5 điều cần biết về Ngọc bổ trợ mùa 2019: Đạo Chích, Mau Lẹ và Thu Thập Hắc Ám chính thức “đổi đời”!
Quá nhiều cảm xúc trong một bản cập nhật Liên Minh Huyền Thoại...
Phân tích | November 22, 2018 | By Mũ Trắng

Tiền mùa giải 2019 đã chính thức cập bến Liên Minh Huyền Thoại trong bản cập nhật 8.23 ngày hôm qua. Bên cạnh hàng tấn thay đổi về trụ, lính và các mục tiêu lớn, rất nhiều ngọc bổ trợ đã nhận được những chỉnh sửa cả về thông số lẫn cơ chế hoạt động, qua đó có tương tác và tính ứng dụng mới hoàn toàn.

5e0797d14de2ec10e39fc8a49f6cdd4ffd39e5a0_hq

Bản chi tiết cập nhận quá lớn để tiếp thu? Không vấn đề gì, vì bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thay đổi đáng chú ý nhất về ngọc bổ trợ trong Tiền mùa giải để bạn có thể nắm rõ được chúng trong tích tắc nha. Cùng bắt đầu thôi nào…

divider-blue

1. Thu Thập Hắc Ám giờ hiệu quả cả với người đi đường

Cơ chế cộng dồn vô hạn của Thu Thập Hắc Ám quả thực rất thú vị, nhưng chẳng hay ho gì khi một đòn đánh cực mạnh lại quyết định cả giao tranh trước khi nó kịp bắt đầu. Thu Thập Hắc Ám sẽ được làm lại thành một ngọc siêu cấp thiên hướng kết liễu chỉ có thể cộng dồn khi giao tranh với tướng, cùng một cơ chế reset thời gian hồi để tăng thêm tiềm năng của nó.

Dark_Harvest_rune 46495804_349674589175037_3843647837569024_n

Thu Thập Hắc Ám mới sẽ  chỉ kích hoạt với những mục tiêu thấp máu nhưng không cần vừa thu thập một linh hồn xong mới đánh được đòn cường hóa. Bạn sẽ không thể kiếm các cộng dồn từ lính và quái. Thay vào đó, sát thương một tướng thấp máu gây thêm sát thương và thu hồn kẻ đó, tăng vĩnh viễn sát thương của những lần kích hoạt sau. Nếu bạn là một người đi rừng gank-tích-cực, tốc độ kiếm cộng dồn Thu Thập Hắc Ám sẽ gần như không đổi – và ngược lại, đây là một đòn giảm sức mạnh đáng kể vào các thanh niên cắm mặt farm rừng.

Một vài pháp sư đường giữa bắt đầu thử dùng ngọc Thu Thập Hắc Ám thay cho Sốc Điện

Trên một khía cạnh khác, Thu Thập Hắc Ám mới này lại rất dễ để kích hoạt và kiếm cộng dồn với các người đi đường, vì họ có nhiều cơ hội hơn để trao đổi chiêu thức/gây sát thương lên đối phương hơn. Và điều cuối cùng: thời gian hồi của Thu Thập Hắc Ám được giảm cực mạnh khi tham gia hạ gục, nên nó vẫn có thể kích hoạt được nhiều lần trong giao tranh nhé!

divider yorick

2. Mau Lẹ cực mạnh trên một vài tướng và gần như vô dụng với số còn lại

Tốc độ di chuyển và sức mạnh thích ứng là hai chỉ số đáng giá trong Liên Minh, nên mỗi lần tăng cho Mau Lẹ là tướng nào cũng đổ xô vào chọn nó. Loại bỏ phần sát thương chuyển đổi từ tốc độ di chuyển giúp Riot định hình công dụng của loại ngọc này rõ ràng hơn: gia tăng độ cơ động cho những tướng và đội hình có nhiều hiệu ứng tăng tốc.

Hecarim được khuếch đại một lượng tốc độ – sát thương cực lớn với ngọc Mau Lẹ mới

Ở Tiền mùa giải 2019, ngọc Mau Lẹ đã bị làm lại với hiệu ứng mới hoàn toàn: Tăng 8% tốc độ di chuyển cộng thêm. Thay vì tăng tốc độ di chuyển cho mọi tướng trong mọi hoàn cảnh, giờ chỉ những tướng nào có hiệu ứng tăng tốc mới được hưởng lợi trực tiếp từ ngọc Mau Lẹ. Mau Lẹ sẽ đặc biệt hiệu quả trên các hung thần tốc độ như Hecarim, Rammus hay Master Yi,… ; song hầu như không nhiều tác dụng với phần còn lại của Liên Minh Huyền Thoại, trừ khi họ lên các trang bị tăng tốc.

Chú thích của Mũ Trắng: theo bản update mới nhất từ Riot, lượng tốc độ di chuyển cộng thêm từ các trang bị Giày không nhận thêm chỉ số từ ngọc Mau Lẹ.

divider yorick

3. Đạo Chích: cơ chế mới với hàng tấn lợi nhuận

Cơ chế cũ bó buộc đòn kích hoạt Đạo Chích phải là đòn đánh ngay sau khi sử dụng kĩ năng lên tướng khiến lượng người sử dụng ngọc này chỉ đếm trên đầu ngón tay (Ezreal, Gangplank, Viktor,…). Ở Tiền mùa giải 2019, giờ bạn có thể kích hoạt Đạo Chích trong hai đòn đánh thường liên tiếp ngay sau khi sử dụng kĩ năng.

