TL CoreJJ: “Tôi thấy buồn vì khu vực Bắc Mỹ đang tỏ ra không đủ mạnh”
Liquid sang năm chắc vẫn làm trùm Bắc Mỹ thôi
LCS / LEC | December 9, 2019 | By Maxii

Đã khoảng một năm kể từ khi Jo “CoreJJ” Yong In gia nhập Team Liquid. Đây là thời gian khá thành công với CoreJJ, mặc dù Team Liquid đã không thể hiện tốt ở CKTG 2019. Tuyển thủ Hàn Quốc đã vô địch giải đấu khu vực cả mùa xuân và mùa hè cùng với một danh hiệu MVP cho mùa xuân. Team Liquid thậm chí còn lọt vào đến trận đấu cuối cùng của MSI.

CoreJJ đã nghỉ ngơi trong một thời gian khá dài, anh ấy nói rằng kể từ năm 2016 đến giờ mới có được một quãng nghỉ dài như vậy. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện ngắn về CKTG, đánh giá của anh ấy về Team Liquid năm nay và mong muốn trong năm tới.

o1575613201851576

divider-600x22

Sau khi kết thúc CKTG, bạn như thế nào?

Kể từ khi tôi đến CKTG lần đầu tiên năm 2016, tôi đã không có thời gian nghỉ nào dài như thế này, ngay cả lúc không có giải đấu. Suốt quãng thời gian nghỉ, tôi đã cố gắng nghỉ ngơi và tập luyện một chút. Tôi cũng bắt đầu làm Youtube gần đây, làm những việc mà trước giờ tôi không có đủ thời gian để làm.

Tại sao bạn lại chưa từng có được một kì nghỉ dài trước đây?

Hồi tôi còn thi đấu cho một đội tuyển ở LCK, tôi đã đi đến tận trận chung kết… (cười). Đó là một lý do, một mùa giải khác tôi lại bận rộn với việc thảo luận các điều khoản trong hợp đồng, và chúng tôi cũng phải chuẩn bị cho KeSPA Cup nữa. Tôi chẳng thể nhẹ nhõm kể cả khi mùa giải đã khép lại. Nhưng lần này tôi nghĩ mình đã có được một thời gian nghỉ ngơi chất lượng.

LAS VEGAS, NEVADA - DECEMBER 5: --- during 2019 League of Legends All-Star Event at HyperX Esports Arena on December 5, 2019 in Las Vegas, Nevada. (Photo by Tina Jo/Riot Games)

CKTG năm nay như thế nào?

Thay vì tiếc nuối, tôi thấy buồn nhiều hơn. Nó không giống như các kì CKTG trước. Năm ngoái mới thực sự đáng tiếc. Khi cảm giác lúc đó chúng tôi (Gen.G) đã có thể làm được tốt hơn, nhưng chúng tôi đã không thể hiện được, nhưng năm nay, rõ ràng Team Liquid yếu hơn rất nhiều đội.

Dù vậy, chúng tôi cũng đã cố gắng hết sức để thể hiện thật tốt, nhưng chỉ đơn giản là đối thủ mạnh hơn chúng tôi; và họ xứng đáng được đi vào vòng loại trực tiếp. Khu vực Bắc Mỹ đang tỏ ra không đủ mạnh, đó là lý do tại sao tôi thấy buồn.

Bạn đã chơi với những người đồng đội mới trong vòng một năm qua. Nó như thế nào?

Thật sự rất vui. Đây là một trải nghiệm mới đối với tôi. Có những thứ tôi từng làm ở đội cũ nhưng không làm ở đây, và ngược lại, tôi đã làm những thứ chưa từng làm trước kia ở đây. Khi tôi rời Gen.G năm ngoái, tôi muốn học thêm và có những trải nghiệm mới, và mong ước của tôi đã thực hiện được.

LAS VEGAS, NEVADA - DECEMBER 5: --- during 2019 League of Legends All-Star Event at HyperX Esports Arena on December 5, 2019 in Las Vegas, Nevada. (Photo by Colin Young-Wolff/Riot Games)

Có điều gì đặc biệt đáng nhớ không?

Không có gì cụ thể cả, nhưng mọi thứ tôi làm ở đây đều đặc biệt. Năm nay, tôi nghĩ tất cả mọi thứ tôi làm đều là trải nghiệm mới thế nên tất cả đều đặc biệt.

Chắc hẳn sẽ có những kì vọng hoặc mục tiêu bạn muốn đạt được khi gia nhập Team Liquid. Bao nhiêu trong số đó đã hoàn thành rồi?

Mặc dù kết quả ở CKTG khá đáng tiếc, nhưng nhìn vào những gì chúng tôi đã làm được với tư cách là một đội tuyển, nó rất ý nghĩa. Tôi chưa từng có được một chức vô địch khu vực nào cả và tôi đã nhận được nó ở đây, có được một danh hiệu MVP giải đấu và đi đến trận đấu cuối cùng của MSI trong một đội tuyển Bắc Mỹ. Khi rời khỏi Gen.G năm ngoái, tôi đã nghĩ rằng mình muốn chơi với Doublelift và tôi đã làm được. Tôi không hề hối hận với lựa chọn của mình.

o1575613188964096

bài phỏng vấn trước CKTG, đồng đội của bạn đã gọi bạn là kẻ kiêu căng. Nó là thật hay đùa?

Họ không thường nói vậy đâu. Dù vậy, tôi vẫn thường chỉ trích các đội khác khi chúng tôi cùng nhau xem các trận đấu. Bạn biết đấy, nó giống như những chỉ trích khi xem một trận bóng đá và mỗi khi chơi. (cười)

Mọi người nói rằng bạn đã lên trang hỗ trợ cộng đồng của Inven và hỏi về ngọc bổ trợ cho Zyra trước đây.

Tôi nghĩ rằng đó là trong thời gian tiền mùa giải. Khi chơi trò chơi này, tôi nghĩ rằng không phải tất cả những gì các tuyển thủ chuyên nghiệp chọn luôn là đúng. Có rất nhiều người thật sự giỏi trong trò chơi này. Họ hiểu rõ lý thuyết và phân tích từng chi tiết nhỏ nhặt. Tôi tìm xung quanh để lấy được càng nhiều thông tin càng tốt và đọc hướng dẫn viết bởi những người như thế. Điều đó thực sự giúp ích rất nhiều. Giờ cũng vậy, tôi đã tìm những người hướng dẫn chơi Senna vì tôi vẫn không thể nắm bắt hết được về vị tướng này.

LAS VEGAS, NEVADA - DECEMBER 5: --- during 2019 League of Legends All-Star Event at HyperX Esports Arena on December 5, 2019 in Las Vegas, Nevada. (Photo by Tina Jo/Riot Games)

Vì bạn đã đề cập đến nó, Senna như thế nào?

Senna dường như rất ổn, nhưng có vẻ như cô ấy không giống như một tướng hỗ trợ. Những tướng hỗ trợ tầm đánh xa đã được sử dụng rất nhiều vì chúng tỏ ra rất nguy hiểm – cô ấy có vẻ như là một trong số chúng, nhưng với sát thương lớn hơn. Tôi nghĩ cô ấy nên được sử dụng khác theo cách chúng ta đang dùng bây giờ. Dù những chỉ số của cô ấy rất tốt.

Có nhiều người chơi One Champ trong xếp hạng đơn khu vực Bắc Mỹ không? Bạn có nhận được sự giúp đỡ từ họ không?

Nếu có một người chơi One Champ mà tướng đó xuất hiện trong đấu trường chuyên nghiệp, tôi sẽ kết bạn với người đó và hỏi mọi thứ. Thật tốt khi học hỏi từ hiểu biết của họ, nhưng vẫn rất khó. Điều họ nói thường là những điều tôi đã biết khi chơi đủ nhiều. (cười)

Bạn có thường truy cập những trang cộng đồng không?

Thỉnh thoảng, tôi truy cập và đọc xem có những gì đang xảy ra. Thật sự rất vui khi đọc tất cả các tin tức ở đó từ nước ngoài. Và nó còn thú vị hơn khi đọc chúng vì tôi chẳng liên quan vào bất cứ chuyện gì xảy ra.

o1575613195525358

Có rất nhiều tuyển thủ chuyển đội ở giai đoạn nghỉ của mùa giải. Đâu là điều bất ngờ nhất với bạn?

Thật thú vị khi CuVeeHaru lại chơi cùng nhau, lần này là ở một đội tuyển khác. Cả hai đều từng là đồng đội cũ của tôi ở Gen.G.

Cùng với đó, Broxah đã gia nhập và Team Liquid. Bạn nghĩ anh ấy sẽ thế nào? và bạn đã nói chuyện với anh ấy chưa?

Tôi đã nói chuyện với anh ấy qua DM (Direct Message), nhưng tôi không biết anh ấy sẽ thế nào vì tôi chưa từng gặp anh ấy trước đây. Anh ấy dường như tốt đẹp giống như vẻ ngoài của mình. Tôi tin rằng anh ấy có tính cách tuyệt vời. Chúng tôi sẽ có một năm vui vẻ. Tôi có cảm giác tốt với anh ấy.

Mùa giải mới đang đến gần. Có rất nhiều sự thay đổi trong LoL. Bạn đã chơi nhiều chưa?

Tôi đã chơi đủ để làm quen với những thay đổi, nhưng tôi thật sự không thích con hẻm nhỏ ở đường dưới. Bây giờ tôi cảm thấy rằng nên cắm mắt ở bụi cỏ giữa trong giai đoạn đi đường. Sẽ khó nếu như chúng ta không kiểm soát được đường của mình. Không nên có nhiều sự thay đổi trong giai đoạn đi đường, nhưng thực sự rất khó. Cảm giác thoải mái hơn nhiều khi chỉ có hai bụi cỏ giống như trước đây.

LAS VEGAS, NEVADA - DECEMBER 5: --- during 2019 League of Legends All-Star Event at HyperX Esports Arena on December 5, 2019 in Las Vegas, Nevada. (Photo by Tina Jo/Riot Games)

Vậy thay vì tận dụng nó, nó gây khó chịu hơn ư?

Đúng là bạn có thể thực hiện nhiều tình huống thú vị qua nó, nhưng với cá nhân tôi, nó có vẻ hơi lộn xộn. Có thể là có nhiều người tận dụng nó tốt, nhưng nó chỉ đem tới phiền toái cho đến giờ.

Về những con rồng thì sao?

Mỗi con rồng đều ít hiệu quả hơn, nhưng tôi nghĩ đó là một sự thay đổi tốt vì có thêm được một cách để chiến thắng trò chơi này. Có hai cách để giành chiến thắng trước đây: phá hủy Pháo đài Nexus hoặc lấy Baron. Bây giờ đã có thêm một cách khác: liên tục ăn rồng.

o1575613192102189

Bạn có nghĩ rằng đấu trường chuyên nghiệp sẽ có nhiều thay đổi vì những thứ này không?

Tôi nghĩ rằng thay đổi về rồng là một điều tích cực. Các đội có nhiều lựa chọn hơn bây giờ. Thậm chí có thể thêm nhiều lối chơi đa dạng. Tôi nghe nói rằng các giáp trụ cũng đã được buff. Bây giờ phá hủy trụ sau một pha băng trụ năm người cũng sẽ khó khăn hơn. Những đội tuyển không giỏi kết thúc trận đấu có thể chỉ đơn giản lấy những con rồng. Bùa lợi linh hồn rồng thật sự rất mạnh.

Đội hình của hầu hết các đội ở LCS đã hoàn thiện. Có đội nào thật sự mạnh hay không? Hay cặp đôi đường dưới nào?

Tất cả những điều tôi cảm nhận về các đội năm qua đều đã mất dần. Không ai trong số họ trông như mạnh hơn hay yếu hơn. Mỗi đội hoặc tất cả các đội đều có thể như vậy. Từ khi tất cả trộn lẫn với nhau, chúng tôi phải chờ và xem khi chúng tôi thi đấu với họ. Tôi đánh giá cặp đôi đường dưới của C9 rất cao, và EG cũng thế. Tôi nghĩ sẽ rất vui khi đối đầu với họ.

2019 All-Star Event

Tại sao bạn lại nghĩ có nhiều sự di chuyển của các tuyển thủ sau CKTG năm nay?

Tôi nghĩ rằng nó chỉ là một xu hướng. Cá nhân tôi nghĩ rằng các đội khác coi những đội tuyển hàng đầu là hình mẫu của họ. Năm nay, những “siêu đội tuyển” của từng khu vực đã làm rất tốt, như G2 SKT. Các đội khác sẽ nghĩ ‘Nếu chúng ta kí hợp đồng với các siêu sao, chúng ta sẽ làm tốt’.

Đầu năm 2017, chúng tôi (Samsung Galaxy) đã không có thay đổi nào trong đội hình, nhưng chúng tôi đã giành được chức vô địch CKTG. Sau đó, năm 2018, tôi nhớ đã có rất nhiều sự thay đổi. Ở thời điểm đó, có lẽ họ nghĩ rằng tinh thần đồng đội sẽ tốt hơn, và đó là xu hướng.

Bây giờ, kí hợp đồng với những siêu sao mới đang là xu hướng. Về vấn đề đó, tôi đã mong chờ Gen.G xem họ làm thế nào. Có vẻ như họ đã chiến thắng giải đấu bóng chày. (cười)

LAS VEGAS, NEVADA - DECEMBER 7: --- during 2019 League of Legends All-Star Event at HyperX Esports Arena on December 7, 2019 in Las Vegas, Nevada. (Photo by Colin Young-Wolff/Riot Games)

Bạn sẽ tham dự sự kiện All-Stars năm nay.

Đó đã là điều tôi luôn muốn một ngày nào đó. Tôi đã vinh dự được tham gia nó ngay khi đến LCS. Tôi nghe nói rằng nó đã trở nên vui hơn, vậy nên tôi đã lên kế hoạch để đi và vui vẻ.

Bạn còn gì để nói với những fan hâm mộ không?

Chúng tôi thật sự đã làm tốt trong suốt giải đấu LCS, nhưng vì chúng tôi bị loại sớm ở CKTG, nên tôi đã có thời gian nghỉ dài. Lúc đầu, tôi cảm thấy vui vì có được một kỳ nghỉ dài, nhưng tôi không nghĩ mình sẽ quen với một kỳ nghỉ dài. Tôi không muốn nghỉ ngơi. Tôi muốn cố gắng hết sức mình để đạt được thành tích cao hơn ở CKTG. Tôi sẽ làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi ngắn lại năm tới. (cười)

Cre: InvenGlobal

png-divider-14

Theo dõi Liên Minh 360 hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về LMHT cũng như tin tức về eSports trên khắp thế giới các bạn nhé!

lêu lêu :p