Heimerdinger đang tỏ ra VÔ ĐỐI ở đấu trường chuyên nghiệp!
Nhà Phát Minh Lỗi Lạc giờ sẽ là boss mới ở khu vực đường dưới?
Phân tích | June 20, 2018 | By Mũ Trắng

Phiên bản 8.11 chứng kiến sự biến động mạnh mẽ trong meta đường dưới. Thay vì các xạ thủ truyền thống, các đấu sĩ mới là người lên ngôi. Giữa muôn trùng vây, người ta thoáng thấy hình hài bé nhỏ của… Nhà Phát Minh Lỗi Lạc.

img-arte-2

Bọn bị thịt đấu sĩ còn chả ăn ai thì Heimerdinger ở đây sống thế quái nào được vậy”? Tuy nhiên, những thông tin mà bài viết sắp mang tới chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Cùng bắt đầu thôi nào!

Lưu ý: vẫn như mọi khi, đây sẽ là một bài phân tích “khá” chi tiết, nên nếu bạn không có nhiều thời gian để đọc, lướt qua các tiêu đề và phần Dài quá, ngại đọc để nắm được các ý chính của bài viết nhé!

divider-blue

Heimerdinger và những con số “vạn người mê”

Trong suốt lịch sử phát triển của mình, Heimerdinger chưa một lần được xem là lựa chọn “nghiêm túc” ở môi trường bán chuyên như đấu xếp hạng chứ đừng nói tới là giải đấu chuyên nghiệp. Bộ kĩ năng được thiết kế thiếu tính gắn kết trước khi được làm lại, lối chơi khó vận hành và kết hợp cùng toàn đội khiến Heimerdinger thường chỉ xuất hiện trong các… meme hài hước, thay vì là lựa chọn của những người thực sự muốn thắng.

And-everybody-loses-their-minds

Nhưng những thống kê hiện tại về Heimerdinger ở môi trường chuyên nghiệp chắc chắn sẽ khiến bạn phải nghĩ lại về điều đó. 100% tỉ lệ thắng với KDA lên tới 25.0 là con số mà bất cứ một vị tướng nào khác đều phải cúi đầu nể trọng.

Chơ đến thời điểm hiện tại, ở phiên bản thi đấu là 8.11, Heimerdinger vẫn đang đứng đầu về các thông số này. Điểm khác duy nhất có lẽ là bên cạnh đường giữa, vị tướng này bắt đầu lấn sân xuống… đường dưới mà thôi.

Xét rộng hơn trong toàn bộ lịch sử phát triển, Heimerdinger đã góp mặt trong đấu trường chuyên nghiệp tới 11 lần, và giành phần thắng tổng cộng 10 lần trong số đó. Ở riêng quê nhà nơi Heimerdinger là “đặc sản” – LCS châu Âu – Nhà Phát Minh Lỗi Lạc vẫn đang sở hữu tỉ lệ thắng tuyệt đối: 100% trong cả 7 lần xuất trận. Người ta bắt đầu thấy cả sự xuất hiện của Heimerdinger trên… bảng cấm nữa – một điều chưa từng xuất hiện, nhưng sự bành trường của Nhà Phát Minh Lỗi Lạc chắc chắn sẽ không dừng lại trong thời gian sắp tới.

Dài quá, ngại đọc: Heimerdinger đang sở hữu tỉ lệ thắng 100% tại đấu trường chuyên nghiệp năm nay và chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.

Chìa khóa sức mạnh của Heimerdinger nằm ở đâu

OK, tạm gác lại những con số mang tính gây sốc kể trên mà bất kì một báo lá cải game nọ game kia nào cũng có thể đăng tải để câu view vô tội vạ, từ phần này trở xuống là đặc quyền dành riêng cho bạn đọc của Liên Minh 360 đây: đi tìm câu trả lời cho sức mạnh thực sự của Heimerdinger.

league_of_legends__heimerdinger__the_white_by_diosl-d82z80z

Heimerdinger là lựa chọn tuyệt vời trong meta đường dưới hiện tại

Khi mà hàng nghìn người chơi chuyên-xạ-thủ không gào không ngớt mỗi ngày về những thay đổi chí mạng khiến họ không còn đất sống, một bộ phận không nhỏ khác lại tỏ ra cực kì thích thú với meta hiện tại – và dù có hỗn loạn, họ vẫn mong muốn Riot duy trì nó. Dù chưa tới mức bất kì tướng nào cũng có thể đi bất kì đường nào như thuở sơ khai của Liên Minh Huyền Thoại, song nó cũng tiệm cận mức bất kì tướng nào cũng có thể đi… đường dưới, ngoại trừ xạ thủ – những kẻ đã bám rễ ở đây gần chục năm trời.

vote temp

Bảng thống kê trong một bài viết gần đây của Mũ Trắng phản ánh sắc nét quan điểm của cộng đồng

Cũng trong bài viết trên, bạn có thể thấy quan điểm của Riot là rất rõ ràng, mặt dù họ đang nằm giữa tâm bão dư luận: Cứu xạ thủ? Chúng tôi sẽ cứu! Đuổi hết các tướng khác đi để chỉ còn mỗi xạ thủ? Không bao giờ! Nghĩa là việc các Đấu Sĩ ồ ạt kéo quân xuống xâm chiếm đường dưới đã nằm hoàn toàn trong dự tính của Riot, vạ họ hài lòng về điều đó… (đồ vô tâm, có biết xạ thủ chúng tôi khổ thế nào rồi không :( )

Điều đó cũng có nghĩa: các đấu sĩ đã, đang và sẽ định cư ở đường dưới thêm một khoảng thời gian dài nữa. Và khi xét đến đặc thù của các tướng đấu sĩ – đa phần là cận chiến – liệu có mấy ai hành hạ tướng cận chiến đã tay hơn Nhà Phát Minh Lỗi Lạc? Ụ Súng Tân Tiến H28-G đẩy đường điên dại lại mất ít năng lượng, tự động khóa mục tiêu nếu tướng địch tiếp cận gây chiến, còn lượng sát thương theo thời gian mà nó gây ra đủ khiến bất kì kẻ dại dột nào phải khóc hận vì dám coi thường.

Lấy thịt đè người để càn lướt không bao giờ là cách tốt để chèn ép Heimerdinger

Các chiêu thức còn lại: Tên Lửa Hextech Cỡ Nhỏ và Lựu Đạn Bão Điện Tử CH-2 khó trúng khi ngắm bắn tầm xa, nhưng lại không thể trượt trên các mục tiêu đã áp sát. Lượng sát thương cực ấn tượng và lập tức kích hoạt Tia Chớp Xuyên Thấu của các Ụ Súng – tương tác có lợi mới được làm lại – biến Heimerdinger trở thành một trong những tướng chống-cận-chiến tốt nhất trò chơi. Lần tới bạn định chọn đấu sĩ đi đường dưới mà thấy đối phương có Heimer, hãy khôn hồn mà chơi các lớp tướng khác hoặc xác định “ăn hành” ngập mồm cả trận đi nhé!

Dài quá, ngại đọc: Heimerdinger là một con quái vật khi xét đến khía cạnh “đì đọt” các đấu sĩ cận chiến đường dưới.

Heimerdinger ít bị ảnh hưởng trong đợt đại cập nhật năng lượng

Đợt giảm khả năng hồi năng lượng của Nhẫn Doran nói riêng và đại tu toàn bộ trang bị năng lượng cho pháp sư nói chung đã khiến những chuyên-gia-đẩy-lính đường giữa gặp không ít khó khăn trong việc cân đối lượng năng lượng giữa hai việc: dọn lính và đánh người. Heimerdinger, may mắn thay, vẫn có thể làm tốt hai việc đó.

maxresdefault

Heimerdinger là pháp sư hiếm hoi ít bị ảnh hưởng trong đợt đại cập nhật Năng Lượng

Ụ Súng Tân Tiến H28-G của Heimerdinger chỉ tiêu tốn 20 năng lượng nhưng có thể đẩy lính không ngừng từ lúc nó sinh ra cho đến khi cạn điện. Tất nhiên ở đường giữa sẽ chẳng ai để cho mấy cái ụ súng tí hon này tồn tại quá lâu (gặp phải Syndra thì ả còn thẳng tay quăng đống đồ chơi này vào thùng rác ấy chứ), nhưng nếu sử dụng tướng cận chiến đường dưới mà muốn phá đám ụ súng này thì e chừng… không dễ cho lắm.

Với tầm bắn là 350 và tốc độ bắn chóng mặt, bất cứ kẻ nào xớ rớ lại gần định phá bỏ đều phải nộp lại cho ụ súng một lượng máu tương đương ít nhất ba đòn, thậm chí còn nhiều hơn nếu đó là một tướng ít sát thương. Và Heimerdinger cũng nào có để yên cho những kẻ muốn phương hại đến đứa con tinh thần của mình: quăng nhẹ một Lựu Đạn làm choáng và ụ súng sẽ phát cuồng bắn thêm Tia Xuyên Thấu thẳng đầu nạn nhân. Chỉ mới nghe thôi đã bắt đầu thấy đau rồi đấy…

Này thì cận chiến… Này thì càn vào…

Khi kết hợp với một tướng cấu rỉa đang “hot” ở đường dưới, ví dụ như Zyra, Brand hay Fiddlestick, cặp đôi của Heimerdinger có thể khiến cho hai kẻ cận chiến bên kia cực kì bế tắc. Càn lên thì cả tá sát thương và khống chế nhồi vào, trong khi thủ hàa rúc trụ ăn lính cũng chưa chắc đã yên với các đòn cấu rỉa tầm xa và đợt lính bị đẩy vào không ngừng nghỉ. Gọi rừng thì chết cả rừng mà ôm đường cũng không thở nổi, mấy anh Riot muốn em sống sao đây?…

(Đùa thế thôi chứ vụ này do người chơi đầu têu mà, đừng cứ game khó là đổ hết lên đầu Riot nhé)

whitecap heimer meme

Dài quá, ngại đọc: bộ chiêu thức của Heimerdinger yêu cầu ít năng lượng hơn so với các pháp sư truyền thống khác nên có thể trụ đường ôm farm trong khoảng thời gian rất dài.

Meta Cờ Lệnh Hiệu Triệu? Để ta cải tạo cái đó – Heimerdinger

Bên cạnh việc Đấu Sĩ tràn lan ở đường dưới, meta thi đấu chuyên nghiệp cũng chứng kiến một điều khác tiêu cực không kém: lạm dụng Cờ Lệnh Hiệu Triệu. Mỗi đội tuyển đều sở hữu từ 2 đến 5 cái Cờ Lệnh Hiệu Triệu bất kể tướng họ dùng có tương tác với trang bị này tốt không, và dùng trang bị này để tạo áp lực liên tục ở các đường. Đội còn lại, sẽ bị ép lính liên tục về phía trụ và chẳng thể rảnh tay di chuyển – ngoài cách khắc chế duy nhất: mua Cờ Lệnh Hiệu Triệu tương ứng với bên kia.

drawdles__heimerdinger_by_pattiethepentist-d7thuiy

Súng ống cỡ này thì chấp hết các thể loại lính luôn

Heimerdinger, may mắn thay, lại không hề ngại điều đó. Phiên bản thi đấu 8.11 đã gỡ bỏ khả năng miễn nhiễm sát thương phép của lính Thăng Cấp và chỉ giảm 40% sát thương từ mọi nguồn, khiến Ụ Súng của Heimerdinger trở thành chiêu thức tốt bậc nhất để chống lính Hiệu Triệu: sát thương cơ bản ổn định và tốc độ bắn nhanh. Thậm chí chính Heimerdinger cũng có thể lên Cờ Lệnh Hiệu Triệu để có tốc độ đẩy đường chóng mặt: thử đặt 3 ụ súng quanh 1 con xe Thăng Cấp bắn trụ và bạn sẽ bất ngờ về tốc độ phá công trình của chúng đấy!

(mấy cái dọn lính kiểu “ung thư” như Nuốt Chửng – Nunu hay Xơi Tái- Cho’Gath không chấp nhé, mà lớ ngớ lại gần có khi ăn cả tá chiêu thức vào mặt ấy chứ)

Heimerdinger-Corki-Blitzcrank-Caitlyn-by-RinTheYordle-HD-Wallpaper-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x683

Dài quá, ngại đọc: Các ụ súng của Heimerdinger có khả năng dọn dẹp lính từ Cờ Lệnh Hiệu Triệu rất tốt.

Sử dụng Heimerdinger như thế nào?

Heimerdinger liệu có khả dĩ trong môi trường không chuyên?

Sau khi nhìn thấy những điểm mạnh nhãn tiền của Heimerdinger trong meta hiện tại mà Mũ Trắng vừa mới quảng cáo bên trên, hẳn không ít người muốn vác ngay vào xếp hạng để kiểm chứng sức mạnh. Tuy nhiên, vì tiếng xấu viết cẩm nang phá game dạo này tăng lên đột biến rồi nên… lần này Mũ Trắng sẽ can các ông lại vậy.

heimerdinger

Meta đấu sĩ tràn lan đường dưới giờ đang là xu thế hàng đầu ở các máy chủ Bắc Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc,… và một bộ phận nhỏ các người chơi từ bậc Kim Cương đổ lên ở khi vực của chúng ta. Tuy nhiên xét rộng ra, phần lớn người chơi ở Việt Nam vẫn duy trì mô hình một đội hình có xạ thủ truyền thống đi đường dưới. Cũng khó trách vì tâm lý người (chơi) Việt mình ngại va chạm, ngán thay đổi mà. Mà nếu mọi thứ vốn đã ổn thì việc gì phải thay đổi cho mất công rách việc, phải không nào?

Vậy nên, nếu các đội hình mà bạn gặp phải hàng ngày vẫn sở hữu các xạ thủ với chân dài miên man, tay bắn xa tít tắp, Heimerdinger chưa chắc đã là một lựa chọn hay để sử dụng. Các ụ súng của Heimer là nỗi ác mộng với các đấu sĩ cận chiến, nhưng cô bé Caitlyn hay Jinx ở bên kia chiến tuyến hoàn toàn có thể thổi bay chúng trong tích tắc mà chẳng mất lấy nửa máu trên người. Bạn hiểu rồi phải không: nếu vẫn duy trì meta xạ thủ truyền thống ở đường dưới thì Heimerdinger làm gì có cửa.

772aedc8a45572cc9ed6a1be2209dd75-700

Gặp phải dàn này thì Heimerdinger e chừng… khó thở à

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn “test” bằng được Heimerdinger để xem tướng này mạnh yếu ra sao? Dưới đây là phần hướng dẫn cấp tốc nha. Lấy ngọc lên đồ ý hệt rồi vác vào nhét hành cho nguyên đám đấu sĩ bị thịt ở đường dưới đi nào! Chúc may mắn!

Dài quá, ngại đọc: Heimerdinger rất mạnh trong việc “hành” đấu sĩ tay ngắn, nhưng lại gặp không ít khó khăn trước các xạ thủ truyền thống tay dài.

Ngọc bổ trợ cho Heimerdinger

Ụ Súng Tân Tiến H28-G có một cơ chế tương tác khá dị hợm: nó kích hoạt Triệu Hồi Aery nhưng không kích hoạt Thiên Thạch Bí Ẩn. Do đó, Triệu Hồi Aery sẽ là ngọc siêu cấp nên sử dụng cho Nhà Pháp Minh Lỗi Lạc. Các ngọc còn lại vẫn là các lựa chọn phổ thông, bao gồm: Dải Băng Năng Lượng, Mau Lẹ và Thiêu Rụi.

Heimer runes

Ở nhánh phụ, Cảm Hứng với Thời Điểm Hoàn Hảo và Giao Hàng Bánh Quy là những lựa chọn được sử dụng nhiều nhất trên các người chơi Heimerdinger. Hiệu ứng Ngưng Đọng của Đồng Hồ Cát là yếu tố mang tính sống còn của Nhà Phát Minh Lỗi Lạc, song năng lượng lại là vấn đề với mọi pháp sư ở phiên bản hiện tại – Heimerdinger cũng không ngoại lệ. Lựa chọn Thời Điểm Hoàn Hảo giúp Heimerdinger có hiệu ứng này sớm nhất có thể mà không cần trì hoãn Bí Chương Thất Truyền.

Xây dựng trang bị cho Heimerdinger

Khởi đầu bằng Nhẫn Doran và hai Bình Máu. Công cụ đẩy lính chính của Heimerdinger là Ụ Súng Tân Tiến H28-G chỉ tiêu tốn 20 năng lượng nên Heimerdinger sẽ khá dư dả năng lượng dành cho việc cấu rỉa đối phương bằng hai chiêu thức còn lại. Lí tưởng nhất là bạn cùng hỗ trợ hãy cố bám trụ ở đường cho đến khi đạt đủ 1300Gold và biến về mua Bí Chương Thất Truyền.

35732299_10204651042552809_5595199800833212416_n

Bộ trang bị đẩy đủ của Heimerdinger có thể tùy biến theo bất cứ cách nào bạn muốn, tuy nhiên ba trang bị nhất thiết phải có là Đồng Hồ Cát Zhonya, Trượng Hư Vô và trang bị năng lượng. Heimerdinger luôn bị nhắm đến nhiều nhất trong giao tranh nên Đồng Hồ Cát Zhonya là món đồ quan trọng nhất để chống chết sốc – hoặc ít nhất là câu kéo thêm một vài giây để cho Ụ Súng gây sát thương lên những kẻ càn vào. Các món còn lại nên tùy biến theo tình hình trận đấu, hoặc… học thuộc cái hình bên trên cho đỡ phải nhớ nhiều.

divider-blue

Bạn đánh giá thế nào về sức mạnh của Heimerdinger ở meta hiện tại? Liệu sắp tới, Nhà Phát Minh Lỗi Lạc có xuất hiện trong các giải đấu của… máy chủ Việt Nam không? Cùng chia sẻ suy nghĩ ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

 34fa42599afffd370956d569e3ea8ee3

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan