Các pháp sư đón đợt ĐẠI CẬP NHẬT về Năng Lượng ở bản 8.9!
Đồng bào hay đánh pháp sư đường giữa vào xem luôn cho khỏi bỡ ngỡ nào
Phân tích | May 8, 2018 | By Mũ Trắng

Bản cập nhật 8.9 được cập nhật mới đây chứng kiến một đợt chỉnh sửa cực lớn về mặt Trang Bị Năng Lượng cũng như các chỉ số gốc liên quan đến Năng Lượng của hàng loạt pháp sư. Cụ thể những thay đổi này là gì, vì sao bị thay đổi và sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến meta đường giữa sắp tới, cùng đi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Beemo

Nhan Doran Nhẫn Doran

Nhẫn Doran là món đồ bị chỉnh sửa nhiều nhất ở phiên bản này và có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất đến phần lớn các pháp sư đường giữa. Vấn đề của Nhẫn Doran cũ nằm ở không đâu khác ngoài nội tại: Hồi 4 năng lượng mỗi khi tiêu diệt một đơn vị. Thay vì định hướng ban đầu của Riot là: “các pháp sư sẽ trao đổi chiêu thức với nhau liên tục ở giai đoạn đi đường và kiếm lượng hồi phục thông qua việc farm lính”, khả năng hồi phục quá tốt của Nhẫn Doran biến đây thành lời giải cho mọi vấn đề năng lượng ở đường dành cho mọi vị trí.

Thử tưởng tượng một cú chiêu cuối như thế này sẽ mang về bao nhiêu năng lượng nhờ nội tại Nhẫn Doran?

Mất Chiến Công Đầu ở đường giữa? Lên thêm một cái Nhẫn Doran và bạn có thể ôm farm thêm vài nghìn vàng mà chẳng phải Biến Về hồi phục.

Đánh một tướng đường trên cần dùng chiêu liên tục để dọn lính như Maokai, Nautilus? Khởi đầu với Nhẫn Doran và farm nắn nót, năng lượng sẽ không bao giờ là vấn đề.

Chơi Jhin súng ngắn đạn ít không thể thi đẩy đường với các xạ thủ truyền thống khác? Lên nhẫn Doran kết hợp với Dải Băng Năng Lượng và giờ bạn có thể spam liên tục 2 Lựu Đạn Nhảy Múa với mỗi đợt lính ra trong hàng chục phút đồng hồ.

Tệ hơn thế, Nhẫn Doran dường như còn cổ súy cho một lối đánh tiêu cực: đẩy đường để thắng đường. Tung mọi chiêu bạn có vào đợt lính và bạn sẽ nhận lại cả tá năng lượng, đủ để duy trì điều đó cho đến lần về nhà đầu tiên. Người bị đẩy lính cũng sẽ rơi vào tình cảnh tương tự: tung chiêu phòng thủ nếu không muốn đợt lính tràn vào trụ, hoặc tung chiêu lên tướng địch và chật vật farm tay sau đó. Lí do Nhẫn Doran bị chỉnh sửa đã rõ…

Doran 89

Phiên bản mới này của Nhẫn Doran sẽ mang nó trở lại đúng với mục đích ban đầu. Các pháp sư chủ động farm bằng đòn đánh thường sẽ được khuyến khích bằng cách +5 sát thương lên lính. Còn với những người vẫn “chày cối” liên tục đẩy lính bằng chiêu thức, lượng hồi phục giờ đã trở thành cố định và chắc chắn không đủ cho họ làm điều đó quá lâu. Chúng ta chắc chắn sẽ được thấy giao tranh nhiều hơn một chút ở đường giữa giai đoạn đầu trận đấu, thay vì thủ hòa tiêu cực từ cả hai bên.

Lost_Chapter_item-bi-chuong Bí Chương Thất Truyền

Bí Chương Thất Truyền đã, đang và vẫn sẽ trở thành trang bị tối ưu nhất trong lần biến về đầu tiên của mọi pháp sư. Kể cả từ thời của Quỷ Thư Morello “cũ”, nội tại hồi 20% năng lượng tối đa mỗi khi lên cấp của Quỷ Chương Thất Truyền kết hợp cũng Nhẫn Doran là đủ để mọi pháp sư quét cực nhanh đợt lính và thoải mái đảo đường mà không còn phải bận tâm về vấn đề năng lượng.

ahri2

Khi đã hoàn thành Bí Chương, Ahri tỏ ra toàn diện khi có thể hồi phục cả máu lẫn năng lượng đi đường

Spam chiêu thức một cách vô tội vạ, lên một vài cấp để hồi lại năng lượng, tiếp tục spam cho đến khi gần cạn năng lượng và ra hưởng Bùa Xanh. Vòng lặp vô tận này diễn ra trong mọi trận đấu. Thậm chí trong các kèo đấu mà cả 2 cùng là pháp sư đẩy lính nhanh, bên nào có được Bí Trương Thất Truyền trước chắc chắn sẽ thắng. Cái giá 1100Gold là quá rẻ để bạn farm có được nó ở cấp 4-5, tận dụng lợi thế năng lượng để đẩy lính, lên cấp 6 trước và làm chủ hoàn toàn đường của mình mà đối phương chẳng thể nào chống trả.

Bi Chuong 89

Ở phiên bản 8.9, Bí Chương Thất Truyền đã được nâng giá từ 1100 lên 1300 – tương đương với 1 Kiếm B.F ở vị trí xạ thủ. Hệ quả tất yếu là thời điểm lên được Bí Chương của mọi pháp sư đều bị chậm lại, và giảm số lần nhận được hồi phục khi lên cấp của họ.

Bù lại, trang bị này có một công thức ghép dễ chịu hơn hẳn, và vàng hợp thành khi đã đủ 3 trang bị thành phần chỉ còn 80Gold. Nếu thua đường và bị ép về nhiều lần, bạn có thể mua từng mảnh và gỡ lại từng chút một, thay vì dang dở giữa Lam Ngọc và Sách Cũ và phải kiếm thêm tới 550Gold mới hoàn thành được Bí Chương Thất Truyền.

tear-nuoc-mat Nước Mắt Nữ Thần

Mặt dù khá kén người sử dụng, Nước Mắt Nữ Thần cũng gặp phải những vấn đề như người đồng nghiệp Bí Chương, thậm chí còn nghiêm trọng hơn vì cái giá rẻ mạt của nó: 750Gold. Chỉ với vỏn vẹn 750Gold, bạn được giảm tiêu hao của tất cả chiêu thức tung ra, bạn được +4 năng lượng hiện tạinăng lượng tối đa mỗi khi dùng chiêu, tích đủ 750 cộng dồn và bạn có một trang bị mạnh vãi linh hồn ở vị trí pháp sư. Bất cứ tướng nào có thể dùng thì hãy luôn dùng trang bị này! Nghe toàn năng và hấp dẫn có kém gì quảng cáo đa cấp không…

avatar-ryze

Mất hiệu ứng khống chế cứng, Nước Mắt Nữ Thần giảm sức mạnh, bí chương rework của Ryze liệu có dày thêm?

Và khi Bí Chương Thất Truyền bị giảm sức mạnh, không lí nào Nước Mắt Nữ Thần lại được yên thân. Tăng giá lên 850Gold, giảm năng lượng tiêu hao hoàn trả và sửa lại cơ chế cộng năng lượng quá “lỗi” sẽ là đòn đánh cực nặng vào các tướng chuyên spam bằng Nước Mắt Nữ Thần.

Tear 89

Một mình Nước Mắt sẽ không đủ để giải quyết tất-tần-tật mọi vấn đề về năng lượng nữa. Và nhiều khả năng, lối chơi ra đường bằng Lam Ngọc, đẩy cực nhanh 2 đợt lính để về nhà mua thẳng  Nước Mắt Nữ Thần và trở lại đè đường cũng sẽ dần bị mai một. Năng Lượng sẽ thực sự trở thành vấn đề lớn với mọi pháp sư ở phiên bản 8.9 này.

Hextech_GLP-800_item-sung-ngan Súng Ngắn Hextech

Là trang bị năng lượng hiếm hoi được tăng sức mạnh ở bản này (Sách Chiêu Hồn Mejai chẳng mấy ai lên nên không chấp nhé), Súng Ngắn Hextech được kì vọng sẽ xuất hiện nhiều hơn ở đường giữa. Trong bối cảnh mà người người Luden để quét lính, nhà nhà Nước Mắt để spam thì một trang bị trung lập như Súng Ngắn Hextech biệt tăm cũng là hoàn toàn dễ hiểu. Cùng xem Súng Ngắn được chỉnh sửa thế nào ở bản này nhé:

Hextech 89

Cùng chịu chung đòn giảm sức mạnh giám tiếp từ trang bị thành phần Bí Chương Thất Truyền, Súng Ngắn Hextech được bù đắp bởi 100 năng lượng tối đa. Các chỉnh sửa còn lại hầu hết nhắm vào kích hoạt Cầu Băng để làm nổi bật giá trị của nó so với Vọng Âm Của Luden hay Quyền Trượng Thiên Thần. Tuy nhiên, chừng đó chắc vẫn là không đủ để khiến Súng Ngắn Hextech phổ biến hơn, và sân chơi đường giữa vẫn sẽ chỉ là cuộc chiến giữa Vọng Âm, Quyền Trượng và Trượng Trường Sinh/ Mặt Nạ Vực Thẳm.

aurelion sol 14

Vẫn rất khó để Aurelion Sol có một chỗ đứng trong meta, kể cả khi Súng Ngắn Hextech được buff

Ludens-Echo-Final-Icon Vọng Âm Của Luden

Điểm nhấn còn lại trong loạt cập nhật trang bị năng lượng là Vọng Âm Của Luden. Trong bối cảnh tăng hàng loạt các trang bị pháp sư đa dụng khác như Song Sinh Ma Quái hay Trượng Pha Lê Rylai, Vọng Âm được tăng nhẹ một chút về chỉ số gốc, nhưng cũng nhận lại một đòn đau về công thức hợp thành:

Luden 89

Trang bị thành phần là Bí Chương Thất Truyền bị tăng giá, công thức ghép Vọng Âm cũng bị gỡ bớt một Sách Cũ và chỉ còn một Gậy Bùng Nổ. Khoảng cách giữa “hoàn thành trang bị năng lượng” đến “hoàn thành trang bị dọn lính” bị nới ra từ 915Gold lên 1050Gold. Các pháp sư dọn lính nhanh như Zigg, Xerath sẽ gặp phải những vấn đề thực sự về mặt trang bị ở phiên bản 8.9 này.

divider-blue

Bên cạnh những chỉnh sửa về trang bị năng lượng, rất nhiều pháp sư cũng được tăng chỉ số năng lượng gốc cũng như hồi phục cơ bản. Những chỉnh sửa này có giúp bạn chơi Pháp Sư dễ dàng hơn trong những ngày gần đây không? Cùng cho chúng tôi biết ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan