Làm lại Vô Cực Kiếm: Mạnh lên hay yếu đi?
Ai cũng có thể trở thành Yasuo với Vô Cực Kiếm mới?
Phân tích | June 9, 2018 | By Mũ Trắng

Trang bị là tâm điểm đáng chú ý nhất trong đợt đại cập nhật xạ thủ giữa mùa giải 2018. Một trong số đó, Vô Cực Kiếm – thủ lĩnh của dòng trang bị chí mạng – đã nhận được những thay đổi mang tính cách mạng và hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn meta ở đường dưới Liên Minh Huyền Thoại.

avatar-vo-cuc-kiem-infinity-edge

Cụ thể những thay đổi này ra sao? Có ảnh hưởng như thế nào? Vô Cực Kiếm mới mạnh lên hay yếu đi so với phiên bản cũ? Cùng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này qua bài viết sau nhé!

divider-blue

 Vô Cực Kiếm đã bị thay đổi những gì ở bản 8.11

Trước khi đi tìm hiểu về từng mặt cụ thể của Vô Cực Kiếm “mới”, hãy cùng dành ra một phút để ngó qua xem trang bị này đã bị Riot “dao kéo” những gì ở phiên bản 8.11 nhé:

Infinity_Edge_item Vô Cực Kiếm cũ 3031_Infinity_Edge vo cuc kiem Vô Cực Kiếm mới
Giá thành 3400Gold 3700Gold
Sức mạnh công kích 70 80
Tỉ lệ chí mạng 20% 0%
Nội tại Đòn chí mạng gây 250% sát thương Nhân đôi % chí mạng
15% sát thương chí mạng
chuyển thành sát thương chuẩn
Công thức Kiếm B.F + Cuốc Chim + Áo Choàng Tím Kiếm BF + Kiếm B.F

Vô Cực Kiếm mạnh lên hay yếu đi?

Giá thành bị tăng lên

Điều đầu tiên dễ thấy nhất ở phiên bản “mới” này của Vô Cực Kiếm: giá thành của trang bị này đã bị nâng từ 3400Gold lên tới 3700Gold. 300Gold tăng thêm này sẽ khiến ngưỡng trang bị của các xạ thủ sử dụng Vô Cực Kiếm làm trang bị trấn phái bị chậm đi đáng kể(Caitlyn, Tristana, Jinx).

avatar-caitlyn

Caitlyn là một trong những xạ thủ thảm hại nhất sau đợt chỉnh sửa Vô Cực Kiếm này

Khi vào thực chiến, bạn sẽ sớm nhận ra sự chênh lệch này khi phải đối đầu với các tướng sử dụng Kiếm Ma Goumuu hay Gươm Của Vua Vô Danh làm trang bị đầu tiên. Các tướng này sẽ có “ngưỡng sức mạnh” đầu tiên sớm hơn rất nhiều, và có thể đè nén bạn trong suốt quãng thời gian từ đó đến khi bạn hoàn thành Vô Cực Kiếm.

Thay đổi công thức ghép

Ở một khía cạnh khác, công thức ghép của Vô Cực Kiếm cũng bị tái chế thành một dạng thức tệ đi rất nhiều. Vì chỉ số chí mạng gốc của Vô Cực Kiếm bị loại bỏ và chuyển sang nội tại, thành phần Áo Choàng Tím buộc phải bỏ đi một cách khiên cưỡng, và giờ chúng ta có một Vô Cực Kiếm mới ghép từ… 2 cây kiếm B.F.

Vo Cuc Kiem

Vô Cực Kiếm trở thành phiên bản vật lý của Mũ Phù Thủy Rabadon, ghép từ hai trang bị chỉ thuần sát thương giá 1300Gold, và chỉ thực sự đem lại sự đột phá sức mạnh khi nó được hoàn thành. Tuy nhiên, việc chỉ còn hai mảnh lớn cùng một công thức ghép đắt đỏ lên tới 1100Gold cũng sẽ ảnh hưởng tới quyết định Biến Về của các xạ thủ.

Hired-Gun-Lucian

Mỗi lần Biến Về của Lucian đều có thể mua từng mảnh nhỏ của Gươm Của Vua Vô Danh

Các xạ thủ chọn Kiếm Ma Youmuu hay Gươm Của Vua Vô Danh làm trang bị đầu tiên có thể mua được nhiều mảnh nhỏ và tăng tiến dần dần sức mạnh, nhưng các xạ thủ Vô Cực chỉ có thể biến về khi đã cầm trong mình một bọc tiền không dưới 1000Gold. Nhưng bám đường ôm farm nào có dễ dàng, khi mà Bước Chân Thần Tốc đã dính một đòn đau về lượng hồi phục nó mang lại?

Khả năng gây sát thương không còn tối ưu

Vậy sau vạn bội khó khăn mà Vô Cực Kiếm mới phải trải qua kể trên, những gì mà nó mang lại liệu có đáng để mong chờ là điều được nhiều người quan tâm nhất. Nội tại đòn chí mạng gây 250% sát thương đã bị loại bỏ, thay vào đó 15% chí mạng được chuyển thành sát thương chuẩn đã mở ra một cuộc tranh cãi lớn hơn bao giờ hết về việc những phát bắn từ Vô Cực Kiếm mạnh lên hay yếu đi.

2

Mấy ông “bét Yasuo” chắc chắn là quan tâm vụ này hơn ai hết rồi

Trăm nghe không bằng một thấy, cách tốt nhất là mời bạn đọc mục sở thị bảng thông số cụ thể dưới đây:

Chúng ta sẽ sử dụng một xạ thủ sở hữu Vô Cực Kiếm để bắn vào một mục tiêu cố định. Lượng sức mạnh công kích của xạ thủ này là 200, không sử dụng các chiêu thức, bùa lợi hay hiệu ứng tăng/giảm sát thương khác.

Quy ước: Màu đỏ: sát thương vật lý, Màu xanh lá: sát thương chuẩn, Màu xanh dương: sát thương bị giảm bởi giáp

Giáp của mục tiêu Sát thương chí mạng của Vô Cực Kiếm cũ
Nguồn sát thương vật lý: 200
Sát thương chí mạng của Vô Cực Kiếm mới
Nguồn sát thương vật lý: 200
0 200 * 250% + 0 – 0500 200 * 170% + 400 * 15%  – 0400
50 200 * 250% + 0 – 166 = 334 200 * 170% + 400 * 15% – 113 = 287
100 200 * 250% + 0 – 250 = 250 200 * 170% + 400 * 15%  – 170 = 230
200 200 * 250% + 0 – 334 = 166 200 * 170% + 400 * 15%  – 227 = 173
300 200 * 250% + 0 – 375 = 125 200 * 170% + 400 * 15%  – 255 = 145

Nhiều số, ngại đọc: Vô Cực Kiếm mới yếu hơn trên các mục tiêu ít giáp và mạnh hơn trên các mục tiêu nhiều giáp so với bản cũ, cân bằng ở mốc 166,67 giáp.

Combo ngọc siêu cấp Chinh Phục + Vô Cực Kiếm có thể gây ra cực nhiều sát thương chuẩn

Qua bảng tính toán trên, sơ bộ chúng ta có thể thấy thế này: Vô Cực Kiếm mới yếu hơn đáng kể trên các mục tiêu ít giáp, và tăng dần hiệu quả trên các mục tiêp giáp dày. Xét tới mốc cân bằng là mục tiêu phải có 166,67 giáp – phải có trên 1 trang bị giáp hạng nặng mới có thể đạt được, rõ ràng Vô Cực Kiếm mới này chỉ gây sát thương hiệu quả hơn trên các tướng đỡ đòn hoặc đấu sĩ nửa đỡ đòn. Còn trên tất cả các mục tiêu còn lại, lượng sát thương mà Vô Cực Kiếm mới gây ra là kém ấn tượng hơn so với trước.

Vì đâu nên nỗi?

Nguyên do mà Vô Cực Kiếm bị sờ gáy thì chắc ai cũng biết. Khả năng khuếch đại sát thương chí mạng của Vô Cực Kiếm cũ khiến nó gây được quá nhiều sát thương lên các tướng ít giáp – chiếm không dưới 80% những tướng mà bạn đã, đang và sẽ phải đối mặt. Bộ combo trang bị chí mạng đầy đủ có Vô Cực Kiếm cũng có thể gây ra lượng sát thương sốc lên tới hàng ngàn – không thua kém bất kì một sát thủ nào.

Ngắn gọn súc tích…

Nhưng chống lại nó thậm chí còn khó hơn so với với việc chống lại các sát thủ truyền thống. Đòn dồn sát thương là không-thể-né (vì nó là đòn đánh thường mà) còn nguồn gây sát thương lại là từ tầm xa với hàng tá lớp bảo kê che chắn không thua gì một pháo đài kiên cố. Và khi xét đến nạn nhân của nó: các xạ thủ và pháp sư đối phương – những người không thể lên nhiều giáp, rõ ràng là họ không có cách khắc chế ngoài việc giết hắn trước khi hắn giết mình.

Tương tác với các trang bị chí mạng ra sao

Với việc không còn tỉ lệ chí mạng gốc mà chuyển sang nội tại nhân đôi % chí mạng, Vô Cực Kiếm là trang bị vô dụng nhất trò chơi khi lên đầu tiên. Đơn giản là khi lên thẳng Vô Cực Kiếm, lượng tỉ lệ chí mạng của bạn vẫn là 0% * 2 = 0%, và nội tại chuyển sát thương chí mạng thành sát thương chuẩn cũng không thể nào kích hoạt được. Bắt cặp với Lưỡi Hái Linh Hồn trước/sau khi mua Vô Cực Kiếm cũng không còn là lựa chọn khôn ngoan, vì bản thân Lưỡi Hái Linh Hồn giờ cũng không còn cho chỉ số chí mạng nữa.

Luoi Hai Linh Hon

Giờ tất cả các xạ thủ lựa chọn Vô Cực Kiếm làm trang bị trấn phái sẽ phải lên một đồ tốc độ đánh-chí mạng từ trước đó. Phong Thần Kiếm đang được ưa chuộng bậc nhất làm trang bị đầu tiên của các xạ thủ chí mạng truyền thống trong phiên bản mới này, theo sau đó là trang bị tốc độ đánh rồi mới tới Vô Cực Kiếm. Các nội tại mới từ Vô Cực Kiếm đòi hỏi phải có một lượng sát thương cũng như tỉ lệ chí mạng đủ lớn trước khi có nó mới có thể tận dụng hiệu quả tối đa.

2010-01-11

Giờ sẽ không còn cảnh mấy ông tay to lên vài ba cây Vô Cực Kiếm một lúc nữa

Điểm tốt duy nhất của Vô Cực Kiếm mới này mà Mũ Trắng nhận thấy (chưa tính đến vụ đánh đổi 50% chí mạng lấy sát thương chuẩn nhé) là nó đẩy nhanh tốc độ tăng tiến của chỉ số chí mạng mà xạ thủ sở hữu lên khá nhiều. Quãng thời gian cơ cực trước đó vì phải bòn tiền sẽ được đền đáp bằng việc mỗi trang bị chí mạng mua sau đó đều mang lại hiệu quả vàng vượt trội so với lượng vàng phải bỏ ra:

Ngưỡng trang bị Tỉ lệ chí mạng Lượng vàng bỏ ra
3031_Infinity_Edge vo cuc kiem Vô Cực Kiếm + 1 Trang bị tốc độ đánh(Rapid_Firecannon_item) 60% 6600Gold
3031_Infinity_Edge vo cuc kiem Vô Cực Kiếm + 1 Trang bị tốc độ đánh(Rapid_Firecannon_item) + Brawler's_Gloves_item Găng Tay Gai 80% 7200Gold
3031_Infinity_Edge vo cuc kiem Vô Cực Kiếm + 1 Trang bị tốc độ đánh(Rapid_Firecannon_item) + zeal Song Kiếm 90% 7900Gold
3031_Infinity_Edge vo cuc kiem Vô Cực Kiếm + 2 Trang bị tốc độ đánh(Rapid_Firecannon_itemPhantom_Dancer_item11) 120% 9400 – 9500Gold

Combo trang bị chí mạng “tạm đủ để bắn” gồm Vô Cực Kiếm và 1 trang bị tốc độ đánh giờ đã tiêu tốn đến 6600Gold – nhiều hơn so với trước tới 600Gold và làm chậm đáng kể ngưỡng trang bị của các xạ thủ chí mạng. Tuy nhiên chỉ với 600Gold sau đó, bạn đã có tới 80% chí mạng – tương đương với khi có 3 trang bị ở phiên bản trước. Đây cũng là con số mà người ta cảm thấy rằng “không thua sút bao nhiêu so với 100% chí mạng, vì các phát bắn chí mạng diễn ra quá thường xuyên”.

80% mà nom bắn chí mạng liên tục nè

Ngoài ra, lượng chí mạng cũng đã được tuyệt đối hóa với nội tại mới này của Vô Cực Kiếm. Ở phiên bản trước, bộ combo 70-80% chí mạng xoay quanh gồm 3 trang bị xoay quanh bộ tứ Vô Cực Kiếm – Lưỡi Hái Linh Hồn – Đại Bác Liên Thanh – Dao Điện/Cuồng Cung/Ma Vũ thường mang lại cảm giác khá “lỡ cỡ” cho người dùng. Lượng chí mạng vẫn nhiều và mỗi phát bắn vẫn chất lượng, nhưng thỉnh thoảng lại đan giữa vào đó một vài phát không thể chí mạng khiến không ít người cảm thấy khó chịu.

Như một hệ quả, các thống kê về thứ tự của Riot chỉ ra rằng hơn một nửa những người chơi đạt 70%-80% chí mạng sẽ tiếp tục mua thêm một trang bị chí mạng lớn nữa để đạt đến con số tối đa 100% của chỉ số này. Điều này không còn là mối lo ở phiên bản hiện tại, bởi chỉ với Vô Cực Kiếm và 2 trang bị tốc độ đánh, bạn đã có thể đạt tới mốc 100% tỉ lệ chí mạng mà không cần thêm một trang bị nào khác.

Jhin

Hướng lên trang bị của các xạ thủ kể trên sẽ được đa dạng hóa với 3 đồ 100% chí mạng + Giày + 2 đồ tùy chọn, thay vì phải bó buộc vào 4 đồ chí mạng + Giày + xuyên giáp hoặc hút máu ở ô trang bị cuối cùng như các phiên bản trước. Đặc biệt trong thời điểm hiện tại, lượng hồi phục từ Bước Chân Thần Tốc bị giảm đi khiến trang bị hút máu trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết; trong khi Cung Xanh vẫn còn đó tiếng nói nhất định trong việc chống lại tướng đỡ đòn (ông nào hay chơi ARAM thì hiểu rõ vụ này hơn ai hết nè).

Điều cuối cùng mà Mũ Trắng muốn lưu ý trong bài viết hôm nay dành cho anh em chơi xạ thủ là: hãy cân nhắc thật kĩ về quyết định thay Giày bằng một trang bị khác ở cuối trận. Nếu lượng chí mạng của bạn đã được tối đa ở con số 100% với 2 trang bị tốc đánh lớn, đừng nên lên thêm các trang bị của dòng Song Kiếm.

Phần chí mạng vượt mốc 100% sẽ hoàn toàn là vô nghĩa; phần còn lại: tốc độ đánh và tốc độ di chuyển khó có thể vượt được con số 35% tốc độ đánh + 45 tốc độ di chuyển của Giày Cuồng Nộ. Gươm Của Vua Vô Danh, Cuồng Đao Guinsoo hay Tam Hợp Kiếm tùy chất tướng mới là những thứ đáng chọn, bạn nhé!

 

divider-blue

Những thay đổi về Vô Cực Kiếm đã tạo nên một cuộc cách mạng ở vị trí xạ thủ, từ tương quan sức mạnh cho tới định hướng lên đồ. Bạn cảm thấy thích thú hay khó chịu với những chỉnh sửa này, hãy cùng chia sẻ với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

cosplay_ashe_ava

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan