Chiến thuật Nuôi Rừng và Trừng Phạt – Đường Giữa đang trở lại làm náo loạn meta Liên Minh Huyền Thoại
Lần thứ bao nhiêu mấy ông đường giữa dùng chùa tài nguyên của đi rừng rồi không biết...
Phân tích | December 19, 2018 | By Mũ Trắng

Từng bị khai tử khỏi Liên Minh Huyền Thoại kể từ bản 8.14, chiến thuật Nuôi Rừng gần đây lại manh nha trở lại và phá vỡ sự cân bằng trên Summoner Rift. Trên một mặt trận khác, ngày càng nhiều tướng đường giữa sử dụng Trừng Phạt để gặt hái về những lợi ích không thể đong đếm, qua đó thắng đường và gánh cả trận đấu…

Nen WhiteCap 9

Nguyên do vì đâu mà hai chiến thuật tiêu cực này trở lại và gây hỗn loạn trên Summoner Rift trong những ngày qua. Và liệu tương lai của chúng sẽ phát triển thế nào? Cùng Mũ Trắng đi tìm câu trả lời qua bài phân tích dưới đây nhé!

divider-blue

Chiến thuật “Nuôi Rừng” từng làm náo loạn cả Liên Minh Huyền Thoại cho tới khi nó bị xóa bỏ

Xuất hiện cách đây nhiều năm và thịnh hành hơn cả ở chế độ 3v3 Khu Rừng Quỷ Dị, cho đến phiên bản 8.11 chiến thuật Nuôi Rừng đã thực sự bùng nổ trên Summoner Rift. Ghép cặp một tướng hỗ trợ bảo kê bất kì đi đường giữa như Taric, Lulu, Karma, Braum,… cùng một tướng đi rừng siêu-gánh-đội như Master Yi, Jax, Kayle hay Graves, chúng ta đã có một combo càn quét giao tranh với lượng farm không tưởng từ cả lính đường giữa lẫn quái rừng mà đối phương không tài nào ngăn cản.

Từng có thời bộ combo Master Yi Rừng + Taric Giữa trở thành biểu tượng của chiến thắng

Với cách triển khai không quá phức tạp trong khi hiệu quả mang lại là chẳng cần bàn cãi, chiến thuật Nuôi Rừng nhanh chóng lan rộng khắp các máy chủ. Nuôi rừng thậm chí thống trị các giải đấu chuyên nghiệp  suốt hàng tháng trời, kể cả ở những môi trường mà kĩ năng người chơi và tính cạnh tranh khốc liệt được đẩy lên mức cao nhất như giải đấu LCK của Hàn Quốc hay LPL của Trung Quốc.

Nuôi rừng đã để lại quá nhiều tác động tiêu cực đến meta của Liên Minh Huyền Thoại, bao gồm:

  • Giảm sự tương tác giữa 2 người đi đường giữa
  • Khai sinh ra meta game mới với những đội hình đầy tiêu cực
  • Dễ chơi nhưng khó khắc chế

Chiến thuật Nuôi Rừng đã khai sinh ra các đội hình tiêu cực với quá nửa thành viên là tướng… hỗ trợ

Đọc thêm bài phân tích chi tiết hơn về ảnh hưởng của chiến thuật Nuôi Rừng tại đây nhé!

Và, như một hệ quả, ở phiên bản 8.14, Nuôi Rừng đã bị khai tử hoàn toàn bằng việc Riot cho ra đời một “bùa hại” mới với tên gọi Thợ Săn Quái Vật. Theo đó, nếu tổng vàng cá nhân của bạn cao nhất đội, bạn nhận được ít đi 10 vàng khi tiêu diệt lính:

sua rua

Điều này đã khiến những ý tưởng về việc triển khai chiến thuật Nuôi Rừng hoàn toàn vụn vỡ. Nếu không mua trang bị đi rừng, “nhân vật chính” sẽ thiệt cả tá điểm kinh nghiệm thưởng thêm khi ăn quái rừng từ món đồ này. Và ngược lại, nếu bạn quyết định khởi đầu với Bùa/Rựa Thợ Săn để hưởng đầy đủ ưu thế về cấp độ, lượng vàng khổng lồ bị mất đi trên mỗi con lính sẽ khiến người đi rừng chẳng còn vượt trội về kinh tế với người đi đường hoặc đi rừng bên kia nữa.

Nuôi Rừng dần trở nên kém hiệu quả, cho tới một ngày chẳng còn ai tin dùng nó nữa. Những tưởng câu chuyện về Nuôi Rừng sẽ mãi đi vào dĩ vãng như một kỉ niệm (không mấy) đẹp của Liên Minh Huyền Thoại một thời hỗn loạn meta. Nhưng rồi những ngày gần đây, người ta dần thấy lại hình bóng của nó trên Summoner Rift, cả ở Nuôi Rừng truyền thống lẫn Trừng Phạt – Đường Giữa nghe dị hợm nhưng lại phá nát thế cân bằng ở đường giữa bởi sự bá đạo của mình…

Những thay đổi Tiền mùa giải 2019 đã khiến “Nuôi Rừng” và “Trừng Phạt – Đường Giữa” manh nha trở lại

Ở Tiền mùa giải 2019, bên cạnh việc mang đến nhiều thay đổi lớn ảnh hưởng đến meta game như Lá Chắn Trụ Ngoài hay Ngọc bổ trợ và Mảnh chỉ số, Riot cũng dành thêm chút thời gian để đánh giá lại bùa lợi ngầm Thợ Săn Quái Vật mà Mũ Trắng nêu ở phần trên.

'

Các thay đổi về rừng đã trở thành “cập nhật thường niên” của Liên Minh Huyền Thoại

Một mặt, Thợ Săn Quái Vật quả thực đã làm tốt trong việc triệt tiêu hoàn toàn chiến thuật “nuôi rừng” trong quá khứ. Tuy nhiên, bùa lợi này đôi khi lại trở thành rào cản trớ trêu cho những người đi rừng “chân chính” đang dẫn trước đối phương.

Chắc chắn trong quá trình đi rừng, bạn sẽ không tránh khỏi những lúc phải dọn lính “hộ” người đi đường của mình – hộ một cách nghiêm túc đấy nhé: đẩy đường một chút để thế lính trở lại cân bằng, hay đẩy đường thật nhanh để ép lính vào trụ đối phương,… Tuy nhiên, nếu bạn “chẳng may” đang là người nhiều tiền nhất đội, bạn bị Riot “đánh thuế” tới 10 vàng cho mỗi con lính ⇒ mỗi con lính đánh xa từ 14 vàng chỉ còn… 4 vàng, có bõ công ăn không chứ? Còn với mấy bố chỉ chực ra vét lính và chủ động Trừng Phạt con xe thì chẳng oan tí nào rồi, tôi không khóc thuê cho đám này đâu nhé!

Bzj_sEcCUAA3naa

Ai không biết chứ tôi thì “kinh hồn bạt vía” với mấy bố Master Yi ra gank đường mình…

Sau một hồi suy đi tính lại, cân nhắc thiệt hơn, Riot đã quyết định xóa bỏ hiệu ứng này vào Tiền mùa giải 2019. Những người đi rừng chân chính sẽ không bị đánh thuế oan nữa, trong khi những kẻ chủ động chọn chiến thuật “nuôi rừng” sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn gián tiếp đến từ những thay đổi khác:

  • Thay đổi cơ chế tiền thưởng: giờ farm càng nhiều thì mạng bạn càng “đáng giá”, khiến nhân vật chính của chiến thuật “nuôi rừng” luôn bị truy nã với mức giá cao ngất ngưởng, bất chấp việc hắn có từng ăn được điểm hạ gục nào hay không. Nếu bị truy sát thành công, lượng tiền hắn “cúng” lại cho đội đối phương cũng sẽ khỏa lấp phần nào khoảng cách do chỉ số farm mang lại.
  • Ra mắt Lá Chắn Trụ Ngoài: mỗi trụ giờ có tới 5 lá chắn mang lại 160 vàng mỗi cái, và chưa kể đến tiền thưởng khi phá trụ cũng như thưởng trụ đầu nữa. Mải mê farm rừng và bỏ bê đường chính chẳng khác nào dâng cả ngàn vàng miễn phí cho người đi đường đối phương. Nếu kiểm soát thế lính không tốt, lượng vàng thưởng từ trụ này cũng sẽ khỏa lấp phần nào khoảng cách do chỉ số farm mang lại.

2xiqHut - Imgur

Trụ giờ mang lại rất nhiều vàng cho người kiên trì bóc tách từng phần của nó

Chắc bạn đọc cũng đủ tinh ý để nhận ra lỗ hổng của nó ngay trong cách trình bày của Mũ Trắng phải không? Đúng rồi đấy, những thiệt hại của chiến thuật “nuôi rừng” chỉ đến từ vế “Nếu” phía sau! Điều đó có nghĩa là, nếu bạn kiểm soát đủ tốt lính để Trụ Ngoài thiệt hại không đáng kể và hạn chế mạng chết một cách tối đa, Nuôi Rừng sẽ lại trở thành một chiến thuật không hề có điểm yếu, thay vì chắc chắn bị khai tử với bùa ngầm mang tên Thợ Săn Quái Vật khi xưa.

Bên cạnh đó, cũng vì lên trang bị đi rừng không còn trừ vàng khi bạn ăn lính nữa, tiểu xảo có phần… đồi bại mang tên “cầm Trừng Phạt đi Đường Giữa” một lần nữa trở lại hoành hành ở các trận xếp hạng bậc cao. Với Trừng Phạt và Bùa Thợ Săn, bạn có gì:

  • Lượng hồi phục nhiều và đều đặn với mỗi lần Trừng Phạt lên quái.
  • Lượng vàng và kinh nghiệm từ bất kì bãi rừng nào bạn “chôm” được với Trừng Phạt: Cuc Kì Cục, bãi Chim, bãi Sói, bất kể bạn lấy nó của rừng đối phương hay của… rừng đội mình. Được cộng thêm kinh nghiệm vì đang cầm Bùa Thợ Săn.
  • Cả tấn hồi năng lượng chỉ bằng việc đứng cạnh mép tường với Bùa Thợ Săn. Ông bạn Gosu.Katie có từng làm một clip ngắn về vụ này, đồng bào coi qua một chút để dễ hiểu hơn nhé:

Ngắn gọn lại, người cầm Trừng Phạt có thêm cả tá quyền lợi mà đối phương không thể khắc chế bằng bất kì cách nào – bởi vốn đó là đặc quyền dành cho Người Đi Rừng – những kẻ không phải đối đầu trực tiếp với họ. Định chiếm ưu thế bằng phép bổ trợ? Đừng quên họ cũng có thể nâng cấp lên Trừng Phạt Đụng Độ hay Trừng Phạt Tái Tê với thời gian hồi ngắn hơn rất nhiều – dù ít người làm thế, bởi họ đã vượt hẳn đồ so với bạn nhờ những lợi thế kể trên mà Bùa Thợ Săn + Trừng Phạt mang lại rồi…

Tất cả, tất cả chỉ vì Thợ Săn Quái Vật đã ra đi mà thôi…

Vòng đời ngắn ngủi: Riot sắp khai tử cả hai!

Sai ở đâu thì đứng lên ở đó. Đây là tin tốt duy nhất trong cả bài viết hôm nay: Thợ Săn Quái Vật sẽ trở lại, với một phiên bản nâng cấp! Sau một vài nỗ lực hạn chế Trừng Phạt Đường Giữa gần đây như giảm sát thương lên quái của một vài tướng (Hi Aatrox!) hay tăng thời gian bãi quái xuất hiện,… Riot cuối cùng đã phải dùng đến giải pháp cuối cùng: tái triệu hồi Thợ Săn Quái Vật để áp hàng tấn thuế lên những kẻ đã cầm Trừng Phạt mà vẫn muốn cày tiền từ lính ở đường.

rua tho san Bua Tho San
Hiệu ứng Thợ Săn Quái Vật sẽ trở lại với Rựa & Bùa Thợ Săn

Cụ thể, sắp tới toàn bộ trang bị đi rừng sẽ có hiệu ứng Thợ Săn Quái Vật lên tất cả người dùng nó: giảm mạnh lượng vàng nhận được từ lính khi tiền kiếm được từ lính > tiền kiếm được từ quái rừng. Với các người đi rừng “chân chính”, quái rừng sẽ là nguồn farm chính của họ nên lượng vàng kiếm được từ quái sẽ luôn lớn hơn phần kiếm được từ lính của họ – và do đó, sẽ không bị “đánh thuế oan” khi chỉ tiện đường ăn một vài con lính ở đường.

Ở chiều hướng ngược lại, cả hai chiến thuật tiêu cực là Nuôi Rừng và Trừng Phạt Đường Giữa kể trên sẽ, một lần nữa, bị khai tử. Với Nuôi Rừng, người đi rừng sẽ rất khó để đảm bảo được tiền farm từ lính luôn ít hơn tiền farm từ rừng, đặc biệt trong bối cảnh “1 người farm 2 đường” còn mặc định sẽ mất Cua.

rift-scuttler

Còn các ông cầm Trừng Phạt đi đường giữa để ăn gian máu và năng lượng thậm chí còn tệ hơn, khi nội tại Thợ Săn Quái Vật sẽ bám dính lấy họ suốt cả trận vì lượng farm từ rừng còn thấp hơn rất nhiều. Lượng farm từ lính bị đánh thuế tới 10 vàng mỗi con, vị chi mỗi phút bị đánh thuế tới 120-130 vàng trên hai đợt lính 12-13 con. Nhân với số phút, bạn sẽ thấy con số bị cắt giảm lớn tới mức không tưởng – qua đó khai tử hoàn toàn chiến thuật tiêu cực này.

divider-blue

Vậy là chiến thuật Nuôi Rừng và Trừng Phạt Đường Giữa đã tới những ngày cuối cùng của nó. Bên cạnh hai lối chơi tiêu cực kể trên, bạn còn thấy trò nào liên quan đến lạm dụng rừng hay tướng nào khỏe lên bất thường trong những ngày qua không? Cùng chia sẻ với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Sexy-Nidalee-by-Tl-HD-Wallpaper-Fan-Artwork-League-of-Legends-lol-560x700

Ngoài ra, đừng quên ghé qua Liên Minh 360 mỗi ngày để luôn được cập nhật nhưng tin tức mới nhất về Liên Minh Huyền Thoại nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan