Có phải các Xạ Thủ đang quá phụ thuộc vào nhánh “Cảm Hứng”?
Chỉnh thêm tí là cân bằng ngay
Phân tích | July 8, 2019 | By Cá The Feed

runes

Ngọc Tái Tổ Hợp đã ra mắt được hơn một mùa giải

Ra mắt được hơn một mùa giải, Ngọc Tái Tổ Hợp đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình lối chơi của các tướng cùng người chơi Liên Minh Huyền Thoại. Các sai lầm như ngọc quá mạnh hay quá yếu tất nhiên là vẫn có nhưng đều thuộc dạng “chấp nhận được”. Mỗi nhánh ngọc đều có mục đích riêng của nó, ví dụ như sốc sát thương, cấu rỉa, trâu bò,…

Và ta có một nhánh chuyên “phá luật” hay còn gọi là Cảm Hứng. Mục đích của bảng ngọc này là giúp người chơi bẻ cong “luật lệ” của trò chơi. Với các viên ngọc giúp bạn đổi phép bổ trợ, đánh thường ra trang bị, tiền,…Kể từ giai đoạn đầu mùa giải 2019, “Cảm Hứng” đã trở thành nhánh ngọc bắt buộc phải sử dụng đối với gần như mọi xạ thủ.

avatar-xayah

Cảm Hứng đang thành lựa chọn hàng đầu cho Xạ Thủ

Từ Lucian, Xayah, Sivir, Ezreal,…Mọi tướng xạ thủ đều chọn “Cảm Hứng”. Cho dù bạn đánh thường, xếp hạng hay thi đấu chuyên nghiệp. Phải chăng “xạ thủ” đang quá ỷ lại vào nhánh ngọc này?

Lợi ích quá lớn

avatar-sivir

Lợi ích của Cảm hứng là quá lớn

Trước hết, chúng ta hãy cùng phân tích một chút. Hai viên ngọc thuộc nhánh Cảm Hứng hay được xạ thủ sử dụng nhiều nhất chính là Bước Chân Màu Nhiệm và Giao Hàng Bánh Quy. Chúng thường xuyên được sử dụng đối với các tướng xạ thủ mạnh trong giai đoạn sau và cần nhiều trang bị. Tiêu biểu là Sivir, Tristana, Xayah, Ezreal, Caitlyn hay Vayne. Bước Chân Màu Nhiệm sẽ giúp bạn tiết kiệm được 300 vàng.

avatar-ezreal

Bước Chân Màu Nhiệm giúp tiết kiệm 300 vàng và có thêm 10 tốc độ di chuyển

Đối với các tướng phụ thuộc vào trang bị, đây là một món hời cực kỳ lớn khi mà giai đoạn đi đường lúc nào cũng kéo dài quá 15 phút và giày cũng chẳng cần thiết trong giai đoạn đầu cho lắm. Chưa kể đến việc có hạ gục hoặc tham gia hỗ trợ thì thời gian có giày lại càng được giảm bớt. Rồi khi có giày miễn phí, bạn lại được thêm chút lợi thế nhỏ với 10 tốc độ di chuyển tăng thêm.

sivir ava

Giao Hàng Bánh Quy thì cho khả năng trụ đường nếu mắc sai lầm

Đối với Giao Hàng Bánh Quy, tình trạng cũng tương tự với Bước Chân Màu Nhiệm.Nhưng khác ở chỗ, nó cung cấp cho tướng khả năng trụ đường đồng thời tăng vĩnh viễn 40 năng lượng đối với mỗi chiếc bánh quy mà bạn sử dụng. Khuyết điểm duy nhất của Giao Hàng Bánh Quy là thời gian. Mỗi 3 phút kể từ khi bắt đầu trận đấu thì bạn mới nhận được 1 chiếc bánh quy miễn phí. Tổng là bốn cái, nó sẽ hồi cho bạn 15% máu và năng lượng đã mất.

arcade-ezreal

Lượng tiền tối thiểu bạn có thể nhận được từ bảng ngọc này là 420 vàng

Nó cực kỳ hiệu quả trong trường hợp bạn trao đổi chiêu thức sai lầm hoặc mắc lỗi di chuyển dẫn đến việc bị cấu rỉa. Nếu không cần dùng đến thì cũng có thể bán đi với giá 30 vàng 1 cái. Vậy tính ra khi dùng nhánh Cảm Hứng, bạn sẽ tiết kiệm được ít nhất 420 vàng. Đây là còn chưa tính đến viên ngọc thứ ba của nhánh này như Thấu Thị Vũ Trụ, Vận Tốc Tiếp Cận hay Thuốc Thời Gian.

Đối với viên ngọc thứ ba, Thấu Thị Vũ Trụ cực kỳ phù hợp với các tướng xạ thủ theo xu hướng dùng nhiều kỹ năng như Ezreal, Caitlyn, Sivir, Xayah,…Nó không chỉ giảm hồi chiêu kỹ năng mà còn cả phép bổ trợ lẫn trang bị. Trong 1 số trường hợp khi lên Gươm Của Vua Vô Danh thì chỉ số giảm 5% thời gian kích hoạt trang bị nó cũng khá hiệu quả. Vận Tốc Tiếp Cận thì chỉ phù hợp khi đi với tướng đồng minh có nhiều khống chế, giúp bạn tiếp cận và truy đuổi kẻ địch tốt hơn.

Ezreal-by-このもと-2-HD-Wallpaper-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-990x700

Nếu tính cả viên ngọc thứ ba thì còn cao hơn nữa

Cuối cùng, Thuốc Thời Gian, nó đã từng có cơ chế giúp tăng thêm hiệu quả hồi phục từ bình thuốc, bánh quy. Nhưng giờ thì chỉ giúp hồi lại ngay 50% máu và năng lượng của loại vật phẩm hồi phục đó. Điều này đã biến Thuốc Thời Gian thành viên ngọc dùng cho việc bẫy đối thủ để lật kèo, nói trắng ra là giữ mạng sống tốt hơn.

Bước Chân Màu Nhiệm cũng có thể được thay thế bằng Thời Điểm Hoàn Hảo. Tác dụng của nó thì miễn bàn rồi. Giúp bạn hóa vàng để tránh việc bị hạ gục, né kỹ năng dứt điểm, câu giờ,…Nhưng trước đó thì phải đợi 10 phút thì mới có thể sử dụng. Đây là một lựa chọn vô cùng tình huống, hiệu quả nhất khi gặp kèo khó và có nhiều đấu sĩ, sát thủ lao vào mặt bạn.

Quá phụ thuộc có phải là điều tốt?

avatar-vayne

Cảm Hứng đang có tỷ lệ chọn lên tới 27% ở nhánh ngọc phụ đối với xạ thủ

So với các nhánh ngọc phụ khác mà xạ thủ có thể lựa chọn thì Cảm Hứng đang được ưa chuộng nhất với tỷ lệ chọn lên tới 27%. Trong khi đó, ở các vị trí khác, Cảm Hứng lại không hề được ưa chuộng chút nào và mất dần vị trí của mình. Rõ ràng, đây chẳng phải là điều mà Riot mong muốn khi tạo ra bảng Ngọc Tái Tổ Hợp. Họ muốn sự đa dạng và đa dụng chứ không phải một trang hay nhánh ngọc chiếm hết sự chú ý.

caitlyn

Thêm cơ chế mới sẽ khiến cho nhánh Cảm Hứng trở nên cân bằng hơn

Các chỉnh sửa giảm sức mạnh của Cảm Hứng đã được áp dụng nhưng cũng chẳng ảnh hưởng lắm. Việc kéo dài thời gian có Giày của ngọc Bước Chân Màu Nhiệm thêm 2 phút cũng chẳng to tát gì. Như đã nói ở trên, giai đoạn đi đường thường kéo dài hơn mốc này rất nhiều. Nếu tăng thêm thời gian thì sẽ ảnh hưởng đến các vị trí khác và giết hẳn luôn viên ngọc này

Kaisa

Cụ thể là đối với Giao Hàng Bánh Quy và Bước Chân Màu Nhiệm

Do đó có thể thêm cơ chế kéo dài thời gian đối với các tướng đi đường đôi và giảm mạnh thời gian khi tham gia hạ gục hoặc có hạ gục. Điều này sẽ tránh tình trạng câu giờ và đánh kiểu “nông dân hòa bình” trong thời gian dài. Đối với ngọc Giao Hàng Bánh Quy ta cũng có thể làm tương tự như thêm cơ chế đối với hỗ trợ hoặc mạng hạ gục.

Việc Xạ Thủ quá phụ thuộc vào Cảm Hứng có tốt không? Tất nhiên là không. Nhưng chỉ với một chút chỉnh sửa nữa, mọi thứ sẽ trở lại trạng thái cân bằng. Hiện giờ xạ thủ vẫn có nhiều lựa chọn, tự tin thì có thể hổ báo với Áp Đảo hoặc Pháp Thuật. An toàn và bị động thì đã có Cảm Hứng cùng Kiên Định. Cảm Hứng nhánh phụ là lựa chọn an toàn mạnh nhất chứ vẫn chưa phải mạnh nhất trong mọi trường hợp.

jb-intro-divider-2-600x22

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới Đấu Trường Chân Lý!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(

Các bài liên quan