[VCS Mùa Hè 2020] Vì sao chiến thuật toàn cầu lên ngôi tại VCS?
Chiến thuật này có vẻ bá đạo!!
VCS | August 7, 2020 | By SILenc3ee

Mỗi meta đều có những vị tướng nổi lên, bên cạnh đó là những chiến thuật được xây dựng xoay quanh những vị tướng đó. Ở VCS hiện tại, các đội đều đang thể hiện chiến thuật đa dạng, tuy vậy chiến thuật toàn cầu đang được các đội tuyển ưu ái hơn so với những lựa chọn chiến thuật khác. Hãy cùng Liên Minh 360 tìm hiểu về chiến thuật này nhé!

Những lựa chọn hình thành chiến thuật

Chiến thuật toàn cầu phụ thuộc rất nhiều vào những vị tướng có kỹ năng có thể sử dụng từ khoảng cách xa có thể sử dụng để mở giao tranh hay biến những tình huống bất lợi thành về quân số thành có lợi cho đồng đội. Nhìn vào số liệu các lượt chọn tướng, chiến thuật này rất được các đội tuyển VCS ưa chuộng. Galio, Twisted Fate được chọn lần lượt 17 và 14 lần. Ryze cũng có thể là lựa chọn thay thế khi 2 vị tướng này bị cấm, Chiêu cuối Vòng Xoáy Không Gian cũng có thể giúp Ryze xuất hiện trong giao tranh vì vậy mà Ryze hoàn toàn có thể thay thế Thần Bài hay Vệ Binh Khổng Lồ.

avatar-galio

Ở vị trí đi rừng, không có quá nhiều tướng giúp triển khai chiến thuật này. Tuy nhiên, Team Secret đã đem Nocturne trở lại để tạo ra cách phối hợp mới cho chiến thuật này. Hay mới đây, Levi với Karrthus cũng có thể coi là biến thể của chiến thuật toàn cầu. Ở vị trí xạ thủ, Ashe là vị tướng được ưa chuộng nhất với chiêu cuối Đại Băng Tiễn cùng khả năng đi đường mạnh của mình, Senna cũng có thể trở thành lựa chọn thích hợp. Tuy vậy khi chọn Senna, hỗ trợ của đội sẽ phải là một tướng cứng cáp thay vì vị tướng hỗ trợ có khả năng thay đổi cục diện mạnh nhất hiện này, Bard. Pantheon cũng được đặc biệt ưa chuộng ở vị trí hỗ trợ với 19 lần chọn, sự chủ động cùng với kỹ năng làm choáng dễ sử dụng biến vị tướng này trở thành nỗi ác mộng của các tướng yếu máu. Palette của Team Flash là tuyển thủ sử dụng Pantheon hỗ trợ hiệu quả nhất lúc này khi giành rất nhiều MVP.

Điểm mạnh của chiến thuật toàn cầu

Giao tranh liên tục là đặc trưng của VCS vì vậy với đội hình có thể giao tranh bất cứ đâu trên bản đồ thì còn điều gì tuyệt hơn. Chiến thuật toàn cầu cho phép các đội tuyển đa dạng hơn trong việc thiết lập giao tranh. Có thể là chủ động sử dụng những chiêu cuối như Thiên Mệnh Khả Biến, Đại Băng Tiễn mở giao tranh từ xa, GAM là đội tuyển đặc biệt yêu thích cách chơi này khi họ chọn Ashe 9 lần và 4 lần chọn Bard cho Slay.Hỗ trợ đồng đội lao thẳng vào giao tranh đảm bảo họ không nằm xuống quá sớm cũng là một cách sử dụng chiến thuật này, SGB với Hasmed là đầu tàu cực kỳ ưa chuộng kết hợp Senna và Galio nhằm bảo vệ Hasmed lao vào đội hình địch.

shixiang-zhao-ashe

Tùy vào cách chơi của mỗi đội, các tuyển thủ lại tạo ra cách phối hợp riêng với chiến thuật toàn cầu, vì thế mà chiến thuật này không bị gò bó. Các đội tuyển chuyên tấn công có cách sử dụng riêng của mình, còn những đội thiên về phòng ngự cũng có cách áp dụng khác. CES đã có lúc sử dụng tới 4 vị tướng có kỹ năng sử dụng từ xa như Nocturne, Shen, Galio và Senna. Họ gần như luôn áp đảo về số lượng trong những cuộc giao tranh trước OPG và khiến đối thủ nhanh chóng chịu thua.

Team Secret cũng có cách sử dụng chiến thuật toàn cầu riêng biệt khi đem Gangplank cùng Shen đối đầu Twisted Fate và Bard của CES. Lượng sát thương lớn từ Mưa Đại Bác cùng với giáp từ Nhất Thống luôn giúp TS áp đảo CES về giao tranh từ đó có được chiến thắng quan trọng. Có thể thấy, chiến thuật toàn cầu không hề bị bó hẹp bởi số lượng tướng, các đội tuyển đều có cách sử dụng linh hoạt cách chơi này vì thế mà ở VCS chiến thuật toàn cầu rất được ưa chuộng.

Làm cách nào để khắc chế?

Được ưa chuộng như vậy, nhưng chiến thuật này không phải không có điểm yếu. Vì bộ tướng có thể phối hợp với nhau là rất lớn nên hoàn toàn có thể sử dụng chính chiến thuật toàn cầu để khắc chế đối thủ. Đối thủ chọn Twisted Fate bạn hoàn toàn có thể đáp trả bằng Galio hoặc Pantheon nhằm luôn đảm bảo quân số khi giao tranh. Sylas cũng có thể là lựa chọn khả dĩ nhờ khả năng copy của hắn. Ngoài ra, luôn chọn tướng có khả năng đẩy lính mạnh cũng là cách để khắc chế chiến thuật toàn cầu vì chiến thuật này yêu cầu khoảng trống khi đẩy đường rồi mới sử dụng kỹ năng để đảo sang các đường khác, khi bị áp lực lính đối thủ sẽ không có cách nào để thực hiện ý đồ của mình.

Trong ván 2, trận đấu lượt về giữa EVSTeam Secret, EVS đã chuẩn bị quân bài Cassiopeia để đối đầu Ryze trong tay Artifact. Áp lực từ khả năng dọn lính và hồi phục của Xà Nữ khiến Yado không thể rảnh tay thực hiện các tình huống đảo đường. Từ đó, đội hình TS mất đi kết nối không thể triển khai việc bắt chết đường đẩy lẻ của EVS. Bên cạnh đó, EVS còn chuẩn bị Seluani với khả năng chặn đứng các tình huống băng vào, đội hình của EVS hoàn toàn đứng vững trước quân số của CES. Dù là chiến thuật mạnh, chiến thuật toàn cầu không phải là chiến thuật hoàn hảo, vẫn có những cách để chống lại chúng. Việc các đội VCS sử dụng đa dạng chiến thuật này và tìm ra cách khắc chế đối thủ cho thấy trình độ chuyên môn đã được gia tăng đáng kể và những tuần sắp tới của VCS sẽ thật sự rất hấp dẫn

jb-intro-divider-2-600x22-1

Các bài liên quan