Ngọc Thu Thập Hắc Ám và Mau Lẹ sắp được LÀM LẠI, Giáp Cốt bị XÓA BỎ!
Hàng trăm vị tướng sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi mang tính cách mạng này của Riot...
Phân tích | October 29, 2018 | By Mũ Trắng

Thu Thập Hắc Ám bị làm mới hoàn toàn? Giáp Cốt bị xóa bỏ? Các ngọc siêu hot như Kén Tằm và Mau Lẹ đều bị chỉnh sửa mạnh tay? Bạn không nghe nhầm đâu, vì tất cả chúng đều nằm trong kế hoạch của Riot dành cho ngọc bổ trợ trong tiền mùa giải 2019 đấy!

Nen WhiteCap

Nguyên nhân do đâu mà những ngọc bổ trợ được rất nhiều người ưa chuộng trên lại lọt vào “sổ tử” của Riot? Và liệu sau cuộc cách mạng này, ai còn, ai mất và những người ở lại sẽ ra sao? Cùng Mũ Trắng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

divider-blue

WhiteCap-Thuthaphacam Thu Thập Hắc Ám

Thu Thập Hắc Ám hiện tại khiến những người chơi sử dụng nó có xu hướng farm khá thụ động ở giai đoạn đầu trận đấu – đi ngược lại tiêu chí giao tranh mọi lúc mọi nơi của Liên Minh Huyền Thoại. Ngoài ra, lượng sát thương của Thu Thập Hắc Ám cũng đang tỏ ra khá “lỗi” ở cuối trận. Các mục tiêu ít giáp đôi khi còn chẳng có cơ hội phản ứng, nhất là khi Thu Thập Hắc Ám kết hợp cùng một đòn chí mạng khiến họ bốc hơi trong nháy mắt.

How to phản ứng!?!

Quyết định cuối cùng từ phía Riot là : Làm lại ngọc Thu Thập Hắc Ám! Phiên bản mới của ngọc này vẫn có cơ chế tích điểm theo thời gian trận đấu, song giờ đây bạn chỉ có thể gây ra sát thương của Thu Thập Hắc Ám trên mục tiêu còn dưới 50% máu mà thôi. Mỗi lần kích hoạt lên tướng địch, bạn sẽ thu thập được linh hồn để tăng thêm sát thương vĩnh viễn cho Thu Thập Hắc Ám. Với 45 giây hồi chiêu, ngọc này giờ thích hợp cả cho những người đi đường thay vì chỉ đi rừng như trước.

Các chỉ số hiện tại của Thu Thập Hắc Ám đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE:

dark harvest

Gây sát thương lên một tướng địch còn dưới 50% máu gây thêm sát thương thích ứng lên nạn nhân và thu thập linh hồn của chúng.

Mỗi lần thu thập linh hồn sẽ tăng vĩnh viễn sát thương của Thu Thập Hắc Ám thêm 6.

Sát thương: 50-140 (tăng theo cấp) (+6 mỗi linh hồn) (+25% SMCK cộng thêm) (+15% SMPT)

Thời gian hồi: 45 giây. Hoàn lại thời gian hồi khi có điểm hạ gục/hỗ trợ.

divider yorick

WhiteCap-GiapCot Giáp Cốt

Giáp Cốt đang tỏ ra quá mạnh trong mọi trường hợp, dù là giảm sát thương trong các pha bị dồn combo hay chỉ đơn giản là kéo máu ở đường. Dù đã thêm một biểu tượng ở thanh kĩ năng giúp cả người dùng và đối thủ đều biết được thời gian hồi của nó, sự thực là có khá ít người để ý đến điểm này và chơi xoay quanh nó. Giáp Cốt, do đó, vẫn tỏ ra quá vượt trội với các ngọc cùng bậc.

garen ava

Những Mundo hay Garen Giáp Cốt sẵn sàng đứng cả ngày cho bạn cấu máu

Nếu không có gì thay đổi, ngọc Giáp Cốt sẽ bị xóa bỏ vào Tiền mùa giải 2019. Người kế nhiệm thay thế cho nó sẽ có tên Lá Chắn Thép, với chức năng như dưới đây…

divider yorick

Shield_Bash_rune Lá Chắn Thép

Là thành viên mới của nhánh ngọc Kiên Định, Lá Chắn Thép sẽ giúp đòn đánh tiếp theo của bạn gây thêm sát thương mỗi khi nhận được một lớp khiên! Máu càng nhiều và lá chắn càng dày, Lá Chắn Thép càng gây nhiều sát thương.

urgot

Với việc phụ thuộc vào hiệu ứng tạo khiên, Lá Chắn Thép chắc sẽ khá kén người dùng

Lấy ý tưởng từ việc nhánh ngọc Kiên Định giúp gia tăng sự cứng cáp của bạn, và mang lại cho bạn nhiều lợi ích nho nhỏ khác từ sự cứng cáp đó, các ngọc như Lá Chắn Thép và Tàn Phá Hủy Diệt ra đời. Nếu như Tàn Phá Hủy Diệt thiên về máu, Lá Chắn Thép lại giúp bạn gây thêm sát thương dựa trên lượng khiên – bất kể bạn tự tạo ra nó bằng kĩ năng, trang bị hay nhận được từ đồng đội.

Các chỉ số hiện tại của Lá Chắn Thép đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE:

shieldbash

Hiệu ứng: khi nhận được một lá chắn mới (máu ảo), đòn đánh kế tiếp của bạn lên tướng gây thêm [4 – 22 (+1,5% máu cộng thêm) (+8,5% giá trị lá chắn)] sát thương thích ứng; đồng thời tăng thêm 10% giá trị khiên hiện tại.

Bạn có 2 giây từ khi nhận được lớp khiên để kích hoạt đòn đánh này trước khi nó biến mất.

divider yorick

WhiteCap-LanTran Lan Tràn

Lan Tràn đang tỏ ra đặc biệt hiệu quả trên một số tướng có xu hướng “xôi thịt” như Sion, Urgot, Maokai với việc kết hợp cùng các công cụ “dồn máu” như Giáp Máu Warmog và Thú Tượng Thách Giáp. Với phần còn lại, ngọc này gần như vô dụng. Nhìn rộng ra một chút thì cả ba ngọc ở cấp này là Lan Tràn, Tiếp Sức và Kiên Cường đều khá kém hấp dẫn với phần lớn tướng; khiến mọi người thường chỉ chọn Kiên Định làm nhánh phụ để lấy 2 ngọc hàng trên và bỏ qua hàng dưới cùng này.

avatar-ornn-sion

Lan Tràn là lựa chọn bắt buộc cho nhóm tướng Đỡ Đòn máu trâu giáp dày

Để Kiên Định có tính cạnh tranh hơn với các nhánh ngọc khác trong việc trở thành nhánh ngọc chính, Lan Tràn là ngọc tiếp theo được làm lại! Phiên bản mới của ngọc này sẽ cho máu cộng thẳng với mỗi 8 lính hoặc quái chết gần bạn, khiến nó khả dĩ trên nhiều tướng hơn. Bên cạnh đó, khi đạt đến một ngưỡng nhất định, nó vẫn sẽ cộng thêm một lượng lớn % máu cho bạn, để những cái “khiên thịt” kể trên không cảm thấy thiệt thòi. Lan Tràn sẽ tăng cả máu cộng thẳng lẫn % máu và trở nên phù hợp với tất cả mọi người!

Các chỉ số hiện tại của Lan Tràn đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE:

overgrowth

Thu thập linh hồn của quái vật hoặc lính địch chết gần bạn.

Mỗi 8 linh hồn thu thập được, bạn được cộng thêm 3 máu tối đa.

Khi thu thập được 120 linh hồn, bạn nhận thêm 2,5% máu tối đa.

divider yorick

WhiteCap-Kentam Kén Tằm

Kén Tằm là ngọc bổ trợ cuối cùng của nhánh Kiên Định đang được Riot cân nhắc để đưa lên bàn mổ. Bản thân Kén Tằm không gây ra sự mất cân bằng nào về mặt lối chơi, nó đơn giản chỉ là một viên ngọc khá vô thưởng vô phạt: đầu trận cho bạn chút máu, và cuối trận cho bạn chút sát thương. Có lẽ cũng vì thế mà Kén Tằm được rất nhiều người ưa chuộng khi quyết định sử dụng nhánh Kiên Định.

irelia

Kén Tằm là lựa chọn mặc định cho các Đấu Sĩ như Irelia hay Jax

Tuy nhiên, nếu hiểu đơn giản hơn thì Kén Tằm mang một đặc điểm tương đối giống với hệ thống ngọc bổ trợ cũ: cho bạn thêm chỉ số cơ bản của tướng ngay khi vào trận đấu. Điều này đi ngược lại với tuyên bố của Riot trước đó về mùa giải 2019: việc lựa chọn nhánh ngọc sẽ không quyết định chỉ số cộng thêm! Trước mắt Kén Tằm đang được thử nghiệm giảm một vài chỉ số cơ bản, song nó đang có tiềm năng rất cao bị Riot làm lại trong đợt cập nhật tiền mùa giải sắp tới!

Các chỉ số hiện tại của Lan Tràn đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE:

chrysalis

Máu cộng thẳng giảm: 50 ⇒ 40

Sức mạnh công kích cộng thêm giảm: 9 ⇒ 6

Sức mạnh phép thuật cộng thêm giảm: 15 ⇒ 10

divider yorick

WhiteCap-Daochich Đạo Chích

Tương tự như trường hợp của Kén Tằm, Đạo Chích (sau hàng tấn chỉnh sửa) không gây ra sự mất cân bằng trong trò chơi, song phổ tướng sử dụng được ngọc này, tính đến hiện tại, vẫn còn quá hạn chế. Ezreal, Gangplank và mới đây nhất là Viktor Đường Trên là những cái tên hiếm hoi có thể tận dụng kĩ năng kèm với đòn đánh thường để kích hoạt Đạo Chích một cách hiệu quả.

Bạn đã thử qua trào lưu Viktor Đạo Chích đang “hot” nhất ở đường trên hiện tại chưa?

Về ý tưởng và cơ chế, Đạo Chích đã làm đủ tốt vai trò của một ngọc thuộc nhánh Cảm Hứng. Làm lại là giải pháp tồi tệ nhất, nên trước mắt Đạo Chích sẽ có một vài thay đổi – theo hướng tăng sức mạnh – để khiến ngọc này trở nên đáng dùng với nhiều tướng hơn, kiểu như là:

  • Tăng thời gian hồi Đạo Chích nhưng đồng thời cũng tăng tỉ lệ rơi ra các trang bị.
  • Thay đổi theo hướng tăng giá trị các trang bị nhặt được.
  • Mở rộng cách thức để kích hoạt Đạo Chích, ví dụ như kích hoạt cả bằng kĩ năng thay vì chỉ đòn đánh thường.

divider yorick

WhiteCap-MauLe Mau Lẹ

Mau Lẹ dường như được chọn bất cứ khi nào người dùng nó sử dụng nhánh Pháp Thuật. Tốc độ di chuyển là cơ chế khá nhạy cảm trong trò chơi này, khi nó không mang lại sát thương nhưng lại có tính quyết định trong các tình huống tiếp cận, chạy trốn hay truy đuổi.

Secret Agent Miss Fortune_new splash

Bạn có biết: tỉ lệ lựa chọn ngọc Mau Lẹ ở vị trí xạ thủ đã vượt con số 90%

Mau Lẹ sẽ bị làm lại: giờ nó cường hóa các hiệu ứng tăng tốc của bạn và không còn cho tốc độ di chuyển và sát thương miên phí nữa! Về mặt định hướng, Mau Lẹ sẽ trở thành một lựa chọn tình huống – phụ thuộc vào các hiệu ứng tăng tốc mà bạn có, thay vì dành cho tất cả mọi người như hiện giờ. Băn khoăn duy nhất còn lại là: làm sao để cân bằng nó giữa các “ma tốc độ” như Hecarim, Rammus mà không trở nên quá vô dụng trong tay hơn 130 vị tướng còn lại?…

Các chỉ số hiện tại của Mau Lẹ đang được thử nghiệm trên máy chủ PBE:

calerity

Làm Lại – Hiệu Ứng Mới: các hiệu ứng tăng tốc chạy hiệu quả hơn 10% trên tướng của bạn
(chú thích: bao gồm lượng tăng tốc đến từ MỌI NGUỒN: trang bị, kĩ năng, buff từ đồng đội, bùa lợi…)

divider-blue

Với quá nhiều sự thay đổi nhắm vào nhánh ngọc Kiên Địch, dự kiến meta Đường Trên của mùa giải 2019 sẽ có rất nhiều biến động. Bạn dự đoán những tướng nào sẽ hưởng lợi và chịu thiệt nhiều nhất từ những thay đổi trên? Cùng thảo luận với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

1414013179_895819010

Đường trên mùa tới đông vui lắm đây…

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan