Chơi Xạ Thủ (và Yasuo) sẽ vui hơn ở các phiên bản sắp tới!
Một đồ khỏe, hai người vui?
Phát triển | July 27, 2018 | By Mũ Trắng

Sau những lời hứa hẹn đến từ Riot Meddler nhưng tình hình của các xạ thủ truyền thống không mấy khả quan hơn ở phiên bản 8.14, hôm nay, đến lượt Riot Mapple Necta – đội trưởng đội Thiết kế Lối chơi của Liên Minh Huyền Thoại – chính thức đăng đàn với nhiều thông tin đáng khích lệ hơn dành cho vị trí này ở phiên bản 8.15 sắp tới: “Chúng tôi sẽ giúp các bạn chơi xạ thủ vui hơn!”

e5f49a6c05e4283629095ee60d7b858d

Cụ thể những thông tin mà Riot Maple Necta mang tới cho chúng ta là gì? Meta đường dưới nói riêng và Liên Minh Huyền Thoại nói chung sẽ thay đổi ra sao sau những thay đổi sắp tới? Cùng Liên Minh 360 đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

divider-blue

Xạ thủ đang là lớp tướng tệ nhất trong meta hiện tại?

Bắt nguồn từ đợt giảm sức mạnh toàn diện các xạ thủ ở phiên bản 8.11, bao gồm việc giảm mạnh hồi phục cơ bản, giảm ngọc Bước Chân Thần Tốc và tăng giá vô tội vạ các trang bị chí mạng, xạ thủ đã và đang trở thành lớp tướng kém hiệu quả về vàng nhất trên bản đồ. Cùng với sự bùng nổ của chiến thuật Nuôi Rừng, lí do để giữ một vị trí yêu cầu cực nhiều về tài nguyên như xạ thủ trong đội của bạn lại càng tỏ ra thiếu ý nghĩa hơn so với các đấu sĩ có thể tự lo thân ở đường dưới, hoặc các hỗ trợ ít cần đồ để buff cho người đi rừng.

Người xem đã quen với cảnh các cặp đôi truyền thống thua đường các bộ combo “dị”

Mũ Trắng xin phép không phân tích sâu về vấn đề này nữa, bởi đã có quá nhiều bài viết cũng như hàng loạt phản ứng cộng đồng ở mức không thể đong đếm nổi, với cùng một mục tiêu: trách móc Riot. Hệ quả thì như chúng ta đều thấy: Trong số hàng trăm đội tuyển thi đấu chuyên nghiệp ở khắp các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại trên toàn cầu, lượng đội tuyển còn sử dụng xạ thủ truyền thống ở phiên bản 8.11 chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, và khả quan hơn chút ít ở 2 phiên bản sau đó.

Những kẻ nhân đợt hỗn loạn này để chiếm lấy vị trí của các xạ thủ, không có nhiều bất ngờ, là hàng loạt đấu sĩ và pháp sư. Đồng ý rằng Riot đã làm được điều “mới chưa từng có” ở đường dưới, khiến cho lượng tướng có thể góp mặt ở đường này “đông vui” hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ người xem thể thao điện tử chuyên nghiệp lại không mấy hài lòng vì điều đó. Mọi đường đều chọn tướng đấu sĩ để khỏe ngay từ các giao tranh sớm và làm tính chiến thuật phần nào bị lu mờ bởi số lượng các giao tranh dày đặc đến độ… hỗn loạn.

Giao tranh vô tội vạ trên mọi mặt trận khiến không ít người xem lo ngại về chất lượng chuyên môn

Khách mời của chúng ta, ngài-Riot Maple Necta-đáng-kính, cũng góp mặt vào bài viết hôm nay với những đánh giá “chân thành” về những điều mà họ đã làm với đường dưới trong hai tháng vừa qua:

Xin chào tất cả mọi người,

Từ ngày phiên bản 8.11 ra mắt, chúng ta đã thấy một cuộc cải tổ khá lớn ở meta đường dưới. Bể tướng được sử dụng ở đường dưới giờ đã trở nên lớn hơn bao giờ hết, điều mà chúng tôi đã chờ đợi sau nhiều năm trời. Chỉ có một tin không vui duy nhất về sự làm mới này mà chúng tôi nhận được: hàng tấn phản hồi của các bạn, cả bằng bình luận và vô số cuộc bầu chọn ở đủ các website, đay nghiến rằng để meta “vui” như thế này, số phận của các xạ thủ truyền thống đã phải đánh đổi vì nó.

e

Xạ thủ truyền thống trong meta hiện tại luôn là miếng mồi ngon cho… mọi vị trí khác

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng có một vấn đề mà chúng ta đều phải nắm rõ ở đây. Độ “vui” của các bạn khi chơi xạ thủ không tương đương với độ khả dĩ của lớp tướng này. Xạ thủ vẫn là lớp tướng được lựa chọn nhiều nhất ở đường dưới, theo các thống kê của chúng tôi. Nói cách khác, xạ thủ không hề yếu đi, chỉ là chơi xạ thủ không vui như trước mà thôi. Sức mạnh của xạ thủ vẫn hoàn toàn có thể cạnh tranh với các lớp tướng khác.

Chúng tôi sẽ tăng sức mạnh cho các xạ thủ trong thời gian sắp tới. Nhưng chỉ nhằm mục đích cải thiện giúp cảm giác khi chơi xạ thủ vui hơn mà thôi…”

37357037_1975708602488133_4670198909111369728_n

Và động thái ra mắt Caitlyn Tiệc Bể Bơi quả là cải thiện đáng kể cảm giác khi chơi xạ thủ bằng một tay thật…

Là một người yêu thích xạ thủ truyền thống và gắn liền với nó để leo xếp hạng trong vòng ba năm trở lại đây, người viết xin phép không bình luận gì thêm trong bài viết này về phát ngôn phía trên đến từ ngài Rioter đáng kính. Có lẽ giờ điều duy nhất tôi (và cả các bạn nữa) còn quan tâm, là việc các nhà phát triển sẽ có động thái sắp tới như thế nào với vị trí đáng thương nhất bản đồ này thôi…

Riot sẽ giải quyết vấn đề này ra sao?

Định hướng chung của các thay đổi dành cho xạ thủ trong thời gian sắp tới

Tiếp lời  về việc chỉnh sửa các xạ thủ trong thời gian sắp tới, Riot Maple Necta chia sẻ:

Trong một vài phiên bản tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa ra nhiều thay đổi lớn cho vị trí xạ thủ nói riêng, với trọng tâm là cải thiện cảm giác khi chơi xạ thủ của các bạn. Một vài trong số chúng hẳn sẽ có khác biệt lớn với những gì chúng tôi đã làm với xạ thủ trong ba phiên bản trở lại đây, thậm chí sẽ có những đợt buff “thẳng mặt” cho một vài cái tên nhất định.

5def6aa4f5dd5a69a1e44f3f218f185f

Tristana là xạ thủ có tiềm năng nhận rất nhiều buff lớn trong thời gian tới

Cụ thể hơn, chúng tôi sẽ đẩy ngưỡng sức mạnh của các xạ thủ chí mạng lên sớm hơn, thay vì bắt họ chờ tới tận cuối trận mới có được tiếng nói. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ cố gắng duy trì sự “đa dạng tướng” ở đường dưới như phiên bản hiện tại. Nếu những chỉnh sửa này làm mất đi sự đa dạng đó, chúng tôi chắc chắn sẽ làm mọi cách để mang nó trở lại! Tất nhiên, chúng tôi cũng không làm nó “quá lố” như hồi giữa mùa giải đâu, nên cứ yên tâm đi!

Chỉnh sửa trang bị – chìa khóa sức mạnh của xạ thủ truyền thống

Với những chia sẻ về định hướng chung kể trên, hệ thống trang bị chắc chắn sẽ là tâm điểm của chỉnh sửa trong các phiên bản sắp tới. Cụ thể, bộ tứ trang bị tốc độ đánh-chí mạng, bao gồm Ma Vũ Song Kiếm, Cuồng Cung Runaan, Dao Điện Statikk và Đại Bác Liên Thanh sẽ được giảm giá khoảng 100-200 vàng để ngưỡng sức mạnh của các xạ thủ có thể đến sớm hơn. Tỉ lệ chí mạng gốc của các trang bị này cũng có thể bị giảm đi 5% tương ứng, vì dù sao bộ combo ba trang bị chí mạng giờ cũng đang dư ra tới 20% chỉ số này.

phantom rapid

Những trang bị chí mạng sẽ có một mức giá hợp lí hơn trong phiên bản sắp tới
(ảnh lấy từ máy chủ thử nghiệm PBE – chưa chính thức)

Bên cạnh đó, hai trang bị sát thương-chí mạng là Phong Thần Kiếm và Vô Cực Kiếm cũng sẽ được giảm giá và cách tân về công thức ghép. Với Phong Thần Kiếm, mức giá 3200 vàng cho ngưỡng sức mạnh đầu tiên cho các xạ thủ vẫn là hơi đắt đỏ so với các trang bị của các Đấu Sĩ – những kẻ họ phải sẵn sàng giáp mặt ở đường dưới.

Còn Vô Cực Kiếm, không chỉ giá đắt mà công thức ghép “dở hơi” từ hai thanh Kiếm B.F là trở ngại lớn cho ngưỡng sức mạnh giữa trận của các xạ thủ. Những điều này sẽ được cải thiện đáng kể trong phiên bản 8.15 sắp tới.

im infinityedge

Những trang bị chí mạng sẽ có một mức giá hợp lí hơn trong phiên bản sắp tới
(ảnh lấy từ máy chủ thử nghiệm PBE – chưa chính thức)

Muốn theo dõi quá trình “cứu vớt” xạ thủ của Riot? Cập nhật tin tức thử nghiệm chỉnh sửa trên máy chủ PBE tạiĐÂY nhé!

Nâng đỡ người yếu – Kìm nén kẻ mạnh

Việc chỉnh sửa nhóm trang bị chí mạng sẽ có lợi cho tất cả các xạ thủ sử dụng chúng, nhưng vẫn không thể giải quyết được một vấn đề cốt lõi thuộc về chất tướng: các tướng xạ thủ không mạnh đều như nhau ở giai đoạn đầu trận đấu. Cụ thể, trong một meta khuyến khích đánh nhau sớm như hiện tại, Draven, Kai’Sa và Miss Fortune chắc chắn sẽ có lợi hơn so với đám cần đồ để bắn như Tristana, Caitlyn và Varus.

Lucian là một xạ thủ hiếm hoi vẫn còn “mạnh” nhờ tránh né lối lên đồ chí mạng

Do đó, để mọi xạ thủ đều có chỗ đứng ở đường dưới, Riot phải can thiệp vào chỉ số cơ bản và bộ kĩ năng của các tướng, và họ sẽ làm như thế! Lucian và Kai’Sa đã bị giảm sức mạnh, cả trực tiếp và gián tiếp trong hai phiên bản vừa rồi, và sắp tới sẽ (lại) là Ezreal. Ở chiều hướng ngược lại, Twitch, Caitlyn và Tristana có thể bắt đầu hi vọng vào những đợt buff dành cho mình để có thể cạnh tranh với những người đồng nghiệp còn lại.

Meta sắp tới sẽ chuyển dịch thế nào sau những thay đổi trên?

Bất kể những giải thích của các Rioter về việc những thay đổi cho xạ thủ vì sao và để làm gì, đợt tăng sức mạnh này chắc chắn sẽ khiến tỉ lệ chọn và tỉ lệ thắng của các xạ thủ ở đường dưới được cải thiện rõ rệt. Mỗi trang bị chí mạng chỉ cần được giảm trên dưới 200 vàng như Riot Maple Necta đã nói cũng sẽ khiến tổng chi phí cho bộ trang bị chí mạng của họ giảm đi đáng kể và có thể tham gia giao tranh sớm hơn.

Về ý tưởng, Riot muốn các xạ thủ có thể giao tranh tốt ngay sau trang bị đầu tiên: Phong Thần Kiếm

Xạ thủ sẽ trở nên “đáng chọn” và đáng để đầu tư tài nguyên hơn, vì dù tốn kém họ vẫn có những lợi thế mà không một vị trí nào có được: khả năng gây sát thương ổn định-từ tầm xa (an toàn)-tăng tiến sức mạnh tốt nhờ chỉ số chí mạng. Cùng với các động thái khai tử chiến thuật Nuôi Rừng từ Riot vào trước và sau thời điểm bạn đọc được dòng này, các đội hình truyền thống với một xạ thủ sẽ xuất hiện nhiều dần trở lại, và có thể định hình lại meta cơ bản như trước khi bản 8.11 ra mắt.

WyXsQUO

Jinx đang có những thông số khả quan đáng kể về tỉ lệ thắng trong những phiên bản gần đây

Riêng với máy chủ Việt Nam, phần lớn bạn đọc sẽ… không cảm thấy thay đổi gì sau phiên bản sắp tới. Tâm lý người chơi Việt chúng ta chậm bắt nhịp với các trend (xu hướng/trào lưu) trên toàn thế giới, nên kể cả khi tỉ lệ chơi xạ thủ giảm mạnh trên toàn thế giới ở phiên bản 8.11, máy chủ Việt Nam vẫn duy trì tới… trên 98% các trận đấu tồn tại một xạ thủ truyền thống.

Vậy nên, tỉ lệ bạn gặp xạ thủ trong các trận xếp hạng của mình vẫn sẽ “cao ổn định” trước và sau phiên bản 8.15, tuy nhiên nếu… giờ này năm sau vẫn gặp các ông đánh đấu sĩ đường dưới “cho giống đánh giải” thì cũng đừng quá bất ngờ nhé!

avatar-yasuo

Đừng bỏ quên vị khách không mời: Kẻ Bất Dung Thứ

Vâng, và là một người Việt Nam, nếu không nhắc đến Quốc tướng trong bài viết này thì quả là một thiếu sót lớn. Xuất thân không phải một xạ thủ nhưng có lối chơi gắn chặt với các trang bị chí mạng, Yasuo sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ đợt nâng cấp các trang bị này.

Các ngưỡng sức mạnh của “Đấng” sẽ đến sớm hơn đáng kể, và lần tới bạn gặp lại ngài, cơn cuồng phong mang tên Kẻ Bất Dung Thứ sẽ không cho bạn nhiều thời gian để farm ở đầu trận như những tháng ngày hiện tại đâu. Cấm ngay đi! Hoặc cẩn thận bị đâm sau lưng đấy!

divider-blue

Vậy là phiên bản 8.15 sắp tới không chỉ có Đại Tiệc Bể Bơi đầy màu sắc mà còn mang lại rất nhiều thông tin đáng mừng cho cánh xạ thủ truyền thống nữa. Sửa soạn hành trang và trở lại đường dưới thôi nào, đồng bào ơi! Đừng quên là không chỉ dừng lại ở phiên bản 8.15, mà cả các phiên bản sau đó như 8.16,8.17,… xạ thủ cũng sẽ nhận được thêm nhiều đợt tăng sức mạnh lớn nhỏ đủ cả đấy.

Nen WhiteCap 2

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  ,

Các bài liên quan