Nảy sinh quá nhiều vấn đề, Riot quyết định dừng Xếp Hạng Theo Vị Trí vô thời hạn!
Tiếc thật...
Phát triển | March 14, 2019 | By Devil

Từ đầu mùa giải năm ngoái 2018, Riot đã hé lộ về một hệ thống mới mang tên “Xếp Hạng Theo Vị Trí” hứa hẹn sẽ là một cuộc cách mạng trong hệ thống xếp hạng của Liên Minh Huyền Thoại. Tuy nhiên, sau cả một năm thử nghiệm nội bộ, có vẻ như hệ thống này lại phát sinh quá nhiều vấn đề khi được thử nghiệm thực tế ở hai máy chủ là Hàn Quốc và Bắc Mĩ vào kỳ 1 xếp hạng mùa giải 2019 này. Và có lẽ như những vấn đề đó quá lớn để có thể giải quyết, do vậy Riot đã đi đến quyết định đau lòng cuối cùng…

f2u___flower_divider_by_umieart-dbeqdnc

Vì Sao Nên Nỗi?

Trên thực tế, Xếp Hạng Theo Vị Trí là một ý tưởng rất đột phá và tốt cho xếp hạng Liên Minh Huyền Thoại. Về mặt cơ bản, Xếp Hạng Theo Vị Trí sẽ xếp hạng trình độ người chơi theo từng vị trí một, bởi thực tế là bạn không thể chơi cả năm vị trí trong trò chơi với cùng một trình độ được.

Cho'Gath ava

Chênh lệch trình độ khi auto-fill thực sự là một vấn đề khá khó chịu trong xếp hạng

Nhờ hệ thống này, bạn sẽ được xếp chơi chung với những người chơi cùng trình độ với mình mỗi khi phải chơi những vị trí khác, nhất là khi bị “autofill” vào hỗ trợ. Qua đó, mọi người chơi sẽ bớt “tạ” hơn và được chơi game một cách dễ dàng hơn ở các vị trí khác.

Tuy nhiên, điều đã phá vỡ “Xếp Hạng Theo Vị Trí” lại chính là sự xấu tính của số đông người chơi. Bởi việc chơi ở những vị trí khác gần như không ảnh hưởng đến xếp hạng chính của họ, những người chơi xấu tính (hoặc cũng không xấu tính lắm) chẳng có lý do gì phải cố gắng trong những trận đấu đấy cả. Test tướng, chọn tướng không phù hợp, thậm chí phá game cho nhanh khi nhận được vị trí mình không mong muốn là những thứ đã khiến cho hàng chờ xếp hạng ở các máy chủ thử nghiệm trở nên hỗn loạn trong thời gian gần đây, mặc cho những nỗ lực chỉnh sửa đến từ Riot.

avatar-yasuo

Đang luyện thông thạo 8 Yasuo thì bị bắt đi hỗ trợ, việc gì không đem Yasuo đi hỗ trợ luôn nhỉ, khi thua cũng không bị trừ bao nhiêu điểm cả.

Một điều nữa khiến Xếp Hạng Theo Vị Trí thất bại đó là việc Liên Minh Huyền Thoại không phải là một trò chơi “mì ăn liền”. Thời gian cho một ván đấu khá dài, và đa phần người chơi sẽ không thể có đủ thời gian để chăm chút và lên xếp hạng cho từng vị trí được. Do vậy, người chơi thường sẽ chỉ tập trung vào xếp hạng ở một vị trí duy nhất, và do đó việc đa phần người chơi buông thả ở các vị trí còn lại cũng không có gì là khó hiểu cả.

Phản ứng từ cộng đồng ra sao?

Đa phần người chơi ở các máy chủ thử nghiệm đều đồng tình rằng hệ thống này nên được dừng lại, nhưng cũng không ít người bày tỏ sự tiếc nuối vì trên thực tế đây là một ý tưởng không tồi chút nào. Sau đây là một số ý kiến trên Reddit:

  • Ý tưởng tốt nhưng thực hiện tồi. Mừng vì cuối cùng nó đã được tháo xuống, nhưng tôi vẫn rất tôn trọng những nỗ lực mà họ đã dành cho nó.
    • Chắc chắn đây một ý tưởng tốt, nhưng bị kiềm hãm chỉ bởi lượng thời gian mà người chơi phải bỏ ra để leo xếp hạng đã là quá lớn rồi. Có lẽ đây sẽ là một hệ thống hay trên một trò chơi với thời gian ván đấu dưới 25 phút, nhưng Liên Minh Huyền Thoại không phải là loại đó.
  • Tôi có lẽ là người duy nhất thấy buồn khi hệ thống này bị gỡ xuống. Rõ ràng đây là một ý tưởng hay, dù hơi dễ bị trục lợi một chút. Đúng là bạn cần nhiều thời gian để chơi Liên Minh, nhưng bạn có cả mùa giải dài cơ mà.

    • Tôi cũng rất buồn đây này. Tôi muốn được thử nghiệm những vị trí mới với những người chơi cùng đẳng cấp với mình, thay vì phải tạo lại một tài khoản mới hoàn toàn luôn.

Yasuo-Ap-troll

Thế là không được test “Daxua full AP sp 15p GG” trong xếp hạng rồi…

  • Làm tốt đấy Riot, chấp nhận thử ý tưởng mới, và chấp nhận loại bỏ nó khi nó không thành công. Giờ thì quay lại hệ thống cũ thôi.
    • (Riot SapMagic trả lời) Cũng không hẳn, bọn tôi đã có một số cải tiến khá hay cho hệ thống xếp trận đấy. Và chúng tôi vẫn giữ lại chúng. MMR của từng vị trí vẫn sẽ bị tắt cho đến khi chúng tôi tìm ra cách để giúp nó hoạt động ổn với một xếp hạng duy nhất.
  • Ơn giời, với một người chơi xạ thủ như tôi thì cái này chẳng khác gì một cơn ác mộng. Gần như mọi hỗ trợ tôi gặp đều sẽ phá game, bởi việc đó hầu như chẳng ảnh hưởng gì đến xếp hạng chính của họ.

Vậy xếp hạng theo vị trí có trở lại không?

Ở hiện tại, câu trả lời là không. Chính người được xem là cha đẻ của hệ thống này – SapMagic, cũng khẳng định rằng hiện tại Riot không có dự định mang hệ thống này trở lại trong tương lai.

Tuy nhiên, cũng như SapMagic đã nhắc đến ở trên, những gì Xếp Hạng Theo Vị Trí để lại có lẽ sẽ là một hệ thống xếp trận ưu việt hơn, và vô vàn những kinh nghiệm quý giá để Riot có thể cải tiến hệ thống xếp hạng này trong tương lai.

Butcher's_Bridge_divider_2

Bạn nghĩ sao về sự sụp đổ của hệ thống này? Việc không được trải nghiệm nó có khiến bạn cảm thấy tiếc nuối không? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

SEE YOU SPACE COWBOY...

Các bài liên quan