Hỗ trợ khắc chế Zed hiệu quả nhất: Soraka, Lulu, Janna hay Zilean?
Nên chọn ai nhỉ?
Xu hướng | March 6, 2019 | By Cá The Feed

Championship-Zed-by-AetherialArts-HD-Wallpaper-Background-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x576

Sau phiên bản cập nhật 9.3, đời sống của xạ thủ đã được cải thiện phần nào với các chỉnh sửa dành cho trang bị chí mạng, tốc độ đánh. Tuy nhiên chưa vui được bao lâu, ở bản 9.4, hung tin đã ập tới khi mà Zed được tăng sức mạnh rất nhiều ở giai đoạn đầu trận. Tất nhiên, do mất tăng SMCK ở chiêu cuối, càng về sau Zed sẽ càng yếu hơn trước. Nhưng trước hết, phải sống sót qua giai đoạn đầu và giữa trận đã.

Và việc giữ đồng đội sống sót không chỉ là của chính bản thân họ mà còn là của cả Hỗ Trợ. Chính vì thế, hôm nay Liên Minh 360 sẽ giới thiệu cho các bạn những tướng hỗ trợ có khả năng bảo kê tuyệt vời nhất để giúp đồng đội sống sót khi không may gặp Zed.

Heading_Soraka

SorakaSG

Soraka luôn là cái gai đối với mọi sát thủ

Mở đầu danh sách, ta có Soraka, một trong những hỗ trợ khó chịu bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại với khả năng buff máu khủng khiếp của mình. Chưa kể tới chuyện cô nàng này có thể cấu rỉa, làm chậm và câm lặng đối phương. Nhiều người sẽ nghĩ rằng Soraka lọt vào danh sách này là vì khả năng buff máu nhưng đó chỉ là 1 phần nhỏ thôi. Cái thốn thực sự chính là câm lặng, cụ thể là Điểm Phân Cực (E).

Winter-Wonderland-Neeko-Winter-Wonder-Soraka-by-___Jz

 Điểm Phân Cực (E) sẽ khiến cho Zed không thể nào combo dồn sát thương nổi

Kỹ năng này giúp Soraka tạo ra 1 vùng mà khiến mọi kẻ địch đứng trong đó đều bị câm lặng và sau 1.5 giây thì sẽ trói chân mọi tướng địch đứng trong đó (lên tới 2 giây). Khi Zed lao vào xử lý đồng đội, bạn chỉ cần quăng nó xuống ngay dưới chân thanh niên này là hắn tắt điện. Không sử dụng được kỹ năng, Zed đã mất hơn 1 nửa sát thương rồi. Dù có di chuyển ra khỏi vùng đó rồi combo tiếp, Zed cũng đã lỡ thời cơ và có khả năng bị bắt rất cao nếu đồng đội của bạn biết chồng thêm hiệu ứng khống chế.

avatar-soraka

Trong trường hợp đồng đội không ở cạnh, bạn vẫn có thể cứu viện bằng Nguyện Ước (R)

Tiếp theo thì bạn chỉ cần bồi thêm hồi máu từ Tinh Tú Hộ Mệnh (W)Nguyện Ước (R) là thừa sức cứu người rồi. Chưa đủ thì đã có Dây Chuyền Iron Solari và Dây Chuyền Chuộc Tội. Trong trường hợp đồng đội không ở cạnh, một pha Nguyện Ước (R) cùng Dây Chuyền Chuộc Tội cũng khiến cho Zed khốn đốn không ít. Điểm yếu của Soraka đó là phải bán máu để cứu đồng đội và khá mỏng manh. Do đó, nếu Zed tập trung bắt cô nàng này thì cần phải có đủ máu, kỹ năng và phép bổ trợ thì mới sống được.

Heading_lulu

lulu

Lulu có thể bảo vệ đồng đội với cả tấn giáp ảo, máu

Tiếp theo ta có Lulu, vị tướng này có thể bảo vệ xạ thủ vô cùng xuất sắc, chẳng kém Soraka là bao. Lớp giáp ảo từ Giúp Nào Pix! (E), tăng máu cho đồng minh, làm chậm kẻ địch với Khổng Lồ Hóa (R) của Lulu khiến cho Zed luôn rất vất vả mỗi khi muốn bắt đối tượng được vị tướng này bảo vệ. Chưa kể, căn chuẩn Khổng Lồ Hóa (R) sẽ khiến cho Zed bị hất tung ngay khi mới lao vào làm cho hắn bị mất cơ hội dồn sát thương.

luluw

Kết hợp cùng Biến Hóa (W) thì đố Zed xử lý nổi đồng đội

Và cuối cùng, Biến Hóa (W) khi sử dụng lên kẻ địch sẽ khiến chúng không thể tấn công hay sử dụng phép trong 1 khoảng thời gian. Đây là thứ chí mạng nhất đối với Zed, lao vào cái xong bị Biến Hóa (W) rồi ăn sát thương + hiệu ứng khống chế thì chỉ có nằm… Nhưng Lulu cũng có một điểm yếu là chỉ có thể bảo vệ đồng đội khi họ ở cạnh cô nàng và không lang thang đi quá xa.

Heading_Tahm_Kench

TahmKench-26 copy

 Đánh Chén (W) khiến cho vị tướng này khắc chế Zed rất hiệu quả

Sau Lulu, ta có Tahm Kench. Vị tướng này cũng là một sự nhức nhối không hề nhỏ đối với mọi thể loại tướng sát thủ, dồn sát thương. Tất cả là do  Đánh Chén (W) của Tahm Kench. Kỹ năng này khiến cho hắn có thể nuốt đồng đội và khiến họ không thể bị gây thêm sát thương trong vòng bốn giây. Đối với Zed, đây chẳng khác gì tuyệt đường sống cả, nhất là khi Tahm Kench nuốt mục tiêu ngay lúc Zed mới bắt đầu combo. Nếu khi Zed đi bắt lẻ, Tahm Kench cũng có thể đi theo cứu viện đồng đội bằng cách sử dụng Du Ngoạn Thủy Vực (R) đem 1 người nữa theo.

TahmKench-43

Bên cạnh đó Du Ngoạn Thủy Vực (R) cũng giúp cứu viện đồng đội khắp bản đồ

So với Soraka, Tahm Kench lại có các hạn chế rõ rệt. Thứ nhất là thời điểm nuốt, nuốt sớm thì đồng đội mới có cửa sống. Chứ nuốt chậm thì khi mà đủ sát thương thì chắc chết luôn trong bụng. Thứ hai,  Đánh Chén (W) của Tahm Kench là kỹ năng chọn mục tiêu nên dễ bấm nhầm trong lúc căng thẳng. Mà bấm nhầm thì…Bên cạnh đó, Du Ngoạn Thủy Vực (R) của Tahm Kench cũng phải mất 1 khoảng thời gian gần 1 giây để tới điểm chỉ định nên khả năng tới muộn là rất cao (nếu đồng đội không biết câu giờ).

Heading_Zilean

Zilean

Zilean có thể biến mọi cố gắng hạ gục mục tiêu của Zed thành công cốc với Đảo Ngược Thời Gian (R)

Nhắc đến hỗ trợ khắc chế Zed thì không thể bỏ qua Zilean rồi. Với khả năng hồi sinh đồng đội bằng chiêu cuối Đảo Ngược Thời Gian (R), Zilean có thể biến mọi cố gắng hạ gục mục tiêu của Zed thành công cốc. Chưa hết, vị tướng này còn có thể làm choáng Zed nếu thả trúng 2 quả Bom Hẹn Giờ (Q). Rồi làm chậm tới 99% (chẳng khác gì trói) với Bẻ Cong Thời Gian (E), một kỹ năng chọn mục tiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tăng cấp cho đồng đội nữa.

0804-zilean-9

Bên cạnh đó, vị tướng này cũng có khả năng làm choáng, làm chậm với Bom Hẹn Giờ (Q) và Bẻ Cong Thời Gian (E)

Nhưng…mạnh thế thì cũng phải có điểm yếu thôi. Đầu tiên là thời gian hồi chiêu của Đảo Ngược Thời Gian (R) khá dài so với chiêu cuối Dấu Ấn Tử Thần (R) của Zed. Thứ hai, sau khi được hồi sinh, đồng đội của Zilean cũng chỉ có tầm hơn 600 máu vì nó phụ thuộc rất nhiều vào SMPT của hắn (đi hỗ trợ thì đảo đâu ra nhiều SMPT). Việc được hồi sinh cũng chưa chắc là chuyện tốt, nó giống như Đồng Hồ Cát vậy, kẻ địch có thể chuẩn bị sẵn các hiệu ứng khống chế như bẫy, choáng, trói để bắt bạn.

Ngoài ra, Zed có thể lừa Zilean dùng hồi sinh rồi quay qua bắt mục tiêu không có Đảo Ngược Thời Gian (R) (thường sẽ là chính Zilean). Và cuối cùng, cũng giống với Đánh Chén (W), nhiều khi bạn có thể chọn nhầm mục tiêu hồi sinh do giao tranh quá hỗn loạn hoặc đơn giản là luống cuống.

Heading_Janna

Nen Janna Phu Thuy

Janna có rất nhiều công cụ để bảo vệ đồng đội trước Zed

Với vị tướng cuối cùng, ta có Janna. Trong hàng ngũ các vị tướng bảo kê, đây là một ứng cử viên vô cùng nặng ký chẳng kém gì Soraka hay Lulu. Cần hiệu ứng khống chế? đã có hất tung từ Gió Lốc (Q). Cần giáp ảo? có Mắt Bão (E). Làm chậm? có Gió Tây (W). Và cuối cùng là hồi máu và hất tung mọi kẻ địch ra xa với Gió Mùa (R). Tất cả điều này biến cô nàng thành một trong những hỗ trợ khắc chế Zed vô cùng tốt.

janna ava

Nhưng cô nàng này lại không hề dễ chơi chút nào

Zed vào thì bạn làm chậm, tăng giáp bảo vệ đồng đội rồi căn hất tung bằng (Q). Gắt quá thì có thể bồi thêm Gió Mùa (R) là xong chuyện. Nghe combo có vẻ dễ nhưng mà chuyện căn đúng thời điểm là rất khó. Chỉ cần lệch một chút là đồng đội sẽ lên bảng. Đây cũng chính là điểm yếu lớn nhất của Janna, độ khó quá cao.

jb-intro-divider-2-600x22

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(
Tags:  , ,

Các bài liên quan