Graves, Quinn & những xạ thủ từng bị “ra rìa” ở đường dưới: Kẻ xuống chó, người lên voi!
Từng cùng là xạ thủ nhưng giờ mỗi người một phương...
Phân tích | May 2, 2018 | By Mũ Trắng

Với sự góp mặt mới nhất của mỹ nhân Kai’Sa, tổng số xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại đã được nâng lên con số 22. Trong đó, có người đang thành công rực rỡ ở đường dưới với phong độ hủy diệt, có người lúc nào cũng chỉ duy trì vị thế “thường thường bậc trung”, và thậm chí, có những người không còn đất sống và buộc phải rời đi.

lulu-caitlyn

Vậy chính xác những cái tên nào là những kẻ “bị hắt hủi” ấy? Nguyên cớ ra sao và cuộc sống ở vai trò mới của họ thế nào? Mời bạn đọc cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây và chia sẻ ý kiến ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Graves-Final-Portrait4

Mở đầu danh sách của chúng ta ngày hôm nay là Graves – Kẻ Ngoài Vòng Pháp Luật. Phiên bản tiền nhiệm của xạ thủ này sở hữu khả năng dồn sát thương khủng khiếp ở đầu trận với khẩu súng không có giới hạn đạn, graves-old-w Đạn Ghém và graves-collateral-damage Đạn Nổ Thần Công; nhưng sức mạnh về cuối trận cũng chẳng hề suy giảm do graves-quickdraw Rút Súng Nhanh tăng cực nhiều tốc độ đánh. Đơn giản là chúng ta có một cỗ máy hủy diệt không thể ngăn cản ở mọi thời điểm của trận đấu, thay vì suốt ngày lề mề do… phải thay đạn ở thời điểm hiện tại.

Hãy nhìn cách mà Graves hủy diệt xạ thủ top 3 thế giới ngay cả khi dùng tướng tủ của mình

Sự thống trị tuyệt đối của Graves ở cả môi trường bán chuyên (xếp hạng đơn) lẫn chuyên nghiệp (đấu giải) trong năm 2015 đã khiến Riot “nóng mắt” và cảm thấy cần phải làm một cái gì đó. Thay vì chỉnh sửa các chỉ số cơ bản một cách vô ích, các nhà-phát-triển-đáng-kính vin vào cớ khẩu súng Graves sử dụng là shotgun hai nòng và bắt hắn phải nạp đạn sau mỗi hai phát bắn.

Điều này cũng đồng thời khai tử Kẻ Ngoài Vòng Pháp Luật khỏi vị trí đường dưới, nơi mà sát thương duy trì và tầm đánh là cơ sở để bất kì một xạ thủ nào khác có thể chèn ép nghẹt thở Graves ở giai đoạn đi đường. Một vài người cố gắng tận dụng tiềm năng dồn sát thương nhanh khi graves-end-of-the-line Đạn Xuyên Mục Tiêu phản lại khi bắn vào địa hình để níu kéo chút hi vọng của Graves ở đường dưới. Nhưng sau khi liên tục bị giảm sức mạnh chiêu thức này ngay từ trên PBE cho tới máy chủ chính thức, họ hiểu rằng cơ hội đã hết hoàn toàn…

Cần gì phải nhiều đạn khi chỉ 2 viên là đủ

Nhưng ở một khía cạnh khác, đặc thù độ giật cao và sức công phá lớn ở tầm gần của shotgun lại mang về một lợi ích mà ít người ngờ tới: Graves có thể ăn quái rừng không mất máu. Mỗi viên đạn liên tục đẩy lùi quái rừng và nổ lan ra cũng khiến Graves có tốc độ ăn rừng tốt nhất ở giai đoạn đầu.

Mất dạng ở đường dưới nhưng Kẻ Ngoài Vòng Pháp Luật nhanh chóng trở thành một con quái vật ở vị trí đi rừng: dọn rừng nhanh, dọn người nhanh, đóng góp sát thương ở cuối trận cũng tốt hơn bất kì một người đồng nghiệp nào. Bất chấp việc có hàng nghìn người kêu gào (trong đó có cả Mũ Trắng) mong mỏi Graves được quay trở lại phiên bản gốc, có vẻ như hắn vẫn đang cảm thấy rất hạnh phúc với vị trí mới của mình.

graves-riot 600x338

Hầu như các tướng chủ lực đều đứng ở phía sau, còn Graves thì lao lên xả tan nát hàng phòng ngự tuyến đầu.

Riot cho biết trong phần giới thiệu về Graves phiên bản 5.22

Quinn-Final-Portrait3

Trường hợp của Quinn cũng bị hất cẳng khỏi vị trí xạ thủ, nhưng thậm chí còn “thảm” hơn Graves rất nhiều. Quinn chưa từng trở thành xạ thủ “hot pick” ở bất kì phiên bản nào, và còn… chẳng hề được chọn ở một tỉ lệ đáng để nhắc tới.

heartseeker_quinn_by_oyuka-dazlq9q

Ai đó nói cho tôi biết có lí do gì để chọn Quinn thay vì bất kì một ai khác đều tốt hơn với?…

Tất cả các chiêu thức đều là đơn mục tiêu, cùng một chiêu cuối được thiết kế cực kì khó hiểu là rào cản lớn nhất khiến Quinn “cũ” không thể cạnh tranh một chỗ đứng ở vị trí xạ thủ, và đành ngậm ngùi chia sẻ vị trí chót bảng với… Urgot. Chắc chắn chẳng ai đủ thông minh đến mức tham gia giao tranh bằng một con Valor cận chiến khi kích hoạt chiêu cuối, trong khi bạn có thể làm điều đó an toàn gấp vạn lần với tầm đánh dài ở hình hài mặc định.

Nói Quinn chưa nhận được một đợt làm lại xứng đáng không hẳn là sai, nhưng cũng chưa chắc đúng hoàn toàn. Ưng Kích (Q) hiện tại đã được bổ sung thêm hiệu ứng giảm tầm nhìn cực kì khó chịu. Đi Qua Đồn Địch (R) được tăng rất nhiều tốc độ di chuyển ngoài giao tranh. Tiếc rằng những lần tăng sức mạnh này lại tỏ ra chẳng mấy hữu ích trên vị trí xạ thủ, và tương lai của Quinn để trở thành một xạ thủ đường dưới “đáng chơi” vẫn còn quá mịt mù.

Welcome to Quinn… Top Lane

Cùng nhìn lại ở thời điểm hiện tại, Đôi Cánh Demacia lại trở thành thú tiêu khiển mới cho mấy tay đi… đường trên. Hiệu ứng gây mù cục bộ và đá văng bất kì gã đô con nào muốn xớ rớ lại gần đã định hình một lối chơi “ung thư” bậc nhất cho Quinn Đường Trên. Và khi đã có lợi thế ở đường, tốc độ bàn thờ mà Đi Qua Đồn Địch mang lại cho phép cô đủ thời gian đi gây rối bất kì một đường nào khác trên bản đồ mà vẫn kịp trở lại phòng thủ đường trước khi đối phương kịp công trụ.

Corki-Final-Portrait

Hiếm có một kì Chung Kết Thế Giới nào lại vắng mặt Corki, phải chăng vì động thái “cứ đến gần CKTG là Riot lại buff Corki” đã trở thành meme nổi tiếng? Tướng có thể cũ, lối chơi có thể cũ nhưng bộ kĩ năng chưa bao giờ lỗi thời là những gì người ta nói về Phi Công Quả Cảm.

wallpaper__league_of_legends___corki_by_panelletdelimon-d86b9bj

Corki có cách xây dựng trang bị cực kì đa dạng

Trước khi được làm lại, Corki sỡ hữu một bộ kĩ năng gây sát thương phép không thua kém gì một pháp sư đường giữa thực thụ, nhưng lại có thời gian hồi đủ thấp để kích hoạt liên tục nội tại Thủy Kiếm của Tam Hợp Kiếm. Kết quả là chúng ta có một con Corki gây rất nhiều sát thương hỗn hợp vào đầu và giữa trận, khiến đối phương khó lên trang bị phòng ngự một cách hiệu quả để chống lại Phi Công Quả Cảm.

Cuộc sống của Corki có lẽ vẫn sẽ bình yên như thế nếu không có đợt đại cập nhật xạ thủ ở phiên bản 5.22. Nội tại Đạn Hextech giúp sát thương đầu ra của Corki tách đôi thành một nửa sát thương vật lý và một nửa sát thương phép; nhưng quan trọng hơn là một gói Hàng Tiếp Tế xuất hiện ở căn cứ của Corki sau mỗi 8 phút. Với gói hàng này, Thảm Lửa được nâng cấp thành Rải Bom – tương tự với chiêu cuối của Rumble với cực nhiều sát thương và % làm chậm.

Đường giữa đã trở thành bến đỗ mới cho Phi Công Quả Cảm

Ngay lập tức, Corki được mang ra sử dụng ở đường giữa và thành công rực rỡ. Rải Bom là công cụ đảo đường tốt hơn bất cứ chiêu thức nào của bất cứ pháp sư nào ở đường giữa. Mặt khác, điểm mạnh về sát thương hỗn hợp khó khắc chế và khả năng đi đường cực an toàn với Thảm Lửa và Dịch Chuyển vẫn còn đó để Corki có thể đi đường từ hòa đến thắng với mọi kèo đấu.

Ở thời điểm hiện tại, cơ hội cho Corki quay lại vị trí đường dưới có lẽ đã không còn vì các xạ thủ thuần-chí-mạng trối dậy quá mạnh mẽ. Nhưng Phi Công Quả Cảm vẫn có thể xuất hiện ở vị trí đường giữa trong các đội hình hai xạ thủ, vì lượng sát thương phép mà Corki có thể gây ra vẫn tương đương với một pháp sư truyền thống.

Urgot-portrait-final

Sau những màn trình diễn thuyết phục của Archie bằng Pháo Đài Di Động, có lẽ nhiều bạn nhỏ đã biết tới Urgot nhiều hơn. Nhưng phiên bản truyền thống – với xưng hiệu Đao Phủ Dị Dạng của vị tướng này thì chắc chỉ có những fan gạo cội của Liên Minh Huyền Thoại “may ra” còn chút kí ức.

 GIF

Nếu không đặt vào bài viết này, chắc chẳn sẽ không nhiều người có thể kể tên chủ nhân của cú Quara Kill kia

Với một chiêu cuối có tác dụng đổi vị trí với tướng địch và… bay vào giữa vòng tay 5 tướng đối phương, Urgot xạ thủ từng bị đánh giá là rác rưởi cả từ khâu thiết kế cho tới người sử dụng. Tỉ lệ thắng chạm đáy (30-40%) trong suốt nhiều mùa giải, số trận được chọn chỉ đếm trên đầu ngón tay là tất cả những gì người ta nhớ về Urgot trước khi “đổi đời”.

Một chút phá cách từ GV.Keane khi mang Urgot ra… đường giữa để chống lại sát thủ Zed đã khiến Urgot nổi trở lại trong một thời gian ngắn. Các xạ thủ hàng đầu như Bang, Doublelift cũng bắt đầu dùng lại Đao Phủ Dị Dạng ở đường dưới, nhưng cách chơi của Urgot vẫn quá khó tiếp cận với đại bộ phận người chơi. Như một hệ quả, Urgot được đại tu toàn bộ vào năm 2017.

Cả thế giới từng đau đầu chóng mặt hoa mắt mất ngủ với Urgot “mới” trong tay Archie

Urgot “mới” sở hữu một tầm đánh thậm chí còn tệ hại hơn trước với chỉ 350 , nhưng bù lại đã có thêm nội tại gây sát thương theo % máu tối đa. Pháo Đài Dị Dạng ngay lập tức được mang lên sử dụng ở đường trên, và định cư hẳn ở trên đó từ thời điểm đó đến giờ. Cơ hội để Urgot xuất hiện trở lại ở vai trò xạ thủ nói riêng hay bất kì một vị trí nào khác nói chung là gần như… không có – mà ở đường trên hiện tại hắn cũng đang sống rất tốt đấy thôi.

Teemo-Final-Champion-Portrait

Không đùa! Không nhảm nhí! Không gì cả! Mở bộ sưu tập tướng của bạn trong client Liên Minh Huyền Thoại của bạn ra và bật bộ lọc theo vị trí. Thấy Teemo xuất hiện trong lớp xạ thủ rồi chứ? Bắn cực nhanh khi hết tàng hình, hiệu ứng đốt máu từ Teemo_E Bắn Độc(E) mà Twitch nhìn thấy cũng phải thèm rỏ dãi cùng một hiệu ứng khống chế đủ “ung thư” để bất kì xạ thủ nào cũng phải phát điên cào phím khi đơn đấu với Teemo.

Cần thêm chút tiền đề? Chawy từng lôi ra “hành”  người Việt ở GPL nè

Thứ lỗi cho tôi nếu việc đưa Teemo vào danh sách này có phần khiên cưỡng, nhưng với việc được phân loại ở vị trí xạ thủ và rồi lan rộng ra tất cả các vị trí khác với cả tỉ cách phối hợp đồ trên đời mà bạn có thể nghĩ ra, bé Trinh Sát Nhanh Nhẹn này cũng xứng đáng có một vị trí đấy chứ. Ở Việt Nam, chắc thân quen nhất vẫn là một Teemo hỗ trợ đứng ngủ gật trong bụi và Teemo đi rừng chuyên quấy phá thay vì farm, phải không nào?

Kể cả ở các bậc xếp hạng cao như Cao Thủ/Thách Đấu ở máy chủ hàng đầu như Hàn Quốc, Teemo đôi khi vẫn được sử dụng ở đường trên để đè nén các tướng yếu đầu trận. Công bằng mà nói, nếu không có trợ giúp từ người đi rừng, quá trình đi đường với Teemo thực sự là ác mộng bất kì khi nào bạn sử dụng một tướng cận chiến.

Beemo

Khi thấy tôi chèn hình này vào bài thì các ông biết mục đích là gì rồi đấy :)

Có lẽ khi so sánh với bất kĩ một cái tên nào trong danh sách này, việc “mất gốc” khỏi đường dưới của Teemo là ít gây đau thương hơn cả, hay thậm chí là… được hưởng ứng nhiệt liệt (xin lỗi các fan của bé ong đáng yêu nhé). Nhưng dù sao, với một bộ kĩ năng tỉ lệ cực tốt với sức mạnh phép thuật, xin Teemo hãy cứ yên vị ở nửa trên bản đồ. Không chỉ xạ thủ mà các hỗ trợ nghèo sát thương ở đường dưới đang vô cùng khát máu ở thời điểm hiện tại, Trinh Sát Nhanh Nhẹn mà trở lại đây e rằng không có nhiều đất chơi đâu.

Một vài trường hợp đáng chú ý khác

Lucian Lucian

Từng bị nhận định là một xạ thủ phế-toàn-tập từ khi ra mắt, Lucian trở lại mạnh mẽ sau hàng loạt động thái tăng sức mạnh từ Riot. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang khi meta chuyển dịch, siêu xạ thủ thống trị và đỡ đòn hạng nặng càn lướt lên ngôi. Lucian sớm thất thế ở đường dưới và dần biết mất, rồi một ngày người ta lại thấy anh da đen nhiều súng này tỏa sáng ở đường giữa với bộ combo trấn phái Gươm Của Vua Vô Danh + Rìu Đen bắt nạt bất kì một tướng nào đi cùng đường.

Cuộc vui mới bắt đầu với Rìu Đen và Gươm Của Vua Vô Danh

Ở thời điểm hiện tại, Kẻ Thanh Trừng đã giảm dần độ “hot” ở đường giữa và quay về với vị trí xạ thủ truyền thống – tất nhiên là với tỉ lệ thắng chẳng khá khẩm hơn là bao. Nhưng với đợt “đại tu” trang bị xạ thủ sắp tới, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng Lucian sẽ một lần nữa trở lại đường giữa, hay thậm chí là… đường trên như một lựa chọn sặc mùi “ung thư” để hành đường.

VarusSquare Varus

Trường hợp của Varus cũng khá tương đồng với Lucian. Gây chút ấn tượng khi gia nhập Liên Minh với tầm bắn tốt, chiêu thức dễ dùng và khả năng gây sát thương theo % máu, Varus cũng mau chóng bị gạt khỏi meta do nhược điểm thiếu cơ động. Mũi Tên Báo Thù chuyển hộ khẩu ra đường giữa với Nước Mắt Nữ Thần và cả tá trang bị xuyên giáp, kéo theo một meta “farm và poke” đầy nhàm chán ở các giải đấu chuyên nghiệp.

varus conqueror

Có ai còn nhớ Varus xuyên giáp bắn tỉa ở đường giữa hơm?…

Ở thời điểm hiện tại, Varus đang là lựa chọn hàng đầu ở vị trí xạ thủ nhờ lối lên đồ thuần tốc độ đánh, xoay quanh món trấn phái là Cuồng Đao Guinsoo. Khả năng Mũi Tên Báo Thù quay trở lại đường giữa một lần nữa cũng là hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng lần này tất nhiên sẽ dưới cương vị của Varus… pháp sư thay vì xạ thủ dùng phép như trước đây.

1410-Ezreal-3 Ezreal

Từ một lựa chọn xạ thủ cơ động bậc nhất ở đường dưới, Nhà Thám Hiểm bị lôi ra đường giữa để thử nghiệm – và đã thành công rực rỡ trong việc… lạm dụng phù phép Cổ Kiếm của những người đi rừng. Những tưởng đã yên thân khi Cổ Kiếm bị xóa bỏ hoàn toàn khỏi Liên Minh Huyền Thoại, người Hàn lại một lần nữa làm cả thế giới chao đảo với Ezreal ở vị trí đi rừng.

avatar-sona-ezreal

Giờ thì chắc yên vị ở đường dưới luôn rồi…

Tiền mùa giải thứ 8, ngọc bổ trợ Đạo Chích ra đời, và Ezreal trở thành xạ thủ tận dụng tốt nhất ngọc siêu cấp này với Phát Bắn Thần Bí. Người người Ezreal, nhà nhà Ezreal, cám dỗ quá lớn từ đồng tiền đã khiến chẳng ai có thể cầm lòng mà không lôi Nhà Thám Hiểm trở lại đường dưới và kiếm cả tá tiền bất chính từ ngọc bổ trợ này. Và có lẽ, chừng nào còn Đạo Chích, Ezreal vẫn sẽ yên vị ở vị trí xạ thủ, vì dù sao ngắm bắn ở một đường có hai người vẫn dễ hơn là một mà.

divider-blue

Vậy là cuộc hành trình tìm những “kẻ tha phương” của chúng ta đã khép lại. Graves vẫn đang vui vẻ dạo chơi quanh khu rừng mà hắn làm bá chủ, trong khi bé Teemo im hơi lặng tiếng tàng hình chờ một kẻ lơ đễnh đi qua và trêu đùa bằng những cây nấm đã rải kín bản đồ… Bạn có muốn ai trong số họ được chỉnh sửa để trở lại với vị trí xạ thủ truyền thống không, cùng bình chọn nhé:

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan