Cua Kì Cục đã hóa Cua Hoàng Đế ở phiên bản 8.10!
Tâm điểm phiên bảm 8.10: Liên Minh Cua Kỳ Cục
Phân tích | May 20, 2018 | By Mũ Trắng

Những ngày vừa qua, cộng đồng toàn thế giới náo loạn về những chỉnh sửa mang tính chất “đổi đời” dành cho Cua Kì Cục. Trang reddit chính thức với cái tên League Of Legend (Liên Minh Huyền Thoại) thậm chí còn bị sửa tên thành League Of Crabs (Liên Minh Cua) cho bắt kịp xu thế.

rift-scuttler

Vậy cụ thể chú Cua Kì Cục đã bị chỉnh sửa những gì mà lại có tầm ảnh hưởng lớn lao đến vậy? Và nguyên cớ do đâu mà đang yên đang lành Riot lại “đại tu” sinh vật vô hại này? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

divider-blue

Vấn đề của Cua Kì Cục bản tiền nhiệm

Gia nhập Liên Minh Huyền Thoại từ phiên bản 4.20, Cua Kì Cục được biết đến là một mục tiêu mini xuất hiện ở dọc sông, cung cấp một khoảng tầm nhìn cùng tăng tốc cho đội hạ gục nó, kèm một chút vàng và kinh nghiệm cho người tự tay kết liễu.

Vế đầu tiên – khoảng tầm nhìn – khiến Cua Kì Cục cực kì được ưa chuộng ở các giải đấu chuyên nghiệp vì yêu cầu chiến thuật. Trong bối cảnh lượng tầm nhìn ngày càng hạn chế vì Dao Săn Bắt + Đá Tỏa Sáng bị loại bỏ, nhu cầu kiểm soát tầm nhìn ở sông lại càng trở nên bức thiết. Thậm chí các người đi rừng còn cố điều chỉnh các vòng rừng của mình để có điểm đến là chú Cua dọc sông.

Scuttle-Crab-Vision-1

Đây là ý nghĩa chính của Cua Kì Cục trong đấu giải chuyên nghiệp

Tuy nhiên, vế thứ hai của nó – một chút vàng và kinh nghiệm – lại khiến Cua Kì Cục hầu như không có tính tranh chấp trong môi trường bán chuyên – nơi mà giao tranh là đỉnh, chiến thuật là đáy. Với chỉ vỏn vẹn 10 điểm kinh nghiệm, thậm chí ra vét một con lính ở bất kì đường nào cũng cho nhiều hơn chỗ đó.

Bên cạnh đó, Cua Kì Cục còn có lượng giáp và kháng phép lên tới 60, chỉ bị giảm xuống 10 khi chịu hiệu ứng khống chế cứng. Thời gian bỏ ra để rượt đuổi và ăn một con Cua với những vị tướng ít khống chế – ví dụ như Warwick “cũ” – quả là một cơn ác mộng so với vỏn vẹn 10 điểm kinh nghiệm có thể nhận được. Đồng ý là ăn Cua không hề mất máu, nhưng khi tính đến lượng năng lượng phải bỏ ra tung chiêu vì sốt ruột (tưởng tượng cảnh Nidalee cấp 3 ăn Cua xem), Cua Kì Cục một lần nữa tỏ ra không đủ xứng đáng với lượng tài nguyên nó cần.

rift-scuttler-original

Liệu có mấy người muốn ăn con Cua bản “gốc” này?

Như một hệ quả, bất chấp việc người đi rừng giành giật nhau từng con Cua ở đấu giải, Cua Kì Cục vẫn ít được đặt trọng tâm trong các trận đấu thường và xếp hạng tầm trung. Đây sẽ được xem như một mục tiêu “miễn phí” khi không còn gì để làm hay “tiện đường” đi qua. Đôi khi người ta tìm đến Cua vì tiền, Cua tìm đến người vì Quả Hồi Phục, còn không thì cứ chủ động… lướt qua như chưa từng quen thôi.

Cua An Qua

Nhom nhom nhom~

Chuyển mình hoành tráng như “Cá Chép hóa Rồng”

Với chủ đích tăng sự cạnh tranh Cua Kì Cục ở cả môi trường không chuyên, Riot đã dành cho Cua Kì Cục một đợt Đại Cập Nhật ở phiên bản 8.10. Kích cỡ “mới” của Cua Kì Cục trong trận đấu đã to hơn một cách đáng kể; và thậm chí cả trong bài đăng chi tiết bản cập nhật thì phần chỉnh sửa của Cua cũng lớn bằng… tất cả các quái rừng khác cộng lại vậy:

Cua cap nhat 810

Lượng kinh nghiệm tăng gấp… 10 lần, lên tới 23 lần ở giữa trận so với trước; hồi phục năng lượng gấp 5 lần so với trước trong khi vàng tặng thưởng không ngừng gia tăng theo thời gian là những điểm trực quan nhất nâng tầm giá trị của Cua Kì Cục từ đồ trang trí lên thành món hải sản thượng lưu được săn đón hàng đầu. Trong tương quan tất cả các bãi rừng đều bị giảm mạnh lượng kinh nghiệm ở phiên bản 8.10, một Cua Kì Cục giờ thậm chí tương đương, thậm chí có phần nhỉnh hơn so với bất kì 1 trong 6 bãi quái tiêu chuẩn nào.

1_122091

Ảnh chụp cận cảnh Cua Kì Cục “mới” ở phiên bản 8.10

Tuy nhiên, để chắc chắn đạt được mục đích ban đầu: Biến Cua Kì Cục thành mục tiêu phải được tranh chấp ở bất kì môi trường nào; Riot cũng thẳng tay nâng gấp đôi độ khan hiếm của nó so với trước. Ở vòng rừng đầu tiên, vẫn sẽ có đủ 2 con Cua để 2 người đi rừng chia nhau một cách công bằng; nhưng sau đó sẽ chỉ còn một mà thôi. Người nào giành được Cua sẽ có lợi thế hơn hẳn về mặt tài nguyên mà chưa cần phải tổ chức các pha gank nhức đầu mệt não.

Thời gian hồi sinh của Cua cũng được giảm đáng kể để Cua xuất hiện nhiều hơn mỗi trận – cũng đồng nghĩa với các pha tranh chấp xuất hiện nhiều hơn (Riot thậm chí còn làm cả tín hiệu Cua sắp xuất hiện để… gạ người chơi “va chạm” vào nhau). Mặt khác, thời gian xuất hiện đầu trận của Cua Kì Cục cũng được giảm xuống còn phút thứ 2, biến đây thành một điểm đến khả dĩ của bất kì ai trước khi tổ chức gank đường. Bạn hoàn toàn có thể ăn 4 bãi quái thông thường, hoặc là chỉ 3 và một con Cua miễn phí để đạt được cấp 3 và có đủ chiêu thức để tấn công.

ava-rift-scuttler

Cua Kì Cục – Thế lực mới trong hàng ngũ quái rừng

Cũng vì những giá trị quá lớn mà Cua Kì Cục mới mang lại, nó đã được tăng lượng máu lên gấp rưỡi ở giai đoạn đầu trận, để tránh các vị tướng nhiều không chế có thể ăn Cua quá nhanh so với phần kém may mắn còn lại của thế giới. 70 vàng và 115 kinh nghiệm ở lần đầu có thể không quá to tát, nhưng nếu lặp đi lặp lại vài lần như thế cũng có thể trở thành một quả cầu tuyết thực sự ngay cả khi người chơi còn chưa tương tác chút nào với nhau.

Về cuối trận, lượng máu của Cua Kì Cục lại ít hơn so với trước, khiến nó có thể bị ăn rất nhanh bởi bất kì ai. Cua Kì Cục sẽ duy trì được sức hấp dẫn của nó trong suốt trận đấu, và sẽ luôn là mục tiêu để người chơi hai bên lưu tâm tranh đoạt.

avatar-scuttle

Mếu thế chứ mếu nữa cũng xác định là không yên thân đâu nhé!

Ảnh hưởng mạnh mẽ đến TOÀN BỘ bản đồ

Được kì vọng cao đến vậy nhưng HỖN LOẠN mới chính xác là những gì mà Cua Kì Cục “mới” này mang lại cho Đấu Trường Công Lý. Cả một meta sót lại chút yên bình giờ đã bị phá vỡ với sự góp mặt của nhóc ngây thơ vô (số) tội này.

Cua là niềm tin, Cua là lẽ sống!

Chính những giá trị được đẩy lên cao một cách thái quá đến từ Riot đã khiến Cua Kì Cục vượt quá sự kì vọng đến từ họ: thay vì là một mục tiêu xứng đáng để tranh chấp, Cua Kì Cục đã trở thành mục tiêu phải tranh chấp hàng đầu.

Cua Art

Một bài dự thi “Vẽ về ước mơ của bạn” được phóng viên nhanh tay chụp được trước giờ nộp bài

“Một pha gank đường thành công là khi bạn hạ gục được tướng địch, dâng tận mồm mạng này vào tay người đi đường sau khi sử dụng kha khá tài nguyên. Một pha ăn Cua thành công cũng mang lại tầm ảnh hưởng tương tự (phải xét đến vùng tầm nhìn giữa sông nữa nhé), nhưng có tỉ lệ thành công là tuyệt đối với lượng tài nguyên bỏ ra bằng 0. Vậy tội gì phải mạo hiểm gank đường với xác suất phập phù thay vì ăn một con Cua?”.

Chính tư duy có phần hiển nhiên này đã thay đổi hoàn toàn định hướng về đi rừng ở phiên bản 8.10. Từ ngày xuất hiện dấu chỉ báo Cua sắp xuất hiện, mọi người đi rừng đều sẵn sàng trì hoãn vòng rừng tiêu chuẩn của mình để xuất hiện đúng thời điểm Cua ra. Bất kể bạn có đang “thọt” thế nào, việc ăn được con Cua đồng nghĩa với việc hơn đối phương một bãi rừng “miễn phí” để gỡ gạc lại cả về kinh tế lẫn cấp độ. Và ngược lại, nếu bên đang hơn kiểm soát được con Cua, lợi thế mà họ đang chênh lệch sẽ ngày càng được nới rộng.

WhiteCap

Ông nào định hỏi Mũ Trắng về cẩm nang đi rừng ở bản này thì cầm lấy cái này nghiên cứu luôn nè

“Hoa thơm mỗi người hưởng một tí” là cách để tóm tắt về sự hỗn loạn ở cả 3 đường chính mà Cua Kì Cục gây ra. Mọi người đều nhìn thấy dấu báo hiệu Cua cũng đồng nghĩa với việc mọi người đều có thể tranh chấp con Cua, và họ sẽ luôn làm như thế. Phần thưởng vàng và kinh nghiệm mà Cua mang lại tương đương với một đợt lính (không Xe), chưa kể ăn xong còn được hồi máu và năng lượng thì việc họ giành nhau cũng là điều dễ hiểu.

Đường trên đẩy cao đường? Ra ăn Cua! Đường giữa đẩy cao đường? Cũng ra ăn Cua! Đường dưới đẩy cao đường? Ra ăn Cua nốt! Cứ mặc định ăn được Cua là sẽ hơn nguyên một đợt lính so với đối phương, và thậm chí bỏ đến quá nửa đợt lính để ăn Cua cho xong rồi mới quay lại thì bạn vẫn lời. Người người ăn Cua, nhà nhà ăn Cua mà chưa cần đến bất kì một banner quảng cáo quảng cáo nào về giá trị dinh dưỡng của nó như các tạp chí nấu ăn truyền thống.

tahm-kench-rift-scuttler

Chuẩn bị tinh thần chưa thanh niên?

Trừng phạt đi muôn nơi!

Trong quá khứ, đã có đôi lần chúng ta được chứng kiến sự xuất hiện của Trừng Phạt ở các vị trí không-phải-rừng. Đó là đường trên khi Đao Đụng Độ:Quỷ Lửa tỏ ra quá bá đạo với lượng chi phí bỏ ra, là đường giữa khi Ezreal với Phù Phép:Cổ Kiếm công thủ toàn diện chỉ với một món đồ đi rừng, hay thậm chí là vị trí… hỗ trợ trong các “bài dị” của GAM. Vậy thì chuẩn bị tinh thần đi, vì Trừng Phạt đang nhen nhóm trở lại tất cả các vị trí đó một lần nữa đấy.

Có đồng bào nào còn nhớ Ezreal Cổ Kiếm không?

Đường giữa chắc chắn là nơi đầu tiên khơi mào ra “trò” này, vì với vị trí địa lí thuận lợi, người đi đường giữa có thể tiếp cận Cua Kì Cục rất nhanh, bất kể nó xuất hiện ngẫu nhiên ở sông bên nào. Họ cũng dễ dàng tiếp cận các mảng rừng để Trừng Phạt hồi lại máu (thậm chí là… dọn hộ luôn cả bãi quái của người đi rừng), hay chỉ đơn giản là tiến vào khu vực rừng để kích hoạt nội tại hồi năng lượng của Bùa Thợ Săn (sẽ có bài phân tích cụ thể sau về vấn đề này).

Các vị tướng có thể chơi an toàn kể cả khi chấp một phép bổ trợ thành Trừng Phạt như Zoe, Ekko, Aurelion Sol là những người tiên phong cho phong trào này. Tuy nhiên, với việc không ngừng lan rộng sang tới Syndra, Orianna, Fizz,… trào lưu Trừng-Phạt-đường-giữa chưa có bất cứ dấu hiệu nào tỏ ra là sẽ dừng lại nếu không có các bản vá khẩn cấp (hotfix) từ phía Riot Games.

32763751_1036271896531949_4690436481477509120_n

2 ông rừng giờ còn thêm 2 ông đường giữa cầm Trừng Phạt nữa thì Cua biết trốn đâu?

Đường trên và Hỗ Trợ cũng là những nơi đang nhen nhóm phong trào Trừng Phạt này. Dù kém phổ biến hơn, các tướng dùng ngọc bổ trợ Sách Phép cũng thường ưu tiên đổi sang một Trừng Phạt sớm để nhanh chóng ăn Cua rồi trở lại đường, hồi phục khỏe re mà tiền về cũng kha khá. Toàn bộ bản đồ Summoner Rift đang thực sự chao đảo chỉ vì sự thay đổi của sinh vật bé nhỏ và tưởng chừng vô hại bậc nhất này: Cua Kì Cục.

divider-blue

OK, đó là tất cả những gì dẫn đến việc con Cua đang khuấy đảo meta trên toàn thế giới. Thế còn trong các trận đấu của bạn thì sao, có điều gì thay đổi không? Cùng chia sẻ với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!

Các bài liên quan