Meta Đỡ Đòn đang dần trở lại Liên Minh Huyền Thoại?
Meta này thì hơi chán nhỉ...
Phân tích | July 25, 2017 | By Devil

Maokai_Splash_2

Sau một thời đại của những vị tướng siêu sát thương, các đỡ đòn đã có bước trở lại của mình trong những phiên bản gần đây. Rõ ràng nhất là sự bá đạo của hai tiên phong Zac và Sejuani ở vị trí đi rừng, và trong phiên bản hiện tại thì hàng tá những vị tướng đỡ đòn khác như Cho’Gath, Maokai, … cũng được đưa vào Đấu Trường Chuyên Nghiệp. Vậy liệu meta đỡ đòn có đang trở lại, hãy cùng xem bài phân tích này nhé.

t1HeaderDivider

Nếu thường xuyên xem các giải đấu (và tinh ý), bạn có thể thấy được một điều là hiện tại mỗi đội luôn có ít nhất một vị tướng đỡ đòn cao to lực lưỡng, dù  ở vị trí Đường Trên, Đi Rừng hay thậm chí là Hỗ Trợ. Liên Minh hiện tại có quá nhiều hiệu ứng khống chế, và nó khiến cho các Sát Thủ hay Cảm Tử cực kì khó khăn để hạ sát mục tiêu của họ. Điều này là tuyệt vời cho các Xạ Thủ, khi việc của họ chỉ là nấp sau những bức tường di động to lớn trước mặt và xả đạn – nhưng lại gây bất lợi rất lớn cho những vị trí chủ lực khác.

ashe-thach-dau-ti-le-thang-70-tuy-nhien-khong-phai-o-vi-tri-xa-thu-ava

 

Có vẻ khó hiểu, nhưng Xạ Thủ là những vị tướng được hưởng lợi nhất trong Meta Đỡ Đòn, bởi họ sẽ bớt bị đe dọa hơn, đồng thời lượng sát thương duy trì của Xạ Thủ sẽ dễ dàng xuyên qua lượng chống chịu lớn từ đỡ đòn hơn là Pháp Sư hay Sát Thủ. 

Thời đại Đỡ Đòn lần trước đã qua khá lâu rồi. Đó là một mùa giải mà những Maokai, Gragas, Nautilus luôn xuất hiện với tần suất dày đặc, từ các giải đấu chuyên nghiệp đến các trận xếp hạng đơn, và rõ là không thể cân cân bằng. Tuy nhiên hiện tại thì mọi thứ lại khá khác biệt. Dù các tướng đỡ đòn có thể được sử dụng nhiều, những Đường Trên và Đi Rừng khác vẫn có được chỗ đứng nhất định.

Vào mùa trước, Maokai có vẻ là vị tướng “quái vật” nhất, Bão Lá Thù Hận cho hắn một lượng chống chịu sát thương quá lớn, và trong một khoảng thời gian quá dài. Sau khi được làm lại, Maokai đã trở nên bớt bá đạo, nhưng vẫn có một chỗ đứng trong meta vì những lý do khác – hắn cực kì hiệu quả trong những đội hình công trụ.

 

maokaiR

Bạn còn nhớ cái chiêu cuối khủng bố này?

Chiêu cuối của hắn quá chậm để có thể thiết lập một giao tranh nhưng lại cho phép hắn ép góc toàn bộ đội hình đối phương ra khỏi một mục tiêu nào đó. Và Maokai không phải là vị tướng đỡ đòn duy nhất được sử dụng đâu, bởi Zac và Sejuani làm phần việc của chúng còn tốt hơn trong rừng nữa cơ, và thường xuyên bị cấm khỏi các giải đấu.

Gragas, Cho’Gath hay thậm chí Warwick cũng được đưa vào rừng trở lại.  Lý giải cho sự trở lại của những thanh niên cao to lực lưỡng này đó chính là trang bị Phù Phép Quỷ Lửa vừa được chỉnh sửa, và được tăng sức mạnh một cách rõ rệt. Đầu tiên là lượng sát thương gây ra lên quái và lính của nó được tăng khá nhiều, giúp những vị tướng đỡ đòn dọn rừng chậm chạp dễ dàng bắt kịp so với đối phương, khắc phục được điểm yếu gần như là lớn nhất của họ. Thứ hai là lượng máu cộng thêm theo % được tăng lên, giúp nó trở thành một trang bị cực mạnh ở cuối trận.

cinderhulk

Chỉnh sửa Quỷ Lửa ở 7.13 (tàn tích Bami cũng được tăng sát thương lên quái)

Gnar cũng đã được đưa lên đường trên khá nhiều dạo gần đây, và những Đấu Sĩ truyền thống như Jarvan IV, Fiora hay Kled cũng đã có mặt ở đấy từ lâu rồi. Ở vị trí Hỗ Trợ, Thresh, Alistar, Braum hay Tahm Kench cũng thể hiện rất tốt. Nên những vị trí Đỡ Đòn hiện tại đang có một chỗ đứng khá tốt trong Meta, bởi một số lý do sau…

Đầu tiên, những trang bị dành cho họ đã trở nên tốt hơn. Trước Cập Nhật Tiền Mùa Giải khoảng 3 tháng, có một lối lên đồ gần như bất biến dành cho các vị tướng đỡ đòn (Giáp Lửa, Giáp Tâm Linh,…), bất kể nguồn sát thương của đối phương là gì.

spirit J4

Cơ mà đừng lên Quỷ Lửa cho Jarvan IV như thanh niên KT.Spirit nhé

Sau cập nhật, không chỉ một số trang bị được làm lại, mà gần như mọi trang bị đều bị giảm số chỉ máu xuống và tăng lượng Giáp/Kháng Phép lên. Điều này buộc các đỡ đòn phải lên trang bị dựa theo nguồn sát thương của đối phương. Với ít máu và nhiều Giáp/Kháng Phép hơn, các Đỡ Đòn sẽ chống chịu một loại sát thương tốt hơn, nhưng lại yếu hơn khi phải đối đầu với loại sát thương còn lại. Tóm lại, bạn sẽ mạnh hơn – với điều kiện bạn mua đồ một cách thông minh.

Một điều nữa đó là các vị tướng Đỡ Đòn liên tục được tăng sức mạnh trong những phiên bản gần đây. Điển hình là Garen, Gnar, Trundle, Maokai, những vị tướng “không ai dùng” lúc trước giờ đã có thể là một lựa chọn khá mạnh.

lissandra-trundle

Khi Meta Đỡ Đòn trở lại, liệu chúng ta có thể được thấy Trundle Đường Trên một lần nữa để khắc chế?

Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu và tập luyện một vị tướng mới để leo hạng, hãy cân nhắc chọn cho mình một cỗ xe tăng đi nhé!

Theo Aaron Mickunas, Dotesports.com

Butcher's_Bridge_divider_2

Các bạn thấy sao về những vị tướng Đỡ Đòn trong Meta hiện tại? Liệu chúng có thể trở nên bá đạo và xoay chuyển meta sắp tới? Đừng quên rằng sắp có thêm một Tiên Phong sắp được ra mắt nữa đấy nhé!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

SEE YOU SPACE COWBOY...

Các bài liên quan