Đạo Chích? Bắn 2 đòn? Nghĩ ra trò mới để lạm dụng rồi…

Thay đổi này không chỉ là một đợt buff trực tiếp cho những tướng đang sử dụng Đạo Chích mà còn mở rộng phổ tướng có thể sử dụng ngọc siêu cấp này. Dù bị giảm một chút tỉ lệ rơi ra trang bị để bù lại (điểm này này không được nêu rõ trong Chi tiết cập nhật), việc kích hoạt được tới hai lần sẽ tăng mạnh lượng kinh tế của người có thể kích hoạt nó thường xuyên. Rất có thể trong thời gian tới, Đạo Chích sẽ trở lại thành lối chơi chính của những vị tướng đã từng tận dụng nó nhưng rồi lại lãng quên như Illaoi, Fiora hay thậm chí là… Riven, Lucian – biết đâu được…

divider yorick

4. Nhánh Kiên Định giảm mạnh sự bá đạo

Khả năng phòng thủ của các ngọc trong Kiên Định được thiết kế với chỉ số cao sẵn có để bù đắp cho các tướng đỡ đòn khi không còn ngọc bổ trợ đầu trận như mùa 2017 trở về trước. Tuy nhiên, khá rất nhiều Đấu Sĩ và cả các Pháp Sư cũng lựa chọn nhánh ngọc này để “hưởng ké” sự ưu ái đó, đặc biệt là lạm dụng bộ combo Giáp Cốt + Kén Tằm. Giờ mọi người đã có sẵn chỉ số đầu trận với Mảnh Chỉ Số rồi, Hội Đồng Liên Minh sẽ giảm mạnh độ hiệu quả của nhánh ngọc này với các tướng “không chuyên”.

36010

Bone_Plating_rune Giáp Cốt: Chặn nhiều sát thương hơn nhưng giảm thời gian tác dụng. Chuyển xuống hàng 2.

Chrysalis_rune Kén Tằm: Kén Tằm được tạo ra để cho phép những tướng gây sát thương chọn Kiên Định được bù đắp một chút về khả năng tấn công. Giờ có Chỉ Số Ngọc rồi, chúng ta sẽ không cần đến Kén Tằm nữa  Loại Bỏ

Demolish Tàn Phá Hủy Diệt: Giảm thời gian tích tụ. Giảm sát thương cơ bản.

Shield_Bash_rune Nện Khiên: Ngọc mới: Nhận thêm chống chịu khi có lá chắn. Đòn đánh kế tiếp sau khi có lá chắn gây thêm sát thương.

Overgrowth_rune Lan Tràn: Các cộng dồn tăng máu cộng thẳng thay vì phần trăm máu. Ở mốc 120 lính và quái, bạn lại nhận thêm máu

divider yorick

5. Bỏ chỉ số khi ghép nhánh ngọc, thay bằng Mảnh Chỉ Số

Điều cuối cùng và cũng là quan trọng nhất bạn cần nhớ về hệ thống ngọc bổ trợ mới của mùa giải 2019 là Mảnh Chỉ Số. Ở mùa giải 2018, các chỉ số được cộng thêm một cách tự động khi bạn kết hợp các nhánh ngọc. Mặc dù điều này làm việc thiết lập bảng ngọc trở nên đơn giản hơn rất nhiều, phần chỉ số cộng thêm này đôi khi lại tỏ ra không thực sự tối ưu với vị tướng chọn nó. Ví dụ, nếu một pháp sư lấy Chuẩn Xác làm nhánh ngọc chính hoặc phụ, họ sẽ mặc định được công thêm 9% tốc độ đánh – tương đối lãng phí ở vị trí này.

pbe 27032017 kassadin

Kassadin thường sử dụng nhánh ngọc Chuẩn Xác nhưng không thực sự cần Tốc Độ Đánh

Vì lí do đó, Hội Đồng Liên Minh quyết định xóa bỏ toàn bộ lượng chỉ số cộng thêm khi kết hợp nhánh ngọc. Giờ bạn sẽ được tự chọn chỉ số cộng thêm cho tướng khi bắt đầu trận đâu qua các Mảnh Chỉ Số. Cụ thể, bạn sẽ chọn 3 mảnh chỉ số cho 3 hàng là Tấn Công, Linh Hoạt và Phòng Thủ trong số 9 mảnh chỉ số sẵn có. Các mảnh chỉ số này sẽ gắn liền với từng trang ngọc tương ứng của bạn.

46501589_342732709859528_5894355448504516608_n

Nếu bạn chưa kịp chỉnh các mảnh chỉ số này, chúng tôi sẽ lắp chúng một cách tự động cho các bạn luôn. Nhưng để có bảng tối ưu nhất cho tướng của mình, hãy tìm hiểu và tự tay tinh chỉnh chúng nhé. Tiện khoe luôn, có Hướng dẫn lắp ngọc dành cho người lười mà Mũ Trắng chuẩn bị sẵn ở đây, xem bài và lắp theo nếu bạn muốn đỡ phải suy nghĩ nhé :)

divider-blue

Hi vọng bạn không quá choáng ngợp với những thay đổi dành cho ngọc bổ trợ trong Tiền mùa giải 2019. Đừng ngại để lại bình luận cuối bài viết nếu bạn cần cẩm nang/hướng dẫn/phân tích về bất kì thay đổi nào trong giai đoạn Tiền mùa giải này nhé nhé. Tổ tư vấn của Liên Minh 360 luôn sẵn sàng phục vụ ạ.

test up

Bé này đang sale nhân dịp 20/11 nha anh em…

Ngoài ra, đừng quên ghé qua Liên Minh 360 mỗi ngày để luôn được cập nhật nhưng tin tức mới nhất về Liên Minh Huyền Thoại nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan