Dopa chia sẻ – Con người học hỏi từ những thất bại
Những chia sẻ quý giá về quãng đường leo xếp hạng của Dopa - the evil Faker.
Phân tích | May 13, 2017 | By Broken Wings

Dành cho những ai không biết, thì Dopa là một game thủ LMHT Hàn Quốc, từng đạt top 1 xếp hạng qua nhiều mùa giải, và hiện thì anh đang là Streamer bên máy chủ Trung Quốc. Dopa được rất nhiều người chơi lẫn game thủ chuyên nghiệp ngưỡng mộ về tầm hiểu biết LMHT rộng rãi.

Các fan hâm mộ thường cho rằng Dopa là người phát kiến ra nhiều chiến thuật, là người tiên phong cho mọi xu hướng. Nhưng thực sự có phải vậy không? Hãy cùng đọc những chia sẻ của Dopa nhé.

Ahri_divider_1-600x113

Linh động với những thay đổi mới

Nói một cách dễ hiểu thì bạn nên để cho bản thân mình “Cuốn theo chiều gió”. Cứ nghỉ ngơi thư giãn một thời gian, và yên tâm là sẽ có người tính toán cho bạn xem thứ gì tốt nhất trong phiên bản này. Liên Minh 360 nè.

“Không nên cứng nhắc quá với những thay đổi, hãy tập thích nghi với nó.”

 

Dopa thường chỉ sử dụng 1 đến 2 tướng để leo rank mỗi mùa

Dopa chia sẻ rằng, anh thường dùng từ 1 đến 2 tướng để leo xếp hạng mỗi mùa. Chúng ta có thể thấy Dopa từng chỉ chơi một vài tướng đường giữa nhất định như Fizz, Viktor, Zed, Lulu, Twisted Fate… mỗi tướng được Dopa sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn.

Fizz là một vị tướng được Dopa khá ưa chuộng, nhưng kể từ khi nó bị giảm sức mạnh, anh đã không còn động vào nó nữa. Thậm chí là cả Viktor kể từ đợt giảm sức mạnh đó.

Viktor_CreatorSkin

Viktor đã từng có một khoảng thời gian tệ hại.

Khi vị tướng Dopa hay sử dụng bị giảm sức mạnh, anh sẽ không chơi vị tướng đó nữa. Dopa thậm chí còn không cần tìm hiểu xem nó có còn hữu dụng hay không, chỉ cần đọc những thay đổi trong phiên bản mới, cảm thấy không ổn là vứt đi luôn.

Ở thời điểm hiện tại thì Orianna và Fizz đang “hot” trở lại. Nhắc đến vị tướng Viktor, Dopa nói rằng anh không chơi hắn khoảng nửa năm rồi. Khi Dopa chơi Viktor quá nhiều, mọi người cầu xin anh đừng chơi nữa. Giờ mọi người lại muốn xem Viktor trong tay của Dopa, bởi đó từng là một trong những tướng tủ của anh.

 GIF

Nếu bạn tưởng Dopa chỉ là “boy-1-champ” thì bạn nhầm hoàn toàn. Dopa sở hữu tầm hiểu biết về mọi tướng cực rộng, không chỉ đường giữa mà ở tất cả mọi vị trí khác.

 

Người Tìm Ra và Người Tận Dụng nó thường không liên quan gì đến nhau hết. 

Dopa nói những người chơi ở bậc xếp hạng thấp như Vàng, Bạc mới là những người giỏi sáng tạo ra những thứ tốt nhất. Nhắc lại ngày trước, Ezreal “Xanh” ấy, người đầu tiên nghĩ ra nó là một Streamer máy chủ Châu Âu, và anh ta ở bậc Vàng Đoàn.

Những Người Tận Dụng nó thường ở bậc xếp hạng cao, nổi tiếng hơn và sử dụng chiến thuật đó nhiều hơn, họ sẽ nghĩ rằng: “À, thì ra anh ấy là người đầu tiên“. Dù “anh hùng thực sự” là những Người Tìm Ra, nhưng cộng đồng không còn quan tâm đến nữa rồi.

“Trong suốt khoảng thời gian chơi LMHT, tôi đã bao giờ tự tìm ra thứ gì hay ho chưa? Chiến Thuật? Xu Hướng? Gần như là không! Nhưng mọi người vẫn tưởng rằng những thứ đó từ tôi mà ra.”

 

Có thể các bạn biết đến Dopa từ Kassadin mùa 2, nhưng thậm chí anh cũng không phải là người đầu tiên. Có một người chơi tên là MelongK. Anh ấy sử dụng Kassadin theo phong cách Full AP, không cần farm mà cứ cấu máu liên tục với Q. Trận đấu đó Dopa đã thua, và Dopa quyết định chơi Kassadin. Tất nhiên, vì Dopa nổi tiếng hơn, cho nên con bài Kassadin được gắn liền với tên tuổi của Dopa.

Twisted Fate cũng là vị tướng mà anh chơi khá nhiều, nhưng Dopa lại học nó từ Ambition – cựu game thủ đường giữa của CJ Entus Blaze có tỉ lệ thắng 100% với gã thần bài này trong các trận đấu chuyên nghiệp. Dopa khẳng định rằng anh chưa bao giờ là người khám phá ra thứ gì cả. Kể cả Lulu đường giữa, anh cũng học nó từ những người chơi khác mà thôi.

“Tôi chỉ là một trong hàng tỉ người chơi LMHT ngoài kia. Làm sao mà tôi có thể phát hiện ra điều gì trước người khác nếu chỉ có mình tôi thôi đúng không?”

 

Dopa chỉ là một Người Tận Dụng tốt

Dần dần, sau mỗi thất bại, Dopa tìm kiếm thông tin của đối thủ. Cứ ví dụ rằng Dopa thua Faker đi, anh sẽ tìm kiếm cái tên “hide on bush”, xem có gì thú vị không. Dopa lục lọi mọi thứ, bảng bổ trợ… Và anh thấy rằng bảng bổ trợ đó có vẻ hơi khác biệt, kiểu một vài điểm nhỏ được phân tách dạng 3/2, 1/4 chẳng hạn. Dopa bắt đầu nghĩ rằng: “Có vẻ như nó tốt hơn bảng của mình?”

1

Sau đó, Dopa nhờ những người “dưới trướng” tìm hiểu các thông số, KDA, tỉ lệ thắng… của những người chơi dùng và không dùng bảng bổ trợ này. Dopa nhờ họ chơi khoảng vài trận với bảng bổ trợ mới, và hỏi xem có thấy điều gì khác biệt không?

“Đừng nên quá tự tin về bản thân, bởi sẽ có người giỏi hơn bạn đấy.”

 

Sau khi nghiên cứu, Dopa thấy những con số có vẻ tích cực hơn tưởng tượng, và anh bắt đầu sử dụng nó. Vì Dopa nhận ra rằng chưa có nhiều người sử dụng nó lắm, nên anh bắt đầu Stream về bảng bổ trợ đó. Mọi người mang nó về sử dụng, nhận ra những thay đổi tích cực, và nói rằng: “Dopa là người đầu tiên nghĩ ra bảng bổ trợ đó!”.

“Thay vì bỏ ra hàng giờ để tìm kiếm, tôi thường học hỏi thứ tốt nhất từ đối thủ sau những thất bại.”

 

Giờ đây, sau khoảng thời gian học hỏi và luyện tập, Dopa trở thành một người bất bại. Anh thường chỉ học hỏi từ những trận thua mà thôi. Dopa cũng nói thêm: “Thỉnh thoảng khi bạn chơi, bạn sẽ cảm thấy rằng mình có gì đó không ổn cho lắm. Mỗi khi bạn thua đường, đó chỉ có thể là do lỗi bạn, hoặc đồng đội của bạn.”

Bài viết dựa theo video trên.

Ahri_divider_2

Cuối cùng, Dopa có bày tỏ rằng: “Thực ra thì trình độ của những người chơi đều giống nhau cả, tôi cũng vậy. Sự khác biệt nằm ở những con người không biết vươn lên, học tập từ những sai lầm mà thôi.” Đúng vậy, thua trận không quan trọng bằng việc bạn nhận ra rằng mình thua ở đâu, để từ đó rút kinh nghiệm và tiến bộ hơn.

Tags:  

Các bài liên quan