Ngọn Giáo của Shojin: Đồ ngon hay “đỒ nGoN”?
Tưởng ngon nhưng...
Phân tích | February 15, 2019 | By Cá The Feed

Hextech-Renekton-Splash-Art-HD-Wallpaper-Background-Official-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-2

Thoạt nhìn, Ngọn Giáo của Shojin là một phiên bản vô cùng thích hợp với Đấu Sĩ

Một trong những tâm điểm của phiên bản 9.3 mới được cập nhật gần đây bên cạnh việc sửa lại các trang bị chí mạng dành cho xạ thủ chính là một món đồ mới nhất dành cho đấu sĩ, Shojin Ngọn Giáo của Shojin. Dành cho những ai chưa biết thì đây là Lưỡi Hái Linh Hồn phiên bản mới với nội tại: khi kích hoạt chiêu cuối, đòn đánh thường giúp giảm thời gian hồi chiêu các kỹ năng còn lại. Bên cạnh đó, trang bị này còn tăng thêm máu, SMCK và giảm thời gian hồi chiêu, các chỉ số vô cùng hợp với đấu sĩ.

riven

250 máu, 20% giảm thời gian hồi chiêu, 60 SMCK và nội tại của Lưỡi Hái Linh Hồn. Riven quả này chắc quẩy tung map

Đặc biệt là các tướng có chiêu cuối thuộc dạng cường hóa hay kích hoạt như Master Yi, Camille, Renekton, Riven,…Ta có thể liệt kê ra rất nhiều tướng tận dụng tối đa nội tại của món đồ này. Thậm chí còn có ngoại lệ như Vayne hay Lucian nếu đi đường trên và đánh kiểu dị. Chỉ cần kích hoạt chiêu cuối một cái làm spam kỹ năng liên tục như URF và sẽ xảy ra các pha cân 2, 3 hoặc thậm chí là 4-5. Đặc biệt là với Jax, Master Yi, Riven. Đọc đến đây thì chắc ai cũng than trời than đất rồi nhỉ? Đặc biệt là nếu bạn chơi xạ thủ, hỗ trợ và đường giữa với các tướng thuộc dạng mỏng manh.

riven-yasuo

Nhưng đời chẳng như mơ…

Nhưng…Một lần nữa Riot đã chứng minh, đời không như mơ. Nghe, đọc thì thấy gì cũng hay cơ mà khi nhìn kỹ thì nó lại chẳng hay như đã tưởng. Vậy tại sao? Thứ nhất, Ngọn Giáo Của Shojin đắt hơn Lưỡi Hái Linh Hồn cũ tới tận 400 vàng và tổng giá của nó là 3400. Trước kia nếu đánh Riven Đạo Chích thì cố lắm cũng phải farm khá lâu cùng với 1-2 mạng hạ gục để mua được món đồ này. Mà giờ giá của nó lại còn tăng lên tận 400 vàng, nghĩa là sẽ bị kéo dài thời gian hoàn thành thêm 4-5 phút. Còn trong trường hợp của Jax, lên tam hợp đã tốn 1 đống tiền rồi, may ra chỉ có khi xanh thì mới lên được Ngọn Giáo của Shojin sớm. Master Yi cũng rơi vào trường hợp tương tự.

Project-Master-Yi-Fan-Art-By-Ruanes97

Ngọn Giáo của Shojin quá đắt và công thức hợp thành lại còn lởm khởm hơn cả Lưỡi Hái Linh Hồn

Và kết quả là Ngọn Giáo của Shojin đã bị giới hạn chỉ có tính hiệu quả khi bạn đang lăn cầu tuyết (xanh) hoặc farm tốt. Chứ nếu đã bị đè đường, bị gank thì tốt nhất là đừng nghĩ. Thứ hai, với công thức mới, bạn sẽ cần kiếm BF + Hỏa Ngọc + Kiếm Dài và 950 vàng để hợp thành trang bị này. Đối với đa số các tướng sử dụng Lưỡi Hái Linh Hồn khi xưa, 1300 vàng để mua kiếm BF là quá xa xỉ do tính hiệu quả của nó kém xa các món đồ khác. Chưa kể lại còn Hỏa Ngọc với kiếm dài. Trường hợp lý tưởng nhất thì sẽ cần bạn phải có tận 2100 vàng để mua thẳng luôn cả BF lẫn Hỏa Ngọc.

Scorched-Earth-Renekton-by-Soinnes-HD-Wallpaper-Fan-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x576

Vậy nên giờ xanh thì hãy lên nhé. Còn ngược lại thì dẹp…

Như vậy thì hiệu quả có được khi mua trang bị mới gọi là hợp lý. Mà thực sự, nếu công thức như Lưỡi Hái Linh Hồn khi xưa và thêm tiền hợp thành trang bị thì nó vẫn còn hiệu quả hơn so với công thức bây giờ. Tóm lại, Ngọn Giáo của Shojin là một phiên bản “lỗi” nặng của Lưỡi Hái Linh Hồn cả về chỉ số lẫn công thức hợp thành. Nếu bạn xanh thì OK, lên cũng ổn. Nhưng nếu gặp khó khăn khi đi đường mà còn muốn lên đầu tiên thì tốt nhất là nên dừng lại đi trước khi quá muộn.

jb-intro-divider-2-600x22

Để theo dõi các thay đổi PBE thì anh em hãy bấm vào đây nhé!

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(

Các bài liên quan