Các thay đổi dự kiến trong phiên bản 9.5: Ngọc Chinh Phục, Dư Chấn “lên thớt”; Một loạt tướng được tăng sức mạnh
Vừa mới sướng được 1 tí thì ăn nerf :(
Phát triển | March 1, 2019 | By Cá The Feed

D0YiT4cUUAAOhZR

Vào thứ 4 vừa qua, hơn một tuần kể từ bản 9.4 được cập nhật, Richard “MappleNectar” Henkel, trưởng đội cân bằng game của Riot đã cung cấp cho người chơi định hướng về các chỉnh sửa sẽ xuất hiện trong phiên bản 9.5. Nhìn chung, đây là một phiên bản khá “yên ổn” theo như lời của MappleNectar. Ngoại trừ chỉnh sửa bộ kỹ năng của Vi thì các thay đổi còn lại đều không quá “động trời”. Nhưng liệu thực sự có phải vậy không?

Giảm sức mạnh (“lên thớt”)

riven

Vừa mới mạnh trở lại, Chinh Phục đã bị dập “tơi bời”

Trước hết thì ở mục giảm sức mạnh (nerf), ta sẽ thấy ngay một viên ngọc rất hot trong phiên bản này. Đó chính là ngọc Chinh Phục. Dành cho những ai chưa biết, trong bản 9.4, Chinh Phục đã có 1 cơ chế mới hoàn toàn: các đòn đánh thường, kỹ năng gây sát thương tướng địch sẽ tăng cho bạn 1 cộng dồn có lượng sức mạnh thích ứng nhất định. Khi đủ 5 cộng dồn, 10% sẽ được chuyển sang sát thương chuẩn và bạn sẽ được hồi máu bằng số đó. Chưa hết, các kỹ năng gây sát thương theo thời gian sẽ tăng 1 cộng dồn mỗi 5 giây.

Riven_splash_6 600x338

Cụ thể thì hiệu quả trong giai đoạn cuối trận của nó sẽ bị giảm gần 1 nửa so với trước

Nghe hay đúng không, đặc biệt với các tướng hay dùng kỹ năng như Riven, Ryze, Cassiopeia,…Nhưng đáng tiếc, trong bản 9.5, nó sẽ bị giảm sức mạnh “thê thảm”. Và giảm vào đâu? giảm vào lượng sức mạnh thích ứng chứ còn gì nữa. Cụ thể là thay vì từ [2-10] thì giờ sẽ chỉ còn [2-6], giảm cực mạnh giai đoạn giữa đến cuối trận luôn. Nếu là tướng SMCK thì giờ nó chỉ còn cho tối đa 18 SMCK (giảm gần 1 nửa, giờ đang là 30), SMPT thì chỉ còn 30 (giảm mất 20 SMPT).

Maokai_MeowkaiSkin

Dư Chấn thì sẽ bị giảm thời gian tăng chỉ số phòng ngự đi 1 chút

Quả thực là “dập cho ngắc ngoải” luôn mà. Sau đợt chỉnh sửa này không biết liệu còn ai sẽ cầm Chinh Phục…. Về Dư Chấn, viên ngọc chung số phận “lên thớt” với Chinh Phục, thì nó chỉ đơn giản là bị giảm thời gian tăng giáp, kháng phép còn 2.5 giây (giảm 0.5 giây so với bản 9.4). Điều này sẽ chỉ gây ảnh hưởng tới độ trâu bò của các vị tướng đỡ đòn 1 chút mà thôi. So với Chinh Phục thì Dư Chấn còn may lắm.

papercraft nunu & willump

Lý do Nunu & Willump bị giảm sức mạnh là vì vị tướng này đang có khả năng đi rừng “khá lỗi” trong meta hiện giờ

Giờ thì sang tới 2 tướng bị giảm sức mạnh là Nunu & Willump cùng Yorick. Theo như thay đổi trên PBE thì Nunu & Willump sẽ bị giảm máu cơ bản và hồi phục từ Nuốt Chửng (Q) ở giai đoạn về sau. Điều này sẽ làm giai đoạn đi rừng lúc đầu hơi bất lợi một chút và kéo dài trận đấu thì Nunu sẽ không thể thoải mái chạy vào rừng hoặc gặm quái để hồi phục sau khi bị mất nhiều máu bởi giao tranh nữa.

yorick arclight 600x338

Yorick mới ngoi lên được vài tuần cũng “lên thớt” nốt

Còn về Yorick, hiện giờ vẫn chưa có thay đổi gì cụ thể ở PBE. khả năng cao là vị tướng này sẽ bị giảm sức mạnh ở nội tại và chiêu cuối. Cụ thể thì Thánh Nữ Sương Mù sẽ bị giảm sát thương gây ra trong giai đoạn đầu trận. Bên cạnh đó nó có thể đi kèm cả giảm sức mạnh nội tại của vị tướng này. Vậy tại sao lại giảm sức mạnh của Yorick khi mà vị tướng này mới thấy “ánh mặt trời” được vài tuần? Lý do là vì Yorick tận dụng ngọc Chinh Phục mới quá tốt và còn lạ lẫm so với đa số bộ phận người chơi nên vẫn chưa hình thành được cách khắc chế.

leona2

Kết hợp với chỉnh sửa Dư Chấn, việc giảm sức mạnh dòng trang bị Hỗ Trợ Khiên Cổ Vật sẽ làm các tướng hỗ trợ đỡ đòn yếu đi khá nhiều

Dòng trang bị hỗ trợ Khiên Cổ Vật sẽ là các trang bị duy nhất bị giảm sức mạnh trong phiên bản 9.5. Các chỉnh sửa này kết hợp với giảm sức mạnh Dư Chấn sẽ là một đòn khá đau với các hỗ trợ đỡ đòn có thiên hướng cục súc lao vào mở giao tranh như Alistar, Braum, Leona. Khả năng hồi máu của Khiên Cổ Vật và các bản nâng cấp của nó sẽ vẫn tính theo máu đã mất nhưng sẽ bị cố định ở một mức thấp hơn so với giá trị hiện giờ.

Tăng sức mạnh

Nen kda akali hang hieu

Akali sẽ được Riot tích cực bù đắp nhưng vẫn…không có cơ chế mới

Nhìn sang mục tăng sức mạnh của bản 9.5, bạn có thể thấy sự xuất hiện của 10 vị tướng bao gồm nhiều cái tên hot như Akali, Graves, Jhin. Akali sẽ là tướng được tăng sức mạnh nhiều nhất với chỉnh sửa ở cả 4 kỹ năng của mình. Bao gồm tăng sát thương, giảm hồi chiêu,…Nhưng vẫn chưa có cơ chế mới để bù đắp cho việc hồi máu của Phi Đao Năm Cánh (Q) bị loại bỏ. Gangplank là tướng được tăng sức mạnh nhiều thứ 2 với việc thêm sát thương vào 2 kỹ năng quan trọng, Thùng Thuốc Súng (E)Mưa Đại Bác (R).

Tryndamere Warring Kingdom

Tryndamere cũng được buff nội tại với tỷ lệ chí mạng tối đa lên tới 50% khi có 100 nộ

Ngoài 2 vị tướng kể trên, Skarner và Tryndamere cũng có các thay đổi rất đáng chú ý. Nội tại của Tryndamere sẽ được mạnh hơn với việc tỷ lệ chí mạng theo mỗi điểm nộ được tăng theo cấp. Tối đa lên tới 50% ở cấp 16. Còn Skarner thì cũng được chỉnh sửa nội tại Tháp Tinh Thể của mình. Nó sẽ được tăng tầm tác dụng từ 1160 lên tới 1600, giúp cho khả năng dọn rừng của vị tướng này được cải thiện rất nhiều. Bên cạnh đó, vị trí của Tháp Tinh Thể cũng sẽ không còn hiện trên bản đồ, giúp Skarner không bị phát hiện khi sang cướp rừng đối phương.

neeko ava

Bên cạnh đó, khả năng trói của Neeko cũng được buff tận nóc, lên tới 3 giây và ngang với (Q) của Morgana

Đối với 6 vị tướng còn lại gồm Neeko, Graves, Dr. Mundo, Rakan, Cho’Gath, Jhin thì đa phần là sẽ nhận được chỉnh sửa tăng sức mạnh đối với 1 kỹ năng của mình. Chỉ có 1 ngoại lệ là Graves với việc tăng….3 SMCK cơ bản. Thay đổi liên quan tới (E) của Neeko cũng khá đáng chú ý với việc điều chỉnh cơ chế của kỹ năng này. Neeko sẽ chỉ cần trói trúng 1 kẻ địch để Xoắn Trói (E) được cường hóa với thời gian trói tối đa lên tới 3 giây(ngang với (Q) của Morgana). Có lẽ thay đổi này sẽ giúp cô nàng trở nên phổ biến hơn và cải thiện được tỷ lệ thắng thấp đến…đáng thương của mình.

jhin project

Phong Thần Kiếm và Jhin đều được tăng sức mạnh nhưng tiếc là giờ trang bị này đã không còn phù hợp

Trang bị duy nhất được tăng sức mạnh sẽ là Phong Thần Kiếm. Kể từ sau khi được sửa lại món đồ này đã trở thừa thãi và kém hiệu quả….Mặc dù khả năng cường hóa đòn đánh tích điện của nó tốt nhưng giá lại quá đắt đỏ (3100) và chỉ số cộng thêm chẳng được bao nhiêu. Đây là chưa kể đến việc nội tại của nó đã trở thành duy nhất nên hiệu quả khi phối hợp với Đại Bác Liên Thanh, Dao Điện đã bị giảm bớt. Và giải pháp của Riot là gì, là tăng thêm 5 SMCK và 5% tốc đánh….Khả năng cao là tình trạng “hắt hủi” Phong Thần Kiếm vẫn sẽ không thay đổi.

Điều chỉnh

Sylas Lunar

Đồ Vương (W) của Sylas sẽ được tăng sức mạnh

Theo như danh sách thì sẽ có 2 tướng bị điều chỉnh đó là Sylas và Vi. Trước hết hãy nói tới Sylas, chỉnh sửa mà vị tướng này nhận được chỉ là các thay đổi liên quan đến Đồ Vương (W). Cụ thể thì kỹ năng này sẽ được tăng sát thương và cả khả năng hồi máu. Nghĩa là tăng sức mạnh rồi nhưng chẳng hiểu sao lại bị xếp vào chỉnh sửa….Tiếp đó ta có Vi, những người chơi hay sử dụng cô nàng đã phải nín thở đón chờ các thay đổi với bộ kỹ năng của cô nàng kể từ đầu năm nay.

avatar-vi

Sau bao ngày delay, cuối cùng Vi cũng sắp được cập nhật kỹ năng

Các thay đổi của Vi cứ được cập nhật, xong lại bị rút rồi lại đưa ra rồi lại rút. 2 lần đầu thì không có gì khác biệt cho lắm nhưng đến lần thứ 3 thì đã có cải thiện rõ rệt. Cụ thể thì định hướng của Riot với vị tướng này sẽ là đưa cô nàng đi theo thiên hướng đấu sĩ nhiều hơn chứ không còn nửa nạc nửa mỡ kiểu 1 chút sát thủ, 1 chút đấu sĩ như trước. Cụ thể thì Cú Đấm Bùng Nổ (Q) của cô nàng sẽ không còn bị giảm sát thương đối với quái, cải thiện được khả năng dọn rừng.

Warring-Kingdoms-Vi-Splash-Art-HD-4k-Wallpaper-Background-Official-Art-Artwork-League-of-Legends-lol

Các thay đổi này sẽ đẩy cô nàng theo hướng đấu sĩ

Lá chắn từ nội tại Giáp Chống Chất Nổ thì được thêm vào cơ chế giảm thời gian hồi chiêu mỗi kích hoạt được Cú Đấm Phá Giáp (W). Bên cạnh đó, Tả Xung Hữu Đột (R) cũng sẽ không còn bị giảm sát thương đối với các tướng cản đường bay của Vi và tầm đẩy lùi chúng cũng lớn hơn. Đi kèm với chúng là các chỉnh sửa về sát thương. Nhìn chung, Vi giờ sẽ không cần phải lên nhiều đồ sát thương để có thể hiệu quả nữa. Bạn hoàn toàn có thể lên theo lối đỡ đòn mà vẫn có nhiều sát thương, trâu.

Demon-Vi-Splash-Art-HD-4k-6k-Wallpaper-Background-Official-Art-Artwork-League-of-Legends-lol

Nhưng đồng thời cũng mở đường cho nhiều lối chơi thú vị như Vi chí mạng hay….phép thuật

Ngoài ra thì cũng có 1 chỉnh sửa khá thú vị, đó chính là Cú Đấm Xuyên Thấu (E) giờ đã có thể chí mạng đối với tất cả các mục tiêu trong tầm và được tăng cả tỷ lệ SMPT. Điều này sẽ mở đường cho Vi Chí Mạng trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nhưng với ngân sách hạn hẹp của vị trí đi rừng thì có vẻ không khả dĩ cho lắm. Đi đường thì lại có quá nhiều kèo bất lợi.

jb-intro-divider-2-600x22

Để theo dõi các thay đổi PBE thì anh em hãy bấm vào đây nhé!

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(
Tags:  , , ,

Các bài liên quan