Đánh giá loạt Trang Bị Xạ Thủ mới: mạnh lên hay yếu đi?
Rất nhiều phương án làm lại trang bị để cứu vớt xạ thủ đang cần những phản hồi của các bạn...
Phân tích | December 25, 2018 | By Mũ Trắng

Sau đợt hé lộ kế hoạch làm lại trang bị Xạ Thủ trong phiên bản tiếp theo của Riot PhRoXzOn, toàn cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại đã và đang sôi sục với những thay đổi này. Những cuộc tranh cãi không hồi kết vẫn đang diễn ra; vậy với các độc giả thân yêu của Liên Minh 360, các bạn nghĩ rằng thay đổi trang bị như thế nào là tốt nhất? Cùng bình chọn và thảo luận với mọi người sau bài viết dưới đây nhé!

Nen-WhiteCap31

divider-blue

3031_Infinity_Edge vo cuc kiem Vô Cực Kiếm

Vô Cực Kiếm – nhân vật bị đổ lỗi nhiều nhất cho tiến trình tăng trưởng… âm của lớp tướng xạ thủ trong suốt mùa giải vừa rồi sẽ là tâm điểm của đợt cập nhật trang bị lần này. Nội tại gây sát thương chuẩn được thêm mới vào trong bản 8.11 không đem lại sự thỏa mãn cần có trong mục tiêu diệt-Đỡ-Đòn, trong khi tác động lên các mục tiêu giáp mỏng cũng… gần như là không có.

Tin tốt đây: Vô Cực Kiếm “mới” sẽ có lại nội tại gây thêm sát thương như phiên bản trước đây. Riot đang cân nhắc giữa việc trả lại công thức cũ và giữ nguyên giá 3400 vàng; hoặc đẩy nó lên giá tới 5000 vàng và mang lại mọi chỉ số mà một xạ thủ cần.

Vô Cực Kiếm – Phiên bản 1: hoàn tác Vô Cực của “ngày xưa”

Vô Cực Kiếm Thông Số
7Ea7lkj - Imgur Giá trang bị: 3400 vàng

Công thức ghép:

Kiếm B.F + Cuốc Chim

Chỉ số:

+70 sức mạnh công kích

+40% tỉ lệ chí mạng

Nội tại duy nhất: Đòn đánh chí mạng gây thêm sát thương.

Không quá nhiều điều để nói về phiên bản Vô Cực Kiếm với Kiếm B.F và Cuốc Chim này, bởi nó chính xác là những gì mà cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại mong muốn trong suốt nửa sau mùa giải vừa rồi. Có sát thương, có chí mạng và quan trọng nhất là nội tại Đòn đánh chí mạng gây thêm sát thương.

Những đòn chí mạng “chất như nước cất” sắp trở lại với các xạ thủ

Vô Cực Kiếm theo hướng này sẽ giúp các xạ thủ có tiếng nói trong việc gây sát thương ngay lên bất kì mục tiêu nào ngay từ giữa trận, thay vì chỉ lên tướng Đỡ Đòn như phiên bản hiện tại. Ngoài ra, nó vẫn là một trang bị không thể lên đầu tiên với mức giá đắt và không có tốc độ đánh, qua đó đảm bảo được yêu cầu “Xạ Thủ là lớp tướng yếu đầu nhưng mạnh dần theo thời gian” mà Riot mong muốn. À, ngoại trừ Jhin nhé. Ai biết được một gã như hắn đang nghĩ gì trong đầu chứ…

Vô Cực Kiếm – Phiên bản 2: sức mạnh vô cực với cái giá… vô cực

Một phương án chỉnh sửa khác dành cho trang bị Vô Cực Kiếm cũng đang được Riot thử nghiệm là biến Vô Cực Kiếm trở thành một trang bị All-In-One (tất cả trong một) với tất cả chỉ số mà một xạ thủ cần với cái giá lên tới… 5000 vàng.

Vô Cực Kiếm Thông Số
uWDJlsW - Imgur Giá trang bị: 5000 vàng

Công thức ghép:

Kiếm B.F + Kiếm B.F + Song Kiếm

Chỉ số:

+80 sức mạnh công kích

+30% tốc độ đánh

+5% tốc độ di chuyển

Nội tại duy nhất: +50% tỉ lệ chí mạng

Nội tại duy nhất: Đòn đánh chí mạng gây thêm sát thương.

Mặc dù có công thức ghép khá “dở hơi” và chỉ dành cho những người có quãng thời gian đầu trận “xanh” như đánh với… Máy, lượng chỉ số mà Vô Cực Kiếm theo phương án này đem lại cũng rất xứng đáng với đồng tiền bát gạo bỏ ra.

80 sức mạnh công kích, 30% tốc độ đánh, 5% tốc độ di chuyển và 50% tỉ lệ chí mạng cũng tương đương với phần chỉ số và vàng tiêu tốn mà combo Vô Cực Kiếm + Song Kiếm ở phiên bản hiện tại mang lại, nhưng bạn chỉ mất 1 ô trang bị mà thôi. Nếu trận đấu kéo đủ dài để mọi người đều có tối đa trang bị, xạ thủ sẽ sở hữu lượng chỉ số có thể mua được lớn nhất trong số các lớp tướng với cây Vô Cực 5000 vàng này. (hãy liên tưởng nó với nội tại Chế Tạo Tại Chỗ của Ornn cho dễ hiểu nhé – MT)

Song có lẽ người vui nhất nếu thay đổi này trở thành hiện thực lại không phải xạ thủ mà là… Quốc Tướng Yasuo. Với chỉ số cơ bản có sẵn tới 50% tỉ lệ chí mạng, nội tại Đạo Của Lãng Khách sẽ giúp Đấng có tới 100% tỉ lệ chí mạng ngay sau trang bị đầu tiên – với chỉ 5000 vàng, thay vì cần cả bộ combo Vô Cực Kiếm + Ma Vũ Song Kiếm lên tới 6100 vàng như trước kia.

riot quote

Tương tác này đã được xác thực bởi Riot PhRoXz0n – người thiết kế cây Vô Cực Kiếm dị hợm trên

divider yorick

Statikk_Shiv_item Dao Điện Statikk & Rapid_Firecannon_item Đại Bác Liên Thanh

Hai trang bị được ghép cặp thường xuyên nhất cùng Vô Cực Kiếm là Dao Điện Statikk và Đại Bác Liên Thanh cũng nhận được những tinh chỉnh nhỏ trong đợt thử nghiệm này. Đáng chú ý nhất là cả hai đã được giảm tỉ lệ chí mạng từ 30% xuống chỉ còn 25%, để khi mua kèm với Vô Cực Kiếm sẽ đạt tròn trĩnh 100% tỉ lệ chí mạng thay vì dôi ra một cách lãng phí như trước.

Q5gR1OA - Imgur Giá trang bị: 2800 vàng

Công thức ghép:

Song Kiếm + Mảnh Vỡ Kircheis

Chỉ số:

+30% tốc độ đánh

+25% tỉ lệ chí mạng

+5% tốc độ di chuyển

Nội tại: Di chuyển và tấn công sẽ khiến đòn đánh Tích Điện

Nội tại duy nhất – Đòn Tích Điện: Đòn đánh Tích Điện gây thêm 80 sát thương phép.

Nội tại duy nhất – Tia Lửa Điện: Đòn đánh Tích Điện có thể chí mạng và gây sát thương lên tối đa 5 mục tiêu.

JDqgQtb - Imgur Giá trang bị: 2800 vàng

Công thức ghép:

Song Kiếm + Mảnh Vỡ Kircheis

Chỉ số:

+30% tốc độ đánh

+25% tỉ lệ chí mạng

+10% tốc độ di chuyển

Nội tại: Di chuyển và tấn công sẽ khiến đòn đánh Tích Điện

Nội tại duy nhất – Đòn Tích Điện: Đòn đánh Tích Điện gây thêm 80 sát thương phép.

Nội tại duy nhất – Tia Lửa Điện: Đòn đánh Tích Điện có thể nhận thêm 35% tầm đánh (tối đa 175) và Tích Điện nhanh hơn 25%.

Bên cạnh đó, phần chỉ số của từng trang bị cũng được chỉnh sửa để chúng tách biệt với nhau dựa trên mục đích khi mua:

  • Dao Điện Statikk: sát thương cơ bản của đòn Tia Lửa Điện tốt hơn so với bản gốc, để làm nổi bật đặc điểm: dọn lính – sát thương đa mục tiêu – có thể chí mạng. (Sát Thương)
  • Đại Bác Liên Thanh: tăng tốc độ di chuyển từ 5% lên 10%, đòn đánh cũng sạc nhanh hơn để làm nổi bật đặc điểm: giữ vị trí và tấn công an toàn. (Độ An Toàn)

divider yorick

Dòng trang bị Kiếm Răng Cưa

Hexdrinker_item Kiếm Răng Cưa

Kiếm Răng Cưa Thông Số
If this change goes through they need to nerf the fuck out of seeker's armguard - Imgur Giá trang bị: 1300 vàng

Công thức ghép:

Kiếm Dài + Đồng Hồ Ngưng Đọng

Chỉ số:

+20 sức mạnh công kích

Nội tại duy nhất – Bảo Hiểm Ma Pháp: Khi nhận phải sát thương phép khiến bản thân xuống dưới 30% máu tối đa, nhận một lớp khiên phép hấp thụ 110 – 280 sát thương phép (theo cấp độ) trong 5 giây. 90 giây thời gian hồi.

Kiếm Răng Cưa vẫn là một trang bị để chống lại các pha dồn sát thương phép, nhưng chỉ để chống dồn sát thương mà thôi. Xóa bỏ 25 kháng phép cơ bản của phiên bản cũ sẽ khiến nó không còn là trang bị an toàn trong-mọi-trường-hợp bạn cần chống phép nữa.

Theo nhận định của cá nhân người viết, Kiếm Răng Cưa về cơ bản là tệ đi sau chỉnh sửa này, vì phần lớn thời gian bạn dùng nó sẽ chỉ có một chỉ số “cứng” là 20 sức mạnh công kích mà thôi – trong khi phải bỏ ra cái giá tới 1300 vàng. Công thức ghép có Đồng Hồ Ngưng Đọng lại nghiêng về hướng outplay (thậm chí là anti-fun) vì khiến các pháp sư bất ngờ khi họ không thể dồn sát thương sốc chết đối phương và ức chế, trong khi người dùng nó cũng… chẳng thỏa mãn gì.

Maw_of_Malmortius_item Chùy Gai Malmortius

Chùy Gai Malmortius Thông Số
OlF5FAN - Imgur Giá trang bị: 3250 vàng

Công thức ghép:

Kiếm Răng Cưa + Búa Chiến Caufield + Áo Choàng Bạc

Chỉ số:

+60 sức mạnh công kích

+40 kháng phép

+10% giảm thời gian hồi chiêu

Nội tại duy nhất – Bảo Hiểm Ma Pháp: Khi nhận phải sát thương phép khiến bản thân xuống dưới 30% máu tối đa, nhận một lớp khiên phép hấp thụ 350 sát thương phép (theo cấp độ) trong 5 giây. 90 giây thời gian hồi.

Khi Bảo Hiểm Ma Pháp kích hoạt, nhận thêm 20 sức mạnh công kích, 10% hút máu và hút máu phép cho đến khi ra khỏi giao tranh

Không có nhiều thay đổi dành cho Chùy Gai Malmortius vềngoài việc được tăng thêm 10 sức mạnh công kích. Tuy nhiên, cũng vì nguyên nhân Mũ Trắng trình bày ở mục trên, người dùng giờ phải mua cả Kiếm Răng Cưa và Áo Choàng Bạc để có cả kháng phép lẫn khiên phép.

Với chi phí lớn bỏ ra, thay đổi này lại tệ hơn nếu những người cần nó là Xạ Thủ – vì phải bỏ ra từ 1750 – 2020 vàng mua cả hai mảnh chỉ để chống chết sốc, trong khi trước đây chỉ một cái Kiếm Răng Cưa sớm cũng đã làm khá tốt nhiệm vụ này rồi. Kìm hãm đấu sĩ/sát thủ bằng Kiếm Răng Cưa mới này là chuyện tốt, nhưng có lẽ Riot cũng đừng nên quên rằng các xạ thủ cũng rất cần nó.

Phantom_Dancer_item Ma Vũ Song Kiếm (Mới!)

Ma Vũ Song Kiếm Thông Số
8E15VBz - Imgur Giá trang bị: 2800 vàng

Công thức ghép:

Kiếm Răng Cưa + Song Kiếm

Chỉ số:

+20 sức mạnh công kích

+30% tốc độ đánh

+30% tỉ lệ chí mạng

+5% tốc độ di chuyển

Nội tại duy nhất – Bảo Hiểm Ma Pháp: Khi nhận phải sát thương khiến bản thân xuống dưới 30% máu tối đa, nhận một lớp khiên phép hấp thụ 280 sát thương (theo cấp độ) và 40% tốc độ di chuyển giảm dần trong 5 giây. 90 giây thời gian hồi.

Bớt chút tốc độ đánh nhưng lại có thêm sát thương cơ bản, Ma Vũ Song Kiếm mới được Riot định hướng trở thành một trang bị chống-pháp-sư dành cho xạ thủ (và khá hài hương là chống pháp sư bằng một món đồ tăng… 0 kháng phép).

Về bản chất thì lượng sát thương được bù qua sớt lại giữa 2 chỉ số cũng là tương đương, và Ma Vũ Song Kiếm vẫn đảm nhiệm được mục đích chính của nó là một trang bị tốc độ đánh – chí mạng. Song khả năng đơn đấu của nó đã bị giảm đáng kể khi bị xóa đi các nội tại tăng tốc chạy và giảm sát thương cũ – mục đích chính của một vài đấu sĩ khi giờ này vẫn còn sử dụng nó. Xạ thủ à? Chắc chỉ còn mỗi Lucian là cần mà thôi.

divider yorick

cung-xanh Cung Xanh

Cung Xanh Thông Số
2KlxUlA - Imgur Giá trang bị: 1300 vàng

Công thức ghép:

Kiếm Dài + Kiếm Dài

Chỉ số:

+20 sức mạnh công kích

Nội tại duy nhất – Trăn Trối: +20% xuyên giáp

Không có gì nhiều để nói về đợt chỉnh sửa này dành cho Cung Xanh vì bản chất đây là một đợt buff thuần dành cho nó. Công thức ghép dễ hơn, chỉ số cũng tốt hơn, nó sẽ giúp ích khá nhiều cho các xạ thủ khi chưa nhiều đồ mà tướng đỡ đòn đối phương đã có dấu hiệu “xanh” sớm. Tính ra cũng kiêm nhiệm được phần nào nhiệm vụ của Vô Cực Kiếm cũ: diệt Đỡ Đòn.

divider yorick

Essence_Reaver_item Lưỡi Hái Linh Hồn

Lưỡi Hái Linh Hồn Thông Số
thvRieD - Imgur Giá trang bị: 3000 vàng

Công thức ghép:

Kiếm B.F + Búa Chiến Caufield + Lam Ngọc

Chỉ số:

+75 sức mạnh công kích

+20% giảm thời gian hồi chiêu

+300 năng lượng

Nội tại duy nhất: Đòn đánh thường hồi lại 1% năng lượng đã mất.

Nội tại duy nhất: Khi gây được sát thương =30% máu tối đa của tướng địch trong vòng 2,5 giây, bạn nhận được hiệu ứng Lửa Linh Hồn: tăng 50% tốc độ đánh & đòn đánh thường hoàn trả 20% thời gian hồi còn lại của các kĩ năng cơ bản. (thời gian hồi: 60 giây)

Thật khó để nói rằng những thay đổi dự kiến dành cho Lưỡi Hái Linh Hồn được làm ra để phục vụ cho vị trí xạ thủ. Thay vì kích hoạt hiệu ứng “hóa chaos” bằng chiêu cuối như trước, Lưỡi Hái Linh Hồn mới yêu cầu chủ nhận của nó phải gây được lượng sát thương bằng với 30% máu của mục tiêu để được tăng tốc độ đánh và hồi chiêu. Mục tiêu đầu giao tranh của các xạ thủ thường là dàn chắn của đối phương, nên cũng cần bắn khá nhiều mới kích hoạt được Lửa Hinh Hồn.

Nhưng với các đấu sĩ như Renekton, Riven  hay Master Yi, chọn mục tiêu để gây đủ phần 30% máu này đôi khi lại dễ và thường xuyên hơn so với kích hoạt chiêu cuối. Đừng bận tâm đến phần hồi năng lượng thừa thãi kia, các cao thủ hàng đầu ở mọi máy chủ đã từng, và hiện vẫn đang dùng nó để tạo ra những combo không hồi kết cho một vài vị tướng, còn đối thủ thì chẳng thể trả đòn…

Lưỡi Hái Linh Hồn là rác rưởi trên các tướng không-năng-lượng? Hãy nghĩ lại lần nữa!

Vậy suy cho cùng, những thay đổi này của Lưỡi Hái Linh Hồn là dành cho Xạ Thủ hay Đấu Sĩ?

divider yorick

 

Stormrazor_item Phong Thần Kiếm

Cùng chung số phận với người đồng nghiệp Vô Cực Kiếm, trang bị Phong Thần Kiếm cũng sẽ được làm lại trong đợt đại cập nhật xạ thủ đầu mùa giải 2019 này. Phong Thần Kiếm đang được Riot cân nhắc làm lại theo hai hướng rất khác nhau: hoặc có một đòn tích điểm cường hóa cực đau, hoặc có thể chí mạng tới ba lần!

Phong Thần Kiếm – Phiên bản 1: Phong Thần Trảm cường hóa

Phong Thần Kiếm Thông Số
kaEXdrc - Imgur Giá trang bị: 2800 vàng

Công thức ghép:

Kiếm B.F + Kiếm Dài + Mảnh Vỡ Kircheis

Chỉ số:

+60 sức mạnh công kích

+35% tốc độ đánh

Nội tại: Di chuyển và tấn công sẽ khiến đòn đánh Tích Điện

Nội tại duy nhất – Đòn Tích Điện: Đòn đánh Tích Điện gây thêm 80 sát thương phép.

Nội tại duy nhất – Phong Thần Trảm: Đòn đánh Tích Điện gây thêm sát thương bằng với 30% tổng sức mạnh công kích.

Với việc có Mảnh Vỡ Kircheis là trang bị thành phần , Phong Thần Kiếm theo hướng này sẽ có chung nội tại Đòn Tích Điện với Dao Điện Statikk & Đại Bác Liên Thanh. Dù vậy, tổng lượng sát thương đầu ra của bộ combo cả 2 trang bị này là không đổi, thậm chí là tệ hơn khi sát thương chí mạng của Phong Thần Kiếm chỉ còn 130% sát thương cơ bản, thay vì 140% – 200% như trước. Có chăng ưu điểm duy nhất chỉ là tích số nhanh hơn khi lên cùng Đại Bác Liên Thanh để hưởng ké nội tại của trang bị này mà thôi.

Phong Thần Kiếm – Phiên bản 2: Phong Thần Trảm liên kích

Phong Thần Kiếm Thông Số
0nb8SwE - Imgur Giá trang bị: 2800 vàng

Công thức ghép:

Kiếm B.F + Kiếm Dài + Kiếm Dài + Dao Găm

Chỉ số:

+60 sức mạnh công kích

+35% tốc độ đánh

Nội tại duy nhất: Nhận một cộng dồn Phong Thần Trảm mỗi 10 giây. Tích trữ tối đa 3 cộng dồn.

Nội tại duy nhất – Phong Thần Trảm: Đòn đánh tiếp theo lên tướng địch gây thêm 30-80 sát thương và tăng 40% tốc độ di chuyển trong 0,5 giây.

Phiên bản thứ hai của Phong Thần Kiếm vẫn giữ nguyên công thức ghép cũng như dàn chỉ số cơ bản như hiện thời và chỉ thay đổi nội tại Phong Thần Trảm. Theo đó, người chơi có thể tích tới 3 điểm cộng dồn Phong Thần Trảm, và dù ít sát thương hơn, nó sẽ giúp bạn tăng tốc độ di chuyển lên tới ba lần, hữu dụng cả trong truy đuổi lẫn thả diều tướng địch.

Với việc chuyển sát thương cộng thêm của Phong Thần Trảm từ chí mạng (theo %) sang các chỉ số cố định, trang bị này có vẻ được định hướng cho giai đoạn đầu trận nhiều hơn. Nó vẫn là một ngưỡng đột phá sức mạnh ngay khi bạn hoàn thành nó, nhưng không tăng tiến không ngừng theo thời gian như Vô Cực Kiếm. Vậy trong mắt bạn, Phong Thần Kiếm bản nào là tốt hơn?

 

divider-blue

Hỡi các độc giả thân yêu của Liên Minh 360, các bạn nghĩ rằng thay đổi trang bị như thế nào là tốt nhất? Hãy bình chọn và thảo luận với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

7c1321caf0b15e4fb4ba25e96a7e2a80

Thời của xạ thủ – hỗ trợ sắp trở lại rồi anh em ơi

Ngoài ra, đừng quên ghé qua Liên Minh 360 mỗi ngày để luôn được cập nhật nhưng tin tức mới nhất về Liên Minh Huyền Thoại nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan