[8.11] TOP những tướng CẦN CẤM ở Bạc Đoàn: Zed vẫn là mối nguy hiểm bậc nhất!
Toàn thứ dữ không, cấm là phải rồi...
Xu hướng | June 5, 2018 | By Mũ Trắng

Cấm đúng chưa chắc đã đảm bảo cho bạn một chiến thắng, nhưng cấm đúng có thể giúp bạn dập tắt những mối hiểm họa ngay từ khi nó còn chưa bắt đầu. Hãy cùng Liên Minh 360 tìm hiểu xem những tướng nào hiện giờ đang “nguy hiểm” và đáng cấm nhất ở bậc Bạc Đoàn máy chủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam nhé!

divider-blue

Những lượt cấm cần ưu tiên hàng đầu

Zed-Final-Portrait

Zed đã, đang và sẽ luôn nằm trong danh sách những tướng phải cấm ở Bậc Bạc nói riêng và các bậc xếp hạng tầm trung đổ xuống nói chung. Một mặt , Zed rất mạnh trong khoản ám sát – bắt lẻ mục tiêu, trong khi khả năng bảo vệ bản thân cũng như tướng chủ lực của đội ở bậc Bạc thực sự là… không đáng tin tưởng. Số lượng mạng hạ gục trung bình mỗi trận của Zed đạt 9,8 và chưa bao giờ rời khỏi Top 10 ở hạng mục này là minh chứng cho điều đó. Zed mang lại quá nhiều sự đe dọa ở bậc Bạc và một lượt cấm dành cho hắn là hoàn toàn xứng đáng.

ava-zed

Chiêu cuối của Zed là biểu hiện trực quan nhất của “Tử Thần gọi tên”

Mặt khác, chính Zed trong các trận đấu hạng bậc Bạc cũng không thể chiếm được niềm tin nơi… đồng đội. Song hành với con số mạng hạ gục trung bình đáng tự hào kể trên là số mạng bị hạ gục cũng thuộc… top đầu với 7,3 mỗi trận. Phần lớn các mạng hạ gục “dôi ra” so với số mạng nằm xuống đến từ giai đoạn đi đường và đi gank, còn vào giao tranh mặc định sẽ phải để lại một mạng dù chưa biết có ám sát được ai không. Tỉ lệ cấm đạt ngôi á quân với 76,3% của Zed ở bậc Bạc chắc chắn không chỉ là hư danh…

Master-Yi-Final-Portrait1

Master Yi sẽ là cái tên được xướng lên trong danh sách các tướng buộc phải cấm ở bậc Bạc của chúng ta hôm nay. Tiềm năng dọn dẹp giao tranh cao miễn bàn, lại được hưởng lợi rất nhiều với Cuồng Đao Guinsoo mới và các thay đổi bên lề từ khu rừng, Master Yi có sức mạnh tăng tiến về cuối trận tốt bậc nhất ở Bạc đoàn – nơi các trận đấu thường bị kéo dài một cách không cần thiết.

Có thể bạn chưa biết: Master Yi là tướng có tỉ lệ ăn Penta Kill cao nhất Liên Minh Huyền Thoại: 1,64% mỗi trận

Tuy nhiên, cùng với Zed, Master Yi mang nặng những đặc trưng của dòng sát thủ ở bậc Bạc đoàn: số mạng… chết bù cao gần bằng số mạng kiếm được. Tỉ lệ mạng hạ gục/bị hạ gục trung bình của Master Yi là 9,0/7,6; cùng số mạng hỗ trợ trung bình thấp nhất Liên Minh Huyền Thoại: 4,9 (ông nào biết vì sao thì comment ở dưới nghe thử nào). Master Yi cũng có chút gì đó “không đáng tin” như trường hợp của Zed, và thậm chí càng không đáng tin hơn nữa sau khi cái bài Cẩm Nang Combo Master Yi Rừng – Taric Mid của tui được công bố rộng rãi…

Blitzcrank-Final-Portrait

Với tỉ lệ cấm lên đến 50,5% tỉ lệ cấm ở bậc Bạc (tương đương cứ 2 trận thì bạn sẽ thấy 1 trận Blitzcrank bị cấm), gã Người Máy Hơi Nước này cũng xứng đáng góp mặt trong danh sách những tướng đáng cấm ở phiên bản hiện tại. Những cú Bàn Tay Hỏa Tiễn của Blitzcrank vẫn tỏ ra quá nguy hiểm với các hỗ trợ bậc Bạc, dù là ở giai đoạn đầu trận hay trước các giao tranh cuối trận.

Blitzcrank_iBlitzcrankSkin

Blitzcrank với thương hiệu “một nút gánh đội”

Tuy nhiên, những lượt cấm nhắm vào Blitzcrank chỉ nên sử dụng ở tâm điểm chính của bài việc: bậc Bạc đoàn thôi nhé. Công bằng mà nói, Người Máy Hơi Nước không hề mạnh ở meta hiện tại, cũng như dễ khắc chế bởi các hỗ trợ hàng đầu như Morgana, Janna hay Braum. Lý do duy nhất khiến Blitzcrank bị cấm là để giảm áp lực khi đi đường dành cho bộ đôi đường dưới của bạn thôi, vì thường họ né kĩ năng định hướng không được tốt lắm mà.

Yasuo-Final-Portrait

Nếu trên đời có một tướng nào có thể hất cẳng Zed khỏi bục quán quân tướng bị cấm nhiều nhất, thì chắc chắn không thể gọi tên bất kì ai khác ngoài Ngài: Yasuo. Hưởng lợi rất nhiều từ ngọc bổ trợ mới Chinh Phục, meta đường giữa cũng không thể đẩy lính quá mạnh như trước khiến sức ép lên Kẻ Bất Dung Thứ không còn quá đáng kể, thậm chí hiện giờ hắn mới là người gây sức ép ngược lại lên các pháp sư cùng đường.

Có ngọc mới Chinh Phục vào chém rát ghê chứ

Quảng cáo cho sướng tai vậy thôi chứ lí do vì sao Yasuo luôn là cái tên nên cấm thì chắc chẳng ai bảo ai, chúng ta đều hiểu… Tỉ lệ thắng đáng xấu hổ chỉ 47% (đứng thứ 10 từ… dưới lên), chỉ số KDA trung bình nom cũng tuyệt vọng không kém nhưng tỉ lệ xuất hiện vẫn cao một cách khó hiểu(?) ở bậc Bạc khiến bất kì ai cũng phải hoài nghi về độ hiệu quả thực sự của Đấng khi có ngài chung đội.

Yasuo Silver

Đấng là Thần Giữ Cửa cản bước bất kì ai thoát lên từ Đồng hay cố ngoi lên Vàng

Yasuo được đưa vào bài này không phải để chèn một cái meme nhạt thếch vào một cách đầy khiên cưỡng như một vài bạn đọc đã phê phán. Thực sự cấm đi Yasuo thậm chí còn hiệu quả gấp tỉ lần trong việc bảo vệ điểm nhóm giải của bạn hơn là đọc mấy bài cẩm nang dài lê thê không hồi kết của Mũ Trắng đấy.

Các lượt cấm đáng cân nhắc

pyke-portrait

Nếu có ai đó hỏi tôi rằng: “Pyke có thực sự mạnh không?”, câu trả lời mà người đó nhận được sẽ là: “Có, nhưng chưa phải lúc.”. Các số liệu thống kê đầy bi quan về Pyke trong vài ngày đầu ra mắt đã khiến Riot phải có một bản vá “nóng” để cứu hắn trước khi chìm xuống đáy sâu.

Trông ngầu vậy thôi chứ chưa biết đến lúc thực chiến sẽ ra thế nào đâu

Cảnh này thì hẳn cũng không lạ với phần đông bạn đọc, vì hầu hết các tướng mới ra mắt đều có một “tuổi thơ cơ cực” như thế, khi mọi người đều lạ lẫm và thử nghiệm bộ kĩ năng của các tướng mới trong vô thức – và cũng vô tình kéo tụt tỉ lệ thắng của tướng mới xuống một mốc thảm hại. Pyke cũng sẽ không ngoại lệ đâu, nên nếu không muốn cái gọi là “trải nghiệm xếp hạng” của bạn bị quấy phá như một trò đùa bới mấy ông ngáo ngơ “test tướng”, trước hết cứ cấm sẵn Pyke đi cho tôi nhờ!

LeBlanc-Final-Portrait

Kẻ Lừa Đảo sau khi được làm lại, hay nói đúng hơn là được trả lại những gì vốn có thuộc về ả thì trở nên nguyên hiểm ở các bậc xếp hạng tầm trung hơn bao giờ hết. Tốc độ combo dồn chết mục tiêu quá nhanh, lại chỉ có một kĩ năng định hướng là Sợi Xích Siêu Phàm (Biến Ảnh là kĩ năng dạng pham vi diện rộng – AoE nhé) khiến những người chơi bậc Bạc gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối đầu.

b7847d54077e976f254a3263b469f295

Ở bậc Bạc thì phân biệt được Ảo Ảnh của LeBlanc cũng đã là một vấn đề lớn rồi…

Một điểm khác cũng gián tiếp làm nên sức mạnh của LeBlanc ở bậc Bạc là đa phần người chơi ở đây hiếm khi lên các trang bị phòng ngự nói chung và kháng phép nói riêng, mà chỉ muốn chạy đua vũ trang về mặt sát thương. Trên các mục tiêu ít kháng LeBlanc thực sự là hung thần, cả từ đầu trận cho tới cuối trận. Một lượt cấm là hoàn toàn xứng đáng dành cho Kẻ Lừa Đảo.

Muốn tìm cách khắc chế LeBlanc thay vì lãng phí một lượt cấm? Đọc ngay hướng dẫn tại đây nhé!

irelia-final-portrait

Cũng giống với trường hợp của LeBlanc, Irelia thực sự là một con quái vật sau khi được làm lại. Chỉ số cơ bản tốt, kĩ năng làm choáng quá khó né, các yếu tố bên ngoài như ngọc bổ trợ Chinh Phục hay Chùy Gai Malmortius được tăng sức mạnh đều là những đợt tăng sức mạnh gián tiếp mà Vũ Kiếm Sư được hưởng lợi.

irelia4w

Vũ Điệu Thách Thức là công cụ tốt để chống dồn sát thương

Trong một môi trường giao tranh nhiều và liên tục như ở bậc Bạc, một tướng thiên về đánh nhau hơn farm lính như Irelia hẳn sẽ có nhiều đất diễn hơn. Đâm Kiếm giúp Irelia có khả năng tiếp cận cũng như phục hồi tốt, trong khi Vũ Điệu Thách Thức với khả năng giảm sát thương khiến Vũ Kiếm Sư chống lại các đòn dồn sát thương mạnh ngay cả khi không có quá nhiều trang bị phòng ngự. Nếu đồng đội của bạn đã cấm hết các tướng kể trên, hãy để dành lượt cấm của mình cho Irelia, nhất là trong bối cảnh tỉ lệ xuất hiện của Vũ Kiếm Sư ngày một nhiều ở bậc Bạc.

avatar-irelia

Lưu ý: các vị tướng nên cấm trong bài chỉ có tính tham khảo và ứng dụng ở bậc Bạc Đoàn phiên bản hiện tại. Các nguyên tắc cấm cơ bản luôn đúng để áp dụng trong mọi phiên bản sẽ được gửi đến bạn đọc ở một bài cẩm nang chi tiết hơn sau này.

divider-blue

So với 10 lượt cấm được cấp cho 2 đội mỗi trận, hình như danh sách kể trên vẫn còn thiếu sót vài cái tên thì phải? Bài viết đã dài rồi nên nhờ bạn đọc bổ sung thêm ở phần bình luận phía dưới nha!

cosplay_irelia_ava

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan