nhưng thực sự khi vào game và tận mắt chứng kiến chiêu thức này thì bạn mới có cảm giác đúng nghĩa của một ông cận thị… 10 đi-ốp mà trót rơi mất kính. Những cái gì bên ngoài tầm tay bạn đều là một khoảng tối mịt mù không lối thoát.

Và cũng có lẽ không đâu ngoài Liên Minh Huyền Thoại, người ta mới truyền tai nhau câu nói rằng “Thà bị Mù còn hơn Cận Thị”!? Dính hiệu ứng Mù của Teemo ít ra bạn vẫn còn định hướng được chiêu thức và di chuyển về nơi an toàn. Với Cận Thị, tứ phía đều là bóng tối và bạn có thể… lao thẳng vào kĩ năng của đối phương trong vô thức, dù đối phương có đang càn thẳng đến cũng chẳng mảy may tránh né. Đặc biệt là với các xạ thủ, cách duy nhất để tấn công là… vào thật gần mục tiêu – tất nhiên cũng đi kèm với nguy cơ màn hình từ “đen nhiều phần, sáng một góc” thành… “đen toàn phần”.

Các xạ thủ mà đứng trong Bom Khói là khỏi tấn công luôn

Với những tác dụng kể trên, nếu Cận Thị là hiệu ứng khống chế với thời gian hồi lớn và định hướng phục vụ cho các pha giao tranh tổng, hẳn hai chiêu thức này sẽ không bị ghét đến thế. Vấn đề nằm ở chỗ, khả năng dồn sát thương của hai vị tướng sở hữu này lại quá khủng khiếp và chỉ cần khiến đối phương “hơi mù” dù chỉ một giây cũng là đủ để chiến thắng mọi pha đơn đấu. Bắt đối phương nằm xuống mà không thể chống trả là bản chất vì sao Bom Khói và Không Kích lại bị cộng đồng yêu cầu tẩy chay nhiều đến vậy.

Morgana Q Khóa Bóng Tối của morgana Morgana

Trúng hiệu ứng khống chế từ tầm xa có thể khiến bạn xuýt xoa vì sự thiếu cẩn trọng. Nhưng trúng một cái trói lên tới 3 giây từ khoảng cách dài gấp đôi tầm đánh của hầu hết xạ thủ với hitbox to và ảo như một cái xe côngtenơ chở rác lao thẳng về phía bạn thì thực khó chấp nhận.

Tin nổi không???

Chẳng giọng văn ngòi bút nào tả xiết  nỗi ức chế khi bị trúng Khóa Bóng Tối, nên ở đây Mũ Trắng xin phép trích dẫn ra một vài ý kiến xem cộng đồng người chơi trên toàn thế giới sẽ làm gì mỗi khi dính trói của Morgana nhé:

  • “Ở cuối trận, tôi cảm thấy trúng một Khóa Bóng Tối của Morgana dường như có tác dụng dài tới… cả thế kỉ vậy!”.
  • “Lần sắp tới trúng Khóa Bóng Tối tôi sẽ đặt một tour du lịch châu Âu. Tôi nghe nói phong cảnh ở Rome đẹp lắm. Lần trước trúng Khóa Bóng Tối, tôi đã thoát ra và đánh tài khoản phụ của mình. Cũng kịp từ Đồng 4 lên Bạch Kim 3 trước khi vào lại tài khoản chính và chơi nốt trận sau khi thoát khỏi cái trói đó đấy. Nhưng nhiều tài khoản quá rồi nên giờ chuyển sang đi du lịch vậy.”

Morgana cmt 1

  • “Tôi thường ngồi chửi thằng rừng!”
    Đáp: “Chửi suốt 3 năm thế mà ông vẫn chưa bị khóa tài khoản à?”
  • “Nếu chơi xạ thủ thì thường tôi sẽ đủ thời gian để xem trọn bộ Cô Dâu 8 Tuổi. Nhưng nếu đánh đỡ đòn có Giày Thủy Ngân thì thường xem hết series Vượt Ngục là hết bị trói rồi.”

Riot

  • Riot draggles: “Tôi vẫn đang bị chôn chân trong Khóa Bóng Tối của Morgana  từ năm 2012 đến giờ. Quyết định gia nhập Riot để giảm sức mạnh chiêu thức này. Và đến giờ vẫn chưa thực hiện nổi quyết tâm ấy :(

Morgana cmt 2

  • “Nếu chơi Jarvan, các ông vẫn có thể combo E+Q để lướt đi mà?”
    Đáp: “Một ý tưởng tuyệt vời! Tiếp tục combo E+Q cho đến khi nào về đến Bệ Đá Cổ nhé. Sau đó chờ đủ tiền theo thời gian và mua một cái Khăn Giải Thuật. Click! Chúc mừng, ông vừa chính thức thoát khỏi Khóa Bóng Tối của Morgana rồi đấy! Jarvan quả là khắc chế mạnh vãi linh hồn đối với Morgana.”

Mô tả một cách thực tế về thời gian trói của Morgana thì nó như thế này…

divider-blue

Bom Khói của Graves, Bong Bóng Ngủ của Zoe hay Khóa Bóng Tối của Morgana là những chiêu thức cực kì khó chịu mà chẳng ai muốn phải đối đầu. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Bạn có đoán ra những chiêu thức nào sẽ xuất hiện ở phần 2 của bài viết không? Cùng để lại dự đoán ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan