Kassadin đang từng bước trở thành pháp sư mạnh nhất nhờ ngọc bổ trợ Bước Chân Thần Tốc!
Bớt chút sát thương, nhưng nhận lại là cả tấn hồi phục...
Phân tích | October 4, 2018 | By Mũ Trắng

Từng là một lựa chọn không mấy được ưa chuộng từ đầu mùa giải 2018, Kassadin giờ đang có những bước tiến đáng ngưỡng mộ về cả tỉ lệ chọn lẫn tỉ lệ thắng trong các phiên bản gần đây, và thậm chí còn thống trị top 10 tướng đường giữa kể từ phiên bản 8.17. Nguyên nhân do đâu mà một tướng có giai đoạn đầu trận yếu ớt như Kassadin lại có thể “làm trùm” trong meta mọi người đều đánh nhau từ rất sớm này?

Kassadin_FestivalSkin

Câu trả lời chính là từ cách lựa chọn ngọc bổ trợ thông minh lấy Bước Chân Thần Tốc làm nhân tố chủ chốt. Còn cụ thể lối chơi này hiệu quả ra sao và tận dụng nó thế nào, hãy cùng Mũ Trắng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

divider-blue

Tại sao Bước Chân Thần Tốc lại trở thành xu thế mới trên Kassadin?

Có thể nói, điều làm nên sự chuyển dịch mạnh mẽ trong cách dùng ngọc bổ trợ của Kassadin là đợt thay đổi thông số của hàng loạt ngọc bổ trợ sát thương ở phiên bản 8.17. Cụ thể, sau khi bị cộng đồng than phiền là mọi tướng đều có thể gây quá nhiều sát thương với ngọc tái tổ hợp, Riot đã có động thái kìm hãm hàng loạt lựa chọn phổ biến trong số chúng:

Electrocute_rune
 • Sát thương cơ bản: 50-220 (ở cấp 1-18) => 30-180 (ở cấp 1-18)
 • Tỉ lệ sát thương: 50% SMCK cộng thêm + 30% SMPT => 40% SMCK cộng thêm + 25% SMPT
 • Hồi chiêu: 50-25 giây (ở cấp 1-18) => 25-20 giây (ở cấp 1-18)
Summon_Aery_rune
 • Sát thương cơ bản: 15-40 (cấp 1-18) => 10-40 (cấp 1-18)
 • Lá chắn cơ bản: 30-80 (cấp 1-18) => 35-80 (cấp 1-18)
Scorch_rune
 • Sát thương cơ bản: 20-60 => 10-30
 • Hồi chiêu: 20 giây => 10 giây
Celerity_rune
 • Sức mạnh công kích: 9.6% tốc độ di chuyển cộng thêm => 6% tốc độ di chuyển cộng thêm
 • Sức mạnh phép thuật: 16% tốc độ di chuyển cộng thêm => 10% tốc độ di chuyển cộng thêm
Sudden_Impact_rune
 • Sát lực: 10 => 7
 • Xuyên kháng phép: 8 => 6

Như các bạn đã thấy ở bảng trên, tất cả các ngọc bổ trợ sát thương mà Kassadin có thể tận dụng đều đã bị giảm sức mạnh đáng kể. Cả Sốc Điện, Triệu Hồi Aery và Thiêu Rụi đều bị giảm sát thương kích hoạt – trong khi đợt giảm một nửa thời gian hồi chiêu của chúng chỉ là mẹo đánh lừa thị giác của các Rioter.

Bạn vẫn sẽ gây được lượng sát thương tương tự nếu có thể kích hoạt ngọc đó bất cứ khi nào nó hồi, nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tung chiêu nhiều gấp đôi, tốn năng lượng gấp đôiđặt mình vào tình huống nguy hiểm nhiều lần hơn bởi tầm đánh cận chiến của Kassadin.

Với một tướng có giai đoạn đầu trận được đánh giá là yếu-nhiều-mặt như Kassadin, kể cả các điểm mạnh của hắn như khả năng cấu máu an toàn bằng Quả Cầu Hư Không hay tăng mạnh tiềm năng ám sát ở cấp 6 cũng không còn giữ được hiệu quả như trước nữa. Ngọc sát thương duy nhất còn lại chưa bị sờ đến: Thiên Thạch Bí Ẩn, lại chỉ trúng mục tiêu khi Kassadin kết hợp nó với Áp Suất Hư Không – kĩ năng có tầm sử dụng ngắn ngủn và cầm chắc sẽ bị đối phương trả đòn.

kasse

Áp Suất Hư Không (E) của Kassadin có tầm sử dụng khá hạn chế

Tuy nhiên, những người chơi Kassadin lại nhìn thấy một khía cạnh tích cực khác của việc này: nếu lượng sát thương gây ra từ ngọc bổ trợ bị giảm đi, các tướng đối phương cũng không thể gây nhiều sức ép đầu trận lên Kassadin như trước nữa! Và rồi họ dần chuyển hẳn sang một lối chơi khác, cứng cáp và có phần “lầy lội” hơn với ngọc bổ trợ Bước Chân Thần Tốc!

Bước Chân Thần Tốc mang lại khả năng hồi phục miễn phí – lâu dài cho Kassadin ở giai đoạn đi đường, và khi kết hợp cùng các ngọc bổ trợ hồi phục khác như Vị Máu và Thợ Săn Tham Lam, Lữ Khách Hư Không sẽ rất khó thua đường. Các pháp sư khác cố cấu máu Kassadin bằng kĩ năng sẽ chẳng khác gì đổi năng lượng lấy máu của hắn, và trong khi Kassadin sẽ hồi phục lại dần dần từ bảng ngọc, các pháp sư khác lại khó có thể làm thế – vì các dạng hồi năng lượng đã bị giảm mạnh còn Bước Chân Thần Tốc bị giảm tới 80% hiệu lực lên lính rên các tướng đánh xa.

Bước Chân Thần Tốc đã trở thành hướng đi mới cho Kassadin từ phiên bản 8.17

Mặc dù phải đánh đổi bằng lượng sát thương, lối chơi Bước Chân Thần Tốc lại giải quyết hoàn hảo vấn đề lớn nhất của Kassadin: giai đoạn đầu trận. Sát thương sẽ được bù lại dần bằng lượng trang bị về sau, còn ở chiều ngược lại các đối trọng của Kassadin hầu như không có bất kì cách khắc chế nào cho lối chơi này (Gươm Đồ Tể chẳng thể ghép nên gì ra hồn cho các pháp sư, trong khi Quỷ thư Morello đòi hỏi bạn tới 3000 vàng để có hiệu ứng Vết Thương Sâu).

Và khi trận đấu càng kéo dài, bản thân chất tướng của Kassadin sẽ vượt trội hơn hầu hết các pháp sư khác. An toàn (gần như) tuyệt đối ở đầu trận, hoàn thành các trang bị tích số ở giữa trận để rồi “hóa chaos” ở cuối trận là lời giải thích xác thực nhất dành cho Kassadin Bước Chân Thần Tốc – lối chơi đã khiến Lữ Khách Hư Không luôn nằm ở top đầu các bảng xếp hạng từ phiên bản 8.17 đến giờ.

Kassadin Pick Rate Kassadin Win Rate
Tỉ lệ chọn – Kassadin Đường Giữa Tỉ lệ thắng – Kassadin Đường Giữa

Hướng dẫn làm chủ Kassadin chỉ trong tích tắc

Trong phạm vi một bài phân tích, thật khó để gửi đến các bạn những hướng dẫn chi tiết nhất về Kassadin Bước Chân Thần Tốc như các cẩm nang truyền thống. Dưới đây là những điều cơ bản nhất bạn cần nắm được trước khi quyết định thử nghiệm Kassadin theo phong cách này. Nếu còn bất kì điều gì thắc mắc, đừng ngại bình luận ở phía dưới để Mũ Trắng chú giải thêm ha!

Ngọc Bổ Trợ

Đúng với tên của lối chơi này, Bước Chân Thần Tốc sẽ là ngọc siêu cấp được lựa chọn để mang lại lượng hồi phục dài lâu. Ba ngọc cấp dưới lần lượt là Đắc Thắng (do Hiện Diện Trí Tuệ “mới” không còn tối ưu như phiên bản cũ); Huyền Thoại: Kháng Hiệu Ứng (có thể thay bằng Huyền Thoại: Tốc Độ Đánh nếu đối phương có quá ít khống chế “kháng” được) và Nhát Chém Ân Huệ (dễ kích hoạt điều kiện hơn so với 2 ngọc còn lại).

Kassadin Runes

Nhánh phụ thường được lựa chọn phổ biến nhất là Áp Đảo với hai ngọc thuần hồi phục là Vị Máu và Thợ Săn Tham Lam. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tùy biến sử dụng các nhánh ngọc phụ khác dựa trên kèo đấu và sở thích cá nhân. Dưới đây là một vài gợi ý nếu bạn muốn kết hợp Bước Chân Thần Tốc và các nhánh ngọc khác:

Kassadin Bước Chân Thần Tốc + Pháp Thuật!
Kassadin Bước Chân Thần Tốc + Kiên Định!
Kassadin Bước Chân Thần Tốc + Cảm Hứng!

Phép Bổ Trợ

flash Tốc Biến + teleport Dịch Chuyển là bộ đôi phép bổ trợ phù hợp nhất để đảm bảo giai đoạn đầu trận an toàn. Tuy nhiên nếu bạn tự tin trước các kèo đấu quá dễ, hoặc duo cùng một người bạn đi rừng sẵn sàng camp cho bạn 24/24, flash Tốc Biến + ignite Thiêu Đốt để gia tăng độ đe dọa ở đầu trận cũng là một ý tưởng không tồi.

Thứ Tự Nâng Kĩ Năng

Kassadin Skill Order

kassadin-null-sphere Quả Cầu Hư Không: kĩ năng gây sát thương chính của Kassadin, cần nâng tối đa đầu tiên.

kassadin-force-pulse Áp Suất Hư Không: nâng một điểm ở cấp 3 để có thể phối hợp với người đi rừng trong các pha gank sớm, sau đó nâng tối đa kĩ năng này sau Quả Cầu Hư Không.

kassadin-nether-blade Lưỡi Kiếm Âm Ti: lấy sớm một điểm ở cấp 2 để hồi năng lượng và tích Nước Mắt Nữ Thần, song sẽ nâng tối đa cuối cùng vì sát thương và tầm sử dụng khá hạn chế.

kassadin-riftwalk Hư Vô Bộ Pháp: chiêu cuối làm nên thương hiệu về độ cơ động của Kassadin, nâng điểm vào kĩ năng này bất cứ khi nào có thể.

kassadin-update-2

Bộ Trang Bị

 • Trang Bị Khởi ĐầuThe_Dark_Seal_item thuoc-tai-su-dung hoặc Corrupting_Potion_item là những cách khởi đầu phổ thông nhất dành cho Kassadin.
 • Trang Bị Bắt BuộcRod_of_Ages_item Archangel's_Staff_item copy Lich_Bane_item. Do không sử dụng các ngọc bổ trợ năng lượng nên Kassadin sẽ phải quay lại với bộ combo truyền thống Trượng Trường Sinh + Quyền Trượng Đại Thiên Sứ để đủ năng lượng quần thảo trong giao tranh. Song Kiếm Tai Ương cũng là một trang bị bắt buộc để bù lại cho lượng sát thương dồn thiếu hụt so với các bảng ngọc cũ.
 • Trang Bị Tùy ChọnZhonya's_Hourglass_item Rabadon's_Deathcap_item Void_Staff_item Banshee's_Veil_item Spellbinder_item Sach chieu hon Mejai. Loạt trang bị này được liệt kê theo mức độ ưu tiên, tuy nhiên hãy tùy biến theo tình hình trong trận của bạn. Cá nhân người viết vẫn thấy Đồng Hồ Cát Zhonya là trang bị quan trọng nhất trong số này vì tầm sử dụng kĩ năng hạn chế bắt Kassadin phải băng vào khá sâu trong đội hình địch.
 • Giày Tùy Chọn (theo mức ưu tiên): giay phap su Giay thuy ngan Giay ninja

Một vài lời khuyên dành cho các bạn tập chơi Kassadin

Dù đã làm quen với Kassadin từ trước bài viết này hay chưa, điều quan trọng nhất mà các bạn cần nhớ khi sử dụng Kassadin Bước Chân Thần Tốc là: bạn sẽ rất ít sát thương ở đầu trận. Đừng ham hố các pha trao đổi chiêu thức kéo dài quá hai giây khi bạn chưa đạt cấp 6, vì hầu hết trong số đó người chịu thiệt sẽ luôn là bạn.

Cấu rỉa từ từ với Quả Cầu Hư Không và hồi phục đều đặn bằng Bước Chân Thần Tốc, bạn sẽ dần tạo được chênh lệnh máu so với đối phương. Đây là cách cơ bản để bạn thắng đường bằng Kassadin mà thậm chí không cần ăn mạng. Hãy luôn kiên nhẫn! Bạn sẽ dần mạnh hơn đối phương theo thời gian trận đấu!

pbe 27032017 kassadin

Bình tĩnh và kiên nhẫn là đức tính nên có khi chơi Kassadin Bước Chân Thần Tốc

Từ mốc cấp 6 trở đi, việc đảo đường kiếm mạng luôn tốt hơn là chờ đợi cơ hội để 1v1 đối phương. Giờ này năm sau, Kassadin sẽ vượt mốc… 10 năm xuất hiện trong Liên Minh Huyền Thoại (tính cả thời gian thử nghiệm Beta), nên đối phương đã hiểu quá rõ về bộ kĩ năng với đầy độ đe dọa của bạn rồi. Chủ động đứng lên cao để gây sức ép với đối phương là tốt, song tận dụng khả năng di chuyển và vượt tường của Hư Vô Bộ Pháp để tấn công hai đường cánh sẽ có tỉ lệ kiếm mạng cao hơn hẳn.

Trong quá trình tiếp cận, nếu lượng năng lượng cho phép, hãy sử dụng sẵn từ một đến hai lần Hư Vô Bộ Pháp. Sát thương từ chiêu cuối sẽ tăng dần theo số lần sử dụng trước đó, nên tích sẵn một vài điểm sẽ khiến cho khả năng dồn sát thương của bạn tốt hơn khi lao vào. Nhắc không thừa đâu, vì bảng ngọc của Kassadin sẽ thiếu hụt kha khá sát thương so với Sốc Điện hay các ngọc Pháp Thuật truyền thống đấy.

Hãy tích cực đảo đường ngay khi có chiêu cuối để kiếm các lợi thế sớm

Về cuối trận, đẩy lẻ và bắt lẻ sẽ là hai nhiệm vụ chính của bạn. Song Kiếm Tai Ương giúp Kassadin có tốc độ phá trụ đáng kinh ngạc, nên hãy nhận đẩy lẻ một đường cánh bất cứ khi nào Dịch Chuyển của bạn sẵn sàng. Trừ khi kẻ ra cản đường là một tướng đỡ đòn, hãy chủ động lao lên tấn công những mục tiêu đi lẻ gần bạn. Đồng Hồ Cát Zhonya và thời gian hồi thấp của Hư Vô Bộ Pháp sẽ giúp bạn có thể rút về an toàn nếu đó là một pha băng vào lỗi.

Trong giao tranh, mục tiêu chính của bạn sẽ-vẫn-là các tướng chủ lực yếu máu của đối phương. Đừng bao giờ băng vào đầu tiên. Rảo quanh và chờ cơ hội để đột kích từ các góc khuất, tích sẵn một vài cộng dồn Hư Vô Bộ Pháp để tối đa hóa lượng sát thương. Ngay sau khi dồn combo vào một mục tiêu, rút ra và chờ các kĩ năng hồi lại rồi lựa chọn mục tiêu tiếp theo. Nhớ để ý thời gian hồi của Song Kiếm Tai Ương là 1,5 giây (sẽ có biểu tượng thời gian hồi ở thanh trang bị) và căn chiêu thức để có thể kích hoạt được nội tại Kiếm Phép 2 lần trong mỗi pha combo nhé.

Song Kiếm Tai Ương giúp Kassadin có khả năng bắt lẻ cực kì đáng sợ

divider-blue

Công bằng mà nói thì việc sử dụng Bước Chân Thần Tốc cho Kassadin Đường Giữa không phải bây giờ mới xuất hiện mà bị lu mờ hoàn toàn trước đó bởi các lựa chọn như Sốc Điện hay Triệu Hồi Aery (bản thân Kassadin trước 8.17 cũng không phải một lựa chọn nổi bật nữa). Song với những chỉnh sửa gần đây, Lữ Khách Hư Không thực sự là con bài mà bạn nên thử nếu muốn leo xếp hạng ở đường giữa với một vị tướng an toàn. Tận dụng nhanh lên nhé, vì Riot cũng hé lộ sẽ sờ gáy gã pháp sư này ở phiên bản 8.20 đấy!

CqBtk2SXYAAeRxV

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  ,

Các bài liên quan