Bộ ba trang bị đầu trận cho tướng Đường Trên
Lên món gì đây ta?
Phân tích | April 4, 2017 | By Devil

Chắc hẳn những ai quan tâm đến các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp trong thời gian gần đây đều biết được những trang bị khởi đầu – đầu trận “trấn phái” dành cho các vị tướng chống chịu Đường Trên, đó là Corrupting_Potion_item Bình Thuốc Biến Dị, The_Dark_Seal_item Phong Ấn Hắc ÁmNhan Doran Nhẫn Doran.

Vậy lý do đằng sau những trang bị này là gì? Vì sao nó được ưa chuộng đến như vậy? Và nên lên trang bị gì trong những tình huống khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Nautilus_5 Singed_AugmentedLoading MaokaiLoadscreen_7 Gragas_SuperfanLoading

Bộ tứ điển hình của lối lên trang bị này

Kindred_divider_2

Khả năng đi đường

Có thể thấy một cách khá rõ ràng, khả năng đi đường của các vị tướng trên đều không phải mạnh ở những phút đầu tiên của trận đấu, họ dễ dàng bị đè đường bởi các lựa chọn giàu sát thương và sử dụng chiêu thức miễn phí như Rumble, Kled, Shen hay đôi khi là Riven và… bạn biết ai rồi đấy.

rumble-fanart

Khả năng đi đường của Rumble là cực kì đáng sợ đối với đa số các vị tướng đỡ đòn

Bởi đây là các trang bị cho đầu trận, nên nó sẽ tăng cường khả năng đi đường của bạn khá nhiều, bạn sẽ có cả máu, năng lượng cũng như một chút sát thương cho những pha trao đổi chiêu thức được diễn ra thuận lợi hơn khá nhiều.

Giờ thì xem các trang bị sẽ cho bạn gì nhé

 Corrupting_Potion_item

500 vàng

 The_Dark_Seal_item

350 vàng

 Doran's_Ring_item

400 vàng

 Máu  375 (theo thời gian)  25% lượng hồi phục từ bình máu  80 (cộng thẳng)
 Năng lượng  225 (theo thời gian)  100 (cộng thẳng)  50% hồi năng lượng + 4 năng lượng mỗi lính tiêu diệt
 Sát thương  Gây khoảng 7 sát thương thêm mỗi giây khi trao đổi chiêu thức lúc bật. 15 – 45 sức mạnh phép thuật 15 sức mạnh phép thuật

Nhìn bảng này thì hơi khó để hình dung cái nào sẽ nhiều hơn cái nào đúng không, giờ thì nói chi tiết chút nhé:

  • So về lượng máu, Lọ Thuốc sẽ là nhiều nhất, Phong Ấn Hắc Ám sẽ cho nhiều máu hơn Nhẫn Doran nếu bạn có trên 3 bình máu (hoặc lọ thuốc biến dị). Đương nhiên Doran sẽ được một điểm lợi là cộng thẳng.
  • So về lượng năng lượng, Nhẫn Doran sẽ có thể hồi năng lượng cho bạn nhiều nhất, nếu như bạn trụ ở đường trên 3 phút và farm ổn. Phong Ấn Hắc Ám được lợi ở cộng thẳng.
  • Về lượng sát thương, Lọ Thuốc sẽ cho nhiều sát thương hơn trong trao đổi chiêu thức so với 2 trang bị còn lại, trừ khi bạn có quá nhiều điểm Phong Ấn Hắc Ám. Tuy nhiên điểm trừ là bạn phải bật nó đúng lúc khi trao đổi chiêu thức.

avatar-singed-600-338

Singed thường lên rất nhiều Phong Ấn Hắc Ám, bởi hắn ta cần rất nhiều sự lì lợm từ nó.

Vậy nên lên trang bị nào trong những tình huống nào

Bạn không thể trụ lại đường nếu như hết máu mà vẫn đầy cây năng lượng, hoặc hết năng lượng mà vẫn đầy cây máu, nhưng mỗi cây một nửa thì được

 

Gần như khả năng trao đổi chiêu thức của ba trang bị trên là như nhau, tuy nhiên cái chúng ta cần nhìn nhận ở đây đó là những bạn sẽ hồi phục được gì sau khi trao đổi chiêu thức: Với Nhẫn Doran, bạn sẽ được hồi lại năng lượng, Phong Ấn Hắc Ám, bạn sẽ được hồi máu nhiều hơn – và Lọ Thuốc cho cả hai, nhưng giá mắc hơn và không có chỉ số cộng thẳng. Và mục tiêu của chúng ta nhắm đến chính là cân bằng giữa lượng máu và lượng năng lượng:

 

Để có được sự cân bằng này, hãy đặt câu hỏi xem mình cần gì nhé…

  • Nếu bạn không thể trao đổi chiêu thức thắng đối phương (kèo Maokai – Rumble chẳng hạn), cách tốt nhất là nghiêng về bên máu một chút, và tránh việc lao lên trao đổi chiêu thức. Chấp nhận bị đối phương đẩy cao hơn, và sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm.
  • Nếu có thể trao đổi chiêu thức thắng đối phương, hãy nghiên về hướng năng lượng và liên tục đẩy cũng như ép trao đổi chiêu thức với đối phương.

Giờ tôi sẽ cho một ví dụ nhé, ngay trận chung kết MDCS giữa GAM và YG mới đây thôi. Nevan là một người chơi đường trên được đánh giá trong top những người chơi hàng đầu Việt Nam, nhưng anh ta lại ăn cả “rổ hành” với một tân binh là Stark, và lối lên đồ sai lầm của anh ta cũng là một trong những lý do khá lớn cho thất bại này.

Ở trận 2, Nevan chấp nhận một kèo khó là Maokai đi với Rumble, rõ ràng là anh ta yếu thế hơn hẳn trong những phút đầu trận (một phần là vì anh ta chọn nhẫn Doran thay vì lọ thuốc). Tuy nhiên anh ta hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề đó bằng một pha “mèo mù vớ cá rán” khi có được 2 mạng trong lần dịch chuyển ra đường giữa khi Naul bị băng trụ.

nevan double kill

Tuy nhiên, Naul lại quyết định lên cho mình thêm… 2 Nhẫn Doran nữa và vẫn giữ thuoc-tai-su-dung thuốc tái sử dụng. Điều này có nghĩa là anh ta đã lên hoàn toàn năng lượng mà không quan tâm đến lượng máu của mình, có vẻ như Nevan có tham vọng sử dụng lượng đồ vượt trội để ép Stark trao đổi chiêu thức và đè nén hoàn toàn anh ta. Không may, chất tướng Rumble vẫn quá mạnh để Maokai có thể trao đổi thắng, Nevan bị hết máu và phải về nhà một cách liên tục, Nhẫn Doran không thể phát huy tác dụng hồi năng lượng trong khoảng thời gian dài… và những gì diễn ra sau đó thì chắc các bạn đã biết.

stark kill nevan

Hành với chả tỏi

Còn… khiên Doran thì sao

Thật sự thì theo tôi Khiên Doran là một trang bị khá cực đoan khi nó tập trung hoàn toàn vào phòng thủ, có lẽ nó sẽ phù hợp hơn với các vị tướng không sử dụng năng lượng. Tôi không nghĩ là bạn nên mua nó cho các vị tướng sử dụng năng lượng đâu, bởi nó sẽ khiến bạn luôn trong tình trang bị đẩy đường do thiếu năng lượng đấy.

Kết luận

Các trang bị khởi đầu cho các vị tướng thuần đỡ đòn sẽ giúp bạn đi đường tốt hơn, và có thể đối chọi lại các vị tướng đi đường mạnh khác. Tuy nhiên bạn hãy chắc chắn mình cần gì trước khi lên nhé, không thì rất dễ tan vỡ đấy, bởi các trang bị này sẽ làm bạn chậm lên tiếp những trang bị lớn tiếp theo, và nếu nó vô dụng thì bạn sẽ phí cả tiền lẫn thời gian luôn đấy.

Kindred_divider_2

Hi vọng sau bài này các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về những trang bị khởi đầu hot nhất cho tướng Đỡ Đòn Đường Trên hiện nay. Nếu có ý kiến gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé

❗ Hãy theo dõi Garena Mobile để cập nhật các tin tức, cẩm nang bổ ích và sự kiện hàng ngày nhé các bạn!

✈ Tải ứng dụng Garena Mobile tại: http://mobile.garena.vn/

SEE YOU SPACE COWBOY...

Các bài liên quan