LCK đang có tỷ lệ thắng với Ezreal thấp nhất trong 4 khu vực lớn: Nguyên nhân là đâu?
Đâu là lý do mà khu vực sản sinh ra những xạ thủ sử dụng Ezreal xuất sắc nhất lịch sử lại gặp phải tình trạng này?
Phân tích | June 27, 2020 | By SilentHill 123

Trong lịch sử tồn tại và phát triển của nền Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp, có lẽ ít có vị tướng nào lại có sức trường tồn mạnh mẽ như Ezreal. Dù cho thời thế đổi thay với rất nhiều meta nối tiếp nhau, Ezreal vẫn có thể tìm cách giữ vững được vị thế của mình và mùa giải thứ 10 này cũng không phải là một ngoại lệ. Nói đến Ezreal, chúng ta có thể liệt kê ra rất nhiều xạ thủ huyền thoại như Bang, Ruler, Uzi, … hay gần đây nhất là Teddy và không khó để chúng ta nhận ra rằng, phần lớn họ đều đến từ khu vực LCK.

SKT-bang

Tuy nhiên, có một sự thật khó tin tại giải đấu mùa hè đang diễn ra, đó chính là LCK hiện đang có tỷ lệ thắng cực xấu với Ezreal và thấp nhất trong 4 khu vực lớn với chỉ 31,8%. Trong khi đó, ngoài LCS (tỷ lệ thắng  35.7%) ra thì hai khu vực còn lại là LEC và LPL đều có tỷ lệ thắng vô cùng ấn tượng, lần lượt là 56.3% và 52.7%. Xét về thông sốđối đầu trực tiếp, dù đây mới chỉ là những trận đấu đầu tiên của giải đấu này nhưng Ezreal hiện đang có tỷ lệ thắng 20% khi đối đầu với Aphelios. Tỷ lệ này ở LEC và LCS là 33%(9 và 6 trận) còn tại giải đấu LPL, tỷ lệ này lên tới 55%(33 trận)

Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? Liệu các đội tuyển LCK chưa thực sự sử dụng vị tướng này đúng cách hay họ biết cách để khắc chế xạ thủ này? Mới đây, phân tích viên nổi tiếng của Hàn Quốc  프로관전러 P.S đã làm một video giải thích vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu vềnhững nguyên nhân đó trong bài viết dưới đây nhé.

jb-intro-divider-2-600x22-1

Giai đoạn đi đường

Dù là một vị tướng thuộc top đầu, Ezreal là một vị tướng không quá mạnh trong giai đoạn đi đường. Điều này cũng dẫn đến việc đối thủ của vị tướng này sẽ kiếm được nhiều vàng hơn từ những lớp giáp trụ hoặc đơn giản là do hơn về chỉ số lính. Ngay cả tại LPL nơi có tỷ lệ thắng với Ezreal là rất cao, các chỉ số ở phút 15 như đều không tốt chút nào cả (Chỉ số lính: (-3), Chỉ số vàng: (-432),  Chỉ số kinh nghiệm: (-15)). Thậm chí, trong một số trận đấu tại LCK đội sở hữu Ezreal buộc phải chấp nhận bỏ tranh chấp tại hang rồng do sự thiếu hụt về sức mạnh của vị tướng này ở giai đoạn đầu trận.

Tầm quan trọng của Muramana

Muramana_item

Quả thực không ngoa khi nói rằng, sức mạnh của Ezreal ở thời điểm hiện tại phụ thuộc rất nhiều vào trang bị Thần Kiếm Muramana. Dù cho bị lép vế hơn so với Aphelios ở giai đoạn đầu trận, chỉ cần nâng cấp thành công Muramana, cộng thêm Găng Tay Băng Giá, Ezreal bắt đầu đạt tới ngưỡng sức mạnh lớn nhất của mình trong trận đấu. Chúng ta có thể quan sát biểu đồ dưới đây:

5bY3lSR

Đường màu Xanh là ngưỡng sức mạng của Ezreal còn đường màu đỏ là của Aphelios. Khoảng thời gian từ phút thứ 20 đến 25 thường là lúc mà Ezreal sẽ nâng cấp thành công Muramana và đó cũng chính là thời điểm mà Ezreal tỏ ta vượt trội so với Aphelios dù họ có thể có lượng đồ là bằng nhau. Tuy nhiên, càng về sau nếu Aphelios lên đủ được số lượng đồ cần thiết thì vị tướng này sẽ giành lại được thế thượng phong từ tay Ezreal.

Chính vì khoảng thời gian bùng nổ sức mạnh cùng sức mạnh về sau của Aphelios mà một yếu tố vô cùng quan trọng nữa lại được kéo thêm vào, đó chính là con rồng thứ ba của trận đấu.

Ý nghĩa của con rồng thứ ba

Bùa lợi rồng thứ ba thường xuất hiện vào khoảng phút 17 đến 20 của trận đấu khi Ezreal đang chậm rãi nâng cấp Manamune. Nếu có một pha giao tranh diễn ra trước khi Ezreal kịp hoàn thành cho mình Muramana thì Aphelios sẽ có thể gây ra một lượng sát thương DPS vượt trội hơn so với Ezreal. Lý do của vấn đề này là sức mạnh của Manamune sẽ chỉ thực sự bùng nổ khi được nâng cấp lên Muramana. Sau khi được nâng cấp, với nội tại gây thêm sát thương bằng 6% lượng năng lượng sở hữu. Vậy nếu bạn có năng lượng là 2000 bạn có thể gây thêm 120 sát thương. Đó là lý do vì sao tốc độ bạn có thể nâng cấp chính là yếu tố chính quyết định người chiến thắng trong kèo đấu này.

Ezreal thực sự rất yếu trong những tình huống tranh chấp hai con rồng đầu tiên của trận đấu nên bạn thường phải bỏ đi hai con rồng này. Tuy nhiên, nếu để đội của Aphelios sở hữu ba rồng thì bạn sẽ gặp phải áp lực rất lớn với hai mục tiêu lớn cần phải bảo vệ cùng lúc đó là Baron và Linh Hồn Rồng. Vậy nên trước khi con rồng thứ ba của trận đấu xuất hiện, bạn có quyền từ bỏ mục tiêu sớm này. Việc này không phải phải là quá tệ, đặc biệt là với sức mạnh của Ezreal ở giai đoạn giữa trận. Tuy nhiên, nếu để đối thủ nắm tới ba bùa lợi rồng, họ sẽ nắm trong tay nhiều điều kiện thắng hơn và sớm giúp cho Aphelios đạt được sức mạnh cực đại của mình.

Infernal-Drake-770x433

Và ngược lại, nếu bạn là Aphelios thì bạn cần phải lấy được bùa lợi rồng càng sớm càng tốt trước khi Ezreal có thể nâng cấp thành công Thần Kiếm Muramana. Chính vì lý do đó, nhiều đội tuyển LCK đã tận dụng thời điểm mà Ezreal chưa đạt được sức mạnh của mình và ép giao tranh từ rất sớm tại những mục tiêu lớn, qua đó, chiếm được nhiều lợi thế trước đối thủ.

Để có thể làm rõ hơn những gì đã phân tích ở trên, hãy cùng đến với những trận đấu thực tế.

Ví dụ: Game 1 trận đấu giữa IGEDG

Trong ván đấu này, dù có được lợi thế sớm nhưng Ezreal vẫn tỏ ra yếu thế hơn trong giai đoạn đi đường. EDG đã giúp Ezreal có được hai mạng hạ gục từ rất sớm và xạ thủ của họ đã lên xong Thủy KiếmNước Mắt vào 8 phút 30 giây. Ngoài ra, họ còn cố ý làm chậm lại thời gian xuất hiện những con rồng của trận đấu. Mặc dù có được lợi thế sớm, đường dưới của EDG vẫn không thể có được thế trận nhỉnh hơn so với đối thủ và thậm chí Ezreal vẫn tỏ ra yếu thế hơn. Chính những áp lực được tạo ra ở đường dưới mà IG đã thành công trong việc lấy đi bùa lợi rồng đầu tiên của trận. Và sau khi TF bị hạ gục ở đường dưới, IG còn lấy đi thêm cả bùa lợi rồng thứ hai.

Untitled

Ezreal hoàn thành việc nâng cấp thành công Thần Kiếm Muramana vào phút thứ 21. Tuy nhiên, nhờ có thể trì hoãn được thời gian xuất hiện rồng mà Ezreal vẫn còn cho mình những 2 phút trước khi con rồng thứ ba xuất hiện. Sau đó, trong một pha tranh chấp Baron, dù lấy được thành công nhưng IG đã bị hạ gục nhiều thành viên hơn và cuối cùng, đội của Ezreal đã giành chiến thắng.

Untitled

Ví dụ : Game 1 trận đấu giữa GenG và KT

Trong trận đấu này, đội của Ezreal lấy được bùa lợi rồng đầu tiên nhưng lại để mất 2 bùa lợi rồng tiếp theo của ván đấu vào tay đối thủ. Và vào phút thứ 19, Ezreal đã nâng cấp xong Thần Kiếm Muramana. Đó cũng là lúc chúng ta có thể thấy được sức mạnh từ những pha cấu rỉa tới từ Ezreal. Và thực tế là, một bình luận viên cũng nói rằng kể từ thời điểm này thì Ezreal sẽ bắt đầu chiếm lấy thế thượng phong. Trong pha giao tranh ở phút thứ 20, Ezreal không còn ở chiếu dưới so với Aphelios nữa mà thậm chí còn có phần nhỉnh hơn.

Untitled

Ví dụ : Game 3 trận đấu giữa HLE SP

Trong game đấu này, tận dụng việc Ezreal còn yếu ở giai đoạn đầu trận, SP đã nhanh chóng lấy về cho mình ba bùa lợi rồng trước phút thứ 20 và trước cả khi Viper có thể nâng cấp thành công Muramana ở phút thứ 20 của ván đấu. Với những lợi thế có được, SP nhanh chóng lăn cầu tuyết và giải quyết trận đấu.

Untitled

Thời điểm mua nước mắt

Trước đây, người chơi thường lên Thủy Kiếm sớm để gia tăng sức mạnh ở giai đoạn đi đường tuy nhiên, thời gian gần đây, có nhiều người lựa chọn Nước Mắt Nữ Thần là món đồ đầu tiên cần có bởi sự quan trọng của Muramana. Trong đấu trường chuyên nghiệp, thực sự là rất khó để có thể thắng được Aphelios ở giai đoạn ban đầu vậy nên thay vì mua Thủy Kiếm, việc mua Nước Mắt để có thể lên được Muramana càng sớm càng tốt thực sự là một lựa chọ hợp lý hơn. Và có lẽ, chính vì quá chú trọng vào giai đoạn đi đường mà các tuyển thủ, đặc biệt là khu vực LCK, thường mắc phải sai lầm này.

Ví dụ: Game 3  trận đấu giữa IGEDG

Aphelios của IG đã có được sớm 2 mạng hạ gục và Rek’Sai của EDG cũng làm được điều tương tự. Nhờ lợi thế lớn ở đường dưới, IG đã lấy được bùa lợi rồng đầu tiên. Và Ezreal đã lựa chọn lên cho mình Cuốc Chim để đảm bảo sát thương thay vì Nước Mắt Nữ Thần. Sau đó, nhờ mạng hạ gục kiếm được, Ezreal đã lên cho mình Thủy Kiếm. Vào phút 11, Ezreal mới lên cho mình Nước Mắt trong khi đó đội của Aphelios đã lấy được thêm bùa lợi rồng thứ hai của trận.

Untitled

Thế rồi, khi con rồng thứ ba của trận đấu xuất hiện, dù Rek’sai đã cướp thành công con rồng này nhưng anh ta đã phải nằm lại dưới tay của Aphelios. Rồi khi con rồng thứ tư xuất hiện Ezreal vẫn chưa thể lên xong được Muramana dù cho đây đã là phút thứ 22 của trận. Và cuối cùng, đội của Aphelios đã dễ dàng snowball và giành chiến thắng.

Untitled

Ví dụ: Game 1 trận đấu giữa HLESP

Trong trận đấu này, Viper đã lựa chọn lên Thủy Kiếm đầu tiên thay vì Nước Mắt Nữ Thần và hệ quả của việc này là Viper  chỉ có thể hoàn thành Muramana vào 22 phút 40 giây sau khi đã để mất tới cả 3 con rồng đầu tiên của trận. Sau đó, HLE để đối phương lấy được Linh Hồn Rồng và nhận thất bại chung cuộc.

Untitled

jb-intro-divider-2-600x22-1

Thực sự là không hề dễ dàng để có thể chơi xoay quanh Ezreal khi nó đòi hỏi bạn phải đánh đổi giai đoạn đầu trận để vị tướng này có thể đạt được sức mạnh tối đa vào giai đoạn giữa trận nhưng lại có phần yếu đi vào giai đoạn cuối trận (khi so sánh với Aphelios).

Để có thể tận dụng tối đa sức mạnh của Ezreal, đội tuyển đó cần phải tính toán kĩ lưỡng mỗi khi có tình huống giao tranh dựa vào sức mạnh của vị tướng này vào thời điểm đó. Ngoài kỹ năng của tuyển thủ, họ cần phải cân nhắc nhiều hơn về những yếu tố gây ảnh hưởng đến mức độ tăng tiến sức mạnh của Ezreal và cần chơi xoay quanh chúng một cách hợp lý hơn.

Mary, could you really be in this town?

Các bài liên quan